CVV, CVC là gì, nằm ở đâu trên thẻ tín dụng, cách sử dụng?

Hiện nay việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán ngày càng được phổ biến, koại thẻ này có rất nhiều ưu điểm, khách hàng có thể sử dụng thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Khi đó khách hàng chỉ cần làm bước đơn giản là cung cấp số CVV. Vậy CVV là gì? Ý nghĩa của CVV/CVC trên thẻ tín dụng ra sao? Theo dõi ngay bài viết này cùng FintechAZ để cập nhật thêm các thông tin nhé!

Ý Nghĩa Của Mã CVV Và CVC Trên Thẻ Tín Dụng

Thông thường, khi sử dụng thẻ visa, MasterCard đều phải có liên quan đến mã CVV và CVC của thẻ. Nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ về 2 loại mã này.

CVV Là Gì?

CVV được viết tắt từ cụm từ Card Verification Value được dịch ra tiếng Việt là “Giá trị xác minh thẻ”. Đây là một mã bảo mật được sử dụng để xác minh các loại thẻ như: Thẻ tín dụng, thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard…

Mã xác minh thẻ CVV có nhiệm vụ gia tăng khả năng bảo mật, giảm thiểu rủi ro khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, mã này được dùng khi giao dịch trực tuyến. Khi muốn thanh toán online bạn chỉ cần nhập mã CVV là có thể thực hiện thanh toán được, thậm chí không cần đến mã pin.

cvv la gi
CVV là gì

CVC Là Gì?

Số CVC là viết tắt của Card Verification Code, đây cũng là mã bảo mật để xác minh thẻ thanh toán quốc tế tương tự như CVV. Ngoài ra còn có mã CVV2 được dùng khi giao dịch online không cần để thẻ vật lý vẫn có thể thanh toán được.

Sự Khác Biệt Giữa CVV Và CVC Trên Thẻ Tín Dụng

CVC và CVV có sự giống nhau là đều hoạt động với cùng một chức năng là mã bảo mật của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, điểm khác nhau của hai loại mã này mỗi mã hỗ trợ một loại thẻ khác nhau:

 • Mã CVV: Hỗ trợ thẻ Mastercard
 • Mã CVC: Hỗ trợ thẻ Visa

Số CVV/CVC Nằm Ở Đâu Trên Thẻ Tín Dụng?

Nếu bạn mới sử dụng thẻ tín dụng lần đầu tiên, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm vị trí số CVV trên thẻ. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Mã số CVV/CVC được in rõ và rất dễ nhớ nên tốt nhất bạn nên xóa mã này ngay khi nhận được thẻ. Đồng thời ghi số này vào điện thoại hoặc ghi ra giấy phòng trường hợp thẻ bị kẻ gian đánh cắp.

tim cvv o dau
Số CVV/CVC nằm ở đâu trên thẻ tín dụng?

Cách Sử Dụng Mã CVV/CVC Khi Dùng Thẻ Tín Dụng Thanh Toán

Hiện nay nhu cầu mua sắm online hay thanh toán qua thẻ đang rất được ưa chuộng, vì vậy việc sử dụng mã số CVV hay CVC để thanh toán dần được mọi người sử dụng rộng rãi hơn. Thẻ visa và Mastercard là 2 thẻ được lựa chọn nhiều nhất khi muốn thanh toán online.

Nếu chưa sử dụng hai loại thẻ này để mua sắm thì ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về cách sử dụng số CVV, CVC để thanh toán trực tuyến:

 • Bước 1: Truy cập vào website bán hàng và lựa chọn hàng hóa / dịch vụ cần mua
 • Bước 2: Chuyển đến trang thanh toán, lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ Mastercard / Visa
 • Bước 3: Chọn hình thức” Thanh toán bằng thẻ Visa, Mastercard,Jcb” và sau đó cung cấp đầy đủ thông tin chủ thẻ.

Mỗi trang thương mại điện tử đều sẽ thiết kế một biểu mẫu khác nhau khi tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn vẫn phải điền những thông tin cơ bản như tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hết hiệu lực của thẻ.

 • Tên chủ thẻ: (Cardholder’s Name): Đây là phần được in ở mặt trước của thẻ, không dấu. Bạn cần nhập họ và tên giống như tên in ở trên thẻ chứ không phải tên trên các giấy tờ tùy thân như CMND.
 • Số thẻ (Card Number): Dãy số này được in nổi ngay trên mặt trước của thẻ bao gồm 16 số. Bạn hãy tìm con số này trên thẻ và điền vào ô trong biểu mẫu nhé.
 • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry Date):Thông tin này bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách in thời hạn khác nhau. Có thẻ Visa sẽ ghi rõ Exp Date thì bạn chỉ cần ghi số này vào. Cũng có những loại thẻ được in cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Thế nên, bạn cần phải quan sát kỹ để không bị nhầm lẫn. Cụ thể, nếu thẻ có in cả hai thông tin là Valid From và Valid Thru thì bạn cần điền thông tin Valid Thru vào mẫu.
 • Mã CVV: Nếu như bạn đã biết mã số bảo mật CVV thì việc điền các thông tin vào mẫu đơn thanh toán là quá đơn giản. Thậm chí, nếu sử dụng mã CVV thì hóa đơn sẽ được chấp nhận ngay lập tức mà không cần phải nhập thêm mã PIN hay mã OTP. Không phải trang web nào cũng hỗ trợ gửi mã OTP về điện thoại để xác nhận. Thế nên, bạn cần phải bảo mật thông tin thẻ tốt nhất để tránh nguy cơ bị mất tiền oan khi thẻ bị mất.
huong dan cach dung so cvv
Cách sử dụng mã CVV/CVC khi dùng thẻ tín dụng thanh toán
 • Bước 4 : Sau khi bấm xác nhận, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Nhập mã OTP để xác nhận quá trình thanh toán

Các bước trên đây chính là cách sử dụng mã số CVV/CVC để thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV/CVC là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì thế, chức năng của hai loại mã rất quan trọng với bạn và dễ trở thành mục tiêu của nhiều kẻ gian.

Rủi Ro Khi Để Lộ Số CVV Và CVC

Việc mua sắm trực tuyến đã trở nên khá quen thuộc với người Việt Nam, tuy nhiên chính vì khi thanh toán trực tuyến là thông qua Internet nên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả nhưng không thể tránh được việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Khi mua hàng online rên Lazada, Tiki, Adayroi bạn sẽ không cần nhập PIN… Mọi thông tin cần có như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn đặc biệt là số CVV trên thẻ visa đều có trên thẻ.

Tuy nhiên, nếu bị chụp lại thẻ, và không may website mua bán đó không đăng ký xác minh OTP thì tiền của bạn trong tài khoản sẽ dễ dàng bị trộm hết, đây chính cơ hội dễ dàng để các hacker tiếp cận thẻ của bạn. Dưới đây là những hành động có thể khiến số CVV/CVC bị lộ:

 • Bạn không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
 • Truy cập vào website chứa các mã độc.
 • Không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Nếu bạn không cẩn thận, kẻ gian chúng có thể lấy thông tin chỉ trong nháy mắt. Để đối phó với việc bị lộ số CVV/CVC trên thẻ Visa/Mastercard, cách tốt nhất là hãy xóa mã số này đi.

Hướng Dẫn Bảo Mật Số CVV Và CVC

Như đã nói chỉ cần có đầy đủ thông tin về số thẻ, họ tên, ngày tháng có hiệu lực và hết hạn, số CVV/CVC in trên thẻ là hacker có thể dễ dàng thao túng tài khoản của bạn.

Vì vậy ngay khi nhận được thẻ Visa/Mastercard, bạn hãy ghi nhớ rồi xóa số hoặc làm mờ đi số CVV/CVC in trên thẻ hoặc gây nhầm lẫn để kẻ gian không biết chính xác số bị tẩy xóa là gì. Bạn tham khảo 1 trong các cách bảo mật mã số CVV Và CVC như sau:

Che Số CVV/CVC

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy số CVV là ba chữ số cuối cùng nằm bên cạnh phần ký tên chủ thẻ, các chữ số này được in rõ và rất dễ nhớ nên tốt nhất là bạn nên xóa hoặc che số này ngay khi nhận được thẻ. Bạn ghi số này vào điện thoại hoặc ghi ra giấy để cất kỹ phòng trường hợp rủi ro. Đây được coi là cách bảo mật hiệu quả nhất khi các nguy cơ xấu không may xảy ra.

Đăng Ký Dịch Vụ “Verified By Visa/MasterCard”

“Verified by Visa/MasterCard” được xem như là một biện pháp bảo vệ an toàn cho thẻ tốt nhất hiện nay. Sau bước điền đầy đủ thông tin thanh toán, hệ thống thanh toán của website sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn, chỉ khi nhập đúng mã số này thì việc thanh toán của bạn mới được xác nhận.

Ký Tên Vào Mặt Sau Của Thẻ

Ký tên lên mặt sau của thẻ có in mã CVV sẽ giúp nhân viên thu ngân có thể check chữ ký chủ thẻ giống với chữ ký tên hóa đơn hay không để tránh trường hợp bị đánh cắp thẻ.

Kiểm Tra Kỹ Thông Tin Trước Khi Thanh Toán

Bạn chỉ nên dùng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại những trang web chắc chắn có bảo mật an toàn hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn, bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho người khác quẹt. Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online.

huong dan bao mat ma cvv
Hướng dẫn bảo mật số CVV và CVC

1 Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Thẻ Tín Dụng Và Mã CVV/CVC Để Thanh Toán

Hiện nay, hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng và mã CVV/CVC rất phổ biến và được người dùng thường xuyên lựa chọn nhờ ưu điểm nhanh chóng và linh hoạt. Tuy nhiên, khi thanh toán qua hình thức này, người dùng không tránh khỏi các rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia giúp bạn sử dụng thẻ an toàn tại máy POS:

 • Bạn nên ghi nhớ mã CVV/CVC và xóa hoặc cào nhẹ để mã CVV/CVC mờ hẳn. Khi xóa mã xác minh thẻ, kể cả trong trường hợp kẻ gian có thẻ cũng không thể thanh toán trực tuyến được.
 • Trong lúc giao thẻ Visa, Mastercard hay thẻ tín dụng cho nhân viên quẹt máy POS bạn luôn phải có mặt ngay tại đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc nhân viên hoặc người xung quanh khu vực mua sắm đó đánh cắp thông tin trên thẻ của bạn.
 • Tuyệt đối không được chia sẻ thông tin về thẻ tín dụng, số thẻ visa hoặc đưa cho ai xem thẻ của mình. Đặc biệt, bạn không được cho phép bất cứ ai có thể chụp hình lại mặt trước (số thẻ visa) và cả mặt sau (CVV/CVC) của tấm thẻ tín dụng.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chức năng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online. Như vậy, khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua sắm nào. Ngân hàng sẽ xác nhận một lần nữa với chủ thẻ thông qua việc xác nhận từ điện thoại.

Tổng Kết

Hy vọng qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu và nắm rõ thông tin về CVC, CVV là gì? Đây chính là mã bảo mật, mã xác thực của thẻ Visa/ thẻ MasterCard. Khách hàng nên bảo mật mã số này thật cẩn thận, tránh bị lộ để hạn chế trường hợp kẻ xấu lấy cắp thông tin thẻ và dùng tiền trong thẻ.

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *