Top 12 Cách Nhận Biết Vàng Thật, Vàng Giả Tại Nhà Đơn Giản

Thị trường giao dịch vàng luôn sôi động, cho phép mọi người mua và bán vàng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cần đề phòng trước các trường hợp làm vàng giả để tránh mất tài sản. Hãy cùng fintechaz.com tìm hiểu thông tin quan trọng về vàng giả và cách nhận biết chúng một cách chi tiết.

Đôi nét về vàng giả

Vàng giả dễ hiểu nhất là loại vàng được tạo ra từ các kim loại nặng thay vì từ vàng nguyên chất. Sau đó, chúng được phủ một lớp vàng thật bên ngoài, một cách rất tinh vi. Nhiều kẻ lừa đảo sẽ bán chúng với giá như vàng thật. Vàng giả cơ bản không phải là vàng thật hoặc vàng nguyên chất. Một loại vàng có thể làm từ vàng nguyên chất nhưng vẫn bị coi là vàng giả khi bị pha loãng trong quá trình chế tác. Điều này cũng được coi là một hình thức lừa đảo tinh vi.

10 Cách nhận biết vàng giả chính xác nhất - Vnsc.vn

Những đặc điểm của vàng giả

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc phân biệt vàng thật và vàng giả, bạn có thể nhận biết một số đặc điểm bên ngoài của vàng giả. Có hai yếu tố chính sau đây:

 • Trên bề mặt của một chiếc miếng vàng giả, bạn có thể nhìn thấy các vết nhỏ, bề mặt không hoàn toàn phẳng và có thể lồi lõm một chút.
 • Nếu có hoa văn trên bề mặt vàng, màu sắc thường không đồng đều. Điều này xảy ra vì vàng giả thường được pha trộn với các hợp chất khác như chì, đồng.

13 cách nhận biết vàng thật, phân biệt vàng giả nhanh, chính xác nhất - Thegioididong.com

Vàng giả có nên được sử dụng?

Thực chất, không có gì xấu cả khi nói về vàng giả, chỉ là việc sử dụng với mục đích không tốt mới phải bị chỉ trích. Hãy tham khảo ưu và nhược điểm của vàng giả trước khi quyết định.
Về ưu điểm:

 • Giá thành thấp hơn đáng kể so với vàng thật.
 • Có nhiều mẫu mã đa dạng, dễ dàng phối đồ.

Về nhược điểm:

 • Có thể gây kích ứng, ngứa, hoặc mẩn đỏ cho người sử dụng do các hợp kim không phải là vàng thật gây ra. Điều này có thể khiến người đeo cảm thấy không thoải mái và thường chỉ đeo trong thời gian ngắn.
 • Sau một thời gian sử dụng, sản phẩm có thể bị oxi hóa và chuyển sang màu đen.
  Khi đã hiểu rõ ưu và nhược điểm của vàng giả, việc sử dụng hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người. Nếu muốn có trang sức đẹp, nhiều lựa chọn với giá cả phải chăng, thì vàng giả là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu muốn mua để đầu tư hoặc lưu trữ giá trị, thì vàng giả không mang lại giá trị thực sự.

Những cách nhận biết vàng 9999, 18k thật, giả đơn giản tại nhà

Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn những cách phân biệt vàng thật vàng giả chi tiết và dễ thực hiện nhất.

Soi dưới ánh sáng mạnh

 • Nếu là vàng giả, sẽ có những đốm trắng không đều trên bề mặt.
 • Trái lại, nếu là vàng thật, bề mặt sẽ không có vết lồi lõm, mịn và không xuất hiện chấm nhỏ.

Xem ký hiệu trên vàng

Trên trang sức vàng thật có các ký hiệu chỉ độ tuổi và thương hiệu như PNJ, SJC, 9999, vàng 10K, vàng 24K. Vàng giả thường không có các ký hiệu tương tự. Cần kết hợp nhiều cách khác nhau để kiểm tra chính xác và tránh mua phải vàng giả.

13 cách nhận biết vàng thật, phân biệt vàng giả nhanh, chính xác nhất - Thegioididong.com

Quan sát độ xỉn màu

Khi đã được sử dụng một thời gian, vàng giả thường sẽ bắt đầu bị bóng tróc lớp mạ vàng, khiến cho chất liệu bên trong trở nên rõ ràng với màu sắc tối hơn. Trái lại, vàng thật sẽ không trải qua hiện tượng này.

17 cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản, nhanh chóng tại nhà - Tikop.vn

Dùng nam châm hút

 • Nếu bạn thấy vàng bị hút vào nam châm hoặc phản ứng với nam châm, có thể đó là vàng giả.
 • Vàng thật sẽ không bị ảnh hưởng bởi nam châm.

Tác động lực

Vàng thật thường ít cứng hơn vàng giả. Khi bị tác động mạnh như cắn, vàng thật sẽ xuất hiện vết lõm. Ngược lại, vàng giả thường cứng hơn nên khó có dấu hiệu bị móp méo.

10 cách thử vàng tại nhà đơn giản, chính xác - Bạn đã biết?

Dùng giấm 

Bạn hãy thêm vàng vào cốc chứa giấm, sau đó để yên trong khoảng 15 – 30 phút và quan sát kết quả. Nếu giấm chuyển sang màu đen, xanh lục hoặc nâu, đó là biểu hiện của vàng giả. Ngược lại, nếu màu giấm không thay đổi, đó là vàng thật. Tuy nhiên, nếu vàng giả được phủ bên ngoài bởi một lớp vàng thật, phương pháp này sẽ không hiệu quả.

Cách Kiểm Tra Vàng Thật Giả Bằng Giấm Đơn Giản - A TUẤN KHANG

Dùng máy thử vàng điện tử

Nếu bạn là một chuyên gia buôn bán vàng, thiết bị này chắc chắn là một đầu tư không thể thiếu. Với công nghệ tiên tiến, máy sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về trang sức cần kiểm tra. Tuy nhiên, việc mua máy này không hề rẻ.

12 cách nhận biết Vàng thật Vàng giả siêu đơn giản tại nhà

Dùng gốm không tráng men

Để thực hiện, bạn cần chà xát vàng mạnh lên bề mặt gốm tráng men (có màu trắng). Nếu xuất hiện vệt màu vàng, đó sẽ là vàng thật; còn nếu thấy vệt màu đen, đó là vàng giả.

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Vàng Thật ? Máy Đo Tuổi Vàng Olympus

Kiểm tra trọng lượng vàng

Để thực hiện cách này, bạn chi cần làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn cần cân trọng lượng của chỗ vàng cần kiểm tra.
 • Bước 2: Bạn chuẩn bị một lọ nước có chia vạch theo mililit (ml), đổ đầy nước vào nửa lọ và cho vàng vào ngâm.
 • Bước 3: Ghi chú lại mực nước trước và sau khi cho vàng vào để tính thể tích nước tăng thêm.
 • Bước 4: Bạn hãy áp dụng công thức tính tỷ trọng bên dưới để tính:

Tỷ trọng = trọng lượng/thể tích tăng thêm

Nếu kết quả trả về mà tỷ trọng tặng thêm là gần 19g/ml thì đó là vàng thật.

Dùng nước toan

Theo Wikipedia, nước cường toan là chất ăn mòn mạnh, có màu vàng và dễ bay hơi. Nó được tạo thành bằng cách kết hợp dung dịch axit nitric đậm đặc và dung dịch axit clohiđric đậm đặc, thường ở tỉ lệ mol 1:3. Nước cường toan là một trong số ít chất có khả năng hòa tan vàng và bạch kim.

10 Cách nhận biết vàng giả chính xác nhất - Vnsc.vn

Do đó, để kiểm tra vàng 9999 thật hay giả bằng nước cường toan, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Thấm một miếng vải hoặc bông vào nước cường toan, sau đó áp dụng lên vàng và quan sát phản ứng trên bề mặt.
 • Vàng thật sẽ bị ăn mòn khi tiếp xúc với dung dịch, còn vàng giả sẽ không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra.

Dùng dung dịch axit nitric

Axit nitric (HNO3) có thể được áp dụng để kiểm tra vàng thật hay giả. Phương pháp thực hiện tương tự như việc sử dụng dung dịch nước cường. Sau khi thấm khăn hoặc bông gòn vào axit nitric, sau đó chạm vào vàng, nếu không có biểu hiện gì xảy ra, đó là vàng thật; còn nếu là vàng giả, sẽ tạo ra nước và muối khi tiếp xúc với axit này.

17 cách nhận biết vàng thật vàng giả đơn giản, nhanh chóng tại nhà - Tikop.vn

Những kinh nghiệm khi mua vàng

Bạn đang có ý định mua vàng thì hãy làm theo những kinh nghiệm sau để có thể mua vàng hiệu quả:

Giá vàng hôm nay ngày 5/5 chốt tuần ở mức cao kỷ lục

Chọn địa điểm mua uy tín

Để tránh mua phải vàng giả hoặc chất lượng kém, hãy chắc chắn chọn những cửa hàng uy tín và có danh tiếng khi mua vàng.

Mua loại vàng có tuổi thọ cao

Nếu bạn chưa tìm hiểu, giá trị của vàng tăng theo tuổi thọ của nó. Tuổi của vàng được xác định dựa trên hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm mà bạn mua. Đáng giá của vàng tăng theo hàm lượng vàng, nghĩa là mức giá càng cao khi hàm lượng vàng tăng. Để đo độ Kara, cần tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế được đặt ra.

Tránh mua ở những thời điểm nhạy cảm

Nhiều người thường không chú ý hoặc có ý định lợi dụng việc mua bán vàng trong những thời điểm giá vàng rất thấp hoặc rất cao. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn mua vàng để sử dụng, hãy xem xét xem đó có phải là thời điểm thích hợp không, để tránh tình trạng mua vàng với giá cao và sau đó mất giá trị.

Mua vàng có nguồn gốc rõ ràng

Khi thực hiện giao dịch mua bán vàng, quý khách nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan như hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc sản phẩm… Điều này sẽ giúp quý khách đảm bảo về uy tín và tâm lý an tâm khi mua hàng.

Kết luận 

Dưới đây là những thông tin hữu ích về vàng giả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm vàng chất lượng, với giá cả hợp lý và đảm bảo an toàn. Fintechaz.com chúc bạn sẽ có những quyết định đầu tư đúng đắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *