Tất Tần Tật Thông Tin Về Vàng Non

Vàng Non – một biểu tượng của sự tinh khôi và sức sống mới nảy nở trong thiên nhiên. Đây là loại vàng mềm mại, chưa trải qua quá trình chế biến, vẫn giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên và sự tươi mới của nó. Hãy cùng fintechaz.com khám phá vẻ đẹp đặc biệt và ý nghĩa sâu sắc mà Vàng Non mang lại qua từng nét chấm phá và giải đáp xem vàng non có bị xỉn màu không? qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu đôi nét về vàng non

Thuật ngữ “vàng non” chỉ ra rằng đó là vàng còn trẻ, chứa một tỷ lệ vàng nguyên chất thấp. Thông thường, vàng chứa 76% vàng nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng trang sức sản xuất vàng với độ tinh khiết thấp hơn 76%, sau đó trộn với các kim loại khác, làm cho người khác khó phát hiện. Tuổi của vàng được xác định dựa trên tỷ lệ vàng nguyên chất trong từng loại vàng, chẳng hạn như:

Hàm lượng vàng Tuổi vàng Karat
99,99% 10 tuổi Vàng 24k
91,7% 9 tuổi 17 Vàng 22k
83,3% 8 tuổi 33 Vàng 21k
75% 7 tuổi 5 Vàng 18k
58,3% 5 tuổi 83 Vàng 14k
41,7% 4 tuổi 17 Vàng 10k
37,5% 3 tuổi 75 Vàng 8k

Do đó, các cửa hàng sẽ giảm giá để thu hút khách hàng. Người mua không chuyên sẽ không có cách nào biết được tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong sản phẩm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề giá cả. Hơn nữa, nhiều người nhầm tưởng rằng vàng non là vàng tây. Tuy nhiên, đây là hai loại vàng khác nhau. Vàng non là vàng mới và không đạt chuẩn quốc tế. Nhiều người bán vàng mỹ ký quảng cáo sản phẩm làm từ vàng non, nhưng thực tế chỉ là vàng mỹ ký.

Các loại vàng non hiện nay

Các loại vàng non hiện nay được phân biệt dựa trên tỷ lệ vàng nguyên chất. Có bốn loại vàng như sau:

 • Vàng 8k, hay còn gọi là vàng chưa đạt chuẩn, có hàm lượng vàng nguyên chất dưới 37,5% và các kim loại khác như đồng, bạc, niken chiếm trên 62%.
 • Vàng 10k có tỷ lệ vàng nguyên chất dưới 41,7%.
 • Vàng 14k có tỷ lệ vàng nguyên chất dưới 58,3%. Vàng 18k có tỷ lệ vàng nguyên chất dưới 75%.

Giá tiền 1 chỉ vàng non

Ngoài việc quan tâm đến việc xem xét xem vàng non có bị xỉn màu hay không, nhiều người cũng quan tâm đến giá của loại vàng này. Các loại vàng như vàng 24K, vàng trắng, và vàng tây đều có giá cụ thể được niêm yết. Tuy nhiên, giá của vàng non không được xác định cụ thể vì thường được sử dụng trong trang sức, khi bán, giá sẽ được tính dựa trên lượng vàng nguyên chất và tiền công.

Vàng non 10k là vàng gì? Giá vàng non 10k bao nhiêu tiền 1 chỉ? - Vnsc.vn

Do đó, giá của vàng non phụ thuộc vào hàm lượng vàng, cũng như mức độ tỉ mỉ và chi tiết của sản phẩm. Vàng non không đủ tuổi có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và khó tìm kiếm trong các cửa hàng vàng bạc của các thương hiệu lớn. Dưới đây là thông tin về giá vàng được cập nhật vào hôm nay: 

  Mua vào Bán ra
Giá vàng non 8k 800.000 – 1.500.000 VNĐ/chỉ  
Giá vàng non 10k
Tại PNJ 2.113.000 VNĐ/chỉ 2.253.000 VNĐ/chỉ
Tại Doji 1.426.000 VNĐ/chỉ 1.576.000 VNĐ/chỉ
Tại SJC 1.329.000 VNĐ/chỉ 1.775.000 VNĐ/chỉ
Giá vàng non 14k
Tại PNJ 3.022.000 VNĐ/chỉ 3.162.000 VNĐ/chỉ
Tại Doji 2.986.000 VNĐ/chỉ 3.186.000 VNĐ/chỉ
Tại SJC 2.523.000 VNĐ/chỉ 3.023.000 VNĐ/chỉ
Giá vàng non 18k
Tại PNJ 3.910.000 VNĐ/chỉ 4.050.000 VNĐ/chỉ
Tại Doji 3.940.000 VNĐ/chỉ 4.090.000 VNĐ/chỉ
Tại SJC 3.745.000 VNĐ/chỉ 3.935.000 VNĐ/chỉ

Có bán lại được vàng non không?

Thường thì, việc bán vàng non tại các cửa hàng vàng lớn là không dễ vì khó để người mua xác định chính xác tỷ lệ vàng trong sản phẩm. Tuy nhiên, ở một số cửa hàng vàng nhỏ, vẫn có chính sách mua lại. Dĩ nhiên, khi muốn bán trang sức này, bạn sẽ phải chấp nhận giá mua không cao. Thông thường, các chủ cửa hàng sẽ mua lại với giá khoảng từ 20% đến 40% so với giá ban đầu của vàng non để tạo lòng tin với khách hàng.

Vàng non là gì ? Cách khắc phụ Vàng non bị xỉn màu

Vàng non có dễ phai hay xỉn màu không?

Có cần lo lắng về việc vàng non có thể xỉn màu không? Theo nhiều nghiên cứu và phản hồi từ người sử dụng, vàng non thường không bị phai màu.

Tuy nhiên, có khả năng vàng non có thể xỉn màu do một số yếu tố như:

 • Đeo khi tắm, làm việc nhà hoặc tiếp xúc với hóa chất.
 • Hoạt động vận động nhiều có thể làm cho trang sức vàng non mất màu.
 • Tuy vậy, các vết xỉn màu này thường có thể được làm sạch.
 • Mặc dù giá không cao, nhưng khi mua, hãy chọn cửa hàng uy tín để tránh tình trạng vàng nhanh chóng mất màu hoặc hỏng.

Nhận biết tuổi vàng non như thế nào?

Để nhận biết được vàng non có chất lượng hay không? Các bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

Nhận biết bàng mắt thường

Khi quan sát qua mắt tường, nếu thấy bề mặt vàng láng mịn, không có bất kỳ chấm nhỏ nào, và màu sắc đồng đều, thì đó chính là vàng chất lượng. Nếu bề mặt vàng không mịn, màu sắc nhạt do pha trộn với nhiều kim loại, hoa văn không rõ nét và màu sắc không đồng đều thì đó là loại vàng kém chất lượng.

Dùng dụng cụ hỗ trợ 

Bạn có thể thử sử dụng nam châm để kiểm tra vàng một cách hiệu quả. Nếu đó là vàng thật, nam châm sẽ không hút; nhưng nếu đó là vàng giả với nhiều tạp chất, nam châm sẽ hút. Khi áp dụng lực, vàng nguyên chất sẽ mềm trong khi vàng pha tạp chất sẽ cứng hơn. Nếu bạn cắn vào vàng và cảm thấy mềm và để lại dấu răng, đó là vàng cổ; ngược lại, không phải là vàng cổ.

Cách nhận biết vàng non thật và giả

Hiện nay, vàng giả quá nhiều và rất khó kiểm soát. Để tránh mất tiền oan, bạn hãy tham khảo 4 cách phân biệt sai:

Cách 1: Nhận biết bằng mắt thường

Các sản phẩm vàng đúng tuổi sẽ mịn, không có nhiều chấm nhỏ, lồi lõm còn vàng non sẽ không đều màu ở các vết khắc.

Cách 2: Dùng nam châm

Vàng nguyên chất không bị nam châm hút. Tuy nhiên, vàng non có chứa một số thành phần kim loại đáng kể nên sẽ bị hút.

Cách 3: Dùng lực tác động

Vàng non chứa nhiều hợp kim nên sẽ cứng hơn so với vàng thật. Vì thế, bạn có thể dùng lực để kiểm tra xem có bị méo không.

Cách 4: Dùng miếng gốm không tráng men

Dùng miếng gốm chà lên nếu thấy có vệt vàng thì là vàng thật. Ngược lại, đối với vàng non sẽ hiện ra vệt đen.

Bí quyết bảo vệ trang sức vàng non sáng bóng

Việc vàng non có bị xỉn màu hay không phụ thuộc vào cách bạn bảo quản. Để bảo quản trang sức vàng non, bạn có thể sử dụng kem đánh răng. Thoa một lượng nhỏ lên bàn chải đánh răng hoặc tăm bông để làm sạch những chi tiết khó tẩy trên trang sức, sau đó lau khô. Một cách khác là sử dụng nước cốt chanh để bảo vệ trang sức vàng non.

Một số cách khác để bảo quản trang sức vàng non:

 • Để trang sức trong hộp có nắp, bên trong phải có bông hoặc mút xốp để tránh trầy xước.
 • Nếu có trang sức bị đen hoặc gỉ, hãy để riêng để không lây sang sản phẩm khác.
 • Để trang sức luôn bền đẹp, hạn chế đeo cả ngày và chỉ sử dụng khi cần thiết.
 • Khi mới mua, bạn nên thoa một lớp sơn bóng mỏng lên và chờ cho khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Vàng non là gì?

Các câu hỏi thường gặp

Vàng non có phải là vàng Tây thấp tuổi không?

Thường người ta thường gọi vàng non thấp tuổi là vàng tây, tuy nhiên cụm từ này không hoàn toàn chính xác. Vàng tây thực ra chỉ ám chỉ các loại hợp kim vàng và một số kim loại khác, thuật ngữ này được sử dụng để phân biệt với vàng ta (vàng nguyên chất với hàm lượng vàng 99,99%).

Vàng non là gì? Vàng non có phải là vàng thật không?

Vàng non chỉ đề cập đến những loại vàng chưa đạt tuổi, với hàm lượng vàng thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tượng vàng non thường xảy ra nhiều hơn trong trường hợp của vàng tây, mặc dù vẫn có trường hợp của vàng ta cũng bị thiếu tuổi tại các cửa hàng bán vàng không đáng tin cậy.

Trang sức bằng vàng non có nên mua 

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân mà bạn sẽ có câu trả lời cho việc có nên mua vàng non hay không. Với các đặc điểm của vàng non đã được nêu, bạn có thể tự tìm ra quyết định phù hợp. Vàng non, trong cơ bản, là loại vàng mới.

Ưu điểm của vàng non bao gồm vẻ đẹp, giá thành hợp lý, và độ bền cao. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể xem xét xem có nên chọn mua vàng non hay không.

Nhẫn vàng non là gì? Giá nhẫn vàng non bao nhiêu tiền? | Apj.vn

Nếu bạn muốn mua vàng để đầu tư hoặc tích trữ giá trị, thì vàng 24K (vàng 9999) hoặc vàng SJC sẽ là lựa chọn tốt nhất vì chúng chứa lượng vàng nguyên chất cao và không mất giá theo thời gian.

Nếu bạn muốn mua vàng để làm trang sức hoặc tặng quà cho người thân, bạn có thể lựa chọn giữa vàng Tây hoặc vàng non. Khi mua vàng non, nên tham khảo biểu đồ giá vàng thế giới từ kitco để tránh nhầm lẫn về giá cả.

Đeo vàng non có tốt cho sức khỏe

Vàng non vẫn giữ nguyên giá trị và vẻ đẹp của một loại trang sức quý phái mà không độc hại cho sức khỏe của người sử dụng. Đối với một số người có làn da nhạy cảm, việc đeo trang sức làm từ loại vàng này có thể gây kích ứng như mẩn đỏ và ngứa nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có thể xảy ra với các loại vàng nguyên chất, vàng trắng, và vàng hồng…

Vàng non là gì? Cách nhận biết vàng non? Có nên mua?

Kết luận

Fintechaz.com đã giúp bạn giải quyết được câu hỏi về việc liệu vàng non có bị xỉn màu không. Trong cơ bản, vàng non thường không chịu ảnh hưởng của thời gian để xỉn màu. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng màu sắc của vàng non được bền vững theo thời gian, việc lựa chọn mua từ các cơ sở uy tín và bảo quản cẩn thận là rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *