Vàng 8k là vàng gì? Giá bao nhiêu 1 chỉ, có bán lại được không?

Trong thế giới của trang sức, vàng luôn là một trong những lựa chọn được ưa chuộng nhất. Vàng 8k là một trong những loại vàng được sử dụng để chế tác trang sức phục vụ cho những khách hàng có tài chính không quá dư dả. Vậy vàng 8k là gì? Vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ? Vàng 8k có bán được không? Cùng FintechAZ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vàng 8k là gì?

Vàng 8K còn được gọi với cái tên vàng ít tuổi vì có hàm lượng vàng nguyên chất khá ít, chỉ khoảng 33,3%. Phần còn lại của hợp kim này bao gồm các kim loại pha trộn khác. Do độ tinh khiết thấp, giá trị của vàng 8K trên thị trường thường rẻ hơn nhiều so với các loại vàng khác.

Vàng 8K được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp trang sức, nhờ vào đặc tính cứng và dễ uốn cong của nó. Thợ kim hoàn thường sử dụng vàng 8K để chế tác các món trang sức vì chúng có khả năng tạo hình linh hoạt và khó bị trầy xước.

Vàng 8k là gì
Vàng 8k là gì

Hiện nay, các trang sức vàng được chế tác ra đều sẽ khác ký hiệu để khách hàng có thể nhận biết được loại vàng làm ra món trang sức đó. Ký hiệu của vàng 8k trên trang sức là 333. Vị thế mà nó còn được gọi là vàng 333.

So Sánh vàng 8k với một số loại vàng phổ biến khác

Trong thị trường vàng, có nhiều loại vàng khác nhau với đặc điểm và tính chất riêng. Mỗi loại vàng này có mức độ tinh khiết và các đặc tính riêng, ảnh hưởng đến màu sắc, độ cứng và giá trị của chúng.

Tiêu chí so sánh Vàng 8K Vàng 10K Vàng 14K Vàng 18K Vàng 24K
Hàm lượng vàng nguyên chất Chỉ có khoảng 37,5% khối lượng vàng nguyên chất, 62,5% còn lại là hỗn hợp các kim loại khác. Chứa hàm lượng vàng nguyên chất là 41.60%, và 58.4% còn lại chính là hỗn hợp các kim khác. Có 58.3% là hàm lượng vàng nguyên chất, 41.7% còn lại là hỗn hợp kim loại pha tạp. Chứa tới  75% là hàm lượng vàng nguyên chất, 25% còn lại là sự trộn lẫn thêm của một số kim loại khác. Đây là loại vàng có nồng độ vàng nguyên chất cao nhất, lên đến 99,99%.
Đặc điểm Do tỷ lệ hỗn hợp kim loại có trong vàng nhiều, do đó chúng thường sẽ có độ cứng cao, dễ chế tác được nhiều sản phẩm trang sức tinh xảo. Độ cứng của vàng 10K tuy thấp hơn vàng 8K, nhưng không đáng kể. Và chúng cũng khá dễ để có thể chế tác thành nhiều mẫu mã trang sức. Vàng 14K có hàm lượng hợp kim, nên vì thế độ cứng không cao bằng. Độ cứng của vàng 18K có phần khiêm tốn hơn khá nhiều so với các loại vàng khác. Vì chúng lẫn khá ít các hợp kim trộn lẫn. Vàng 24K có đặc tính là rất mềm, do đó các sản phẩm được chế tác từ loại vàng này thường dễ móp méo, và mất đi hình dáng ban đầu. Bên cạnh đó, chúng cũng rất khó để làm nên các món trang sức có độ tinh xảo cao.
Màu sắc Do chứa nhiều hợp kim, nên sẽ có màu nhạt hơn so với loại vàng khác.Và dễ bị xỉn màu sau thời gian sử dụng. Màu sắc của loại vàng 10K cũng không khá hơn mấy. Và sẽ bị xỉn màu nhanh hơn so với những loại vàng có chất lượng cao hơn. Vàng 14K thường có màu sắc bắt mắt hơn, sáng và đẹp hơn so với loại vàng ít tuổi. Vì có hàm lượng vàng nguyên chất cao, nên màu sắc của loại vàng 18K sẽ đậm, đẹp và được yêu thích hơn nhiều 3 loại vàng trước. Là loại vàng có độ nguyên chất gần như tuyệt đối, do đó vàng 24k sẽ có màu vàng với sắc ánh cam rất mạnh.
Giá trị Có giá cả thấp nhất so với các loại vàng còn lại Có giá cao hơn một chút so với vàng 8K, nhưng không đáng kể. Giá sẽ nhỉnh hơn vàng 8k Có giá cao hơn khá nhiều. Có giá cao hơn so với vàng 8K rất nhiều.

Giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ?

Các loại vàng khác như vàng trắng và vàng 24K thường có giá niêm yết trên thị trường. Tuy nhiên, đối với trang sức làm từ vàng non, giá cả không ổn định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điều này bao gồm hàm lượng vàng trong sản phẩm và cửa hàng sản xuất trang sức, cũng như chi phí gia công trang sức.

Giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ?
Giá vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ?

Các cửa hàng trang sức uy tín không sẽ không kinh doanh những loại trang sức vàng non kém chất lượng như vậy. Các cửa hàng trang sức uy tín luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và tuân thủ các tiêu chuẩn cao về nguyên liệu và quá trình sản xuất. Họ chú trọng đến việc sử dụng vàng chất lượng cao và các nguyên liệu khác phù hợp để tạo ra các trang sức đáng tin cậy và bền vững theo thời gian.

Trang sức làm từ vàng non 8K đang được bày bán phổ biến tại rất nhiều tiệm vàng vừa và nhỏ nên rất khó xác định được vàng 8k giá bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào mức giá sản phẩm trung bình của vàng 8k để biết đươc giá trị của nó. Hiện nya, mỗi sản phẩm vàng nó có giao dao động trong khoảng từ 1.500.000 – 2.500.000 nghìn đồng.

Vàng 8k có bị xỉn màu không?

Một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra khi mua trang sức vàng 8K là liệu nó có bị phai màu hay không. Và câu trả lời cho câu hỏi này là có, vàng non 8K rất dễ bị phai màu trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, tốc độ phai màu của vàng 8K có thể được chậm lại tùy thuộc vào cách bảo quản và sử dụng của người dùng.

Vàng 8k có bị xỉn màu không?
Vàng 8k có bị xỉn màu không?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc vàng non 8K phai màu là do bản chất của nó. Vàng 8K chứa một lượng kim loại không cao và các kim loại này thường dễ bị ăn mòn và oxi hóa, gây ra quá trình phai màu. Một nguyên nhân khác là cách bảo quản và sử dụng không đúng cách bởi người dùng, gây tác động của hóa chất, môi trường và các yếu tố khác lên vàng.

Để tránh việc vàng non 8K bị phai màu, người dùng nên tuân thủ những cách bảo quản và sử dụng tốt nhất. Điều này bao gồm việc đem trang sức vàng non 8K đi mạ vàng thường xuyên để tạo lớp bảo vệ và tránh phai màu trong thời gian dài. Ngoài ra, việc làm sạch vàng 8K bằng cách nhẹ nhàng lau chùi bằng khăn mềm và tránh tiếp xúc với hóa chất cũng là một cách để bảo vệ vàng khỏi quá trình phai màu.

Vàng 8k có bán được không?

Vàng 8K sẽ không bán lại như các món trang sức làm từ các loại vàng khác có độ tinh khiết cao hơn. Nguyên nhân chính là vì vàng 8K chứa rất ít hàm lượng vàng nguyên chất và có tỷ lệ cao hợp kim loại khác khiến nó dễ bị hao mòn và mất giá trị rất nhanh. Do đó, vàng non chỉ có thể mua về đêo làm trang sức, chứ không có giá trị tích trữ.

Một điểm yếu khác của vàng 8K là đặc tính nhanh chóng xỉn màu. Màu sắc vàng 8K có thể mờ đi và mất đi sự rực rỡ sau một thời gian sử dụng.

Vàng 8k có bán được không?
Vàng 8k có bán được không?

Một số phương pháp bảo quản vàng 8k giữ màu lâu trong quá trình sử dụng

Trang sức vàng non, đặc biệt là vàng 8K, dễ bị phai màu và xỉn đen hơn so với các loại vàng khác. Để bảo quản vàng 8K và giữ cho màu sắc của nó lâu bền, mọi người nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Hạn chế đeo trang sức vàng 8K nhất có thể: Nên chỉ đeo vàng trong những dịp cần thiết và không nên làm trang sức hàng ngày. Điều này giúp giảm tiếp xúc với các yếu tố gây phai màu như mồ hôi, chất tẩy rửa và đồ trang điểm.
  • Bảo quản trong hộp kín: Không nên để treo trang sức vàng 8K ở ngoài không khí. Thay vào đó, nên bảo quản chúng trong hộp kín nhưng không để nhiều trang sức cùng nhau. Việc để các loại vàng chạm vào nhau có thể gây trầy xước và làm mất đi độ bóng của vàng.
  • Tránh tiếp xúc với hóa chất: Không để cho vàng 8K tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa và đồ trang điểm. Những chất này có thể gây phai màu và ảnh hưởng đến bề mặt vàng.
  • Đem đi mạ vàng khi bị phai màu: Khi màu sắc của vàng 8K bị phai, nên đem sản phẩm đi mạ vàng để khôi phục lại màu sắc ban đầu.
  • Vệ sinh định kỳ: Thường xuyên vệ sinh và tẩy rửa trang sức vàng sau khi sử dụng để loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn và chất bám trên bề mặt. Tuy nhiên, cần sử dụng cọ lông mềm và khăn mềm, tránh sử dụng khăn có sợi và bàn chải cứng trực tiếp lên bề mặt trang sức để tránh gây trầy xước.

Tổng kết

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết giúp bạn hiểu rõ vàng 8k là vàng gì cũng như gía vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ. Nhìn chung, đây là loại vàng phù hợp nếu bạn có ngân sách hạn hẹp mà muốn sở hữu cho mình một món trang sức bằng vàng. Nhưng cần lưu ý khi đã mua rồi thì sẽ không bán lại được. Hy vọng bài viết của FintechAZ hữu ích với bạn.

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *