1kg vàng bao nhiêu tiền? 1kg vàng bằng bao nhiêu cây (lượng)?

Vàng từ lâu đã được coi là một trong những tài sản có giá trị cao và luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi 1kg vàng bao nhiêu tiền? 1kg vàng bao nhiêu cây? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của FintechAZ nhé!

1kg vàng bao nhiêu tiền?

Giá vàng hiện nay được tham chiếu dựa trên giá vàng 24K, còn được gọi là vàng 9999. Giá cả của sản phẩm vàng luôn được niêm yết công khai tại các địa điểm kinh doanh và các ngân hàng.

Giá vàng luôn không ngừng biến động từng ngày, thậm chí từng giờ do ảnh hưởng của yếu tố kinh tế và tình hình thế giới. Về tình hình chung, giá vàng trong nước thường cao hơn giá vàng thế giới khoảng 200,000 – 300,000 đồng/lượng.

1kg vàng bao nhiêu tiền
1kg vàng bao nhiêu tiền

Thông thường, các thương hiệu kinh doanh vàng uy tín sẽ niêm yết giá của 1 chỉ hoặc 1 lượng vàng. Do đó, để biết được 1kg vàng bao nhiêu tiền thì bạn chỉ cần quy đổi nó ra thành chi vàng rồi nhân với giá mới nhất.ưq

Ví dụ: Giá vàng trong nước cập nhật ngày 29/1/2024 là 6,275 triệu đồng/chỉ (mua vào), 6,4 triệu đồng/chỉ (bán ra). Như vậy giá 1kg vàng vào thời điểm đó là:

 • Giá mua vào = 6,275 x 266 = 1.669.150.000 đồng
 • Giá bán ra = 6,5 x 266 = 1.729.000.000 đồng

1kg vàng bao nhiêu cây? Các đơn vị đo lường vàng phổ biến

Để đo lường trọng lượng của vàng trên thế giới, đã có những đơn vị khác nhau được sử dụng. Tại Anh và Mỹ, đơn vị đo lường vàng là ounce (OZ), quy đổi đơn vị này sang đơn vị gram như sau:

 • 1 ounce vàng tương đương khoảng 31.103476 gram.

1 kg vàng bao nhiêu cây? Đây là đơn vị được quy ước để đo khối lượng vàng ở Việt Nam cùng với chỉ. Cách quy đổi giữa các đơn vị này được quy định bởi nghị định năm 2007 của Chính phủ. Theo đó:

 • 1 chỉ vàng tương đương 3.75 gram, hay 1/10 lượng vàng.
 • 1 lượng vàng tương đương 37.5 gram, hay 1 cây vàng.
 • 1 phân vàng tương đương 0.367 gram, hay 10 ly vàng.
 • 1 kg vàng tương đương 266 chỉ vàng, hoặc 26 cây 6 chỉ vàng.

Nếu quy đổi từ đơn vị ounce vàng sang đơn vị chỉ vàng và cây vàng, ta có thể tính như sau:

 • 1 ounce vàng tương đương 8.29426026667 chỉ vàng (tức xấp xỉ khoảng 8,3 chỉ vàng) = 0.83 lượng vàng.
 • 1 lượng vàng = 1.20565302733 ounce vàng.
1kg vàng bằng bao nhiêu cây
1kg vàng bằng bao nhiêu cây

Lịch sử khai thác vàng

Hiện nay, để đảm bảo kinh tế, người ta thường khai thác vàng từ các mỏ trầm tích lớn và dễ khai thác. Từ những năm 80 của thế kỷ XIX, Nam Phi đã trở thành quốc gia có nguồn cung vàng lớn nhất thế giới, chiếm hơn 50% lượng vàng sản xuất trên toàn cầu. Trước đó, vào những năm 70 của thế kỷ trước, con số này lên tới 79%.

Tuy nhiên, từ năm 2007, Trung Quốc đã vượt qua Nam Phi để trở thành quốc gia có lượng sản xuất vàng lớn nhất thế giới sau hơn 100 năm. Sự gia tăng sản xuất vàng của Trung Quốc đã thay đổi cơ cấu nguồn cung vàng toàn cầu.

Sau khi thu hoạch quặng vàng thô, quá trình tinh chế vàng thường được thực hiện theo các phương pháp công nghiệp. Có thể sử dụng quá trình Wohlwill để đạt độ tinh khiết cao nhưng chi phí rất tốn kém hoặc sử dụng quá trình Miller và một số phương pháp khác như thủy phân, tách bạc, phương pháp Cupen. Những phương pháp này giúp tinh chế vàng để đạt được mức độ tinh khiết mong muốn và loại bỏ các chất tạp.

Phân biệt những loại vàng phổ biến hiện nay

Trong thị trường vàng, có nhiều loại vàng được phân biệt dựa trên hàm lượng vàng nguyên chất và hợp kim mà nó chứa. Dưới đây là một số loại vàng phổ biến và cách phân biệt chúng:

 • Vàng 24k (hoặc vàng 9999): Đây là loại vàng nguyên chất có giá trị cao nhất. Vàng 24k không chứa bất kỳ hợp kim nào khác và có độ tinh khiết tuyệt đối. Giá trị của loại vàng này là cao nhất trong các loại vàng khác.
 • Vàng Tây: Loại vàng này là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các hợp kim khác. Tỉ lệ vàng trong loại vàng này thấp hơn so với vàng 24k, do đó giá trị của nó cũng thấp hơn.
 • Vàng trắng: Vàng trắng là một sản phẩm từ sự kết hợp của vàng nguyên chất với các đa nguyên tố khác như bạc, Palladium. Quá trình kết hợp này tạo ra một màu sắc trắng bạc đặc trưng cho loại vàng này. Vàng trắng thường được sử dụng nhiều để chế tạo trang sức.
Phân biệt những loại vàng phổ biến hiện nay
Phân biệt những loại vàng phổ biến hiện nay

Các loại vàng khác nhau có hàm lượng vàng và giá trị khác nhau. Chỉ số K mà bạn thường hay thấy trong tên các loại vàng là để xác định hàm lượng vàng nguyên chất trong mỗi loại và cao nhất là 24K. Từ số K, bạn có thể tính được hàm lượng vàng nguyên chất dựa vào công thưc sau:

Tỷ lệ vàng nguyên chất có trong loại vàng bất kỳ = (số K/24) x 100%

Ví dụ: Tính tỷ lệ vàng nguyên chất có trong vàng 18k:

 • (18/24) x 100 = 75%

Như vậy, trong vàng 18k chỉ có 75% là vàng, còn lại là hợp kim khác. Thông qua cách tính như vậy, ta có thể phân biệt giữa các loại vàng và hiểu về giá trị của chúng.

Công dụng của vàng

Lý do khiến cho vàng luôn giữ được giá trị bền vững theo thời gian không chỉ bởi sản lượng khai thác khan hiếm mà nó còn được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số công dụng của vàng đối với đời sống con người:

 • Ngành trang sức: Vàng và các hợp kim của nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất trang sức. Vàng có đặc tính mềm, linh hoạt và dễ chế tạo thành các hình dạng phức tạp. Vàng cũng mang lại vẻ đẹp và sang trọng cho trang sức. Vàng được sử dụng để làm nhẫn, vòng cổ, dây chuyền, bông tai và nhiều loại trang sức khác.
 • Tiền kim loại: Vàng đã được sử dụng như một loại tiền kim loại và là thước đo tiền tệ trong một số quốc gia. Vàng được đúc thành các đồng tiền vàng hoặc được sử dụng để sau cùng định giá tiền tệ.
 • Ngành công nghiệp: Vàng có một số đặc điểm vượt trội như khả năng chống ăn mòn và dẫn điện tốt. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Vàng được sử dụng trong sản xuất mạch điện tử, làm dây dẫn để truyền dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy trong các mối nối và mạch điện thoại di động, giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất của các thiết bị điện tử.
 • Nha khoa: Vàng đã được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa từ hàng ngàn năm trước. Vàng được sử dụng để chữa trị các bệnh về răng và làm răng giả. Vàng có sự tương thích sinh học với cơ thể người, cho phép nó được sử dụng trực tiếp trên con người mà không gây hại.
 • Kiến trúc: Vì tính dễ uốn và dễ dát mỏng, vàng đã được sử dụng trong một số công trình kiến trúc nổi tiếng. Vàng được sử dụng để trang trí và tạo điểm nhấn cho các công trình như Đền Sripuram ở Ấn Độ và nhà thờ St Michael ở Kiev, Ukraine.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, FintechAZ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 1kg vàng bao nhiêu tiền? 1kg vàng bằng bao nhiêu lượng? Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau mà giá vàng liên tục thay đổi hằng ngày. Cho nên, khi có ý định mua vàng, bạn hãy cập nhật giá mới nhất để nắm bắt trình hình thị trường trong thời điểm đó để có quyết định đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *