Thẻ Visa Ảo là gì, ngân hàng nào hỗ trợ mở, sử dụng ra sao?

Hiện nay, ngoài thẻ Visa vật lý các ngân hàng còn cho ra mắt thẻ Visa ảo để khách hàng có trải nghiệm sử dụng một cách tiện lợi hơn mà không cần phải lo lắng vấn đề mất hay để quên thẻ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của FintechAZ để được hướng dẫn cách tạo thẻ Visa ảo miễn phí nhé!

Thẻ Visa Ảo Là Gì?

Thẻ Visa ảo có tên gọi khác là thẻ Visa Online, thực chất đây là một loại thẻ trả trước (Visa Card Prepaid) được phát hành tại nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng.

the visa ao la gi
Thẻ visa ảo là gì?

Thẻ visa ảo chỉ hoạt động khi trong thẻ có tiền, do vậy bạn buộc phả nạp tiền khi muốn sử dụng thẻ này. Thực chất, thẻ Visa ảo là thẻ trả trước nên không cần thiết phải mở tài khoản ngân hàng, bạn chỉ được phép chi tiêu trong giới hạn số tiền mà bạn đã nạp vào thẻ.

Đặc Điểm Nhận Biết Thẻ Visa Ảo

Thẻ Visa Ảo có một số đặc điểm nhận biết như dưới đây:

 • Là thẻ theo tiêu chuẩn của Visa, có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa.
 • Là thẻ ảo, hình ảnh thẻ và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Khi mở thẻ Visa ảo, khách hàng không có thẻ nhựa (Thẻ vật lý) như thẻ Visa thông thường.
 • Thẻ được phát hành để đáp ứng nhu cầu mua sắm và thanh toán online an toàn và thuận tiện cho khách hàng.

Thẻ Visa Ảo Khác Gì Với Thẻ Visa Vật Lý?

Thẻ Visa ảo có nhiều điểm khác biệt với thẻ visa vật lý thông thường, chẳng hạn thẻ không được phát hành theo dạng vật lý cứng, nghĩa là khi làm thẻ bạn sẽ không nhận được thẻ có hình dáng vật lý nhựa như thẻ visa. Bạn không thể cầm nắm khi sử dụng thẻ, ngược lại tất cả những thông tin mở thẻ sẽ được quản lý bởi hệ thống online.

Đặc biệt thẻ ảo chỉ cho phép bạn thanh toán trực tuyến, bạn có thể sử dụng hạn mức của thẻ để chi cho việc mua sắm, tiêu dùng online. Dù ở Việt Nam hay bất cứ nước nào thì thẻ đều cho phép bạn thanh toán, chỉ cần bạn nạp tiền trước là có thể thoải mái chi tiêu.

Ửu Điểm Khi Sử Dụng Thẻ Visa Ảo

Thẻ visa ảo là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay bởi những tính năng tiện lợi của nó. Khách hàng sử dụng Thẻ visa ảo không chỉ được đặc quyền thanh toán như thẻ visa vật lý mà còn mang đến những lợi ích sau:

Mở thẻ visa nhanh mà không cần đăng ký tài ký tài khoản tại ngân hàng

Thông thường khi đăng ký làm chiếc thẻ visa vật lý bình thường thì khách hàng cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ hồ sơ tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng ngân hàng, hơn thế thủ tục làm thẻ vật lý cũng tốn nhiều thời gian.

Tuy nhiên với với thẻ Visa ảo khách hàng có thể đăng ký mở thẻ mọi lúc mọi nơi và chỉ sau vài phút là có thể sở hữu thẻ để thanh toán khi cần gấp.

Lý do việc đăng ký làm thẻ visa ảo lại nhanh chóng đến vậy vì khách hàng có thể đăng ký trực tuyến qua app hoặc gửi email thông tin cho ngân hàng cấp thẻ là có thể mở thẻ mà không cần tốn thời gian chờ xét duyệt.

Giao dịch, thanh toán trực tuyến nhanh chóng

Thẻ visa ảo cho phép người dùng thanh toán các hóa đơn mua sắm trên các sàn thương mại điện tử nhanh chóng qua bất kỳ thiết bị thông minh nào. Bên cạnh đó khách hàng có thẻ sử dụng thẻ visa ảo để giao dịch quốc tế hoặc mua các gói dịch vụ quốc tế như Netflix, Apple Music hay Spotify.

Ngoài ra Thẻ visa ảo hỗ trợ khách hàng xác thực một số ví điện tử quốc tế như Paypal, Alipay hoặc dùng để xác thực các tài khoản trên mạng với chi phí xác thực thường chỉ dưới 100.000 VND.

Đảm bảo an toàn thông tin, tiền bạc

Khi làm thẻ visa ảo bạn không phải lo lắng về vấn đề rủi ro thông tin cá nhân. Những vấn đề hacker tấn công spam dữ liệu thông tin sẽ được đảm bảo tuyệt đối.

Đặc biệt lợi thế của thẻ ảo visa là không tồn tại về mặt hữu hình, thay vào đó chỉ là thẻ dưới dạng thông tin và quản lý sử dụng online, vì thế bạn sẽ không phải đối mặt với tình trạng mất thẻ như những loại thẻ khác.

Không tốn kém chi phí dịch vụ quản lý thẻ

Với các loại thẻ tín dụng visa thông thường thì sẽ luôn đi kèm với chi phí. Có thể đó là chi phí giao dịch, chi phí quản lý hàng tháng,…Những chi phí ấy tuy không lớn nhưng nó có thể mang đến cho bạn băn khoăn.

Tuy nhiên nếu sở hữu thẻ visa ảo thì lại hoàn toàn khác, bạn chỉ mất một khoản chi phí khi làm thẻ. Một khi đã kích hoạt thẻ thành công bạn chỉ cần sử dụng thẻ để thanh toán các chi tiêu online mà thôi, các khoản phí thường niên không tồn tại trong suốt thời gian bạn sử dụng thẻ.

Chức Năng Của Thẻ Visa Ảo

Thẻ Visa ảo là loại thẻ thanh toán quốc tế trả trước với chức năng chủ yếu là dùng trong việc thanh toán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến. Thêm nữa, bạn sẽ chỉ được giao dịch trong giới hạn số tiền đã nạp vào thẻ.

Vì trên thực tế bạn không sở hữu một chiếc thẻ vật lý nên Visa ảo không thể dùng cho việc rút tiền được, số tiền nạp vào khi đó cũng chỉ sử dụng cho chi tiêu online mà thôi.

Khi thẻ hết hạn mà số tiền còn trong thẻ vẫn chưa được tiêu hết thì tất nhiên phần tiền này cũng sẽ mất đi. Bạn cũng có thể dùng thẻ Visa ảo để xác thực các tài khoản trên mạng, cách này sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro cho bạn vì số tiền cần nạp vào để xác thực thường rất thấp, chỉ dưới 100.000 đồng.

Các Loại Thẻ Visa Ảo Đang Được Phát Hành

Hiện nay có 2 loại thẻ Visa ảo mà khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu chính đó là:

Thẻ Visa Ảo Vô Danh

Thẻ vô danh là thẻ phát hành cho đối tượng khách hàng không cung cấp đầy đủ thông tin các nhân. Thẻ vô danh có hạn mức thấp, tối đa chỉ 5 triệu đồng và cấp một lần, nếu bạn nạp nhiều hơn số tiền quy định này thì thẻ sẽ không hoạt động, đây là quy định chung của ngân hàng nhà nước đối với người sử dụng thẻ. Vì vậy tốt nhất bạn nên hiểu rõ để tránh gặp phải sai sót khi dùng thẻ visa áo vô danh.

Đặc điểm của thẻ này được thể hiện rất rõ ràng ngay ở tên gọi của nó. Các thông tin sử dụng để kích hoạt khi mua thẻ Visa ảo này cũng không cần có sự xác thực như các loại thông thường khác, đây chính là lý do mà người ta gọi những tấm thẻ visa ảo này là thẻ vô danh.

Thẻ visa ảo vô danh được kích hoạt chỉ với vài ba thông tin cơ bản của khách hàng, trong đó những thông tin cần có sẽ là họ tên, số điện thoại và cuối cùng là email. Như vậy một chiếc thẻ visa ảo đã được kích hoạt cho bạn một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Thẻ Visa Ảo Định Danh

Thẻ visa ảo vô danh không yêu cầu về các thông tin liên quan đến khách hàng vẫn có thể kích hoạt, tuy nhiên loại thẻ định danh thì lại khác hoàn toàn, khách hàng bắt buộc phải đăng ký kích hoạt thẻ.

Thông tin đăng ký với ngân hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, ngoài ra bạn cũng cần phải điền mẫu đơn đăng ký như khi đăng ký thẻ visa vật lý, khi bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu này thì quá trình ký kết hợp đồng sử dụng thẻ sẽ hợp lệ.

Thẻ visa ảo định doanh không bị giới hạn về vấn đề nạp tiền bao nhiêu lần cũng như mức nạp tiền bao nhiêu trong 1 lần. Vì vậy có bao nhiêu tiền bạn nạp vào thẻ bấy nhiêu tiền đều được và bạn cũng có thể nạp tiền vào thẻ lúc nào là tùy ý.

Những Tính Năng Của Thẻ Visa Ảo

Khi mua thẻ Visa ảo đẻ sử dụng, bạn sẽ được tận hưởng những tính năng chính sau đây:

 • Dùng thanh toán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến như trên Tiki, Lazada, Adayroi, VienthongA hay đặt vé máy bay trực tuyến.
 • Thẻ Visa ảo dùng để xác thực các tài khoản trên mạng, giảm thiểu các rủi ro vì số tiền cần nạp vào để xác thực tài khoản khá thấp, thường chỉ dưới 100.000 VND.
 • Dùng để xác thực Ví điện tử quốc tế như Paypal, Alipay tuy nhiên thẻ Visa ảo này không thể chạy quảng cáo Google và Facebook.
 • Ngoài ra, thẻ Visa ảo còn được sử dụng để mua vật phẩm chơi game, kích hoạt tài khoản game quốc tế, nạp tiền chơi game, du lịch nước ngoài, mua hàng hóa tại các website nước ngoài…
tinh nang the visa ao
Tính năng của thẻ Visa ảo

Ngân Hàng Nào Cung Cấp Thẻ Visa Ảo Tốt Nhất Hiện Nay?

Nên chọn ngân hàng nào làm thẻ visa ảo tót nhất? Đây cũng là câu hỏi luôn thuộc top được tìm kiếm nhiều. Đặc biệt với những người lần đầu làm thẻ để sử dụng thường không khỏi phân vân.

Thực tế mỗi ngân hàng đều có những lợi thế riêng trong việc cung cấp dịch vụ cùng với đó thì mỗi ngân hàng cũng tồn tại những hạn chế.

Cách tốt nhất bạn nên xem xét cẩn thận nhu cầu thanh toán của bản thân, hãy lựa chọn sao cho số tiền thẻ có thể chi tiêu đảm bảo phù hợp nhu cầu. Chi tiết như :

 • Nếu làm thẻ visa dùng 1 lần thì có thể chọn nhiều ngân hàng như Eximbank. Tpbank, Sacombank,…
 • Sử dụng thẻ nạp nhiều lần thì ưu tiên chọn ngân hàng Vpbank

Bạn chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng muốn làm thẻ Visa ảo thì nhân viên sẽ hỗ trợ giúp bạn làm thẻ hoặc cách nhanh hơn bạn có thể đăng ký làm thẻ trực tuyến qua hệ thống của ngân hàng. Hiện tại bạn có thể làm thẻ ở các ngân hàng sau :

Làm thẻ visa ảo tại ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát hành thẻ ảo visa, vì thế nếu bạn cần làm thẻ thì có thể lựa chọn ngân hàng làm điểm đến.

Bạn chỉ cần có tài khoản sử dụng dịch vụ internet banking là có thể mở thẻ, sau thời gian gửi thông tin mở thẻ thì ngân hàng sẽ phản hồi bạn trong thời gian nhanh nhất, bạn có thể kiểm tra email để kích hoạt thẻ và sử dụng thanh toán như ý muốn.

Làm thẻ tại ngân hàng Vpbank

Có thể làm thẻ thanh toán ảo visa ở đâu ? Câu trả lời tiếp theo bạn có thể chọn là ngân hàng Vpbank. Ngân hàng cũng giống như Sacombank đã cung cấp dịch vụ từ lâu, đặc biệt ngân hàng còn là lựa chọn ưu tiên của đông đảo khách hàng làm thẻ trên cả nước, do đó bạn có thể yên tâm khi làm thẻ tại ngân hàng. Chỉ cần bạn lựa chọn thì ngân hàng sẽ giúp bạn làm thẻ thành công.

Hơn hết với thẻ làm tại ngân hàng sẽ cho phép bạn nạp số lượng tiền lớn. Con số cụ thể có thể linh động lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào loại thẻ bạn chọn làm, song thông thường hạn mức có thể lên đến 5000000 đồng hoặc hơn thế.

Làm thẻ tại ngân hàng một số ngân hàng khác

Bên cạnh 2 ngân hàng kể trên thì hiện tại cũng đã có thể nhiều ngân hàng khác đã triển khai dịch vụ làm thẻ visa ảo. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn làm thẻ tại ngân hàng nếu muốn. Đó là

 • Làm thẻ tại ngân hàng Vietinbank
 • Làm thẻ tại ngân hàng Eximbank

Các bạn có thể tham khảo bảng so sánh chính sách khi mở thẻ Visa ảo tại các ngân hàng như sau:

  Số tiền nạp Phí phát hành Điều kiện mở
Sacombank Tối đa 5 triệu VND Bạn cần sử dụng Internet banking và Mobile banking mới đăng ký thẻ Visa ảo online được. Do đó,hãy mang CMND tới chi nhánh gần nhất để đăng ký dịch vụ này của Sacombank.
E Fast On Vietinbank Tối thiểu 10.000VND, tối đa 5 triệu đồng 6.600VND Bạn đang sử dụng thẻ ATM của Vietinbank hoặc ngân hàng nào đó để thanh toán
Smartcash VPBank Tối đa 5 triệu đồng, nhiều hơn nếu là thẻ định danh Miễn phí  

Hướng Dẫn Cách Làm Thẻ Thẻ Visa Ảo Miễn Phí Tại Một Số Ngân Hàng Lớn

Hiện nay, một số ngân hàng tại Việt Nam có hỗ trợ mở thẻ Visa ảo như: Vpbank, Sacombank, VietinBank, Strustbank.

Các ngân hàng này luôn hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho người dùng dễ dàng đăng ký mở thẻ Visa ảo theo chuẩn của Visa quốc tế, tuy nhiên tùy thuộc vào quy định và hoạt động của mỗi ngân hàng mà việc mở thẻ thanh toán ảo sẽ khác nhau.

Một số ngân hàng chỉ cần làm thủ tục online và nhận thông tin tạo thẻ Visa ảo qua email nhưng cũng có vài ngân hàng khác yêu cầu người dùng phải đến trực tiếp để thực hiện việc mở thẻ Visa ảo.

Thẻ Visa Ảo TrustCard

Thẻ này được sử dụng nhiều khi thanh toán tại nước ngoài, tuy nhiên mức phí phải chịu theo quy định là 3%. Các bước đăng ký như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang website: https://trustcard.vn/ sau đó chọn mục đăng ký thẻ.
 • Bước 2: Loại thẻ (thẻ vật lý và thẻ điện tử hay thẻ visa ảo) và Mệnh giá thẻ là 2 mục bạn cần quan tâm.

Một lưu ý khi chọn mệnh giá thẻ là tùy theo mục đích của bạn:

Loại thẻ Mệnh giá
Verify PayPal Số tiền tối thiểu: 67.000đ
Verify Payza Số tiền tối thiểu: 50.000đ
Verify Moneybooker (Skrill) Số tiền tối thiểu: 70.000đ
Verify Facebook ads Số tiền tối thiểu: 25.000đ (tương đương $1)
Verify Google Ads Số tiền tối thiểu: 50.000đ
Verify Apple ID Số tiền tối thiểu: 50.000đ
Tải apps lên Google Play Developer Số tiền tối thiểu: 550.000đ để trả phí đăng ký
 • Bước 3: Bạn chọn bất kỳ một shop sau đó bấm nút thanh toán.
 • Bước 4: Chọn nút đăng nhập hoặc chọn “Thanh toán không cần đăng nhập”.
 • Bước 5: Phần tùy chọn giao hàng bạn điền đầy đủ các thông tin như: Tên, Sđt, Gmail, Địa chỉ và nhấn nút Thanh toán.
 • Bước 6: Cuối cùng chọn ngân hàng mình có để thanh toán là xong.

Ngay sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được mail gồm đầy đủ thông tin thẻ, sau đó vào mục Quản trị tài khoản để xem thông tin chi tiết.

Thẻ Visa Ảo Virtul Sacombank

Thẻ visa ảo của Sacombank được phát hành dưới dạng vô danh, số tiền tối đa được nạp vào là 5 triệu đồng/lần. Quy trình mở thẻ như sau:

 • Bước 1: Bạn mang CMND hoặc thẻ CCCD đến trực tiếp quầy giao dịch để mở thẻ.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào form mở thẻ Visa ảo.
 • Bước 3: Nhập hình thức thanh toán và thông tin thanh toán.
 • Bước 4: Nhận các thông tin thẻ thanh toán ảo qua email.

Tạo Thẻ Visa Ảo Vietinbank

Chức năng và cách sử dụng của thẻ E-Fast On Vietinbank cũng tương tự như thẻ Smartcash của Vpbank với các bước đăng ký cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào website mua thẻ Visa ảo của Vietinbank.
 • Bước 2: Lựa chọn mua thẻ và chọn mệnh giá thẻ sau đó thực hiện xác nhận.
 • Bước 3: Thực hiện thanh toán bằng 1 trong 2 hình thức Local debit card (ATM) hoặc International Credit hoặc Debit Card.

Sau khi mua thẻ thành công, các thông tin về họ tên chủ thẻ, số tài khoản thẻ, số thẻ Visa ảo, ngày hết hạn, số CVV/CVC sẽ được gửi về email của bạn.

Thẻ Visa Ảo Smartcash Vpbank

Hiện tại Vpbank phát hành cả 2 loại thẻ Visa ảo miến phí là thẻ định danh và vô danh. Nếu đăng ký thẻ được thực hiện online:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang cards.vpbank.com.vn sau đó chọn nút “Đăng ký”.
 • Bước 2: Điền số điện thoại và nhập mã CAPTCHA theo như hướng dẫn.
 • Bước 3: Nhập lại số điện thoại và mật khẩu BANCORE đã được gửi tin nhắn đến điện thoại của bạn, sau đó xác nhận. Lưu ý: bạn sẽ nhập mật khẩu là 4 số và ghi nhớ mật khẩu này để sử dụng cho các hoạt động thanh toán online sau này.
 • Bước 4: Bạn thực hiện điền đầy đủ, chính xác các thông tin và xác nhận, cửa sổ đăng ký sẽ hiện lên và có 3 cách để bạn nạp tiền, kích hoạt thẻ sau đó hoàn tất quy trình đăng ký mở thẻ thanh toán ảo Smartcash của Vpbank.
huong dan tao the visa ao
Hướng dẫn tạo thẻ Visa ảo tại 1 số ngân hàng phổ biến

Hướng Dẫn Sử Dụng Thẻ Visa Ảo

Thẻ visa ảo được phát hành với mục đích phục vụ nhu cầu thanh toán online của con người. Vì vậy nắm rõ cách sử dụng thẻ sao cho đúng và hiệu quả chính là vấn đề quan trọng nhất. Vậy để biết cách sử dụng thẻ visa ảo thì bạn hãy làm theo các bước sau.

Bước 1: Truy cập vào các website thương mại điện tử bán hàng online

Dù bạn mua hàng ở Tiki, shopee hay ở đâu thì đầu tiên cũng cần truy cập vào website. Đặc biệt khi mua hàng ở các web quốc tế bán hàng online cũng không ngoại lệ.

Bước 2: Tìm và lựa chọn sản phẩm mình cần đặt mua

Bạn tiến hành tìm kiếm các sản phẩm hàng hóa cần mua ở các website bán hàng. Sau đó lựa chọn sản phẩm mình cần.

Bước 3: Đặt hàng bằng cách thêm vào giỏ

Sau khi bạn đã lựa chọn được sản phẩm thì bước tiếp theo là thêm vào giỏ hàng. Bạn tiếp tục nhấp vào biểu tượng đặt hàng để mua sản phẩm.

Bước 4 : Thanh toán bằng thẻ Visa ảo

Lúc này bạn sử dụng thẻ visa ảo để thanh toán bằng cách điền thông tin như :

 • Số thẻ
 • Tên chủ thẻ
 • Mã CVV
 • Và một số thông tin khác

Bước 5 : Kết thúc thanh toán và nhận hàng

Sau khi điền hết thông tin thì hệ thống sẽ báo cho bạn biết là đã thanh toán thành công hay chưa. Nếu thanh toán thành công thì công đoạn cuối cùng trong cách sử dụng thẻ visa ảo là chờ nhận hàng.

1 Số Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Thẻ Visa Ảo

Khi sử dụng thẻ visa ảo các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Đối với thẻ Visa ảo không định danh, việc mua thẻ sẽ mất phí chênh lệch tuỳ vào mỗi nơi phát hành. Mức phí này là mức phí mua, phí tạo thẻ Visa ảo mà người mua phải trả.
 • Số tiền trong thẻ Visa ảo có thời hạn sử dụng, nếu quá thời hạn này, nếu trong thẻ còn tiền thì mặc nhiên bạn sẽ mất số tiền đó.
 • Thẻ Visa ảo có phạm vi sử dụng quốc tế nên bạn dễ dàng giao dịch toàn cầu.
 • Thẻ chủ thực hiện được giao dịch khi có tiền.
 • Hiện thẻ Visa ảo không hỗ trợ rút tiền bằng bất cứ hình thức nào.

Thẻ Visao Ảo Có Rút Tiền Được Không?

Đối với các loại thẻ Visa truyền thống thì việc rút tiền tại cây atm là điều bình thường. Tuy nhiên đối với các loại thẻ Visa ảo hiện nay bạn chỉ có thể nạp tiền và sử dụng các dịch vụ như thanh toán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến…

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng thẻ, nếu thẻ hết hạn mà trong thẻ vẫn còn tiền thì số tiền này sẽ mất đi, bạn cần phải theo dõi tài khoản Visa ảo của mình để quản lý rủi ro xảy ra.

Tổng Kết

Trên đây là tất cả các thông tin quan trọng giúp các bạn hiểu thẻ visa ảo là gì? Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại thẻ hợp lý. Để biết thêm chi tiết về thẻ mà bạn định mở hãy gọi trực tiếp đến ngân hàng đó để tư vấn cụ thể.

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn đăng ký làm thẻ Visa ACB từ A – Z

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ visa VPBank đơn giản

Hướng dẫn cách làm thẻ visa Vietinbank và các thủ tục hồ sơ cần chuản bị

TÌm hiểu về thẻ visa MBBank và hướng dẫn cách mở thẻ tín dụng MBBank chi tiết

Hướng dẫn cách đăng ký mở thẻ visa Vietcombank chi tiết

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *