Vàng 16k là vàng gì? Hôm nay giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?

Trong thị trường vàng, có rất nhiều loại vàng với các hàm lượng vàng khác nhau và mỗi loại đều có đặc điểm cũng như giá trị riêng. Nếu nói về chế tác trang sức thì vàng 16k là một trong những loại được sử dụng phổ biến. Vậy vàng 16k là vàng gì? Vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ? Có nên mua không? Mợi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau của FintechAZ.

Vàng 16k là vàng gì?

Vàng 16k được xếp vào danh sách các loại vàng Tây, bao gồm vàng 10k, 12k, 14k, 18k và nhiều loại khác. Đặc điểm chung của những loại vàng này là không hoàn toàn được làm từ vàng nguyên chất như vàng 24k. Thay vào đó, tỉ lệ vàng nguyên chất trong vàng 16k chỉ chiếm khoảng 68%, phần còn lại là các kim loại khác như đồng, bạc, niken hay kẽm.

Vàng 16k là vàng gì
Vàng 16k là vàng gì

Vàng 16k được sử dụng chủ yếu trong việc chế tác các món đồ trang sức. Một trong những lợi thế của nó là sự sáng đẹp của màu sắc, với một màu vàng nhẹ không quá đậm như vàng ta. Độ cứng của vàng 16k cũng tương đối cao, làm cho sản phẩm bền đẹp và dễ dàng trong quá trình gia công chế tạo. Các món trang sức như dây chuyền, bông tai, lắc chân, kiềng cổ thường được làm từ vàng 16k.

Màu sắc của vàng 16k có sự pha trộn của các kim loại khác nhau, tạo nên một màu vàng nhạt sáng bóng, mang đến vẻ hiện đại cho sản phẩm.

Tuổi của vàng 16k

Khi mua bán vàng Việt Nam, tuổi của vàng là một trong những thông tin rất được quan tâm. Vậy vàng 16k là bao nhiêu tuổi? Theo đó, để tính tuỏi của loại vàng bất kỳ, người ta sẽ dựa vào tỷ lệ phần trăm hàm lượng vào nguyên chất có trong nó.

Độ tuổi cao nhất của vàng là 10 tuổi tương ứng với vàng 24k với tỷ lệ vàng nguyên chất gần như là 100%. Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng 16k là 68% nên tuổi của vàng 16k tương đương với 6 tuổi 8 tháng.

Với tỷ lệ vàng nguyên chất khá cao như vậy, vàng 16k được coi là loại vàng có hàm lượng đáng kể. Điều này làm cho nó có giá trị trong thị trường vàng.

Vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?

Như đã đề cập phía trên vàng 16K là vàng trang sức nên giá của nó phụ thuộc vào giá vàng trên thị trường, thiết kế, độ phổ biến và có thể khác nhau tại từng cửa hàng. Điều này đòi hỏi bạn nên tham khảo vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ ở nhiều cơ sở bán vàng uy tín như DOJI, SJC, PNJ,… để có cái nhìn tổng quan về giá vàng tại thời điểm bạn muốn mua.

Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?
Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ?

Trong trường hợp giá vàng đang tăng mạnh, nên chờ đợi đến khi giá ổn định hoặc có xu hướng giảm để mua vào thời điểm phù hợp. Dưới đây là bảng giá vàng 16k hôm nay tại một số thương hiệu uy tín:

Thương hiệu Giá mua vào (VND/chỉ) Giá bán ra (VND/chỉ)
SJC 4.140.200 4.340.200
DOJI 3.890.000
Mi Hồng 3.910.000 4.030.000
PNJ 4.193.000 4.333.000

Làm sao để phân biệt vàng 16k với những loại vàng khác?

Để phân biệt vàng 16k với các loại vàng khác, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau đây:

Hàm lương vàng nguyên chất

Chúng ta có thể so sánh và nhận biết sự chênh lệch về hàm lượng vàng giữa các loại vàng khác nhau. Loại vàng có hàm lượng vàng cao thường có giá trị lớn hơn. Vàng 16K có mức hàm lượng vàng đủ cao, không quá thấp, vì vậy nó có giá trị nhất định trên thị trường vàng hiện nay.

Bảng so sánh hàm lượng vàng nguyên chất của những loại vàng phổ biến hiện nay:

Loại vàng Hàm lượng vàng nguyên chất
24K 99.99%
18K 75%
16K 68%
14K 58.33%
10K 41.67%

Màu sắc

  • So với vàng 16K, vàng 24K có màu sắc có phần ngả cam do không pha trộn với hỗn hợp kim loại khác. Trong khi đó, vàng 16K có màu sắc khá sáng và chuẩn hơn do đã được pha trộn với hợp kim kim loại.
  • Vàng 18K cũng có hàm lượng vàng gần tương đương với vàng 16K, vì vậy màu sắc của hai loại vàng này gần như không có sự khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ hỗn hợp kim loại trong vàng 16K cao hơn, nên nó có thể có màu sắc sáng bóng hơn so với vàng 18K.
  • Vàng 14K có màu sắc khá đa dạng, bởi màu sắc của nó phụ thuộc vào tỷ lệ hỗn hợp kim được sử dụng trong quá trình chế tác.
  • Vàng 10K được coi là loại vàng có màu sắc sáng nhất trong các loại vàng, do tỷ lệ hỗn hợp kim cao hơn so với vàng nguyên chất. Tuy nhiên, do đặc tính của hợp kim, bề mặt của vàng 10K có thể xỉn màu dễ dàng theo thời gian sử dụng.
Làm sao để phân biệt vàng 16k với những loại vàng khác?
Làm sao để phân biệt vàng 16k với những loại vàng khác?

Tính chất

Vàng có đặc tính mềm, và hàm lượng vàng nguyên chất càng cao thì càng mềm. Tương tự, hàm lượng kim loại pha trộn càng cao thì loại vàng đó càng cứng.

Vàng 24K, với hàm lượng vàng nguyên chất 100%, là loại vàng quá mềm để được chế tác thành trang sức. Mặc dù có giá trị cao, nhưng việc tạo ra các món trang sức từ vàng 24K gặp khó khăn. Vàng 16K và 18K là hai loại vàng phổ biến trên thị trường, vì tỷ lệ vàng và hợp kim phù hợp, dễ dàng để chế tác. Hai loại vàng này cũng có giá trị và được ưa chuộng.

Vàng 14K và 10K, mặc dù có tỷ lệ vàng thấp, nhưng hàm lượng kim loại cao, tạo ra trang sức từ các loại vàng này có độ cứng tương đối. Giá cả cũng không quá cao, cho phép bạn sở hữu các món trang sức từ vàng 10K và 14K.

Giá cả trên thị trường

Giá cả của các loại vàng phụ thuộc vào mẫu mã và loại vàng mà bạn muốn sở hữu. Các loại vàng có tỷ lệ vàng cao thường có giá trị lớn hơn. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn có thể xem xét các loại vàng như vàng 14K và vàng 10K. Còn nếu dư dả thì bạn có thể lựa chọn vàng 16k hoặc 18k sẽ giữ được giá tốt hơn.

Về việc tăng giảm giá trị theo thời gian, vàng 10K và 14K có thể mất giá trị, trong khi vàng 16K và 18K có thể tăng giá trị nếu được bảo quản tốt hoặc bán ra vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, các loại vàng này thường được sử dụng để làm trang sức và ít ai mua để dự trữ, vì vậy lợi nhuận từ việc đầu tư vào chúng thường không lớn.

Vàng 16k bán lại có bị lỗ không?

Vàng 16k và các loại vàng tây nói chung thường tồn tại dưới dạng các sản phẩm đồ trang sức. Do đó, khi bán lại, chúng thường bị mất giá hơn nhiều, thậm chí ngay sau khi mua một sản phẩm vàng tây nhưng bạn không hài lòng và quyết định đổi trả, bạn cũng có thể mất một phần giá trị của sản phẩm, chưa kể đến việc bán lại sau một thời gian sử dụng.

Vàng 16k bán lại có bị lỗ không?
Vàng 16k bán lại có bị lỗ không?

Các cửa hàng thường mua lại vàng 16k và các loại vàng tây khác với giá thấp hơn từ 30 đến 40% so với giá ban đầu mà bạn đã mua. Giá mua lại còn phụ thuộc vào tình trạng của sản phẩm, nếu sản phẩm bị trầy xước, móp méo quá nhiều thì có thể giá mua lại sẽ còn thấp hơn. Hơn nữa, nếu bạn mua vàng tây tại một cửa hàng và bán lại tại cửa hàng khác, thì có thể bị ép giá hơn rất nhiều.

Vì vậy, khi mua vàng 16k hoặc các sản phẩm vàng tây khác, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua, và hiểu rõ về chính sách mua lại và giá trị giữ được khi bán lại.

Có nên mua vàng 16k không?

Vàng 16k chỉ thích hợp để sử dụng như một món trang sức đeo hàng ngày hoặc làm quà tặng trong những dịp cưới hỏi, tiệc tùng. Giá thành của vàng 16k được đánh giá là rẻ hơn so với những loại vàng khác. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua vàng 16k với mục đích đầu tư hoặc tích trữ, nên cân nhắc kỹ.

Nguyên nhân là do khối lượng vàng nguyên chất trong vàng 16k khá thấp, chỉ chiếm khoảng 68%. Do đó, chúng dễ bị xỉn màu và gây mất thẩm mỹ khi sử dụng. Bên cạnh đó, giá thành khi mua vào cũng rất thấp, nên rất ít cơ sở kinh doanh trang sức vàng bạc chấp nhận thu mua lại vàng 16k sau khi sử dụng.

Tổng kết

Hy vọng những chia sẻ ở bài viết trên của FintechAZ đã giúp bạn nắm rõ vàng 16k là vàng gì? Giá vàng 16k bao nhiêu 1 chỉ? Hiện nay, vàng 16k ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn bởi các đặc tính của nó giúp các thợ kim hoàn chế tác ra được nhiều mẫu mã trang sức tinh xảo, đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *