Quẹt thẻ tín dụng là gì, cà thẻ có bị mất phí gì không?

Do công nghệ kỹ thuật phát hiện mạnh mẽ nên việc sử dụng thẻ tín dụng đã không còn quá xa lạ, thẻ này không chỉ mang đến sự thuận tiện trong các giao dịch mà còn giúp con người bắt kịp với xu thế hiện đại.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ quẹt thẻ tín dụng là gì? Có mất phí không? Vì thế, trong bài viết này FintechAZ sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến việc quẹt thẻ tín dụng để các bạn tham khảo.

Quẹt Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Quẹt thẻ tín dụng là một hoạt động không thể thiếu với mọi khách hàng khi sử dụng thẻ để giao dịch và thanh toán. Tại các điểm mua sắm lớn nhỏ hiện nay đều liên kết với ngân hàng phát hành thẻ, khách hàng có thể thanh toán hóa đơn mua hàng bằng cách quẹt thẻ tín dụng trên máy POS.

quet the tin dung la gi
Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Thao tác quẹt thẻ tín dụng vô cùng đơn giản và tiện lợi. Khách hàng chỉ cần nhập số CVV đồng thời ký tên lên hóa đơn là hóa đơn mua hàng là xong.

Thẻ tín dụng được biết đến như 1 công cụ có tính năng chi tiêu trước, trả tiền sau mà không cần có sẵn tiền trong tài khoản. Ngân hàng sẽ cấp sẵn một hạn mức nhất định, chủ thẻ có thể thoải mái chi tiêu trong số tiền đó và hoàn trả lại sau.

Hướng Dẫn Quẹt (Cà) Thẻ Tín Dụng Trên Máy Pos

Khi thanh toán hóa đơn mua hàng hoặc hóa đơn dịch vụ, thông thường sẽ quẹt thẻ tín dụng bằng máy POS cố định hoặc máy POS cầm tay.

 • Bước 1: Nếu thẻ chip thì cho vào khe đọc, hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng và chèn phần có mặt chip vào. Còn thẻ từ thì quẹt theo hướng từ đầu tới cuối khe đọc thẻ.
 • Bước 2: Máy POS sẽ hiện thông tin chủ thẻ, nhập số tiền cần thanh toán và nhập mã PIN (nếu có).
 • Bước 3: Máy thống báo giao dịch thành công, chủ thẻ sẽ ký tên xác nhận lên biên lai. Lưu ý: Cần kiểm tra hóa đơn thanh toán.
 • Bước 4: Nhận thẻ tín dụng và hóa đơn, hoàn tất quá trình thanh toán.
huong dan quet the tin dung
Hướng dẫn quẹt (cà) thẻ tín dụng trên máy Pos

3 Thời Điểm Không Nên Cà Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng quả thực mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể cà thẻ tín dụng. Dưới đây là một số thời điểm bạn không nên quẹt thẻ tín dụng để thanh toán hay rút tiền mặt.

Chưa Quản Lý Được Chi Tiêu

Thực tế, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một thẻ tín dụng có hạn mức gấp 2-3 lần thu nhập hàng tháng, vào cuối kỳ bạn cần thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu trong tháng cho nhà phát hành. Tuy nhiên cũng chính vì ưu điểm chi tiêu trước, thanh toán sau mà nhiều người rơi vào nợ nần.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng mất kiểm soát chi tiêu và không trả nợ đúng hạn sẽ phải chịu mức lãi cao từ 26 – 33%, cộng thêm một khoản phí phạt. Việc bạn không trả được nợ sẽ khiến số tiền tăng lên từ tháng này sang tháng khác, chưa kể lịch sử tín dụng cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, trước khi cà thẻ tín dụng để thanh toán bạn hãy chắc chắn rằng mình đang kiểm soát được việc chi tiêu của mình. Hãy đảm bảo khả năng trả nợ của mình để tránh rơi vào tình trạng nợ nần.

Đang Có Khoản Vay Tín Chấp Tại Ngân Hàng

Vay tín chấp và thẻ tín dụng có nhiều nét khá tương đồng, chỉ khác về hạn mức và lãi suất.

 • Thẻ tín dụng được miễn lãi từ 45-55 ngày, sau khoảng thời gian này sẽ tính lãi dao động từ 26-33%.
 • Còn vay tín chấp, bạn sẽ phải trả nợ và lãi hàng tháng, nếu không đúng hạn sẽ chịu mức lãi khoảng 20%/năm.

Về cơ bản, cả hai đều là hình thức vay ngân hàng, vì thế nếu bạn đang vay tín chấp thì tốt nhất không nên mở thẻ hoặc sử dụng thẻ tín dụng để cà thanh toán, mua hàng. Bởi, nếu không kiểm soát được chi tiêu sẽ khiến bạn gánh thêm nhiều khoản nợ.

Đang Còn Nợ Thẻ Tín Dụng

Trước khi tiếp tục cà thẻ tín dụng cho các hóa đơn, bạn hãy thanh toán hết số nợ tín dụng. Việc kiểm soát và lên kế hoạch chi tiêu qua bảng sao kê sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nợ nần. Ngoài ra, việc tạm ngưng sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thiết lập được các vấn đề chi tiêu một cách hợp lý.

Quẹt Thẻ Tín Dụng Có Mất Phí Không?

Khi cà thẻ tín dụng trên máy POS, khách hàng thường sẽ bị trừ một khoản phí, đa số mọi người đều cho rằng ngân hàng thu phí theo quy định.

Tuy nhiên thực chất ngân hàng không thu bất kỳ loại phí nào của bạn khi quẹt thẻ thông qua máy POS. Người phải trả phí cho ngân hàng là đơn vị thuê máy POS để phục vụ cho việc thanh toán, phí thường là 1 – 2.5% số tiền giao dịch.

Do đó, nếu khách hàng bị thu thêm phí là do các đơn vị này tự ý thu thêm để bù vào khoản phí họ phải nộp cho ngân hàng.

Thực tế, có nhiều đơn vị lợi dụng việc khách hàng không hiểu rõ về phí khi quẹt thẻ tín dụng nên đã thu phí bất hợp lý nhằm thu lợi cho mình, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng khiến họ e ngại việc cà thẻ tín dụng để thanh toán thay vì dùng tiền mặt vì phải trả thêm nhiều phí.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khiến khách hàng bị thu thêm phí khi quẹt thẻ tín dụng.

 • Bạn có thể bị mất phí vì lỗi hệ thống. Máy POS thường xuyên hoạt động để thanh toán nên không thể tránh khỏi việc gặp vấn đề và khách hàng sẽ là người chịu các phí phát sinh khi có lỗi hệ thống.
 • Quẹt thẻ nhiều lần cũng khiến bạn bị thu thêm phí, trường hợp này thường phát sinh với những người mới sử dụng thẻ tín dụng và chưa biết cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, thông minh nhất làm ảnh hưởng đến quyền lợi.
 • Mất phí vì đơn vị cung cấp dịch vụ không liên kết với ngân hàng. Những đơn vị thanh toán tự chủ mà không liên kết với ngân hàng sẽ thường thu phí của khách hàng rất cao, có thể lên đến 10% mỗi lần giao dịch.

Có Nên Quẹt Thẻ Tín Dụng Lấy Tiền Mặt Không?

Các chuyên gia tài chính có lời khuyên là bạn không nên quẹt thẻ tín dụng để rút tiền mặt, chức năng chính của thẻ tín dụng là dùng để thanh toán chứ không phải rút tiền.

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ghi nợ sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và nợ xấu tín dụng. Để hạn chế tình trạng nợ xấu do rút tiền mặt thẻ tín dụng, nhiều ngân hàng đã đưa ra những quy định chặt chẽ như:

 • Bạn chỉ có thể quẹt thẻ tín dụng để rút tiền mặt tối đa 70% hạn mức thẻ được cấp.
 • Phí rút tiền thẻ tín dụng thường rất cao khoảng 4%/giao dịch.
 • Lãi suất sẽ được tính ngay tại thời điểm rút tiền thẻ tín dụng, mức lãi suất sẽ dao động từ 18%/năm trở lên tùy theo quy định của từng ngân hàng.
 • Ngân hàng sẽ tự động đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu nếu bạn quẹt thẻ tín dụng rút tiền mặt.

Vậy nên, bạn hãy hạn chế việc quẹt thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Những Lưu Ý Cần Biếtt Khi Quẹt Thẻ Tín Dụng

Như đã nói ở trên, việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tồn tại nhiều rủi ro nên hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây để việc rút tiền thẻ tín dụng an toàn:

 • Bạn không nên để lộ thông tin thẻ tín dụng cho người khác biết ví dụ như thu ngân.
 • Không nên cà thẻ tín dụng khi đang vay tín chấp ngân hàng.
 • Luôn kiểm tra cẩn thận thông giao dịch trên hóa đơn và sao kê.
 • Chỉ rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng khi thực sự cần thiết và cấp bách: Vì phí rút tiền và lãi suất khi rút tiền mặt thẻ tín dụng rất cao. Hoặc chỉ khi bạn chắc chắn kiểm soát được chi tiêu và đảm bảo khả năng chi trả trong tương thì hãy cà thẻ tín dụng.
 • Thanh toán thẻ tín dụng đúng kỳ hạn tránh gần đến ngày thanh toán nợ mới nhớ sẽ không kịp gom tiền và dẫn đến nợ xấu, ảnh hưởng đến điểm tín dụng.
 • Chọn địa điểm rút tiền thẻ tín dụng uy tín, minh bạch được cấp phép bởi ngân hàng tránh những địa điểm quảng cáo không rõ ràng.
luu y khi quet the tin dung
Những lưu ý cần biêt khi quẹt thẻ tín dụng

Phí Quẹt Thẻ Tín Dụng Quốc Tế Khi Đang Ở Nước Ngoài Của Thẻ Visa / MasterCard

Thẻ tín dụng Visa/Mastercard được biết đến là dòng thẻ thanh toán quốc tế, vì vậy nó có chức năng thanh toán trên phạm vi quốc tế.

Nếu bạn đi chơi, du lịch, học tập công tác tại nước ngoài có nhu cầu sử dụng thẻ để thanh toán thì có thể sử dụng thẻ tín dụng Visa/Mastercard để thanh toán. Vậy khi quẹt thẻ thanh toán ở nước ngoài thì có mất phí hay không?

Câu trả lời là tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng mà phí quẹt thẻ tín dụng Visa/Mastercard sẽ được ngân hàng thu khác nhau.

Tuy nhiên vẫn có ngân hàng đang áp dụng miễn phí cho khách hàng như ngân hàng số Timo với dòng sản phẩm thẻ tín dụng Timo Visa. Những loại phí bạn thường phải chi trả bao gồm:

 • Phí giao dịch quẹt thẻ: Loại phí này thường là đơn vị kinh doanh sẽ phải trả cho đơn vị phát hành máy. Tuy nhiên có nhiều điểm tự thu thì bạn nên kiểm tra lại. Vì điều này, theo luật quy định là không đúng.
 • Phí chuyển đổi tiền tệ: Với giao dịch thanh toán quốc tế, ngân hàng sẽ quy định về mức phí chuyển đổi tiền tệ từ 3% đến 4% giá trị số tiền giao dịch.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Quẹt Thẻ Tín Dụng

Máy Quẹt Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Máy POS (viết tắt của chữ Point of Sale) là máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ. Máy được thiết kế nhỏ gọn, cầm chắc trong lòng bàn tay.

Máy dễ dàng lắp đặt tại cửa hàng của trung tâm thương mại, tại shop, cửa hàng lớn nhỏ mà không tốn quá nhiều không gian.

Hiện có thể dễ dàng thấy sự có mặt của máy POS tại các điểm mua sắm, các quầy thu ngân, tính tiền của siêu thị, cửa hàng…

Quẹt Thẻ Tín Dụng Tại Nhà Là Sao?

Quẹt thẻ tín dụng tại nhà là dịch vụ hỗ trợ bạn thực hiện giao dịch rút tiền mặt trực tiếp ngay tại nơi mà bạn sinh sống.

Ngoài thanh toán phí rút, bạn cần nộp thêm 1 khoản phí nho nhỏ gọi là phí ship, mức phí này chỉ rẻ bằng phí vấn chuyển của 1 đơn hàng nội tỉnh mà thôi.

Tổng Kết

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết quẹt thẻ tín dụng  là gì? Có mất phí không, cách quẹt như thế nào rồi phải không nào? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu với thẻ tín dụng hợp lý nhất.

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *