Địa Điểm In Tiền Việt Nam Ở Đâu? Tỉnh Nào Có Nhà Máy Sản Xuất Tiền?

Tiền đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch hàng ngày và hoạt động kinh tế xã hội. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là nơi sản xuất tiền tệ và tiền in của Việt Nam. Bạn có bao giờ tự hỏi về nơi sản xuất tiền tệ của Việt Nam, nơi sản xuất tiền in của Việt Nam hoặc nơi in tiền Polyme của Việt Nam không? Bài viết dưới đây từ fintechaz.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi tiền Polyme Việt Nam in ở đâu? ngay bài viết dưới đây nhé!

Tại Việt Nam có in tiền được không?

Việt Nam có khả năng sản xuất tiền mặt thông qua Nhà máy in tiền Quốc gia Việt Nam. Hiện tại, Nhà máy in tiền Việt Nam đã được chuyển đổi thành một công ty TNHH một thành viên do chính phủ sở hữu toàn bộ vốn. Công ty này chuyên đúc và in tiền mặt để cung cấp vào hệ thống kinh tế. Do đó, Việt Nam có khả năng tự sản xuất tiền mặt mà không cần phải in ở nước khác.

Tiền Việt Nam in ở đâu? - 3Gang uy tín, minh bạch

Chất liệu in tiền Việt Nam

Hiện nay, tiền Việt Nam được sản xuất từ 2 loại chất liệu khác nhau.

 • Tiền giấy, mặt khác, dễ cháy, dễ rách, mềm, dễ ướt và phai mực. Tuy nhiên, không phải là giấy thông thường mà chúng có tới 80% cotton, giúp tránh tình trạng mục nát và giúp tiền bền hơn so với giấy thông thường.
 • Tiền Polyme thì thường khó bị rách, trơn, không bị ướt và mực không phai.

Địa điểm in tiền Polymer ở Việt Nam

Tiền Polymer được sản xuất tại Nhà máy In tiền Quốc gia. Vào ngày 30/6/2014, Nhà máy đã tổ chức thông báo về quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên quan đến tổ chức hoạt động, bổ nhiệm và điều động cán bộ tại Nhà máy. Đơn vị này hoạt động dưới hình thức Công ty TNHH một thành viên với chức năng chính là in tiền theo đơn đặt hàng và quyết định từ Nhà nước. Hiện tại, Nhà máy In tiền Việt Nam đặt tại: 30 Phạm Văn Đồng – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.

Vì sao Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ ròng hơn 11 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019?

Tiền tại Việt Nam được in như thế nào?

Xác định nguồn gốc cụ thể của tiền Việt Nam và quy trình sản xuất tiền không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Kế hoạch in Đúc Tiền 

 • Việc in và đúc tiền được thực hiện theo hợp đồng giữa Ngân hàng Nhà nước và Nhà máy tiền Việt Nam. Kế hoạch và tiêu chuẩn kỹ thuật in và đúc tiền được quy định bởi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
 • Trước khi chuyển giao cho Ngân hàng, chất lượng của các loại tiền in được kiểm tra bởi Ngân hàng Nhà nước.
 • Ngân hàng Nhà nước cung cấp hướng dẫn cho Nhà máy in tiền về quản lý các loại tiền in và đúc. Đồng thời, ngân hàng cũng hướng dẫn và giám sát các cơ sở đúc tiền và in tiền để thực hiện việc tiêu hủy các sản phẩm in và đúc bị hỏng.

Tiến hành in tiền Việt Nam 

 • Nhà máy in tiền sẽ tự chịu trách nhiệm ở khâu chuẩn bị công cụ, thiết bị, máy móc để in ấn.
 • Cơ sở in, đúc tiền trình lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt mẫu in, đúc thử, bản in gốc, khuôn đúc gốc trước khi in, đúc chính thức.
 • Bên công ty in tiền sẽ đảm bảo về số lượng, chất tiền in, đúc theo tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi loại tiền do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước duyệt.

Tại sao không in được nhiều tiền tại ngân hàng nhà nước?

Ngoài việc quan tâm đến nguồn cung tiền tệ ở Việt Nam, nhiều người cũng quan tâm đến quy trình in tiền. Việc in và phát hành số lượng tiền được xác định bởi chính sách Tài chính và chính sách tiền tệ do Ngân hàng Trung Ương thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước nói gì trước phản ánh “xuất hiện rất nhiều tiền”?

Theo nguyên lý cung cầu, việc tăng cung tiền sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng tăng cao, dẫn đến tăng giá hàng hóa. Nếu giá tăng quá mạnh, có thể gây ra lạm phát, làm giảm giá trị của đồng tiền. Để kích thích phát triển kinh tế và duy trì sự ổn định, tránh lạm phát, Nhà nước cần phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng khi phát hành tiền vào thị trường.

Cách phân biệt tiền Việt thật và giả 

Hiện nay, việc sử dụng tiền giả trở nên phổ biến, vì vậy ngoài việc hiểu về nguồn gốc sản xuất của tiền Việt Nam, bạn cũng cần biết cách phân biệt tiền thật và tiền giả thông qua các phương pháp sau:

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cách phân biệt nhanh tiền thật, tiền giả

Vò tiền bằng tay

Nếu sử dụng tiền bằng chất liệu polymer, sẽ có độ bền cao và tính đàn hồi tốt hơn. Để kiểm tra tính chất này, bạn có thể nắm tờ tiền trong lòng bàn tay và thả ra. Nếu tờ tiền giữ nguyên trạng thái ban đầu mà không bị nhàu nát, đó chính là tiền thật.

Soi tiền bằng ánh sáng

Để kiểm tra tính chất của một tờ tiền, bạn hãy đặt nó dưới nguồn sáng của bóng đèn và quan sát cẩn thận hai mặt của tờ tiền. Nếu bạn thấy những đường nét tinh xảo và màu trắng sáng, thì đó chính là tiền thật.

Xem các yếu tố in nổi trên tiền

Khi vuốt nhẹ tay trên mặt tờ tiền, nếu cảm thấy vị trí in nổi bằng tay nhám nhưng không trơn, và không có vùng in nổi, đó chính là tiền thật.

Nhận biết tiền thật bằng các ô trong suốt 

Trên tiền thật, các cửa sổ lớn thường có số mệnh giá được dập nổi. Chi tiết này xuất hiện trên nền nhựa trong suốt ở cả hai mặt của tờ tiền, thường ở phía bên phải của mặt trước. Các số được dập nổi rất tinh xảo và có hình ẩn xung quanh khi đặt dưới nguồn sáng. Điều này không xuất hiện trên tiền giả.

Kiểm tra bằng máy soi tiền 

Chỉ cần đưa tờ tiền vào máy là bạn sẽ nhanh chóng có kết quả. Bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng kiểm tra và thông báo kết quả cho bạn. Đó cũng là phương pháp xác định tiền thật giả một cách nhanh chóng và chính xác.

Trên thị trường Việt Nam có bao nhiêu mệnh giá đang lưu hành?

Hiện nay, thị trường tiền tệ Việt Nam đang lưu thông và sử dụng 12 mệnh giá tiền tệ khác nhau, bao gồm tiền giấy và tiền Polymer. Cụ thể như sau:

Tiền giấy:

 • Tờ 100 đồng
 • Tờ 200 đồng
 • Tờ 500 đồng
 • Tờ 1000 đồng
 • Tờ 2000 đồng
 • Tờ 5000 đồng

Bộ 4 tờ tiền giấy cotton Việt Nam 10 20 50 100 ngàn đồng

-Tiền Polymer :

 • Tờ 10.000 đồng
 • Tờ 20.000 đồng
 • Tờ 50.000 đồng
 • Tờ 100.000 đồng
 • Tờ 200.000 đồng
 • Tờ 500.000 đồng

Các mệnh giá tiền Việt Nam và cách nhận biết tiền Polymer thật giả

Một số câu hỏi thường gặp 

Năm ra đời của tiền Polymer

 • Tiền polymer mệnh giá 10.000 đồng phát hành vào ngày 15 tháng 8 năm 2005
 • Tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng phát hành vào ngày 17 tháng 5 năm 2006
 • Tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng phát hành cũng vào năm 2006
 • Tiền polymer mệnh giá 100.000 đồng phát hành vào ngày 01 tháng 9 năm 2004
 • Tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng phát hành vào ngày 30 tháng 8 năm 2006
 • Tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng phát hành vào ngày 17 tháng 12 năm 2003

Địa điểm in tiền ở Việt Nam

Hiện nay nhà máy in tiền Việt Nam có địa chỉ tại: 30 Phạm Văn Đồng – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.

Việt Nam được nước nào in tiền?

Sau khi tiền Polymer được ra đời, Việt Nam đã gửi các kỹ sư sang Úc và Singapore để học hỏi về quy trình in tiền. Hiện nay, Việt Nam đã hoàn toàn tự chủ trong công nghệ in tiền mà không còn phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào khác.

Kết luận

Dưới đây, fintechaz.com đã chia sẻ những kiến thức cơ bản để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của tiền Việt Nam và cách nhận biết tiền thật và giả. Trước đây, tiền Việt Nam thường được in ở nước ngoài, nhưng hiện nay, Nhà máy in tiền của chính quốc gia đã có khả năng sản xuất tiền mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *