Cách lại lại tiền đã chuyển khoản nhầm số tài khoản chi tiết

Chuyển tiền sai số tài khoản có lấy lại được không? Chuyển tiền sai số tài khoản thì phải làm sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mà sự cố này xảy ra khá phổ biến khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. Hãy cùng tham khảo ngay cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản trong bài viết sau của FintechAZ nhé!

Những Nguyên Nhân Khiến Bạn Chuyển Khoản Nhầm

Thông thường bạn chỉ tìm cách lấy lại tiền đã chuyển khoản với 2 lý do phổ biến nhất là khi chuyển tiền nhầm hoặc chuyển tiền ghi sai số tài khoản, cụ thể như:

Sai tên người nhận hoặc sai số tài khoản ngân hàng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khi mọi người thường nhầm lẫn người gởi với các tên gần giống nhau hoặc sai số tài khoản ngân hàng và vô tình trùng với 1 số tài khoản ngân hàng có tồn tại.

Thao tác nhanh trên các ứng dụng hoặc cây ATM

Đối với cách chuyển tiền qua các ứng dụng ngân hàng điện tử trên điện thoại thì thường khách hàng đều có lưu số tài khoản danh bạ người thụ hưởng và bạn thao tác quá nhanh nên bấm nhầm và chuyển khoản nhầm là điều có thể xảy ra.

Tương tự khi giao dịch qua cây ATM nếu thao tác quá nhanh bạn cũng có khả năng điền sai số tài khoản ngân hàng thụ hưởng.

Chuyển Tiền Sai Số Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không?

Với các trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản hay chuyển tiền sai tài khoản thì có thể khẳng định là có thể lấy lại được tiền tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian.

Quy trình xử lý các trường hợp chuyển tiền nhầm/sai tài khoản đều được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp quy định rõ ràng trong các văn bản.

chuyen khoan sai so tai khoan co lay lai tien duoc khong
Chuyển khoản sai số tài khoản có lấy lại tiền được không?

Quy Định Của Ngân Hàng Nhà Nước Về Việc Chuyển Tiền Nhầm Và Sai Tài Khoản

Tại khoản 4 Điều 36 tại Thông tư 23/2010/TT-NHNN do ngân hàng Nhà nước ban hành có nêu rõ:

 • Nếu các lệnh thanh toán đã được hoàn tất quy trình thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tưng tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại điềm b khoản 3 điều 36 của thông tư 23/2010/TT-NHNN.
 • Nếu các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán thì sẽ tiến hành hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện Lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị đã khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Nghiêm cấm thực hiện hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.

Theo quy định trên thì các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khắc phục, hỗ trợ khách hàng khi họ chuyển khoản nhầm, chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận.

Nhận Tiền Chuyển Nhầm Không Trả Thì Bị Xử Lý Thế Nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015 quy định:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, pháp luật đã có quy định rất rõ về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với người không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm. Vì vậy, nếu chuyển tiền sai số tài khoản thì bạn vẫn có thể liên hệ đến ngân hàng và lấy lại được số tiền đã gửi nhầm.

Hướng Dẫn Cách Lấy Lại Tiền Đã Chuyển Khoản Nhầm

Thông thường sẽ có hai trường hợp xảy ra khi bạn chuyển tiền ghi sai số tài khoản, đó là chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng và chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng. Với mỗi trường hợp thì sẽ có cách xử lý khác nhau, dưới đây là cách lấy lại tiền khi gửi nhầm tài khoản của từng trường hợp.

Đối Với Tài Khoản Cùng Ngân Hàng

Trong trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản nhưng cùng chi nhánh ngân hàng thì bạn hãy thực hiện như sau:

 • Đến tại quầy giao dịch của ngân hàng để báo các và cung cấp đầy đủ các thông tin cho nhân viên ngân hàng về vấn đề bạn đã ghi sai số tài khoản thụ hưởng.
 • Khi đó giao dịch viên sẽ tiến hành tra cứu và xác minh lại lịch sử giao dịch trong tài khoản của bạn và nếu như đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản thì ngân hàng sẽ chủ động liên hệ với chủ tài khoản thụ hưởng và yêu cầu chuyển trả lại số tiền đó cho bạn.

Lưu ý: Thời gian nhận được tiền sẽ khá lâu do ngân hàng phải liên hệ và làm việc với người nhận.

chuyen tien nham so tai khoan thi phai lam sao
Chuyển tiền nhầm số tài khoản thì phải làm gì?

Đối Với Tài Khác Ngân Hàng

Trong trường hợp mà người bạn cần chuyển tiền khác ngân hàng với bạn nhưng bạn không may ghi nhầm số tài khoản thì hãy thực hiện như sau:

 • Đến ngay chi nhánh ngân hàng của bạn và cung cấp cho nhân viên ngân hàng các thông tin liên quan đến việc chuyển sai tài khoản thụ hưởng.
 • Giao dịch viên sẽ tiến hành rà soát các thông tin và sau đó liên hệ với ngân hàng của chủ tài khoản thụ hưởng mà bạn chẳng may chuyển tiền nhầm.
 • Sau đó phía ngân hàng đó sẽ yêu cầu chủ tài khoản kia chuyển hoàn cho bạn số tiền đã chuyển nhầm vào tài khoản.

Với trường hợp này, thời gian nhận lại được tiền cũng sẽ rất lâu bởi còn tùy thuộc vào mức độ làm việc của hai bên ngân hàng.

Quy Trình Lấy Lại Tiền Chuyển Nhầm Do Chuyển Khoản Sai Số Tài Khoản

Chuyển tiền nhầm số tài khoản ở đây tạm hiểu là bạn chuyển nhầm đến một số tài khoản khác không đúng với mong muốn của bạn. Nếu đúng số tài khoản của 1 ai đó thì tiền vẫn được chuyển khoản thành công. Để lấy lại được số tiền đã chuyển khoản nhầm bạn sẽ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thông báo ngay lập tức cho phía ngân hàng

Khi bạn phát hiện ra mình chuyển khoản nhầm thì việc làm đầu tiên là phải liên hệ với ngân hàng và báo về sự cố này. Cách tốt nhất là bạn nên ra trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng để làm giấy đề nghị ngân hàng hỗ trợ xử lý giao dịch chuyển nhầm.

Bước 2: Cung cấp tất cả các thông tin giao dịch chuyển tiền nhầm cho ngân hàng

Bạn cần cung cấp tất cả các thông tin như:

 • Chứng minh thư nhân dân
 • Thẻ ngân hàng
 • Chứng từ như hóa đơn chuyển tiền
 • Thời gian chuyển
 • Số tài khoản
 • Nội dung chuyển tiền

Từ đó để ngân hàng tra soát, kiểm tra lại giao dịch. Trong bước này bạn cần cung cấp đủ thông tin để ngân hàng có thể hỗ trợ tốt nhất.

Bước 3: Ngân hàng xử lý yêu cầu

Ngân hàng sẽ dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp để kiểm tra và rà soát lại giao dịch bạn đã thực hiện. Nếu như thông tin bạn cung cấp là chính xác, ngân hàng sẽ tiến hành xử lý như sau:

Nếu tài khoản chuyển nhầm thuộc cùng ngân hàng:

Ngân hàng sẽ tiến hành sẽ thông báo cho chủ tài khoản biết về thông tin khách hàng chuyển tiền nhầm vào tài khoản . Tiếp theo ngân hàng có thể tiến hành phong tỏa tài khoản của chủ tài khoản bị chuyển nhầm và chuyển trả số tiền đó nếu như trong tài khoản còn tiền.

 • Trường hợp số tiền gửi nhầm đã bị chủ tài khoản rút ra và tiêu hết thì ngân hàng sẽ yêu cầu chủ tài khoản này phải trả lại. Nếu như chủ tài khoản nhận tiền gửi nhầm nhất quyết không trả lại thì ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng để tiến hành thủ tục khởi kiện.
 • Nếu sau khi bị khóa hoặc bị phong tỏa mà trong tài khoản của người được chuyển nhầm vẫn còn số tiền mà mình đã chuyển thì Ngân hàng sẽ tiến hành việc chuyển tiền trả lại cho chủ tài khoản đang có yêu cầu thực hiện kiểm tra rà soát sai sót của bản thân khi chuyển nhầm số tài khoản cũng như nhầm số tiền.

Nếu tài khoản chuyển nhầm khác ngân hàng:

Trong trường hợp này, ngân hàng nơi bạn mở tài khoản sẽ cần liên hệ với ngân hàng phía bên kia để yêu cầu hỗ trợ liên hệ với chủ tài khoản và thực hiện các bước giúp khách hàng lấy lại tiền.

Tương khi chuyển nhầm cùng hệ thống, người nhận tiền chuyển nhầm đã tiêu hết số tiền kia và không chịu trả lại thì bạn có thể tiến hành khởi kiện ra tòa.

Bao Lâu Thì Lấy Lại Được Tiền Chuyển Nhầm Do Chuyển Tiền Ghi Sai Số Tài Khoản?

Nếu chuyển nhầm tài khoản và người nhận tiền chuyển nhầm có thiện chí trả thì thường sau 5-7 ngày chủ tài khoản có thể nhận lại tiền của mình.

Trường hợp người nhận tiền cố tình không trả lại tiền và buộc phải đưa sự việc ra tòa án thì có thể mất vài tuần đến vài tháng để có thể nhận lại được tiền của mình.

Với các trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận thì thường cũng chỉ mất tối đa 7 ngày làm việc để ngân hàng tra soát giao dịch và chuyển trả lại tiền cho chủ tài khoản.

bao lau lay lai duoc tien khi chuyen nham
Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển nhầm do chuyển tiền ghi sai số tài khoản?

1 Số Điều Cần Lưu Ý Để Tránh Chuyển Khoản Sai Số Tài Khoản

Để tránh chuyển tiền ghi sai số tài khoản cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tìm hiểu kỹ về quy tắc của các số tài khoản ngân hàng và nắm rõ các đầu số tài khoản để tránh trường hợp khi nhầm số tài khoản khi chuyển tiền.
 • Đặc biệt phải kiểm tra thông tin người gửi trước khi chuyển tiền nhé, vì khi gửi khác ngân hàng thì sau khi đã điền đúng số tài khoản thì mới hiển thị thông tin người nhận.
 • Nếu bạn gặp trường hợp chuyển tiền ghi sai số tài khoản thì nên bình tĩnh và lập tức liên hệ ngay với ngân hàng để rà soát lịch sử giao dịch.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Chuyển Khoản Sai Số Tài Khoản

Người Nhận Tiền Chuyển Nhầm Không Trả Thi Phải Làm Sao?

Nếu người được chuyển nhầm không trả lại tiền thì lúc này người chuyển nhầm có thể đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin của chủ tài khoản này để khởi kiện yêu cầu hoàn trả lại số tiền chuyển nhầm.

Thêm vào đó, nếu chủ tài khoản thụ hưởng đã được ngân hàng thông báo đề nghị trả lại số tiền nhưng vẫn cố ý chiếm giữ trái phép tài sản thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 176, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Thủ tục khởi kiện:

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Giấy tờ pháp lý: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ liên quan: Biên lai chuyển tiền, xác nhận của ngân hàng, sao kê giao dịch chuyển tiền nhầm…

Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nơi người chuyển nhầm tiền đang cư trú

Chuyển Khoản Đúng Số Tài Khoản Nhưng Sai Tên Thì Làm Sao?

Để xử lý trường hợp chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận, khách hàng cần liên hệ lại ngay tới tổng đài của ngân hàng hoặc tới trực tiếp quầy giao dịch để trình báo sự cố và yêu cầu được kiểm tra lại lịch sử giao dịch.

Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin giao dịch, tên tài khoản và tên người nhận. Nếu bị sai tên người nhận thì nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng cách để nhận lại hoặc tiếp tục gửi tới đúng tên và số tài khoản của người nhận.

Do đó, khách hàng chuyển sai tên người nhận không cần phải lo lắng vì nếu sai thông tin giao dịch thì số tiền sẽ không được chuyển đi và cũng chắc chắn không bị mất. Khách hàng chỉ cần liên hệ nhanh nhất tới ngân hàng và yêu cầu được hỗ trợ xử lý càng sớm càng tốt.

Chuyển Nhầm Tiền Vào Thẻ Tín Dụng Có Lấy Lại Được Không?

Trường hợp chuyển tiền nhầm vào thẻ tín dụng của chính khách hàng thì thường ngân hàng sẽ hạch toàn số tiền này để thanh toán cho dư nợ thẻ tín dụng hiện tại.

Nếu khách hàng không có dư nợ thẻ tín dụng thì cách tốt nhất là dùng thẻ tín dụng để chi tiêu mua hàng hóa, dịch vụ. Bạn tuyệt đối không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt bởi lúc này số tiền rút ra sẽ vừa bị tính lãi, vừa bị tính phí rút tiền theo quy định giao dịch của thẻ tín dụng.

Trường hợp chuyển tiền nhầm vào thẻ tín dụng của người khác: Bạn thực hiện các bước xử lý như hình thức chuyển khoản nhầm ở trên.

Tổng Kết

Trên đây là thông tin và cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản, hy vọng với nội dung trên có thể giúp bạn biết được cách phải xử lý khi gặp phải tình huống như vậy.

Tuy nhiên cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra cẩn thận khi chuyển tiền để tránh chuyển nhầm, nếu có gặp phải trường hợp này thì bạn cũng nên xử lý sao cho nhanh nhất có thể để tránh mất thời gian.

Tìm hiểu thêm:

Cách chuyển tiền qua điện thoại nhanh chóng mà không cần đến thẻ ATM

Top 4 cách chuyển tiền không cần tài khoản ngân hàng năm 2023

Phí chuyển tiền ra nước ngoài là bao nhiêu?

DỊch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 là gì?

Dịch vụ chuyển tiền nước ngoài Western Union là gì?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *