Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì, khi nào thì nên dùng?

Khi cấp thể tín dụng, ngân hàng sẽ tạm ứng cho khách hàng một khoản tiền để chi tiêu qua thẻ này. Khi đó, chủ thẻ sẽ nhận được vô vàn chương trình ưu đãi như: Giảm giá, trả góp lãi suất 0%, miễn lãi trong vòng 45-55 ngày…

Tuy nhiên, khách hàng cần đảm bảo thanh toán khoản tiền này theo đúng thời hạn để không bị phí phạt và lãi suất cao.

Nhằm tạo điều kiện giúp khách hàng chi trả một phần trên tổng dư nợ hàng kỳ, các ngân hàng đã đưa ra mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng. Vậy thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Có nên không? Theo dõi ngay bài viết cùng FintechAZ để có câu trả lời nhé!

Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu bạn phải trả khi đến hạn thanh toán. Thông thường hiện nay khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng sẽ có thời hạn tối đa 45 ngày miễn lãi, đến ngày cuối cùng miễn lãi bạn phải thanh toán cho ngân hàng số tiền bạn đã chi tiêu.

thanh toan toi thieu the tin dung la gi
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Tuy nhiên nếu bạn không đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu thì bạn có thể thanh toán cho ngân hàng số tiền tối thiểu để không chịu phí phạt. Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà số tiền thanh toán tối thiểu từ 2% – 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Có Nên Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng?

Thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng được xem là giải pháp linh hoạt khi tới kỳ thanh toán mà chủ thẻ chưa có đủ tiền. Vậy, có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu không?

Ưu Điểm

Khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, khách hàng sẽ tránh được một số vấn đề như:

 • Không bị tính phí phạt trả chậm: Thông thường nếu bạn không thanh toán khoản nợ bạn đã sử dụng để mua sắm, chi tiêu bạn sẽ bị tính phí phạt trả chậm theo ngân hàng quy định, dao động khoảng 5% tổng chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên nếu bạn thanh toán số tiền tối thiểu của khoản tiền bạn đã chi tiêu trong thẻ đó thì theo quy định thì bạn sẽ không bị tính phí phạt này. Bạn có thể tìm hiểu thêm “phí phạt trả chậm thẻ tín dụng” để nắm rõ hơn.
 • Không bị tính vào nhóm nợ xấu: Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền bạn đã sử dụng trong thẻ hoặc số tiền tối thiểu thì rất có thể bạn sẽ bị tính vào nhóm nợ xấu. Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì bạn rất khó vay lại khoản vay khác ở bất cứ ngân hàng nào.

Nhược Điểm

Ngoài những ưu điểm trên thanh toán số tiền tối thiểu đã chi tiêu trong thẻ tín dụng vẫn sẽ gặp một số rắc rối nếu như bạn không thanh toán đủ số tiền đã dùng cụ thể:

 • Vẫn bị áp lãi suất trả chậm: Mặc dù bạn không bị tính phí phạt, tuy nhiên bạn vẫn sẽ bị áp mức lãi suất sau thời gian gian miễn lãi là 45 ngày. Và thông thường mức lãi suất này khá cao dao động khoảng 20% – 30%/năm.
 • Không được hưởng miễn lãi suất 45 ngày đối với khoản chi tiêu tiếp theo: Nếu bạn không thanh toán hết số tiền bạn đã chi tiêu, thì đối với các khoản chi tiêu tiếp theo bạn sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi nữa, mà vẫn bị tính mức lãi suất như bình thường cho đến khi bạn thanh toán hết số tiền bạn đã sử dụng.

Ví dụ: Hạn mức thẻ của bạn là 10 triệu, bạn chi tiêu 5 triệu và trả được 1 triệu, thì bạn sẽ bị tính lãi theo số tiền đã dùng là 5 triệu.

Sau đó bạn mượn thêm 1 triệu là 6 triệu thì bạn không được miễn lãi 45 ngày cho khoản chi tiêu thứ 2 này mà bạn vẫn bị tính lãi suất như bình thường.

Do đó, thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu giúp bạn giải quyết được vấn đề trả nợ trước mắt, nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong thẻ thì bạn nên thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng.

Tuy nhiên để không bị áp lãi suất cao bạn hãy để ý đến hạn thanh toán và thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng. Bạn có thể chọn hình thức thanh toán tự động, tính năng này mặc định đến ngày thanh toán sẽ tự động trả các dư nợ phát sinh của thẻ tín dụng hoặc chỉ thanh toán khoản thanh toán tối thiểu.

Hình thức này tiện lợi cho khách hàng, vì ngay sau khi khách hàng thanh toán dư nợ, hạn mức thẻ của khách hàng được bổ sung lại ngay và khách hàng có thể thanh toán tiếp.

co nen thanh toan toi thieu du no the tin dung khong
Có nên thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?

Không Thanh Toán Khoản Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Thì Có Sao Không?

Như đã nói, các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều miễn lãi trong vòng 45 – 55 ngày. Điều này giúp chủ thẻ có thời gian để sắp xếp tài chính và trả nợ đúng thời hạn.

Tuy nhiên, nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thì sẽ bị ngân hàng tính phí trả chậm và lãi suất quá hạn theo quy định. Khoản phí này sẽ gây thiệt hại về tài chính không nhỏ cho chủ thẻ.

Ngoài ra, nếu liên tục trả chậm dư nợ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ nghi ngờ về khả năng tài chính của chủ thẻ. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới điểm tín dụng mà còn khiến bạn rơi vào tình trạng nợ xấu.

Khi rơi vào các nhóm nợ xấu khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn về sau. Do đó, cần lưu ý thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, nếu quá khoảng 10 ngày có thể rơi vào nợ xấu.

Cách Thanh Toán Tối Thiểu Dư Nợ Thẻ Tín Dụng

Khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bạn cần xem bản sao kê, tiếp đó chuẩn bị số tiền tối thiểu cần trả ngân hàng và thanh toán bằng 1 trong các cách sau đây:

 • Thanh toán ở quầy giao dịch của ngân hàng.
 • Thanh toán qua Internet Banking.
 • Thanh toán qua ví điện tử.
 • Tự động thanh toán dư nợ bằng tài khoản thanh toán.
 • Chuyển khoản từ ngân hàng khác đến số tài khoản thẻ tín dụng.
 • Tự động thanh toán dư nợ qua tài khoản thanh toán.
 • Chuyển khoản từ ngân hàng khác vào số tài khoản thẻ tín dụng.
cach thanh toan du no toi thieu the tin dung
Cách thanh toán tối thiểu dư nợ thẻ tín dụng

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng

Số Tiền Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Đây là số tiền tối thiểu chúng ta cần phải thanh toán trong tháng đó (Thường là 5% tổng số tiền dư nợ), nếu không thể thanh toán được số tiền này đúng hạn, hồ sơ của chúng ta sẽ được ghi nhận thành các khoản nợ trên Trung tâm Thông tin Tín dụng – CIC.

Vì vậy nếu bạn không có đủ tiền thanh toán Tổng số tiền dư nợ, thì cũng hãy chắc chắn rằng số tiền tối thiểu được thanh toán đúng hạn nhé.

Thanh Toán Nhiều Hơn Số Dư Nợ Tối Thiểu Có Được Không?

Khách hàng hoàn toàn có thể thanh toán nhiều hơn số tiền tối thiểu của thẻ tín dụng, đây là một cách chi trả rất tốt.

Ngoài ra, nếu có thể, hãy thanh toán đầy đủ số tiền chi tiêu khi tới hạn, thông qua đó giúp bạn hạn chế tối đa nhiều vấn đề phát sinh khác. Việc chi trả đầy đủ còn giúp khách hàng tránh được tình trạng bị cộng dồn số dư nợ.

Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Liên Tục Nhiều Tháng Có Sao Không?

Bên ngân hàng thường khuyến khích bạn trả nhiều hơn mức thanh toán tối thiểu nhằm giảm bớt số dư nợ thẻ tín dụng. Nếu chỉ trả thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng hàng tháng dư nợ có thể kéo dài hơn và bạn cũng phải chịu nhiều phí, lãi hơn.

Kiểm Tra Số Tiền Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Ở Đâu?

Khi đến hạn thanh toán phía ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê cho bạn gồm những khoản chi tiêu phát sinh. Trong bảng sao kê này có tổng số tiền bạn cần trả và % số tiền tối thiểu cần thanh toán, qua đó bạn có thể tính được số tiền cần trả. Bạn cũng có thể liên hệ ngân hàng để tra cứu và được hỗ trợ.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Hy vọng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích và thiết thực. Hãy thanh toán số tiền tối thiểu để không bị tính phí phạt và rơi vào tình trạng nợ xấu nhé!

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *