Vàng Đen Là Gì? Nơi Chứa Nhiều Vàng Đen Nhất Ở Đâu?

Hiện nay, dầu mỏ được biết đến như một trong những loại nhiên liệu quý có giá trị thương mại cao và đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của mọi người. Loại nguồn năng lượng này tồn tại tự nhiên và đang được con người khai thác và phát triển để phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy dầu mỏ là gì? Ở đâu có lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của fintechaz.com.

Giới thiệu đôi nét về vàng đen

Dầu mỏ, còn được gọi là vàng đen, là một loại chất lỏng có màu nâu, đen hoặc thậm chí xanh lục. Nó chứa chủ yếu các hydrocacbon ở dạng rắn, lỏng và khí. Bằng cách chưng cất dầu thô ở áp suất khác nhau, chúng ta có thể tạo ra các sản phẩm phân chia theo từng phân đoạn khác nhau.

Vàng đen” của Việt Nam bất ngờ gây sốt: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, là mặt hàng cả thế giới đang lên cơn khát

Vàng đen có thể tạo ra những thành phẩm gì?

Từ nguyên liệu của vàng đen, chúng ta có thể tạo ra nhiều loại nhiên liệu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Cụ thể:

 • Xăng ete (40 – 70°C); Xăng nặng được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô (100 – 150°C)
 • Xăng nhẹ được sử dụng làm nhiên liệu cho máy bay (60 – 100°C)
 • Dầu hỏa nhẹ được sử dụng làm nhiên liệu và dung môi trong gia đình (120 – 150°C)
 • Dầu hỏa thông thường được sử dụng làm nhiên liệu phổ thông (150 – 300°C)
 • Dầu Diesel (250 – 350°C); Dầu bôi trơn động cơ (> 300°C)
 • Các sản phẩm khác như: Hắc ín, nhựa đường và các loại nhiên liệu khác.

Cách khai thác vàng đen

Việc khai thác dầu mỏ diễn ra thông qua việc tìm kiếm, thăm dò và khoan các giếng sâu xuống tầng địa chất để khám phá các nguồn dầu. Khoan tiếp tục cho đến khi khoan đạt lớp dầu lỏng với áp suất cao, khi đó dầu sẽ tự động phun lên. Sau khi lượng dầu và áp suất giảm, máy bơm được sử dụng để hút dầu lên và chuyển về để tinh chế, chưng cất để sản xuất các sản phẩm công nghiệp.

Cận cảnh quy trình khai thác “vàng đen” trên biển

Trên thế giới, như Nga, Mỹ và Trung Đông, nhiều giếng dầu thường nằm trên đất liền và có chi phí khai thác không quá cao. Ngược lại, ở một số quốc gia khác, việc khai thác dầu ở biển sẽ đối mặt với nhiều khó khăn như xây dựng giàn khoan, thăm dò và khai thác với chi phí lớn.

Tại sao dầu mỏ lại được gọi là vàng đen?

Vàng đen không được đánh giá là vàng 9999 trong ngành công nghiệp thế giới một cách ngẫu nhiên. Được coi là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, dầu mỏ là yếu tố quan trọng cho hoạt động của hầu hết các loại máy móc, thiết bị, động cơ và phương tiện giao thông.

Vàng đen” - một thời vang bóng | baotintuc.vn

Nếu thiếu dầu mỏ, tất cả các thiết bị sẽ không hoạt động, dẫn đến đình trệ trong sản xuất và suy giảm nền kinh tế. Việc khai thác dầu mỏ không chỉ khó khăn mà còn đắt đỏ. Dầu mỏ là nguồn năng lượng không thể tái tạo, xuất phát từ tạo hóa và chứa trong lòng đất và các lớp đá trầm tích.

Vàng Đen Là Gì? Vàng Đen Có Nhiều Ở Đâu?

Sự khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt và khan hiếm dầu thô tự nhiên, khiến cho dầu mỏ được gọi là “vàng đen” vì giá trị của nó giống như vàng với sản lượng giảm dần và chi phí khai thác lớn. Ngoài ra, việc khai thác cũng gây ra tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế cho dầu mỏ là vấn đề cấp bách cần được quan tâm.

Nơi tập trùng nhiều dầu mỏ nhất thế giới

Hiện nay, khu vực Trung Đông được biết đến với lượng dầu mỏ dồi dào nhất trên toàn cầu. Cụ thể, các quốc gia như các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê-út đã thành lập Tổ chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (Organization of Petroleum Exporting Countries – OPEC) nhằm bảo đảm nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên và cung cấp dầu mỏ cho thị trường toàn cầu.

Venezuela hiện đang nổi lên là quốc gia có lượng dầu mỏ tập trung nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 304 tỷ thùng (tính đến đầu năm 2022), chiếm 18% thị phần toàn cầu.

Hiện tại, Ả Rập Xê-út (Saudia Arabia) đứng thứ hai về xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới sau Venezuela và đóng vai trò quan trọng trong OPEC. Với sản lượng dầu khai thác khoảng 298 tỷ thùng, dầu mỏ chiếm tới 75% ngân sách và 90% giá trị xuất khẩu của quốc gia này. Có khoảng 4 triệu công nhân và chuyên gia nước ngoài hoạt động trong ngành dầu mỏ của Saudia Arabia.

Tiếp theo là Canada với 173 tỷ thùng, Iran 157 tỷ thùng, Iraq 140 tỷ thùng, và nhiều quốc gia khác.

Dầu mỏ có thể được thay thế bới năng lượng nào?

Dưới sự phát triển không ngừng của nền khoa học hiện đại cùng việc nắm bắt được những khó khăn của ngành dầu mỏ hiện nay, các nhà khoa học đã nỗ lực không ngừng nghỉ để nghiên cứu ra những nguồn năng lượng có thể thay thế cho dầu mỏ. Kết quả đáng mừng là đã tìm ra nguồn năng lượng tự nhiên khác để đưa vào sử dụng thay thế cho dầu mỏ. 

Những loại nhiên liệu ấy bao gồm:

 • Phong điện và phong năng (nguồn năng lượng lấy từ sức gió);
 • Nhiệt năng chuyển đổi của đại dương (OTEC);
 • Nhiên liệu Hydro cho xe hơi;
 • Dùng xe điện thay thế cho xe chạy bằng xăng, vừa tiết kiệm nhiên liệu lại bảo vệ môi trường;
 • Sử dụng năng lượng từ sóng nước;
 • Địa nhiệt (năng lượng cực lớn nằm trong lòng Trái Đất);
 • Năng lượng hạt nhân và năng lượng mặt trời.

Thực trạng khai thác dầu mỏ hiện nay tại Việt Nam

Việt Nam bắt đầu khai thác các mỏ dầu từ năm 1986, biến đất nước trở thành một trong những quốc gia may mắn được thiên nhiên phú cho nguồn tài nguyên quý giá này. Tiềm năng dầu khí của Việt Nam rất lớn. Ngành công nghiệp dầu khí ở Việt Nam đã phát triển không ngừng từ khi thành lập, trở thành một ngành công nghiệp đem lại giá trị lớn cho nền kinh tế.

Biển Đông, điểm nóng dầu khí, huyết mạch hàng hải, và gì nữa? - Tuổi Trẻ Online

Tuy nhiên, quy mô ngành dầu khí ở Việt Nam chưa thể phản ánh đúng tiềm năng có sẵn. Các mỏ dầu hiện tại ở Việt Nam hầu hết đang ở giai đoạn khai thác cuối đời, có nguy cơ ngập nước cao và dấn kiệt dầu. Hoạt động tìm kiếm, thăm dò và gia tăng trữ lượng dầu đã giảm rõ rệt trong những năm gần đây. Sự bổ sung vào sản lượng khai thác hàng năm cũng bị hạn chế, dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong sản lượng dầu mỏ được khai thác hàng năm. Tình hình này đã dẫn đến việc sản lượng dầu khai thác tại Việt Nam liên tục giảm qua các năm.

Cụ thể:

Năm Sản lượng dầu
2015 16,9 triệu tấn
2016 15,2 triệu tấn
2017 13,4 triệu tấn
2018 12 triệu tấn
2019 11 triệu tấn
2020 9,7 triệu tấn
2021 Ước tính khoảng 8,48 triệu tấn

Để đối mặt với việc sản lượng dầu giảm ngày càng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu trong ngành đã tích cực tìm kiếm phương án khoan thêm giếng dầu. Tuy nhiên, số lượng giếng mới khoan ra rất ít và sản lượng dầu từ những giếng này không cao, chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng dầu từ các mỏ.

Dầu mỏ là gì?

Công việc bảo dưỡng và can thiệp vào hệ thống giếng vẫn đang được tiến hành. Ngoài ra, việc khai thác dầu ở vùng biển gặp nhiều khó khăn do rủi ro địa chất, thời tiết khắc nghiệt, thiết bị hoạt động trong môi trường nước, và chi phí khai thác cao,… dẫn đến sản lượng thực tế giảm dần, thậm chí thấp hơn so với kế hoạch ban đầu.

Kết luận

Ở đây, trang web fintechaz.com đã cung cấp các giải thích về Vàng đen là gì? cho bạn. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua việc phân tích những thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn nhiên liệu quý giá này, được xem như “vàng 9999” của ngành công nghiệp thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *