Platinum Là Gì? Giá Có Đắt Không? Cách Ứng Dụng Ra Sao?

Platinum, hay còn được gọi là bạch kim, là một loại kim loại quý thường được sử dụng rộng rãi trong việc chế tác trang sức. Bạn có bao giờ tự hỏi về Platinum chưa? Giá trị của nó thế nào? Hãy cùng fintechaz.com khám phá Platinum là gì, liệu có đắt không, và ứng dụng của nó như thế nào thông qua bài viết này.

Giới thiệu đôi nét về Platinum

Platinum, còn được gọi là bạch kim (hay Pt trong ký hiệu hóa học), là một nguyên tố hóa học có số nguyên tử là 78 theo bảng tuần hoàn hóa học. Nó là nguyên tố kim loại nặng nhất với trọng lượng 21,45 g/cm3, có số nguyên tử khối nhẹ hơn kim cương 6 lần và nhẹ hơn nước 21 lần.

Platinum Metal Guide: Everything You Need To Know | Essilux

Platinum là một loại kim loại nặng, có màu xám trắng, dẻo và dễ uốn. Được biết đến là một trong những nguyên tố hiếm có trong lớp vỏ Trái Đất, với mật độ phân bố thấp chiếm 5 phần trăm khối lượng trong vỏ Trái Đất. Thường được khai thác tại Nam Phi, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng trên toàn cầu, thường kết hợp với quặng niken và đồng.

Những đặc điểm, tính chất của Platinum

Platinum là kim loại quý hiếm bởi nó có những đặc điểm và tính chất sau:

 • Số nguyên tử: 78
 • Ký hiệu nguyên tử (bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học): Pt
 • Khối lượng nguyên tử (khối lượng trung bình): 195,1
 • Mật độ:21,45 g/cm3
 • Trạng thái vật chất: Rắn
 • Nhiệt độ sôi: 3825°C (6917°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1768,4°C (3215,1°F)
 • Số đồng vị tự nhiên (nguyên tử có cùng số nguyên tố và khác số nơtron): 6
 • Số đồng vị nhân tạo (được tạo ra trong phòng thí nghiệm): 37
 • Một số đồng vị phổ biến hiện nay: Pt-195 (chiếm 33,83% số lượng tự nhiên), Pt-194 (chiếm 32,97% số lượng tự nhiên), Pt-196 (chiếm 25,24% số lượng tự nhiên), Pt-198 (chiếm 7,16% số lượng tự nhiên), Pt-192 (chiếm 0,78% số lượng tự nhiên) và Pt-190 (chiếm 0,01% số lượng tự nhiên).
 • Platinum có tính trơ, đặc biệt không bị ăn mòn hay ảnh hưởng bởi acid, có tính dẫn điện. Nó tan trong một số dung dịch Halogen Xyanua hoặc nước cường tan.

Cách phân biệt Platinum vàng vàng trắng

Có những người thường gặp sự nhầm lẫn giữa Platinum và vàng trắng do chúng có vẻ bề ngoài tương tự. Tuy nhiên, Platinum và vàng trắng là hai kim loại riêng biệt, được sử dụng cho các mục đích chế tác khác nhau hoàn toàn.

Phân biệt trang sức vàng trắng và platinum

Platinum có một số đặc tính đặc trưng giúp phân biệt với các kim loại khác:

 • Thành phần chính là 90 – 95% Pt nguyên chất; dễ uốn cong, không bị ăn mòn bởi axit, giữ được sự bóng bóng trong thời gian dài; trọng lượng nặng hơn vàng do trọng lượng riêng lớn hơn của Platinum.
 • Platinum là kim loại hiếm, chủ yếu được khai thác ở Nam Phi (chiếm 80% tổng sản lượng trên thế giới), thường kết hợp với niken và đồng trong quặng.
 • Ứng dụng của Platinum đa dạng, chiếm vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp, chế tác trang sức, y tế, thiết bị, tự động hóa và còn được sử dụng như một tài sản đầu tư.

Một số đặc điểm của vàng trắng giúp phân biệt với Platinum:

 • Thành phần chính là vàng kết hợp với một số kim loại khác; không có màu trắng sáng tự nhiên mà thường có màu nhạt, vì sản phẩm từ vàng trắng thường phải được phủ lớp Rhodium để tạo ra màu trắng sáng bóng; trọng lượng riêng nhẹ hơn vàng nên vàng trắng nhẹ hơn Platinum.
 • Vàng trắng cũng là kim loại hiếm vì nó chủ yếu được tạo thành từ vàng, do đó cũng có độ hiếm tương tự. Vàng trắng thường được sử dụng chủ yếu làm trang sức.

Cách phân biệt Platinum và các loại bạc khác

Các đặc điểm của bạc giúp phân biệt với Platinum bao gồm việc có thành phần chủ yếu là 92,5% bạc và 7,5% đồng, màu trắng đục, không bị gỉ, độ sáng cao.

How to Invest in Platinum: Tips & Strategies | Money

Bạc cũng nhẹ hơn Platinum (trọng lượng riêng của bạc là 105000 N/m3), phân bố rộng rãi ở nhiều nơi và được ứng dụng phổ biến trong việc làm trang sức, đồng xu, vật dụng gia đình, công nghiệp, y học, và nhiều lĩnh vực khác.

Những ứng dụng của Platinum

Với tính chất đặc biệt của mình, platinum là một kim loại quý hiếm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong y học

Xuất hiện trong thành phần của một số loại thuốc chống ung thư, Platinum được biết đến với khả năng gây ra phản ứng cực kỳ thấp với Pt. Điều này giúp việc sử dụng nó cho bệnh nhân được coi là an toàn.

Máy tạo nhịp tim hoạt động thế nào? | Vinmec

Không chỉ vậy, Platinum còn được sử dụng để sản xuất một số thiết bị y tế như máy trợ tim và răng giả, do không phản ứng với các chất dịch trong cơ thể con người. Các thiết bị trong phòng thí nghiệm như nhiệt kế, điện trở và các thiết bị nha khoa cũng thường được chế tạo từ Platinum.

Trong công nghiệp

Platium được sử dụng như một chất xúc tác để hỗ trợ sản xuất nhựa, xăng dầu, phân bón và các sản phẩm khác. Việc sử dụng Bạch kim trong các bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm khí thải có hại trong ô tô do khả năng chịu nhiệt cao và ít phản ứng hóa học. Ngoài ra, nam châm vĩnh cửu được tạo ra từ sự kết hợp của Bạch kim và Coban, là loại nam châm thường được sử dụng trong các thiết bị y tế, máy móc, đồng hồ và các sản phẩm khác.

Platinum là gì? Giá của kim loại Platinum

Dùng làm trang sức

Khoảng 30% của Platinum được sử dụng để tạo ra đồ trang sức, và những viên kim cương đẹp nhất trên thế giới thường được trưng bày trên đĩa Platinum. Bộ sưu tập trang sức làm từ Platinum được đánh giá cao với giá thành cao. Do đó, nhiều thương hiệu nổi tiếng chọn sử dụng Platinum trong sản phẩm của họ để tạo ra sự bền bỉ, đẹp mắt và giữ được giá trị lâu dài, từ đó nâng cao chất lượng và danh tiếng của thương hiệu.

Platinum là gì? đặc điểm và ứng dụng của Platium? | Truyện tranh online

Ý nghĩa của nhẫn cưới Platinum

Nhẫn đóng vai trò biểu tượng cho tình yêu, là một biểu tượng linh thiêng và có ý nghĩa quan trọng trong ngày lễ cưới, không chỉ đơn thuần là một món trang sức mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Bạch kim (platinum): kim loại được ưa chuộng trên thế giới

Với vẻ bóng lấp lánh, giá trị cao và sự thanh khiết, nhẫn cưới được chế tác từ Platinum – một loại kim loại rất phổ biến, là sự lựa chọn lý tưởng để bày tỏ tình cảm trong mối quan hệ. Nhẫn cưới Platinum mang đến ý nghĩa to lớn, thể hiện sự bền chặt của tình yêu vĩnh cửu.

Đại diện cho tình yêu thuần khiết

Nhẫn Platinum không hòa trộn với bất kỳ kim loại nào khác, có độ bóng cao, luôn tỏa sáng, thể hiện sự tinh khiết trong tình yêu, một tình yêu trong trắng. Điều này là quan trọng trong mọi mối quan hệ, vì chỉ khi tình yêu không toan tính thì mới có thể bền vững.

Là một tình yêu duy nhất

Do đặc tính hiếm có của Platinum, việc chọn nhẫn cưới Platinum thể hiện mong muốn muốn thể hiện sự độc đáo trong tình yêu. Điều này gửi gắm thông điệp rằng tình cảm giữa hai người không thể thay thế và không ai có thể can thiệp vào. Tình yêu của họ là tinh thần cao cả không ai được phép can thiệp, chỉ có hai trái tim hoà hợp mới có thể đến với nhau.

Hạnh phúc trường tồn

Sự ít bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn của Platinum tạo thêm giá trị đặc biệt cho nhẫn cưới Platinum. Hy vọng tình yêu sẽ luôn vững bền theo thời gian, không bị rạn nứt hay xước, biểu tượng cho hạnh phúc lâu dài và sự đồng hành của các cặp đôi đến cuối cuộc hành trình.

Hạn chế của Platinum

Platinum có nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy cực cao, cùng với độ dẻo lớn và khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức khi chế tác trang sức từ Platinum, yêu cầu sự tập trung và kỹ năng cao để tạo ra sản phẩm hoàn thiện. Việc chế tác đòi hỏi sự khéo léo của những thợ lành nghề có kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Bạch kim (platinum): kim loại được ưa chuộng trên thế giới

Nhờ bàn tay tài ba của họ, các món trang sức Platinum mang lại chất lượng cao, vẻ đẹp tinh tế, và tôn vinh vẻ sang trọng và đẳng cấp. Với sự kết hợp giữa chất lượng tuyệt vời và giá trị thẩm mỹ, giá thành cao cấp của các sản phẩm Platinum khiến chúng trở thành sự lựa chọn ưa thích và được ưa chuộng trong giới thượng lưu.

Cách phân biệt Platinum thật 

Các vật có giá trị cao thường thu hút sự quan tâm của nhiều người, dẫn đến việc phải đối mặt với vấn đề cảnh báo về hàng giả trên thị trường. Có một số phương pháp có thể được sử dụng để xác định Platinum thật:

Trang sức từ Platinum thật thường có nguồn gốc từ Pháp và được đánh dấu bằng ký hiệu là hình chú chó. Platinum có màu trắng tự nhiên, do đó các sản phẩm sẽ có bề mặt sáng tự nhiên và mang tính thẩm mỹ cao.

Platinum Plating Star Fashion Promise Ring Stainless Jewellery - Trung Quốc Nhẫn may của cặp vợ chồng nhẫn cưới nhẫn Vành đai hứa hẹn y phụ kiện thời trang bằng thép không

Mặc dù giá trị của Platinum cao hơn khoảng 1,7 – 2 lần so với vàng trắng, việc phân biệt chúng bằng mắt thường là khó khăn. Tuy nhiên, trọng lượng của trang sức Platinum thường nặng hơn so với vàng trắng do Platinum là nguyên tố nặng nhất trong bảng tuần hoàn hóa học, điều này có thể giúp phân biệt chúng. Màu sắc của sản phẩm từ Platinum trắng thường giữ được sự sáng bóng tự nhiên và bền vững theo thời gian.

Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm từ Platinum thường cao hơn so với các sản phẩm từ nguyên liệu khác do Platinum là kim loại hiếm và chi phí gia công cao hơn.

Bí quyết làm sáng platinum đơn giản 

Bạch kim là một loại kim loại không bị ăn mòn bởi axit, do đó các món trang sức được làm từ bạch kim không bị hoen gỉ khi sử dụng. Tuy nhiên, việc đeo thường xuyên có thể dẫn đến bụi bám vào và làm cho trang sức mất đi độ sáng ban đầu. Để duy trì độ bóng của trang sức bạch kim, hãy tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Pha nước ấm, tỷ lệ amoniac : bột giặt = 1 : 1
 • Bước 2: Ngâm trang sức cần làm sạch vào phần nước đã pha ở bước 1 trong 15 – 20 phút
 • Bước 3: Lấy trang sức ra khỏi nước, sau đó dùng bàn chải chà nhẹ để làm sạch
 • Bước 4: Nhúng trang sức vào phần nước pha trên thêm vài lần nữa, rồi rửa sạch bằng nước lạnh
 • Bước 5: Dùng khăn lau nhẹ trang sức.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Platinum. Hy vọng rằng bài viết này của fintechaz.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Platinum, các ứng dụng của nó trong cuộc sống, và cách phân biệt Platinum với vàng trắng, bạc. Platinum là một kim loại quý hiếm. Chúng tôi mong rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *