Internet Banking là gì, cách đăng ký sử dụng và biểu phí 2023

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng mua sắm, thanh toán hay chuyển tiền thông các dịch vụ ngân hàng điện tử ngay lập tức mà không phải đến trực tiếp ngân hàng giúp tiết kiệm được thời gian và công sức.

Hãy cùng tìm hiểu Internet Banking là gì cũng như cách sử dụng chi tiết trong bài viét dưới đây của FintechAZ nhé!

Internet Banking Là gì?

Internet Banking hay còn có tên gọi khác E-Banking, đây là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nạp tiền, nộp thuế… thông qua thiết bị được kết nối Internet.

Hiện nay, Internet Banking được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Để sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn cần có các thiết bị kết nối internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn,… cùng số điện thoại sử dụng để đăng ký Internet Banking. Đây là số điện thoại dùng để nhận mã OTP, giúp hoàn tất quá trình giao dịch trên Internet Banking.

internet banking la gi
Internet Banking là gì?

Tìm hiểu thêm: Ngân hàng số là gì? Phân biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Lợi Ích Khi Dùng Internet Banking

Dịch vụ Internet Banking ra đời mang lại cả sự tiện lợi cho khách hàng:

 • Chuyển tiền và nhận tiền trực tuyến bằng Internet banking: Khách hàng có thể dễ dàng chuyển tiền hoặc nhận tiền bằng dịch vụ này. Dịch vụ chuyển tiền và nhận tiền thường không giới hạn cùng ngân hàng. Thông thường, sau khi thao tác chuyển tiền thành công, chỉ cần sau ít phút là số tiền bạn chuyển đã tới tài khoản của người nhận.
 • Truy vấn thông tin tài khoản nhanh chóng bằng Internet banking: Một cách truyền thống mà chúng ta hay dùng để truy vấn thông tin tài khoản thẻ là truy vấn tại cây ATM. Nhưng giờ đây, khi bạn đã đăng kí dịch vụ Internet banking, bạn chỉ cần dùng điện thoại hoặc máy tính có mạng internet là đã có thể dễ dàng kết nối Internet Banking để tra cứu thông tin về số dư tài khoản cũng như là lịch sử giao dịch của bạn
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến bằng dịch vụ Internet banking: Các loại hóa đơn hiện nay bạn có thể thanh toán bằng dịch vụ Internet banking gồm có: hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn điện thoại, hóa đơn internet,… Thậm chí ở những thành phố lớn, bạn còn có thể thanh toán hóa đơn thuê nhà, đóng học phí,…
 • Mở sổ tiết kiệm trực tuyến: Khách hàng không cần tới phòng giao dịch mà hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm ngay trên ứng dụng internet banking của ngân hàng. Một điều đặc biệt là các ngân hàng luôn áp dụng mức lãi suất tiết kiệm qua internet banking cao hơn so với mở sổ tiết kiệm truyền thống.
 • Đăng ký mở thẻ, đăng ký vay vốn nhanh chóng: Thay vì phải tới ngân hàng thì nay khách hàng có thể đăng ký vay vốn ngay trên dịch vụ internet banking. Nhân viên ngân hàng sẽ căn cứ vào hồ sơ của khách hàng và lịch sử tín dụng để cấp khoản vay hoặc gọi điện tư vấn hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Cách Cài Đặt Dịch Vụ Internet Banking

Thực tế, mỗi ngân hàng sẽ có cổng Internet Banking riêng. Bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng nào thì truy cập vào cổng banking của ngân hàng đó, tuy nhiên quy trình cài đặt chung sẽ như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng
 • Bước 2: Click vào mục Ngân hàng số hoặc ngân hàng trực tuyến
 • Bước 3: Đăng nhập bằng tên và mật khẩu ngân hàng đã cấp.
 • Bước 4: Lựa chọn các dịch vụ bạn muốn sử dụng

Với các dịch vụ như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn thì bạn sẽ cần phải nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.

Mã OTP là mật mã được gửi về số điện thoại bạn đăng ký với ngân hàng để xác nhận giao dịch là do bạn thực hiện. Mỗi 1 giao dịch chỉ sinh ra duy nhất 1 mã OTP và có hiệu lực trong khoảng 3 phút.

Một số cổng Internet Banking của các ngân hàng:

cach cai dat internet banking
Cách cài đặt dịch vụ Internet Banking

Cách Đăng Ký Dịch Vụ Internet Banking

Bạn có thể đăng ký Internet Banking theo hai hình thức để sử dụng dịch vụ cụ thể như sau:

Đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch

Hầu hết, khi khách hàng mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng, nhân viên giao dịch sẽ tư vấn luôn khách hàng đăng ký dịch vụ Internet Banking và SMS Banking tại thời điểm đó.

Nếu trong trường hợp chưa đăng ký dịch vụ này khi mở tài khoản, khách hàng có thể đến trực tiếp bất kỳ quay giao dịch nào của ngân hàng mở thẻ để đăng ký dịch vụ Internet Banking.

Khách hàng chỉ cần cung cấp Chứng minh nhân dân và điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký dịch vụ Internet Banking để tiến hành hoàn tất thủ tục. Quy trình đăng ký Internet Banking bao gồm các bước:

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch Ngân hàng gần nhất, mang theo CMND
 • Bước 2: Yêu cầu mở tài khoản ngân hàng cùng với dịch vụ Internet Banking. Đối với khách hàng đã có tài khoản thì chỉ cần yêu cầu kích hoạt chức năng Internet Banking.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào đề nghị mở dịch vụ
 • Bước 4: Nhân viên hỗ trợ thực hiện việc đăng ký Internet Banking cho khách hàng.

Lưu ý: Số điện thoại kích hoạt dịch vụ internet banking phải trùng với số điện thoại đăng ký tài khoản. Nếu có thay đổi về số điện thoại, bạn có thể yêu cầu nhân viên giao dịch cập nhật lại trên hệ thống.

Đăng ký Internet Banking online

Hình thức đăng ký Internet Banking Online hiện nay chỉ được một số ít ngân hàng cung cấp nhưng trong tương lai hầu hết các ngân hàng sẽ triển khai phương thức đăng ký này nhằm mang lại trải nghiệm dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Ví dụ cách đăng ký Internet Banking Techombank online như sau.

Bước 1: Đăng nhập vào website của ngân hàng Techcombank tại đây.

Bước 2: Đi đến mục “Đăng ký trực tuyến” và chọn “Ngân hàng điện tử”

chon muc ngan hang dien tu
Đi đến mục “Đăng ký trực tuyến” và chọn “Ngân hàng điện tử”

Bước 3: Điền thông tin theo mẫu đăng ký bao gồm:

 • Số CMND/Hộ chiếu/CCCD
 • Số thẻ (số in nổi trên thẻ ATM)
 • Mã PIN (mã pin thẻ ATM)
dien thong tin theo mau
Điền thông tin theo mẫu đăng ký

Bước 4: Bấm “Thực hiện” để hoàn tất bước nhập thông tin, trong 30 giây bạn sẽ nhận được mã OTP mà ngân hàng gửi về qua tin nhắn điện thoại, lúc này bạn chỉ cần lấy mã này để kích hoạt việc xác nhận tài khoản.

bam hoan thien
Bấm “Thực hiện” để hoàn tất bước nhập thông tin

Bước 5: Điền tên đăng nhập, mật khẩu để tạo tài khoản Internet Banking. Lưu ý: Cần lưu lại tên truy cập và mật khẩu để sử dụng. Mật khẩu nên đặt dễ nhớ nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật, ví dụ có viết chữ Hoa, số …

dien ten dang nhap
Điền tên đăng nhập, mật khẩu để tạo tài khoản Internet Banking.

Bước 6: Khi nhận được thông báo đã đăng ký Internet Banking Techcombank thành công, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking thông qua ứng dụng/website.

nhan thong bao dang ky thanh cong
Thông báo đã đăng ký Internet Banking Techcombank thành công

Cách Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking

Mỗi ứng dụng Internet Banking của từng ngân hàng sẽ có cách sử dụng khác nhau nhưng hầu hết các giao diện của các ứng dụng này đều được cấp nhật bằng Tiếng Việt, thao tác đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là cách sử dụng Internet Banking cho khách hàng tham khảo:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking

Trên màn hình giao diện hiện các thông tin bạn cần điền đó là: “Tên đăng nhập” – “Mật khẩu” – “Mã xác nhận” và nút đăng nhập. Với một số ứng dụng do tính bảo mật của ngân hàng cao nên đòi hỏi một số câu hỏi cá nhân người đăng ký đã thực hiện kiểm duyệt, đảm bảo tài khoản chính chủ.

Bước 2: Thực hiện các giao dịch như truy vấn tài khoản, số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, số tài khoản, chuyển tiền online, mở và tất toán tiền gửi có kỳ hạn…

Lưu ý: Khi bạn thực hiện thanh toán hóa đơn hoặc chuyển tiền online cần có mã OTP xác nhận, mã OTP sẽ được thông báo bằng tin nhắn điện thoại, ứng dụng Mobile Banking hoặc Token được ngân hàng cung cấp.

Các Sản Phẩm Cơ Bản Của Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử

Cho tới thời điểm hiện tại, ngân hàng điện tử nói chung của ngân hàng bao gồm 4 dịch vụ chính: Dịch vụ Internet Banking (I – Banking), Mobile Banking, SMS Banking, Phone Banking.

E-Banking là gì?

Dịch vụ này như chúng tôi đã trình bày ở trên, để sử dụng bạn cần có thiết bị kết nối internet. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ website điện tử của ngân hàng, đăng nhập với tên truy cập do ngân hàng cung cấp và nhập đúng mật khẩu trước khi thực hiện các lệnh giao dịch.

Internet Banking có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. Ví dụ Internet Banking của BIDV là BIDV Online, của Vietcombank là VCB – IB@nking…

cac san pham co ban cua dich vu ngan hang
Các sản phẩm cơ bản của dịch vụ ngân hàng điện tử

Mobile Banking là gì?

Theo định nghĩa của trang Wikipedia, “Mobile Banking là một dịch vụ được cung cấp bởi ngân hàng hoặc là những tổ chức tài chính khác cho phép khách hàng có thể tiến hành những giao dịch tài chính từ xa bằng cách sử dụng những thiết bị như là điện thoại di động hoặc là máy tính bảng.

Mobile banking được mã hóa dưới dạng một phần mềm, còn được gọi là một ứng dụng do chính ngân hàng hay tổ chức tài chính ấy phát hành ra.”

Nói đơn giản hơn, Mobile Banking là một dịch vụ ngân hàng điện tử cho phép khách hàng tra cứu thông tin, trao đổi thông tin tài chính ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình.

Tính năng Mobile Banking:

 • Giúp thực hiện chuyển khoản.
 • Truy vấn thông tin tài khoản.
 • Mở tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm.
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…

Lợi ích khi sử dụng Mobile Banking:

 • Cho phép quản lý chi tiết biến động số dư.
 • Giao diện dễ sử dụng.
 • Mang đến nhiều tiện lợi, thực hiện các giao dịch 24/7 nhanh chóng.
 • Không phải mất thời gian chờ đợi như giao dịch tại quầy giao dịch ngân hàng.
 • Có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet.
 • Cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích như liên kết với công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty tài chính…
 • Biểu phí giao dịch trên Mobile Banking thấp hơn so với giao dịch tại ngân hàng.

SMS Banking là gì?

SMS Banking là một dịch vụ thông báo về sự thay đổi của tài khoản ngân hàng. Đây là phương thức giao dịch trên điện thoại giúp khách hàng có thể biết được những thông tin tài khoản của mình trong một khoảng thời gian, tính từ thời điểm truy vấn trở về trước.

Cũng như những dịch vụ ngân hàng khác, dịch vụ SMS Banking cũng được khách hàng đánh giá cao về tính năng cũng như hiệu quả mang lại cho người sử dụng.

Tính năng SMS Banking:

 • Truy cập số dư hiện tại.
 • Thông báo giao dịch như rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền online…
 • Hoặc các tiện ích như: tra cứu tỷ giá ngoại tệ, tra cứu lãi suất ngân hàng, tra cứu vị trí đặt ATM, dịch vụ hỗ trợ,…

Lợi ích khi đăng ký dịch vụ SMS Banking:

 • Nhanh chóng cập nhật tình trạng tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu có bất cứ biến động nào đều có tin nhắn thông báo kịp thời nhất.
 • Hỗ trợ thêm cho ứng dụng ngân hàng để tăng tính năng cũng như tiện ích vốn có.
 • Tính bảo mật an toàn cho tài khoản được nâng cao khi chủ động kiểm soát tài khoản ngân hàng mọi lúc mọi nơi.
 • Gia tăng thêm một kênh cập nhật thông tin liên quan đến ngân hàng như tình hình tỷ giá tiền tệ, giá vàng…
 • Truy cập thông tin ngân hàng nhanh chóng: lãi suất tiền gửi tiết kiệm, các sản phẩm kinh doanh như mở thẻ, cho vay…
 • Chức năng hỗ trợ tìm kiếm điểm giao dịch, điểm ATM…

Phone Banking là gì?

Phone Banking là một dịch vụ ngân hàng thông qua đầu số điện thoại cố định khách hàng có thể giao dịch với ngân hàng cung ứng dịch vụ mà không cần phải đến ngân hàng.

Các dịch vụ phổ biến hiện nay cung cấp trên Phone Banking bao gồm: Truy vấn tài khoản, liệt kê giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, tư vấn thông tin sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng đối với Ngân hàng.

Các tính năng chính của Phone Banking:

 • Tra cứu thông tin các thông tiên về tài khoản và giao dịch
 • Thực hiện các dịch vụ khẩn cấp như: Ngừng chi tiêu thẻ, ngừng sử dụng dịch vụ Phone Banking, thông báo mất thẻ và khóa thẻ khẩn cấp, thay đổi mật khẩu thẻ, kích hoạt thẻ.
 • Tra cứu biểu phí, các thông tin về sản phẩm dịch vụ, chương trình khuyến mại của ngân hàng
 • Tư vấn và hỗ trợ về các dịch vụ ngân hàng đang cung cấp.
 • Thực hiện chuyển khoản, mua thẻ trả trước.

Phân Biệt Internet Banking, Mobile Banking Và SMS Banking

Điểm giống nhau:

Internet Banking, Mobile Banking Và Sms Banking cùng nằm trong gói dịch vụ ngân hàng trực tuyến, có nhiều tính năng tương đồng và sử dụng 24/7 ở bất kỳ đâu có Internet.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa 3 ứng dụng này nhưng thực tế chúng hoàn toàn khác nhau, hãy theo dõi nội dung sau để phân biệt rõ ràng Internet banking, Mobile banking, SMS Banking nhé!

Tiêu chí Internet Banking  Mobile Banking SMS Banking
Thiết bị truy cập Laptop, điện thoại có thể kết nối Internet Điện thoại cài đặt được ứng dụng Điện thoại cài đặt được ứng dụng
Điều kiện sử dụng Điện thoại hoặc laptop, máy tính để bàn có kết nối với mạng internet Phải có điện thoại thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android, có kết nối internet thông qua các hình thức như GPRS/3G/4G/wifi… Dù bạn sở hữu điện thoại cơ bản như Nokia hay các điện thoại thông minh đều có thể sử dụng được.
Cách thức đăng nhập Truy cập vào địa chỉ website Internet Banking Chạy ứng dụng đã cài đặt, đồng thời phải có internet Chỉ cần soạn tin theo cú pháp gửi đến số tổng đài mặc định là sử dụng được.
Tính năng chính
 • Chuyển khoản
 • Truy vấn thông tin tài khoản
 • Mở tài khoản tiết kiệm online, tất toán tài khoản tiết kiệm
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…
 • Chuyển khoản
 • Truy vấn thông tin tài khoản
 • Mở tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước
 • Khóa/mở khóa thẻ ATM
 • Truy cập số dư hiện tại.
 • Thông báo giao dịch như rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền online…
 • Tra cứu tỷ giá ngoại tệ, tra cứu lãi suất ngân hàng, tra cứu vị trí đặt ATM, dịch vụ hỗ trợ…

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking

Dịch vụ Internet Banking tuy tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi khách hàng lơ là, mất cảnh giác. Vì vậy trong quá trình sử dụng khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn không nên sử dụng máy tính công cộng để truy cập vào tài khoản Internet Banking vì các hacker có thể cài đặt các phần mềm đánh cắp tài khoản của bạn.
 • Không được click vào các trang web lạ, đường link được gửi từ các email lạ hoặc spam. Nhiều trường hợp những đường link này có gắn virus để truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.
 • Giữ bí mật tuyệt đối mật khẩu Internet Banking: bạn không nên tiết lộ mật khẩu cho bất kỳ ai để bảo vệ tài khoản của mình. Ngoài ra bạn cũng không nên thực hiện thay đổi mật khẩu ở những nơi đông người và tuyệt đối không dùng mật khẩu dễ đoán như ngày sinh nhật, họ tên của mình.

Biểu Phí Sử Dụng Internet Banking Tại 1 Số Ngân Hàng

Hiện nay đa số các ngân hàng đều đang thu phí dịch vụ Internet Banking. Dưới đây là biểu phí dịch vụ Internet Banking cập nhật mới nhất 2022:

Ngân hàng Phí đăng ký Phí duy trì dịch vụ
Ngân hàng VietCombank Miễn phí 10.000 VNĐ/Tháng
Ngân hàng Techcombank Miễn phí 8.000 VNĐ/Tháng
Ngân hàng Agribank Miễn phí 50.000 VND/Năm
Ngân hàng Vietinbank Miễn phí 8.800 VNĐ/Tháng
Ngân hàng Tpbank Miễn phí Miễn phí
Ngân hàng Sacombank Miễn phí 40.000đ/quý
Ngân hàng Eximbank Miễn phí Eximbank miễn phí 3 tháng đầu cho gói giao dịch Internet Banking, từ tháng thứ 4 thu phí 99.000đ/năm
Ngân hàng HD Bank Miễn phí 100.000 VNĐ/Năm
Ngân hàng Vpbank Miễn phí 10.000 VNĐ/Tháng
Ngân hàng VIB Miễn phí Miễn phí
Ngân hàng Oceanbank Miễn phí Miễn phí , Nếu Số dư bình quân tháng dưới số dư duy trì mất 20.000 VNĐ/Tháng

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin giải đáp Internet Banking là gì? Hy vọng có thể phần nào giúp bạn có được thông tin hữu ích. Internet banking là dịch vụ vừa nhanh, thuận tiện lại bảo mật an toàn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và kiểm soát chi tiêu. Bạn hãy tìm hiểu và đăng ký sử dụng để có thêm trải nghiệm nhé.

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn cách đăng ký internet banking VPBank chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đăng ký Internet banking MB Bank đơn giản tại nhà

Hướng dẫn đăng ký Mobile Banking Vietcombank chi tiết từ A – Z

Bankplus là gì? Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ Bankplus

Vntopup là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ Vntopup

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *