Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu thì nhận được?

Hiện nay các ngân hàng đang rất chú trọng phát triển dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhằm đem lại trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Vậy chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được? Thời gian chuyển tiền liên ngân hàng còn sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cùng FintechAZ tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng Là Gì?

Chuyển tiền khác ngân hàng được hiểu là dịch vụ cho phép khách hàng chuyển tiền có trong tài khoản tại ngân hàng này sang tài khoản tại một ngân hàng khác rất nhanh chóng và an toàn. Điều kiện cần để giao dịch được thực hiện thành công là người gửi và người nhận phải có tài khoản tại ngân hàng.

Việc chuyển tiền khác ngân hàng hiện nay không quá khó khăn mà được thực hiện vô cùng dễ dàng bởi các ngân hàng luôn có sự liên kết với nhau giúp cho việc giao dịch chuyển tiền qua lại rất thuận lợi. Ngoài ra, khách hàng còn có thể chuyển tiền đến các quốc gia khác trên thế giới với nhiều loại ngoại tệ khác nhau.

Như vậy, việc chuyển tiền khác ngân hàng hiện nay mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có sự lựa chọn về các ngân hàng khác nhau nên thường thắc mắc về việc nếu chuyển tiền khác ngân hàng thì bao lâu sẽ nhận được?

Chuyển Tiền Ngân Hàng Khác Mất Bao Lâu Thì Nhận Được?

Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng được các ngân hàng hiện nay phân loại thành 2 hình thức là: Chuyển thường và chuyển nhanh 24/7. Việc xác định thời gian nhận tiền khi chuyển tiền khác ngân hàng phụ thuộc vào hình thức chuyển khoản mà bạn chọn lựa.

chuyen khoan khac ngan hang mat bao lau
Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu?

Đối Với Dịch Vụ Chuyển Thường

Chuyển tiền thường là khách hàng sẽ chuyển tiền thông qua dịch vụ Internet Banking trong tối đa 24 giờ người nhận sẽ nhận được tiền. Cụ thể thời gian nhận tiền khi chuyển thường liên ngân hàng cụ thể như sau:

 • Chuyển trước 9 giờ sáng, người nhận sẽ nhận trước 12 giờ trưa cùng ngày.
 • Chuyển trước 15 giờ chiều, người nhận có thể nhận ngay trong chiều cùng ngày.
 • Chuyển sau 16 giờ chiều, có thể người nhận sẽ nhận được tiền vào sáng hôm sau.
 • Trong trường hợp, chuyển khác ngân hàng trong ngày thứ bảy sẽ nhận tiền vào sáng thứ hai. Hoặc nếu chuyển vào buổi sáng thì có thể chiều tối cùng ngày mới có thể nhận được tiền.

Đối Với Dịch Vụ Chuyển Nhanh 24/7

Với hình thức chuyển tiền 24/7, khách hàng sẽ nhận được tiền gần như ngay lập tức, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật bạn vẫn nhận được tiền như bình thường.

Hình thức này bạn có thể sử dụng tính năng chuyển nhanh trong Internet Banking để thao tác, tuy nhiên tùy từng ngân hàng sẽ có mức phí chuyển nhanh khác nhau. Thời gian chuyển khoản liên ngân hàng chậm hay nhanh phụ thuộc vào một vài các yếu tố khác như:

 • Nếu khách hàng chuyển khoản tại các thành phố lớn thì thời gian chuyển khoản có thể nhanh hơn
 • Nếu như chuyển khoản tại các ngân hàng lớn thì thời gian bên tài khoản đích nhận được cũng sẽ nhanh hơn

Các thông tin đã được kiểm tra kỹ lưỡng và hoàn thành các bước giao dịch thì khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm rằng số tiền mình chuyển nhất định sẽ đến tay của người nhận, chỉ là chậm một khoảng thời gian nhất định. Thời gian chậm nhất là 3 ngày cho một giao dịch liên ngân hàng.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Thời Gian Chuyển Tiền Liên Ngân Hàng

Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian chuyển khoản là gì? Ngoài việc lựa chọn hình thức chuyển tiền, thời gian tài khoản đích nhận được tiền chuyển khoản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời điểm chuyển tiền, ngân hàng chuyển tiền, liên kết giữa hai ngân hàng…Cụ thể như sau:

Thời Điểm Chuyển Khoản

Đối với hình thức chuyển tiền 24/7 thì thời gian người nhận nhận được tiền gần như chỉ mất vài phút. Tuy nhiên nếu để ý bạn sẽ thấy, khi chuyển tiền vào đêm hoặc tối muộn thời gian nhận được tiền sẽ lâu hơn so với chuyển tiền vào ban ngày.

Với hình thức chuyển tiền thường thì thời điểm chuyển tiền rất quan trọng:

 • Nếu chuyển vào buổi sáng thì chỉ 30 phút hoặc lâu hơn thì trong buổi chiều ngày hôm đó sẽ nhận được tiền.
 • Nếu chuyển tiền vào buổi chiều, trước 3h thì có thể nhận được tiền ngay trong ngày nhưng nếu ngoài giờ trên thì phải sáng hôm sau tiền mới về đến tài khoản.

Ngân Hàng Chuyển Khoản

Thời gian chuyển tiền liên ngân hàng cũng phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn đang sử dụng để chuyển tiền. Nếu các ngân hàng lớn có hệ thống chi nhánh ở các tỉnh thành thì thời gian chuyển tiền sẽ nhanh hơn.

Ngược lại với những ngân hàng không có nhiều hệ thống và nhiều chi nhánh ở tỉnh thành việc chuyển tiền khác tài khoản ngân hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Sự Liên Kết Giữa Các Ngân Hàng

Để chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng, ngân hàng mà bạn đang sử dụng phải liên kết với ngân hàng của người nhận.

Khi các ngân hàng liên kết với nhau sẽ giúp thời gian chuyển tiền sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Nếu hai ngân hàng không liên kết với nhau, khách hàng không thể chuyển tiền.

Các Hình Thức Chuyển Khoản Liên Ngân Hàng Được Sử Dụng Phổ Biến

Khi thực hiện giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn rất nhiều cách. Tùy vào hoàn cảnh cũng như mục đích chuyển khoản liên ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn một trong những cách dưới đây:

Chuyển Tiền Liên Ngân Hàng Qua Số Tài Khoản

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống Internet Banking của ngân hàng bạn đang sử dụng.

Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền ngoài hệ thống (chuyển tiền liên ngân hàng)

chuyen tien khac ngan hang qua so tai khoan
Chọn hình thức chuyển tiền ngoài hệ thống (chuyển tiền liên ngân hàng)

Bước 3: Nhập các thông tin có liên quan đến giao dịch như: Tên chủ tài khoản, số tài khoản hoặc số thẻ, tên ngân hàng, số tiền giao dịch. Phần hình thức chuyển bạn có thể chọn chuyển thường hoặc chuyển nhanh.

nhap thong tin
Nhập các thông tin có liên quan đến giao dịch

Bước 4: Nhập mã an toàn. Sau đó, xác nhận giao dịch để nhận mã OTP.

nhap ma an toan
Nhập mã an toàn.

Bước 5: Nhập mã OTP để hoàn thành giao dịch chuyển tiền.

nhap ma otp
Nhập mã OTP để hoàn thành giao dịch chuyển tiền.

Lưu ý: Khách hàng khi chọn hình thức chuyển khoản này sẽ phải trả phí giao dịch khi thực hiện.

Chuyển Tiền Liên Ngân Hàng Qua Số Thẻ

Chuyển tiền ngân hàng qua số thẻ thường ít được sử dụng. Tuy nhiên cách này cực kỳ tiện lợi và thời gian nhận tiền cũng cực kỳ nhanh chóng.

Bạn chỉ cần nhập số in trên thẻ, ngân hàng sẽ tự động truy xuất thông tin chủ thẻ. Bạn có thể chuyển 24/7 người nhận nhận tiền ngay.

Các bước thực hiện chuyển tiền qua thẻ:

 • Bước 1: Vào Internet Banking đăng nhập và chôn hình thức Chuyển tiền nhanh qua thẻ.
 • Bước 2: Nhập thông tin số thẻ cần chuyển, tên ngân hàng cần chuyển, số tiền chuyển và nội dung chuyển.
 • Bước 3: Nhập mã xác nhận và nhập OTP để hoàn tất thủ tục chuyển khoản liên ngân hàng.

Lưu ý: Đối với hình thức này chỉ áp dụng với các ngân hàng có hỗ trợ chuyển tiền qua thẻ. Đồng thời chỉ có thể chuyển trong liên minh ngân hàng Smartlink – NAPAS, việc khá liên minh ngân hàng sẽ không thể chuyển được.

Chuyển Tiền Liên Ngân Hàng Qua Qua Ví Điện Tử

Hiện nay, xu hướng sử dụng ví điện tử thay thế cho các phương thức mua sắm và thanh toán truyền thống ngày một tăng cao, bằng chứng là các loại ví điện tử xuất hiện trên thị trường ngày một nhiều với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Để hiểu rõ hơn về chức năng chuyển tiền liên ngân hàng qua ví điện tử, các bạn có thể tham khảo qua một số ví điện tử sau đây:

Ví điện tử ZaloPay

Zalo Pay hiện nay được liên kết với rất nhiều ngân hàng, vì vậy chức năng chuyển tiền liên ngân hàng qua ví điện tử này là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Khi muốn chuyển tiền liên ngân hàng từ ngân hàng A qua ngân hàng B bạn có thể chuyển tiền từ ngân hàng A vào ví ZaloPay, sau đó chuyển từ ZaloPay qua ngân hàng B mà không mất chi phí nào (được miễn phí 5 lần chuyển 1 tháng)

Tuy nhiên từ phiên bản cập nhật mới nhất 3.18.0 của Zalo Pay, bạn có thể chuyển tiền từ Zalo Pay đến 42 ngân hàng nội địa, điều này khiến cho việc chuyển tiền qua ví điện tử này thành sự lựa chọn của nhiều người khi giao dịch, chuyển tiền. Để chuyển tiền liên ngân hàng qua Zalo Pay bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào Zalo Pay

chuyen tien qua zalopay
Bạn đăng nhập vào Zalo Pay

Bước 2: Chọn mục chuyển tiền => chuyển tiền đến tài khoản

chuyen tien qua zalopay
Chọn mục chuyển tiền => chuyển tiền đến tài khoản

Bước 3: Chọn ngân hàng và nhập số tài khoản chuyển tiền.

nhap so tai khoan
Chọn ngân hàng và nhập số tài khoản chuyển tiền.

Lưu ý: Để có thể chuyển tiền liên ngân hàng qua ứng dụng này, bạn cần phải tải Zalo Pay về máy và đăng ký tài khoản. Đồng thời bạn cần liên kết tài khoản ngân hàng mà mình đang sử dụng với Zalo Pay.

Ví điện tử MoMo

Dịch vụ chuyển tiền MoMo được Ngân hàng nhà nước Việt Nam cấp phép, dịch vụ này được đảm bảo an toàn 100% và được ủy quyền bởi ngân hàng Vietcombank.

Dịch vụ chuyển tiền MoMo dành cho cả khách hàng có ví MoMo, tài khoản ngân hàng và cả khách hàng không có tài khoản ngân hàng.

Để thực hiện việc chuyển tiền qua MoMo, bạn cần phải đăng ký dịch vụ ví MoMo và tải app MoMo về điện thoại.

Sau khi đăng nhập vào ví MoMo, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn Chuyển tiền

chuyen tien qua momo
Chọn Chuyển tiền

Bước 2: Bấm chọn chuyển tiền đến ngân hàng nội địa

bam chuyen tien den ngan hang noi dia
Bấm chọn chuyển tiền đến ngân hàng nội địa

Bước 3: Chọn ngân hàng muốn chuyển

chon ngan hang muon chuyen
Chọn ngân hàng muốn chuyển

Bước 4: Nhập thông tin số tài khoản, số tiền và lời nhắn

nhap thong tin so tai khoan
Nhập thông tin số tài khoản, số tiền và lời nhắn

Bước 5: Xác nhận giao dịch

xac nhan gioa dich
Xác nhận giao dịch

Nếu người nhận tiền cũng sử dụng ví MoMo thì sau 5 giây, người nhận tiền sẽ nhận được thông báo nhận tiền thành công.

Ví điện tử Viettel Pay

Viettel Pay là ứng dụng thanh toán di động có thể sử dụng trên mọi loại điện thoại, bao gồm cả điện thoại di động phổ thông và điện thoại di động thông minh smartphone.

Thông qua ứng dụng này giúp cho các thuê bao khi đăng ký dịch vụ có thể thực hiện nạp tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền điện nước, đặt vé máy bay… một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.

ViettelPay có thể giúp bạn chuyển tiền đa dạng với cách sau đây:

Chuyển tiền đến số tài khoản:

 • Bước 1: Chọn “Chuyển tiền đến số tài khoản”
 • Bước 2: Chọn ngân hàng bạn muốn chuyển đến
 • Bước 3: Nhập số tài khoản, số tiền và nội dung chuyển tiền
 • Bước 4: Xác nhận thông tin chuyển tiền
 • Bước 5: Nhập mật khẩu và mã xác thực OTP để hoàn tất

Chuyển tiền đến số thẻ:

 • Bước 1: Chọn “Chuyển tiền đến số thẻ”
 • Bước 2: Nhập số thẻ, số tiền vào nội dung chuyển tiền
 • Bước 3: Xác nhận thông tin thanh toán
 • Bước 4: Nhập mật khẩu và mã xác thực để hoàn tất

Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng Qua ATM

 • Bước 1: Đến cây ATM ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ.
 • Bước 2: Nhập mã PIN và chọn ngôn ngữ >> Chuyển tiền liên ngân hàng.
 • Bước 3: Nhập thông tin người nhận: Tên chủ tài khoản nhận, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền chuyển…
 • Bước 4: Xác nhận thông tin đảm bảo chính xác sau đó nhập mã PIN để hoàn tất giao dịch.

Chuyển Tiền Liên Ngân Hàng Tại Quầy Giao Dịch

Nếu không chuyển tiền theo các cách chủ động trên, khách hàng vẫn có thể chuyển tiền khác ngân hàng tại quầy giao dịch của ngân hàng mà mình đang sử dụng.

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng mình đang sử dụng tại nơi bất kỳ.
 • Bước 2: Yêu cầu chuyển tiền ngoài ngân hàng sẽ được các giao dịch viên hướng dẫn làm thủ tục.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu chuyển tiền, sau đó nộp lại cùng với số tiền chuyển + phí (nếu có).
 • Bước 4: Khách hàng ký tên vào biên lai chuyển tiền để xác nhận và kết thúc giao dịch.

Hạn Mức Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng

Để tránh các rủi ro cho khách hàng, các ngân hàng đều quy định hạn mức chuyển khoản khác ngân hàng tối đa đối với từng tài khoản.

 • Hạn mức chuyển tiền tại quầy giao dịch: Khách hàng không bị giới hạn số tiền. Khi đến ngân hàng khách hàng có thể yêu cầu nhân viên ngân hàng chuyển tiền từ thẻ, tài khoản hoặc mang tiền mặt đến để chuyển khoản.
 • Hạn mức chuyển khoản online: Số tiền chuyển tối đa qua internet banking hoặc mobile banking giao động từ 50 triệu đến 300 triệu đồng/ngày. Nếu muốn chuyển nhiều hơn thì khách hàng cần đăng ký nâng hạn mức chuyển tiền với ngân hàng.
 • Hạn mức chuyển tiền qua cây ATM: Giới hạn từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/ngày.

Phí Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng

Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu? Phí chuyển như thế nào? Tùy theo mỗi ngân hàng mà mức phí chuyển tiền ngân hàng qua Internet Banking có sự khác nhau. Để nắm rõ nội dung này, các bạn xem chi tiết mức phí một số ngân hàng ở bảng sau:

Ngân hàng

Mức phí chuyển tiền qua Internet Banking

Phí chuyển tiền cùng ngân hàng Phí chuyển tiền liên ngân hàng
Vietcombank Hiện nay I-banking của VCB chỉ còn phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 liên ngân hàng. Mức phí: 11.000 VNĐ/lần
BIDV
 • Dưới 10.000 đồng: Miễn phí
 • Từ 30 triệu đồng trở xuống: 1.000VND/giao dịch
 • Trên 30 triệu đồng: 0,01% Số tiền chuyển, tối đa 9.000VND/giao dịch
 • Từ 10 triệu đồng trở xuống: 7.000 VND/giao dịch
 • Trên 10 triệu đồng: 0,02% Số tiền chuyển, tối thiểu 10.000 VND/giao dịch, tối đa 50.000 VND/giao dịch
Vietinbank Miễn phí
 • Từ 1.000 VND đến dưới 50.000.000 VND: 9.000 VND/giao dịch
 • Từ 50.000.000 VND trở lên: 0.01%/GTGD, tối thiểu 10.000 VND
ACB
 • Cùng Tỉnh/TP nơi mở tài khoản: Miễn phí
 • Khác tỉnh/TP hoặc nơi thực hiện lệnh khác tỉnh/TP nơi mở tài khoản: 0,007% (TT: 10.500 VND/món, TĐ: 350.000 VND/món)
 • Chuyển tiền từ tài khoản cho người nhận bằng CMND trong hệ thống: 0,021% (TT: 10.500 VND/món,TĐ: 700.000 VND/món)
 • Cùng tỉnh/TP nơi mở tài khoản: 0,021% (TT: 10.500 VND/món, TĐ: 700.000 VND/món)
 • Khác tỉnh/TP hoặc nơi thực hiện lệnh khác tỉnh/TP nơi mở tài khoản: 0,035% (TT: 14.000 VND/món, TĐ: 700.000 VND/món)
 • Phí chuyển khoản NHANH ngoài ACB: 0,025% (TT: 10.000 VND/món)

Lưu ý: Với hình thức chuyển tiền tại ATM và phòng giao dịch hiện tại đang được miễn phí

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuyển Tiền Liên Ngân Hàng

Chuyển Khoản Khác Ngân Hàng Bị Sai Tên Thì Làm Sao?

Trong trường hợp bạn đã chuyển đúng số tài khoản nhưng sai tên thì hệ thống sẽ không thể nhận diện được tên chủ chủ thẻ vì không trùng khớp thông tin, từ đó gây ra tình trạng bị lỗi dẫn tới việc người nhận không nhận được tiền bạn đã gửi.

Để xử lý trường hợp chuyển tiền khác ngân hàng nhưng sai tên người nhận, khách hàng cần liên hệ lại ngay tới tổng đài của ngân hàng hoặc tới trực tiếp quầy giao dịch để trình báo sự cố và yêu cầu được kiểm tra lại lịch sử giao dịch.

Chuyển Khoản Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Tiền Không?

Bạn có thể lấy lại được số tiền khi chuyển nhầm nếu làm đúng theo hướng dẫn. Trong trường hợp, ngân hàng đã xác nhận có chuyển nhầm cùng các thông tin cá nhân chính xác mà người nhận tiền nhầm không hoàn trả có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. Các bước xác minh để bạn lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng như sau:

 • Giữ lại tất cả hình ảnh, hoá đơn liên quan đến giao dịch chuyển tiền nhầm.
 • Nhanh chóng đến điểm giao dịch của ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ lấy lại tiền chuyển nhầm..
 • Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết như thời gian giao dịch, số tiền chuyển khoản, thông tin tài khoản thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng,… để xác nhận, xử lý và điền các mẫu đơn theo quy định.
 • Ngân hàng sẽ thực hiện xác mình thông tin của bạn tại ngân hàng, đồng thời thay bạn liên hệ với ngân hàng chuyển nhầm để xác nhận và xử lý vụ việc.

Thời Gian Nhận Tiền Chuyển Khoản Khác Ngân Hàng?

Hầu hết các ngân hàng đều làm việc từ 7h30 đến 17h (từ thứ 2 đến sáng thứ 7). Vậy nếu bạn chuyển tiền trong khoảng 7h30 đến trước 15h thì người được hưởng sẽ nhận tiền ngay trong ngày hôm đó. Ngược lại, nếu qua giờ bạn mới chuyển thì sang ngày hôm sau người hưởng thụ mới nhận được tiền.

Chuyển tiền qua ZaloPay có mất phí không?

Khi thực hiện chuyển tiền giữa các tà khoản ZaloPay với nhau thì sẽ được miền phí còn nếu bạn muốn thực hiện chuyển tiền từ ZaloPay sang tài khoản ngân hàng của người khác thì chỉ được miến phí 5 lần giao dịch đầu tiên trong tháng và các giao dịch còn lại sẽ tính phí như sau: 3.100 VNĐ + 0,65% tổng số tiền giao dịch.

Tổng Kết

Như vậy đến đây các bạn đã trả lời được chuyển tiền khác ngân chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được? Cũng như tất cả các thông tin liên quan đến việc chuyển khoản liên ngân hàng.

Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi và chính xác thông tin người nhận, từ đó hạn chế được tình trạng chuyển tiền khác ngân hàng bị chậm hay rủi ro chuyển sai người nhận.

TÌm hiểu thêm:44

Hướng dẫn cách chuyển tiền qua bưu điện mới nhất 2023

Hướng dẫn cách chuyển tiền qua cây ATM từ A – Z

Hướng dẫn chi tiết cách lấy lại tiền đã chuyển khoản nhầm

Cách chuyển tiền qua điện thoại nhanh chóng mà không cần đến thẻ ATM

Top 4 cách chuyển tiền không cần tài khoản ngân hàng năm 2023

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *