Ở Ngân Hàng Có Đổi Tiền Rách Được Không? Phí Bao Nhiêu?

Sau một thời gian lưu thông, tiền sẽ dần bị cũ và rách, không đáp ứng được tiêu chuẩn mua bán. Việc đổi tiền rách tại ngân hàng là giải pháp tốt nhất để khôi phục giá trị của số tiền bị hỏng. Quý khách có thắc mắc liệu có thể đổi tiền rách tại ngân hàng có được không và có phải trả phí không. Hãy đọc bài viết dưới đây của fintechaz.co để hiểu rõ hơn về quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng.

Ở ngân hàng có đổi tiền rách được không?

Tiền là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, đó là phương tiện trung gian được sử dụng để mua sắm, trao đổi hàng hóa. Có một câu tục ngữ quen thuộc “Đồng tiền đi đôi với khúc ruột”, cho thấy mọi người đều quý trọng tiền bạc và tiếc khi tiền bị rách, hỏng hoặc mất giá trị.

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Theo nguoiquansat.vn

Câu hỏi phổ biến mà nhiều khách hàng quan tâm là liệu tiền bị rách có thể đổi được hay không và liệu ngân hàng có hỗ trợ việc đổi tiền rách hay không. Đáp án là các ngân hàng thường hỗ trợ việc đổi tiền rách, tuy nhiên việc này phụ thuộc vào mức độ tổn thất của tờ tiền. Nếu phần bị hỏng nhỏ và phần còn lại vẫn nguyên vẹn, ngân hàng sẽ xem xét khả năng đổi.

Tuy nhiên, nếu tờ tiền bị hỏng quá nặng hoặc mất những phần quan trọng, việc đổi sẽ trở nên khó khăn. Ngân hàng không chỉ là nơi phát hành tiền mà còn là nơi hỗ trợ khách hàng trong việc đổi tiền rách. Mỗi ngân hàng có các quy định riêng về việc đổi tiền rách và những quy định này có thể thay đổi theo thời gian.

Những quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng theo thông tư 25/2013/TT – NHNN 

Quy định về việc đổi tiền rách không chỉ áp dụng riêng cho một ngân hàng nào mà đều áp dụng cho tất cả các ngân hàng. Theo thông tư 25/2013/TT – NHNN, khách hàng có thể đổi tiền rách tại ngân hàng trong các trường hợp như:

Tiền giấy bị rách hoặc hỏng trong quá trình lưu thông:

 • Tiền giấy có màu sắc bị thay đổi, hình ảnh mờ nhạt, hoa văn, chữ số nhòe, bẩn, cũ, rách rời hoặc dán lại còn nguyên tờ tiền.
 • Tiền kim loại bị mòn, han gỉ hỏng hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ bên trên tờ tiền
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in có nếp gấp làm mất hình ảnh, màu in không rõ, mực in lấm bẩn và các lỗi khác trong khâu in đúc tiền.

Tiền bị rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản:

 • Tiền giấy bị thủng, rách, cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao, giấy in: Màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tiếp xúc với chất tẩy rửa axit, chất ăn mòn; tiền có dấu vết viết, vẽ, tẩy xóa bởi nhiều lý do nhưng không phải hành vi hủy hoại.
 • Tiền thủng, rách hoặc biến dạng phần còn lại trên 60% diện tích của tờ tiền cùng loại.
 • Tiền dán lại phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại, đảm bảo bố cục mặt trước, sau, trên, dưới, trái phải.

Trường hợp bị co nhỏ lại do cháy thì diện tích tối thiểu bằng 30% so với tờ tiền cùng loại. Những trường hợp như trên theo quy định của ngân hàng thì có thể đổi được nhưng khách hàng cần phải đảm bảo tiền rách còn đáp ứng các yêu tố như: mực không màu phát quang, ẩn trong cửa sổ nhỏ phát quang hàng số seri, chân dung của Bác Hồ, IRIODIN.

Ngân hàng nào hỗ trợ đổi tiền rách

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ đổi tiền rách, bao gồm Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại,…

Hiện nay, có hơn 31 ngân hàng thương mại và 4 ngân hàng nhà nước tại nước ta có thể hỗ trợ đổi tiền rách, giúp khách hàng có thể tự do lựa chọn ngân hàng khi cần đổi tiền. Mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu và điều kiện khác nhau cho việc đổi tiền rách, đôi khi khách hàng cần phải cung cấp bản sao các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Thưởng tết ngân hàng 'kẻ ăn không hết người lần chẳng ra'

Khách hàng tuyệt đối không nên đổi tiền rách tại các tổ chức không uy tín hoặc chợ đen. Việc này có thể dẫn đến chi phí cao và không đảm bảo an toàn. Vì vậy, khuyến khích lựa chọn ngân hàng gần nhà để đổi tiền. Khách hàng có thể đổi tiền tại một số ngân hàng như sau.

Ngân hàng BIDV 

Ngân hàng BIDV, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, là địa chỉ đổi tiền rách đáng tin cậy cho khách hàng. Giống như các ngân hàng khác, BIDV cung cấp dịch vụ đổi tiền miễn phí cho tiền rách hoặc hỏng do lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất hoặc bảo quản mà không yêu cầu bất kỳ giấy tờ nào.

BIDV - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Tin tức mới nhất | Báo Dân trí

Trong trường hợp tiền bị biến dạng do lưu trữ không đúng cách, khách hàng cần điền Giấy đề nghị đổi tiền không đủ chuẩn và mang theo chứng minh nhân dân/hộ chiếu để thực hiện việc đổi tiền. Tuy nhiên, tiền bị hỏng hoặc biến dạng một cách cố ý sẽ không được ngân hàng chấp nhận đổi.

Ngân hàng Agribank

Để thực hiện việc đổi tiền tại ngân hàng Agribank, quý khách cần tuân thủ các điều kiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm:

 • Tiền phải là tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và được phổ biến hợp pháp trên thị trường.
 • Tiền có thể bị rách trong quá trình lưu thông, có màu sắc bị thay đổi, hoa văn mờ hoặc bị rách rời nhưng vẫn phải đảm bảo giữ nguyên tờ tiền.
 • Tiền bị hỏng do lỗi kỹ thuật từ quá trình sản xuất như mất màu in, giấy in bị nếp gấp hoặc các lỗi kỹ thuật khác.

Tiền bị rách do việc bảo quản không đúng cách có thể dẫn đến các lỗi như thủng, biến dạng, cháy… Khi đổi tiền rách tại Agribank, với những tờ tiền bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu thông hoặc do lỗi kỹ thuật từ phía sản xuất, khách hàng không cần phải chuẩn bị bất kỳ giấy tờ nào.

AGRIBANK - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam | Báo Dân trí

Với những tờ tiền không đạt tiêu chuẩn lưu thông do bảo quản không đúng cách của cá nhân hoặc tổ chức, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu quý khách điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng tiêu chuẩn và nộp bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank đã thực hiện việc đổi tiền rách, hỏng cho khách hàng trong nhiều năm. Dịch vụ này bao gồm việc đổi các tờ tiền polymer bị nhàu nát, bẩn, rách hoặc được dán lại. Cũng bao gồm việc đổi tiền có màu sắc bị mờ, hoa văn, chữ số do cũ hoặc bị mòn.

 • Tiền bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với hóa chất cũng được đổi. Đồng thời, tiền có vết vẽ, viết hoặc bị mục cũng được chấp nhận.
 • Đối với đồng xu, Vietcombank chỉ đổi những đồng bị hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số hoặc lớp mạ trên bề mặt do sử dụng hoặc bảo quản lâu ngày.
 • Đồng xu bị cong, vênh do tác động từ sức ngoại hay hóa chất cũng được xem xét đổi.
 • Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách hơn 60% diện tích có thể không đủ điều kiện đổi và khách hàng sẽ được thông báo lý do.
 • Khi muốn đổi tiền rách tại Vietcombank, khách hàng chỉ cần mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất để đăng ký đổi.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đổi tiền tại một số ngân hàng uy tín khác như VPBank, Sacombank, MBBank, Techcombank.

VIETCOMBANK - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam | Báo Dân trí

Có mất phí khi đổi tiền rách tại ngân hàng không?

Trước đây, việc đổi tiền rách tùy thuộc vào từng đơn vị có thể có mức phí khác nhau. Tuy nhiên, từ ngày 20/01/2014, việc đổi tiền rách, nát, hỏng sẽ không mất phí. Thông tư 25/2013/TT – NHNN đã hủy bỏ quy định thu phí 4% khi đổi tiền như trước đây quy định trong quyết định 24/2008/QĐ – NHNN.

Ngân hàng có cho phép đổi tiền rách, tiền cũ nát không?

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tài chính phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đổi tiền rách không lưu thông được. Do đó, khách hàng có thể yên tâm khi muốn đổi tiền rách miễn là tuân thủ các quy định cần thiết.

Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Các thủ tục đổi tiền rách 

Trong trường hợp tiền bị biến dạng hoặc rách nát do lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất, không cần phải chuẩn bị bất kỳ giấy tờ nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi tiền rách hoặc hỏng tại bất kỳ ngân hàng nào, bạn sẽ cần tuân thủ các thủ tục sau đây:

 • Bản sao của thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực.
 • Mẫu đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do ngân hàng cung cấp, bao gồm các thông tin cơ bản như họ tên, số CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền rách cần đổi và nguyên nhân của tình trạng rách hoặc hỏng. Khi đã điền đầy đủ thông tin, vui lòng nộp mẫu này cho nhân viên ngân hàng.

Các trường hợp tiền hư hỏng được đổi tiền mới

Đổi tiền rách tại ngân hàng theo quy trình nào?

Khi muốn đổi tiền rách tại các ngân hàng, quý khách vui lòng đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất để thực hiện việc đăng ký quy đổi số tiền cần đổi. Trong trường hợp quý khách không chắc chắn về tính hợp lệ của số tiền cần quy đổi, quý khách có thể làm như sau:

 • Trước 5 ngày kể từ ngày đăng ký đổi tiền rách, đơn vị thu tiền sẽ chuyển số tiền kèm theo giấy đề nghị đến chi nhánh ngân hàng mà quý khách đã đăng ký.
 • Sau đó, trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả giám định và trao trả số tiền cho quý khách.
 • Trong trường hợp giấy giám định không thể thực hiện, sau 15 ngày, chi nhánh ngân hàng sẽ chuyển số tiền cùng giấy giám định đến Cục phát hành và Kho quỹ để kiểm tra.
 • Sau 7 ngày, Cục phát hành và Kho quỹ sẽ thông báo kết quả cho quý khách.
 • Nếu phát hiện tờ tiền bị hư hỏng, rách do cố ý hủy hoại, đơn vị sẽ thu hồi và lập biên bản tạm thời thu giữ số tiền để chuyển cho cơ quan công an điều tra.
 • Kết quả từ điều tra sẽ là cơ sở để quyết định việc quy đổi tiền rách cho quý khách hoặc xử lý theo quy định của pháp luật.

Đổi tiền rách ở đâu? Ngân hàng có đổi tiền cũ nát, hỏng không?

Kết luận 

Thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về việc có thể đổi tiền rách hay không. Mặc dù có một số đơn vị đổi tiền rách nhưng phí rất cao và không đáng tin cậy. Để đổi tiền mà không mất phí, quý khách vui lòng đến ngân hàng hoặc phòng giao dịch gần nhất. Hy vọng thông tin hữu ích từ fintechaz.com sẽ giúp quý khách bớt lo lắng khi sở hữu tiền rách và chọn ngân hàng đổi tiền rách nhanh chóng và uy tín nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *