CSC là gì, nằm ở đâu trên thẻ tín dụng, cách bảo mật ra sao?

Hiện nay, xu hướng giao dịch không tiền mặt ngày càng phổ biến bới tính tiện dụng và nhanh chóng của nó, vì vậy mà ngày càng nhiều người đăng ký sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ.

Trên mỗi chiếc thẻ này thường in khá nhiều thông tin như tên chủ thẻ, mã số thẻ, số CVV / CVC, số CSC,.. Trong đó, hẳn không nhiều sẽ thắc mắc CSC là gì? Nó có quan trọng không và cách bảo vệ mã này ra sao? Mời các bạn theo dõi ngay bài viết cùng FintechAZ để biết thêm chi tiết nhé!

CSC Là Gì?

CSC là tên viết tắt của Card Security Code, hay còn gọi là mã xác minh thẻ. Đây là một dãy chữ số bao gồm 3 đến 4 số, công dụng của nó là để tăng tính bảo mật cho thẻ khi thanh toán.

csc la gi
CSC là gì?

Vị Trí Của CSC

Khác với số tài khoản thẻ tín dụng, mã CSC không bao giờ được in nổi. Tùy thuộc vào tính chất cũng như ngân hàng mà bạn sử dụng thẻ, CSC sẽ có vị trí khác nhau trên thẻ. Nhìn chung, mã CSC sẽ nằm ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ, được in nhỏ hơn và nằm chìm xuống bên dưới.

vi tri cua csc
Vị trí của CSC

Mỗi mạng lưới thanh toán đều có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này.

Ví dụ:

  • MasterCard gọi các con số này là “Card Validation Code” (CVC),
  • Visa gọi Card Verification Value (CVV),
  • American Express thì đặt tên là Card Identification Number (CID).

Chẳng hạn bạn đang sở hữu một chiếc thẻ American Express, CSC là một dãy số gồm 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc sau. Trong dãy số số tài khoản thẻ luôn được in nổi trên mặt trước của thẻ. Nếu số CSC được in trên mặt trước của thẻ thì bạn nên hiểu rằng nó không phải là một phần của số tài khoản thẻ AmEx của bạn.

Với Visa, MasterCard… mã CSC thường được in tại mặt sau của thẻ. Bạn sẽ nhìn thấy nó ở trong hoặc ngay sau dải chữ ký, và nó thường gồm có 3 chữ số.

Công Dụng Và Chức Năng Của Mã CSC

Tất cả giao dịch thông qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều phải được xác nhận bằng số CSC. Theo đó, khách hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin thẻ bao gồm cả số CSC để xác nhận thanh toán.

Bên bán hàng không thể biết chính xác người mua hàng có phải là chủ thực sự của chiếc thẻ đang thanh toán hay không, có nghĩa chủ thẻ có thể cho người khác mượn thẻ để sử dụng.

Mã số CSC giống như một lớp bảo mật ngăn chặn không cho người khác sử dụng thẻ của bạn để giao dịch mua bán. Trong một vài trường hợp mã số xác nhận là này có khả năng ngăn chặn hành vi gian lận khi sử dụng thẻ.

Nếu như ai đó đánh cắp thẻ tín dụng của bạn nhưng lại không nhận biết mã số CSC, hắn chắc chắn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Chính vì thế trong mọi tình huống, hãy cố gắng giữ kín thông tin liên quan đến thẻ, đặc biệt là số CSC.

Rủi Ro Khi Bị Lộ Mã CSC

Thẻ tín dụng tuy rất tiện dụng trong thanh toán nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mất thẻ, mất thông tin trên thẻ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng không quẹt thẻ tín dụng nhưng vẫn bị mất tiền.

Theo khảo sát, hầu như những trường hợp tiêu thụ thẻ đánh cắp hoặc thông tin thẻ đánh cắp đều xảy ra ở các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại.

Quy trình thanh toán hiện nay còn khá lỏng lẻo như việc chỉ yêu cầu nhập họ tên, thời hạn hiệu lực và mã xác thực CSC. Hay tất cả thông tin này đều có ở mặt trước và mặt sau của thẻ.

Vì vậy, nếu không may bị lộ thông tin thẻ và lộ mã xác minh CSC thì bạn rất dễ bị kẻ gian lợi dụng sơ hở và tiêu tiền trong thẻ tín dụng của bạn. Bạn có thể mất vài triệu đến vài chục, vài trăm triệu nếu không may bị đánh cắp thông tin thẻ.

Mã CSC thường in ở mặt sau của thẻ, khi thanh toán chúng ta hay có thói quen giao thẻ để nhận viên thu ngân quẹt thẻ, khi đó rất dễ gây ra tình trạng bị kẻ gian lợi dụng lấy trộm thông tin.

Sau đó, họ sẽ lén lút chi tiêu tiền từ thẻ của bạn, và bạn sẽ phải hoàn trả lại chỗ tiền đó cho ngân hàng dù bạn không tiêu nếu không muốn bị nợ xấu tín dụng.

Hơn nữa khi thanh toán, chủ thẻ thường chủ quan và giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt qua máy POS. Như vậy việc họ có đánh cắp thông tin của thẻ hay không thì không ai có thể chắc chắn được, đó thuộc về vấn đề đạo đức.

Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Mã CSC An Toàn?

Khi sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, mỗi khách hàng đều phải đối mặt với nguy cơ bị mất tiền, do đó bạn hãy thật thận trọng mỗi khi sử dụng thẻ để thanh toán online hoặc trực tiếp tại quầy.

lam the nao de bao ve ma csc
Làm thế nào để bảo vệ mã CSC an toàn?

Xoá Số CSC

Mã số CSC in trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có thể xóa được, vì thế nếu không muốn để ai biết mã số này bạn hãy xóa ngay sau khi nhận thẻ.

Tuy nhiên, trước khi xóa, bạn phải lưu số số ở một nơi nào bởi trong quá trình mua sắm thanh toán, bạn sẽ vẫn phải ở cùng đến mã số này. Ngoài ra trong quá trình xóa số, bạn cần chú ý thực hiện nhẹ nhàng, không làm trầy xước hư hỏng thẻ.

Lựa Chọn Website Giao Dịch Uy Tín

Hiện nay, có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo qua các website, chúng lập ra với mục đích chủ yếu là thu thập thông tin của người truy cập. Do đó khi mua hàng online, khách hàng nên lựa chọn các website an toàn, không yêu cầu người dùng phải cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân.

Sau khi điền vào form mua hàng và thanh toán, bạn hãy thoát ra khỏi web và không lưu lại mật khẩu của bất kỳ tài khoản nào.

Luôn Trực Tiếp Giao Dịch Tại Máy POS

Nếu mua hàng tại các trung tâm thương mại hoặc điểm có đặt máy POS, bạn cần đảm bảo mình luôn là người trực tiếp quẹt thẻ. Cho dù có vội đến đâu bạn cũng không nên đưa thẻ cho nhân viên hoặc người khác thanh toán giùm.

Không Để Lộ Ảnh Thẻ Tín Dụng

Tuyệt đối không nên để lộ ảnh thẻ tín dụng, đặc biệt là các giao dịch với bên thứ 3, hay thanh toán trực tuyến. Khi giao dịch trực tuyến, người dùng nên sử dụng các phần mềm phòng chống virus trên máy tính, điện thoại, không trả lời các email lạ, hay các đường link không rõ ràng yêu cầu nhập thông tin cá nhân, thông tin thẻ…

Nếu thanh toán trực tuyến, chỉ nên mua sắm, thanh toán tại những website uy tín, chính thức của các ngân hàng và các đơn vị bán hàng lớn.

Khoá Thẻ Trong Trường Hợp Cấp Bách

Ngay khi bị mất thẻ hoặc nghi ngờ thông tin thẻ đã bị lộ, bạn cần liên hệ ngay với bên ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ tín dụng. Việc khóa thể sớm sẽ đảm bảo kẻ xấu không có cơ hội sử dụng thẻ của bạn vào mục đích mua sắm hay rút tiền.

Tổng Kết

Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? Cùng những đặc điểm, tính chất của mã CSC để bảo mật tài khoản tốt hơn và biết cách bảo vệ tài khoản của mình trong những trường hợp xấu xảy ra. Chúc các bạn sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ 1 cách an toàn và hiệu quả.

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *