Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất với lãi suất cao nhất

Gửi tiết kiệm là hình thức kiếm tiền thụ động nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bởi đây là hình thức đầu tư có rủi ro thấp và sinh ra lợi nhuận một cách ổn định.

Tuy nhiên, hiện nay có đến hơn 50 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam nên có không ít người băn khoăn nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất, lãi suất tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của FintechAZ nhé!

Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Là Gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng chính là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, hình thức này được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro.

Khi khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng theo kỳ hạn khách hàng lựa chọn, ngân hàng sẽ trả lãi cho số tiền khách hàng đã gửi theo mức lãi suất tiền gửi tương ứng tại thởi điểm khách hàng gửi tiền. Số tiền khách hàng nhận lại sau thời gian gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ lớn hơn số tiền đã gửi ban đầu.

gui tiet kiem ngan hang la gi
Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu trong vòng 12 tháng. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 6%/năm. Như vậy sau 1 năm khách hàng rút tiền tiết kiệm ra số tiền khách hàng nhận được sẽ là 106 triệu đồng.

Tiền tiết kiệm ở đây có thể hiểu đơn giản là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Ngày Đáo Hạn Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày mà ngân hàng sẽ trả toàn bộ tiền gốc và lãi của sổ tiết kiệm cho khách hàng.

Ví dụ: Sổ tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng, khách hàng gửi từ ngày 1/9 thì ngày đáo hạn sẽ là ngày 30/9. Vào ngày này khách hàng đến ngân hàng rút tiền tiết kiệm sẽ được hưởng nguyên lãi suất như cam kết ban đầu. Nếu khách hàng rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Tất Toán Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Tất toán sổ tiết kiệm là hành động khách hàng đến rút toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm đã gửi. Khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm vào ngày đáo hạn hoặc tất toán trước hạn đều được.

Tuy nhiên, lợi ích khi thu về sẽ khác nhau. Tất toán vào ngày đáo hạn sổ khách hàng sẽ hưởng đủ số lãi theo cam kết ban đầu. Tất toán trước ngày đáo hạn sổ thì số lãi khách hàng thu về sẽ rất nhỏ.

Các Hình Thức Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Hiện Nay

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng mà bạn có thể tham khảo khi trả lời nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào.

cac hinh thuc gui tiet kiem ngan hang
Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Gửi Tiết Kiệm Có Kỳ Hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiền tại ngân hàng với 1 kỳ hạn nhất định được thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Một số kỳ hạn gửi tiết kiệm như: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc trên 1 năm…. Hình thức này thường có mức lãi suất cao được nhiều khách hàng lựa chọn.

Tuy nhiên khi khách hàng rút tiền trước hạn sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn tương đối thấp.

Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức gửi tiền tại ngân hàng mà khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào. Tuy nhiên số tiền lãi của gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ có phần hạn chế.

Mức lãi suất sẽ được tính theo số ngày gửi, tính từ ngày bắt đầu đến ngày chủ sổ rút tiền.

Gửi Tiết Kiệm Bậc Thang

Đây là hình thức gửi tiền với mức lãi suất được tính dựa vào số tiền khách hàng gửi. Chính vì thế, gửi số tiền càng lớn, lãi suất càng cao.

Lưu ý hình thức này chỉ áp dụng cho số tiền từ 100 triệu đồng trở lên.

Gửi Tiết Kiệm Góp Tích Luỹ

Đây Llà hình thức gửi tiết kiệm cho phép khách hàng có thể linh hoạt gửi thêm tiền trong thời gian gửi tiết kiệm. Khi chọn hình thức này, khách hàng có thể lựa chọn gửi tiền ban với số tiền nhỏ, thời gian sau đó gửi thêm để tích lũy dần.

Lý Do Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng được nhiều khách hàng lựa chọn vì những lý do dưới đây:

 • Thời gian gửi tiết kiệm linh hoạt: Khách hàng có thể gửi tiết kiệm theo kỳ hạn tháng/quý/năm. Gửi bao nhiêu phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn.
 • Hình thức gửi đa dạng: Khách hàng có thể lựa chọn gửi qua Internet Banking/Mobile Banking hoặc trực tiếp tại quầy giao dịch.
 • Lãi suất cạnh tranh: Được tích luỹ theo đúng quy định và kỳ hạn của ngân hàng.
 • Tính an toàn cao: Thực tế đây là hình thức tiết kiệm ít tính rủi ro, được sự bảo hộ từ ngân hàng và Nhà nước.
 • Hưởng bảo hiểm tiền gửi: Bảo hiểm tiền gửi là sự đảm bảo cho người gửi tiền ngân hàng. Nếu ngân hàng bạn gửi tiết kiệm phá sản, bạn sẽ được khoản bảo hiểm tiền gửi theo quy định của nhà nước.
ly do nen gui tiet kiem ngan hang
Lý do nên gửi tiết kiệm ngân hàng

Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào An Toàn Nhất, Tốt Nhất?

An toàn và uy tín chắc chắn là tiêu chí đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn gửi tiết kiệm cũng quan tâm. Tiêu chí an toàn được biểu hiện ở nhiều khía cạnh như:

 • Việc tiền gửi vào có được bảo đảm an toàn không?
 • Dịch vụ rút tiền có an toàn không?
 • Ngân hàng có uy tín không, có lịch sử quản lý tốt không?
 • Ngân hàng có các vụ tranh chấp lớn và sai phạm về tiền gửi với khách hàng trong quá khứ không?…

Nếu vẫn giữ quan điểm khi gửi tiết kiệm chỉ cần quan tâm đến lãi suất cao nhất thì thật sự đã sai lầm. Đó không phải là một cách quản lý tài chính thông minh. Thực tế, các ngân hàng nhỏ lẻ có thể đem đến cho bạn những dịch vụ hấp dẫn, những mức lãi suất cao hơn. Thế nhưng đồng nghĩa với đó bạn sẽ rơi vào tình trạng dễ gặp rủi ro hơn, đặc biệt trong nền kinh tế đầy biến động như hiện nay.

Năm 2023, các ngân hàng sau đây đã lọt Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam. Đây là những địa chỉ mà bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm nếu đặt tiêu chí an toàn, uy tín lên hàng đầu.

STT Tên ngân hàng Tên tiếng anh
1 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
2 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam Joint Commercial Bankn for Industry and Trade
3 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bank for Investment & Development of Vietnam
4 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia Commercial Joint Stock Bank
5 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) Military Commercial Joint Stock Bank
6 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
7 Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development
8 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank
9 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

Top 10 Ngân Hàng Gửi Tiết Kiệm Có Lãi Suất Ưu Đãi Nhất Hiện Nay

Lãi suất cũng là một trong những yếu tố khách hàng không thể bỏ qua khi lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm. Lãi suất chính là yếu tố quyết định đến việc bạn nhận được tổng tiền sau khi kết thúc kỳ hạn nhiều hay ít. Vậy, ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn nhất?

Theo cập nhật mới nhất tháng 11/2023, khi lựa chọn gửi tiết kiệm với tiêu chí đề cao lãi suất, những cái tên sau đây bạn có thể tham khảo:

Kỳ hạn 1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
VPBank (2) 3,00-3,40% 3,55-4,00% 3,60-4,00% 4,50-5,00% 4,60-5,10% 4,80-5,30% 4,90-5,40% 4,90-5,40%
ACB (2) 3,20-3,40% 3,30-3,50% 3,40-3,60% 4,70-4,90% 4,90-5,10% 5,60-5,80% 6,20% 6,20%
SHB 3,50-3,60% 3,60-3,70% 3,65-3,75% 5,20-5,30% 5,40-5,50% 5,70-5,80% 6,10-6,20% 6,10-6,20%
Sacombank 2,70% 2,80% 2,80% 4,10% 4,30% 5,30% 5,60% 5,70%
Agribank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,50% 5,50%
Vietcombank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,50% 5,30% 5,30%
VietinBank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,60% 5,60% 5,60%
BIDV 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,50% 5,50% 5,50%

Chú thích: (2): Tùy vào số tiền gửi.

Nhận xét:

 • Ở kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng niêm yết lãi suất dao động từ 3,00% đến 3,60%. Trong đó có ngân hàng SHB đang có mức lãi suất cao nhất là 3,60%.
 • Ở kì hạn 3 tháng, lãi suất giao động từ 2,80% – 4,00%. Trong đó ngân hàng đang có mức lãi suất cao nhất là VPBank.
 • Với kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất dao động từ 4,00 – 5,30%, trong đó ngân hàng có mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này đó là SHB.
 • Từ kỳ hạn 12 tháng, đứng đầu danh sách lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 12 tháng là SHB với lãi suất lên đến 5,8%.
 • Tại kỳ hạn 24 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SHB với mức lãi suất từ 6,20 %.
 • Tại kỳ hạn 36 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SHB với mức lãi suất từ 6,20%.

Hướng Dẫn Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Để Có Lợi Nhuận Cao

Gửi tiết kiệm là giải pháp tài chính được rất nhiều người lựa chọn khi muốn đầu tư sinh lời, tích lũy cho tương lai. Tuy nhiên, trước khi quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất hãy tham khảo những lưu ý sau đây:

 • Chọn gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với nhu cầu: Vệc bạn gửi càng lâu, lãi nhận được càng cao. Tuy nhiên, cũng phải tính đến chi phí cơ hội của số tiền gửi vì 1-3 năm sẽ là thời gian khá dài.
 • Mở nhiều sổ tiết kiệm: Không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Việc phân chia này sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính nếu chẳng may muốn dùng tiền cấp tốc thì không ảnh hưởng hết đến toàn bộ số tiền tiết kiệm.
 • Không phải ngân hàng lớn nào cũng chi trả lãi suất cao: Lãi suất cao hay thấp chịu tác động từ nhiều yếu tố nội ngoại của ngân hàng. Những ngân hàng có lớn, có uy tín và sự tin tưởng sẽ có lãi suất thường ở mức trung bình. Lãi suất cao thường được áp dụng cho ngân hàng mới ra hoặc ngân hàng đó đang có chính sách ưu đãi khách hàng…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến thường có lãi suất cao hơn gửi tại quầy: Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất tiền gửi cho những khách hàng gửi tiết kiệm online. Mức cộng lãi suất thêm thường từ 0.,2% – 0,3% so với biểu lãi suất tại quầy.
 • Không nên rút sổ tiết kiệm trước hạn: Rút tiền tiết kiệm trước hạn bạn sẽ chỉ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn rất nhỏ thường là 0.5% – 1%/năm. Vì vậy bạn có thể chia số tiền tiết kiệm ra làm nhiều sổ với các thời gian gửi khác nhau để khi cần có thể chủ động sử dụng hơn.
 • Cân nhắc tới tiện ích và khuyến mãi của ngân hàng: Đây cũng là yếu tố khiến bạn để tâm lựa chọn nơi gửi tiết kiệm. Đa phần các ngân hàng hiện nay đang trong quá trình số hoá và có nhiều công nghệ tốt để giúp khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

Lãi Suấ Gửi Tiết Kiệm Online Ngân Hàng Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Lãi suất cam kết khi gửi tiết kiệm trực tuyến tại một số ngân hàng sẽ cao hơn lãi suất gửi thông thường, với biên độ tăng từ 0,1 – 0,3%/năm. Bảng lãi suất gửi tiết kiệm Online dưới đây sẽ áp dụng cho một số kỳ hạn gửi như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng. Hãy cùng tham khảo để biết gửi tiết kiệm Online ngân hàng nào lãi suất cao nhất:

Ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm online tham chiếu (%)

(đã cộng biên độ)

Biên độ
Kỳ hạn gửi 1 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng So với lãi suất gửi tại quầy
ACB 4,23 4,23 5,60 5,60 6,00 – 0,25
ABBank 3,95 3,95 5,92 – 6,10 5,92 – 6,20 6,37 – 6,80

+ 0,1% với lãi suất từ 1 – dưới 6 tháng

+ 0,2% với lãi suất từ 6 tháng trở lên

BIDV 3,50 3,80 4,40 4,50 6,0 + 0,5%
Eximbank 4,25 4,25 6,35 6,35 6,65
HDBank 3,95 3,95 6,80 6,80 7,00
Kienlongbank 4,15 4,25 6,80 6,80 7,30 + 0,1
MBBank 3,8 4,05 5,9 5,6 7,20
MSB 4,25 4,25 6,5 6,7 6,7 +0,2
VPBank 3,70 3,75 5,70 5,80 5,90 + 0,1
SCB 4,11 – 4,25 4,13 – 4,25 7,00 – 7,30 7,00 – 7,45 7,10 – 7,75 – 0,05
Sacombank 4,20 4,24 – 4,25 5,93 – 6,00 6,27 – 6,64 6,60 – 6,80 + 0,1
Techcombank 3,60 – 3,80 3,75 – 3,95 5,60 – 5,80 5,40 – 5,60 5,70 – 5,80 +0,6
TPBank 3,85 3,85 5,90 6,50
VIB 4,10 4,20 6,10 6,20
Vietcombank 3,70 4,00 4,40 4,60 6,00
Vietinbank 4,0 4,25 + biên độ lãi suất 0,15%/năm 4,90 + biên độ lãi suất 0,15%/năm 4,90 + biên độ lãi suất 0,15%/năm 6,50 + biên độ lãi suất 0,15%/năm

Từ bảng trên chúng ta có thể nhận xét, ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm Online cao nhất theo từng kỳ hạn cụ thể như sau:

 • Kỳ hạn 1 tháng: Lãi suất cao nhất là 4,25%/năm bao gồm các ngân hàng TPbank, HDbank, Eximbank, Sacombank, MSB…
 • Kỳ hạn 3 tháng lãi suất cao nhất là 4,25%/năm gồm các ngân hàng MSB, HDbank, Eximbank, BIDV,…
 • Kỳ hạn 6 tháng lãi suất cao nhất (6,8%/năm).
 • Kỳ hạn 9 tháng lãi suất cao nhất (7,60%/năm).
 • Kỳ hạn 12 tháng lãi suất cao nhất (8,05%/năm).

Có Thể Gửi Tiết Kiệm Tại Nhiều Ngân Hàng Khác Nhau Được Không?

Khách hàng hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng khác nhau. Đây cũng là cách đầu tư hiệu quả, ít rủi ro. Các bạn không nên chỉ gửi 1 ngân hàng mà nên chia nhỏ số tiền thành nhiều khoản khác nhau và gửi tại nhiều ngân hàng.

Gửi Tiết Kiệm Cho Con Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

Các tiêu chí để chọn ngân hàng gửi tiết kiệm tốt cho con là:

 • Ngân hàng có uy tín trên thị trường. Có vốn điều lệ cao và tổng tài sản lớn.
 • Ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn. Có chính sách bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp rủi ro cho khách hàng.

Dưới đây là 1 số ngân hàng được đánh giá là hợp lý nhất, bạn có thể tham khảo và  lựa chọn:

Gửi tiết kiệm ” Chắp cánh cho con yêu” của DongA Bank

 • Cho phép khách hàng gửi tiền nhiều lần và đều đặn.
 • Không được tất toán trước hạn.

Gửi tiết kiệm “Lớn lên cùng yêu thương” của BIDV

 • Theo kế hoạch tích lũy của khách hàng
 • Được cầm cố tài khoản tiền gửi
 • Dễ dàng theo dõi biến động số dư qua dịch vụ thông báo tin nhắn BSMS
 • Linh hoạt nộp tiền qua Internet Banking, Mobile banking và nhiều kênh phân phối khác.
 • Được tặng bảo hiểm BIC – An sinh toàn diện (tối đa 500 triệu đồng).
 • Có thể gửi bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản từ các tài khoản khác hoặc chuyển khoản tự động.

Gửi Tiết kiệm tích lũy cho con của VietinBank

 • Gửi 1 tháng/lần
 • Gửi tối thiểu: 100.000 VND
 • Gửi kế tiếp: Không giới hạn
 • Khách hàng và con được hưởng các quyền lợi bảo hiểm do Bảo hiểm VietinBank cung cấp;
 • Được gửi chậm 10 ngày so với định kỳ và số dư tích lũy vẫn được hưởng lãi suất của kỳ hạn.
 • Khách hàng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ Tiết kiệm tích lũy tự động để gia tăng tiện ích.
 • Cầm cố sổ/ thẻ tiết kiệm để vay vốn theo quy định của VietinBank.

Gửi tiết kiệm cho con của MB

 • Bố/mẹ có thể gửi lại lời nhắn, câu chúc dành cho con tại Nhật ký cho con tại quầy và trên eMB.
 • Kênh giao dịch đa dạng: tại quầy, eMB, BankPlus, MB Plus, ATM, chuyển tiền tự động.
 • Rút trước hạn hưởng lãi suất không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm Gửi góp của OceanBank

 • Hình thức gửi 1 tháng/lần
 • Gửi ban đầu tối thiểu: 100.000 VND
 • Gửi tiếp theo tối thiểu: 200.000 VND
 • Thời hạn: 1 – 5 năm
 • Không được tất toán trước hạn

Gửi tiết kiệm Phù Đổng của SacomBank

 • Kì hạn: 6 tháng, 1 năm đến 15 năm
 • Gửi tiền không giới hạn số lần trong kỳ hạn gửi.
 • Linh hoạt ngày gửi tiền.
 • Chủ động số tiền nộp.
 • Tiện lợi khi nộp tiền qua Internet banking hoặc ATM.
 • Được nhận lãi suất có kỳ hạn và lãi suất điều chỉnh tăng/giảm ngay khi thị trường thay đổi lãi suất.

Ngoài ra còn rất nhiều ngân hàng khác, để biết thêm chi tiết các bạn có thể gọi Hotline ngân hàng để được tư vấn kỹ lưỡng.

Tổng Kết

Trên đây là lời giải cho thắc mắc nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất, lãi suất tốt nhất năm 2023. Hy vọng với thông tin này bạn có thể lựa chọn được ngân hàng gửi tiền phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công!

TÌm hiểu thêm:

Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm ACB từ A – Z

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng ACB mới nhất năm 2023

Lãi suất tiết kiệm VPBank mới nhất năm 2023

Hướng dẫn cách mở sổ tiết kiệm Vietinbank từ A – Z

Có nên gửi tiết kiệm online Vietinbank không?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *