Lưu lại ngay: 15 cách nhận biết vàng thật, vàng giả phổ biến

Là một trong những kim loại quý có giá trị lâu đời và được ưa chuộng trên toàn cầu, vàng luôn là mục tiêu của mà những kẻ gian làm giả để lừa đảo khách hàng. Vì vậy, việc nhận biết và phân biệt vàng thật, vàng giả là rất quan trọng để tránh rơi vào tình trạng mua phải hàng giả, không đáng giá tiền bỏ ra. FintechAZ sẽ chia sẻ cho bạn 15 cách nhận biết vàng thật vàng giả hiện nay trong bài viết sau.

Cách nhận biết vàng thật vàng giả
Cách nhận biết vàng thật vàng giả

Vàng giả là vàng như thế nào?

Vàng giả là loại vàng được tạo ra bằng cách sử dụng một loại kim loại nặng như wolfram, sau đó mạ một lớp vàng nguyên chất bên ngoài. Điều này khiến cho vàng giả rất giống với vàng thật khi chỉ quan sát bề ngoài. Những kẻ gian đã lợi dụng điều đó để bán vàng giả bằng giá của vàng thật để trục lợi cho bản thân.

Vàng giả có thể được chia thành hai loại chính: lõi đặc và pha trộn tạp chất.

 • Vàng giả lõi đặc có lõi làm từ kim loại wolfram, trong khi bên ngoài được mạ một lớp vàng nguyên chất.
 • Loại vàng giả thứ hai là pha trộn tạp chất, trong đó một phần của hợp kim là vàng thật, nhưng có sự pha trộn với các tạp chất khác.

15 cách nhận biết vàng thật vàng giả được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, việc làm giả vàng trở nên phổ biến và ngày càng tinh vi, đòi hỏi sự cảnh giác và kiến thức từ người tiêu dùng để tránh mua phải hàng giả không đáng giá.

Để giúp bạn tự tin hơn trong quá trình mua sắm và đầu tư, chúng tôi đã tổng hợp 15 cách nhận biết vàng thật vàng giả được sử dụng phổ bién hiện nay ngay bên dưới:

Phân biệt vàng giả bằng cách quan sát dưới ánh sáng

Một cách nhanh chóng và đơn giản để phân biệt vàng thật và vàng giả là quan sát chúng dưới ánh sáng. Vàng thật sẽ có bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ li ti hay vết lồi lõm.

Trong khi đó, vàng giả thường có bề mặt xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng hoặc đỏ. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng đánh giá vàng và có một sự khởi đầu trong quá trình phân biệt vàng thật và vàng giả.

Phân biệt vàng giả bằng cách quan sát dưới ánh sáng
Phân biệt vàng giả bằng cách quan sát dưới ánh sáng

Cách nhận biết vàng thật thông qua ký hiệu trên trang sức

Một cách khác để phân biệt giữa vàng thật và vàng giả là kiểm tra bề mặt sản phẩm. Trên trang sức vàng thật, bạn sẽ thấy các ký hiệu chỉ độ tuổi, thương hiệu của vàng như 10K, 24K, 18K, PNJ, SCJ, 9999,… được khắc trên bề mặt. Đây là các dấu hiệu chỉ ra nguồn gốc và khối lượng vàng trong sản phẩm.

Tuy nhiên, trên vàng giả, bạn sẽ không tìm thấy các ký hiệu này hoặc chúng có thể bị mờ hoặc không rõ ràng. Việc kiểm tra các ký hiệu này sẽ giúp bạn xác định xem một sản phẩm có phải là vàng thật hay không.

Phân biệt vàng thật giả bằng cách cắn mạnh lên vàng

Một phương pháp thô sơ để nhận biết vàng thật và vàng giả là dùng răng cắn lên sản phẩm bằng vàng. Vàng là kim loại mềm, nên theo lý thuyết, khi bạn cắn lên vàng thật, nó sẽ để lại vết răng trên bề mặt.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho vàng nguyên chất và còn có nhược điểm là không đủ cơ sở để khẳng định chính xác liệu một mẫu vàng là thật hay giả. Do đó, đây chỉ là một phương pháp thô sơ và không đáng tin cậy để xác định tính chất của vàng.

Cách thử vàng bằng lửa

Một phương pháp nhận biết vàng giả và vàng thật theo tín ngưỡng dân gian là “Lửa thử vàng”. Phương pháp này đòi hỏi bạn đặt sản phẩm bằng vàng lên ngọn lửa thông thường. Nếu là vàng thật, nó sẽ không nóng chảy, vì nhiệt độ cần thiết để làm cho vàng nóng chảy là 1.064 độ C. Ngược lại, nếu bạn đốt vàng trên ngọn lửa thông thường và nó chảy và có màu đen, có thể kết luận rằng đó là vàng giả.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm, bởi vì nó chỉ áp dụng cho vàng nguyên chất và không phù hợp với các sản phẩm vàng có hợp kim khác. Đồng thời, cũng cần lưu ý rằng việc đốt vàng có thể gây hại cho sản phẩm và không được khuyến khích.

Cách thử vàng bằng lửa
Cách thử vàng bằng lửa

Cách thử vàng bằng giấm

Một trong những phương pháp nhận biết vàng thật là sử dụng giấm. Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà bằng cách ngâm sản phẩm bằng vàng trong giấm trong khoảng 30 phút. Nếu sau thời gian đó, vàng bị đen thì có thể kết luận rằng đó là vàng giả. Ngược lại, nếu vàng vẫn giữ nguyên màu sắc của nó, thì có thể xác định là vàng thật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này cũng không hoàn toàn đáng tin cậy và chỉ nên được xem là một phương pháp tham khảo.

Cách nhận biết vàng thật vàng giả thông qua mức độ xỉn màu của vàng

Khi sử dụng vàng giả, sau một thời gian, lớp mạ trên bề mặt sản phẩm sẽ bong ra, tiết lộ lớp kim loại màu khác nằm dưới. Điều này không xảy ra với vàng thật 100%.

Đáng lưu ý là hầu hết các loại trang sức vàng là một hỗn hợp của vàng và các kim loại khác nhằm tăng độ cứng. Ngay cả với trang sức 14K (58,3% vàng), sau một thời gian sử dụng, nó cũng có thể bị oxy hóa và mất đi sự bóng vàng ban đầu.

Do đó, để phân biệt vàng thật và vàng giả thì cách thức này cố độ chính xác không cao lắm.

Phân biệt vàng giả bằng cách thả vàng vào thau nước

Phương pháp khác để nhận biết vàng thật và vàng giả là sử dụng một chiếc thau đủ lớn để chứa nước ấm. Nhiệt độ nước không quan trọng. Bạn hãy thả sản phẩm bằng vàng vào thau. Vàng thật, với tính chất dày và nặng, sẽ rơi thẳng xuống đáy thau. Trong khi đó, vàng giả nhẹ hơn và sẽ nổi lên trên mặt nước.

Ngoài ra, vàng thật không bị ăn mòn hoặc mất màu khi tiếp xúc với nước, do đó nếu bạn thấy sự thay đổi màu sắc thì có thể nói rằng sản phẩm bằng vàng đó là vàng giả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này cũng không hoàn toàn chính xác và chỉ nên được coi là một phương pháp tham khảo.

Phân biệt vàng giả bằng cách thả vàng vào thau nước
Phân biệt vàng giả bằng cách thả vàng vào thau nước

Cách kiểm tra vàng thật hay vàng giả bằng nam châm

Tiêp đến là một phương pháp nhanh chóng để nhận biết vàng thật là sử dụng nam châm. Đặt sản phẩm bằng vàng gần nam châm. Nếu không có phản ứng giữa vàng và nam châm, thì có thể kết luận rằng đó là vàng thật.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy nam châm và vàng hút lẫn nhau, khả năng cao đó là vàng giả. Hãy nhớ rằng phương pháp này cũng có nhược điểm và chỉ nên được xem là một phương pháp tham khảo và không đáng tin cậy hoàn toàn.

Yêu cầu đơn vị bán vàng cung cấp giấy tờ về nguồn gốc của sản phẩm

Khi mua vàng, việc có giấy tờ kiểm định là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và giá trị thực của sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của người mua. Dưới đây là một số giấy tờ kiểm định quan trọng mà bạn nên yêu cầu từ đơn vị bán cùng với sản phẩm:

 • Chứng chỉ vàng (Gold Certificate): Đây là một tài liệu được cung cấp bởi cơ quan kiểm định hoặc ngân hàng, xác nhận chất lượng và trọng lượng của vàng. Chứng chỉ vàng thường được cấp cho vàng thanh và có giá trị đặc biệt khi lưu trữ và bảo quản vàng.
 • Chứng nhận độ tinh khiết (Purity Certificate): Chứng nhận này xác nhận hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm. Vàng 24K hoặc vàng 9999 sẽ có hàm lượng vàng 99,9%. Các loại vàng khác như vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K,… cũng có mức hàm lượng vàng riêng theo chuẩn quốc tế.
 • Chứng chỉ xuất xứ (Origin Certificate): Nếu sản phẩm vàng có nguồn gốc từ một quốc gia cụ thể, chứng chỉ xuất xứ có thể cung cấp thông tin về nơi sản xuất sản phẩm. Điều này có thể quan trọng nếu bạn quan tâm đến nguồn gốc của vàng.
 • Bảo hành và chính sách đổi trả: Mua vàng từ một cửa hàng hoặc nhà cung cấp uy tín thường đi kèm với bảo hành và chính sách đổi trả. Điều này đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khi sản phẩm gặp vấn đề hoặc bạn muốn đổi sản phẩm.

Cách nhận biết vàng thật vàng giả bằng gốm

Ngoài ra, có thêm một cách thức khác để nhận biết vàng thật và vàng giả là sử dụng một mảnh gốm hoặc bất kỳ đồ vật nào làm bằng gốm để cọ xát lên bề mặt của sản phẩm vàng. Nếu vàng có màu sắc đen sau khi cọ xát, thì có thể kết luận rằng đó là vàng giả và bạn nên cân nhắc trước khi mua sản phẩm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm vàng, do đó bạn nên xem xét trước khi áp dụng.

Cách nhận biết vàng thật vàng giả bằng gốm
Cách nhận biết vàng thật vàng giả bằng gốm

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng thiết bị chuyên dụng

Máy thử vàng chuyên dụng là một công cụ chuyên nghiệp được sử dụng để đo hàm lượng vàng và các thông số khác một cách chính xác. Nó được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm trong việc phân tích vàng và mua bán vàng.

Nếu bạn nghi ngờ rằng sản phẩm của mình có thể là hàng giả hoặc muốn kiểm định một cách chắc chắn nhất, thì việc sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn đảm bảo kết quả hoàn toàn chính xác.

Cách thử vàng thật hay giả bằng kem nền trang điểm

Một phương pháp kiểm tra vàng có thể là thoa một lớp kem nền dạng lỏng lên mu bàn tay và đợi cho kem khô. Sau đó, chà tay lên bề mặt vàng.

Nếu sau khi chà tay lên vàng mà để lại một vệt trên chỗ kem đã thoa, thì có thể kết luận rằng đó là vàng thật. Tuy nhiên, nếu không thấy bất kỳ vệt trên bề mặt vàng, thì có thể nghi ngờ rằng đó là vàng giả.

Cách nhận biết vàng thật hay giả thông qua trọng lượng

Để kiểm tra vàng, trước tiên cần cân chính xác trọng lượng của mẫu vàng cần kiểm tra. Sau đó, chuẩn bị một lọ nước có các vạch chia theo đơn vị mililit (ml), đổ nước vào lọ cho đến một mức nào đó và đánh dấu vị trí mực nước trước khi thả vàng vào.

Tiếp theo, thả vàng vào lọ nước và ghi lại mực nước sau khi vàng được thả vào để tính toán thể tích nước tăng thêm.

Cuối cùng, áp dụng công thức tính tỷ trọng sau:

Tỷ trọng = trọng lượng / thể tích nước tăng thêm

Theo tiêu chuẩn, vàng 24K có trọng lượng khoảng 19,3 gram trên mỗi ml nước. Như vậy, nếu tỷ trọng nằm trong khoảng 19 – 19,5 g/ml, thì có thể kết luận rằng mẫu vàng là vàng thật.

Ví dụ: Nếu trọng lượng của mẫu vàng là 38 g và thể tích nước tăng thêm là 2 ml, thì tỷ trọng sẽ là 38/2 = 19 g/ml. Do đó, mẫu vàng đó có thể được xem là vàng thật.

Cách nhận biết vàng thật hay giả thông qua trọng lượng
Cách nhận biết vàng thật hay giả thông qua trọng lượng

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng nước cường toan

Lưu ý: Phương pháp này có thể gây ăn mòn trên trang sức vàng do tác động của nước cường toan.

Nước cường toan là một chất có tính ăn mòn mạnh và có phản ứng với vàng thật. Bạn có thể thấm khăn hoặc bông gòn vào nước cường toan và chấm lên bề mặt vàng, sau đó quan sát phản ứng trên bề mặt.

Vàng thật sẽ bị ăn mòn khi tiếp xúc với dung dịch, trong khi vàng giả sẽ không có hiện tượng gì xảy ra.

Cách nhậ biết vàng thật hay giả bằng dung dịch axit nitric

Để sử dụng axit nitric để kiểm tra vàng, bạn có thể mua axit nitric và các loại axit nitric khác tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ hóa chất. Thông thường, các cửa hàng trang sức cũng có thể cung cấp các loại axit này hoặc có thể cung cấp thông tin về nơi mua.

Tuy nhiên, việc sử dụng axit nitric yêu cầu bạn tạo ra một vết trầy nhỏ trên mẫu vàng hoặc trang sức bằng vàng. Nếu món đồ có giá trị đáng kể, tốt nhất là mang nó đến các cửa hàng vàng để được kiểm tra chính xác. Chuyên gia sẽ có kỹ thuật kiểm tra tinh vi hơn và không gây hư hỏng đến món đồ trang sức của bạn.

Nên mua vàng ở đâu để đảm bảo không gặp phải hàng giả?

Để đảm bảo không gặp phải hàng giả, nên mua vàng tại các đơn vị uy tín và có chứng nhận và kiểm định đầy đủ. Dưới đây là một số thương hiệu và các địa điểm mua vàng đáng tin cậy tại Việt Nam:

 • SJC (Sài Gòn Jewelry Company)
 • PNJ (Phú Nhuận Jewelry)
 • DOJI (Doji Gold & Gems Group)
 • Thanh Bình Jewelry
 • Vàng Mi Hồng

Các thương hiệu trên được biết đến với chất lượng và uy tín trong ngành vàng và trang sức. Bạn cũng có thể tham khảo từ người quen hoặc chuyên gia để lựa chọn một địa điểm mua vàng đáng tin cậy khác.

Tổng kết

Trên đây là 15 cách nhận biết vàng thật vàng giả phổ biến đã được FIntechAZ tổng hợp lại giúp bạn tự tin hơn khi mua bán vàng trong tương lai. Nếu bạn có dự định mua vàng thì tốt nhất là đến những thương hiệu lớn để không cần phải lo lắng về vấn đề mua phải hàng giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *