Quỹ tín dụng nhân dân là gì, điều kiện và thủ tục vay tiền QTDND

Nếu như bạn sống ở thành thị thì sẽ còn xa lạ với quỹ tín dụng nhân dân nhưng đây là một nơi hỗ trợ vay vốn quen thuộc của người dân vùng nông thôn, vùng cao. Hãy cùng tìm hiểu cách tính lãi suất vay quỹ tín dụng nhân dẫn cũng như những giấy tờ cần chuẩn bị trong bài viết sau của FintechAZ nhé!

 • Trong website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online luôn đi kèm các thông tin với kỳ hạn vay từ 91 ngày - 180 ngày, lãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% bao gồm các loại phí hiện hành.
 • Hiện nay có nhiều ứng dụng vay tiền lừa đảo qua hình thức cho vay tiền trực tuyến, bạn cần nắm rõ các thông tin tại đây
 • Tham khảo các ứng dụng vay tiền online uy tín nhất tại đây.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 (10 triệu) đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 2.000.000đ (2 triệu đồng) với lãi suất APR tối đa là 20%, với phí dịch vụ là 1 triệu thì tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 13.000.000 đồng (13 triệu đồng).
 • Lưu ý: Phí và lãi suất có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạn mức vay và thời điểm cho vay.

Quỹ Tín Dụng Nhân Dân Là Gì?

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) có tên Tiếng Anh là The PeoPles Credit Funds of Vietnam. Đây được biết đến là tổ chức kinh doanh tiền tệ và làm dịch vụ ngân hàng được thành lập dựa các trên cơ sở tự nguyện bởi các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình.

Khi gia nhập thành viên luôn dựa trên tinh thần tự nguyện và không hạn chế, nó được biết đến là một trung gian tài chính theo mô hình hợp tác xã khu vực tư nhân.

Quỹ tín dụng nhân dân sẽ được kiểm soát bởi đoàn thể bao gồm thành viên vay vốn và gửi tiết kiệm, ngoài ra quỹ có những mục tiêu khác với một ngân hàng bình thường.

Mục tiêu chủ yếu là tương trợ nhau trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo chất lượng đời sống của người dân.

Tính đến cuối năm 2017, nước ta có hơn 1.100 quỹ tín dụng nhân dân, 1,8 triệu thành viên, tổng nguồn vốn huy động khoảng 88.000 tỷ đồng.

quy tin dung nhan dan la gi
Quỹ tín dụng là gì?

Quỹ Tín Dụng Nhân Dân Được Thành Lập Với Mục Đích Gì?

Mục Tiêu

Mục tiêu của Qũy tín dụng nhân dân là:

 • Đáp ứng các yêu cầu dịch vụ tài chính ngân hàng một cách rất nhanh chóng, ổn định với mức chi phí thấp. Từ đó giúp các thành viên nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất thông qua các hoạt động hỗ trợ khoản vay tiền nhanh với lãi suất thấp.
 • Góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, QTDND cần đảm bảo vừa trừ hết các khoản chi phí đã bỏ ra vừa tích lũy để quy mô quỹ ngày càng lớn.

Nhiệm Vụ

Nhiệm vụ của quỹ là có mặt tại chỗ, phục vụ bất kỳ ai mong muốn và có nhu cầu tham gia vào tổ chức. Các dịch vụ tài chính của quỹ luôn đảm bảo trong điều kiện tốt nhất, nếu có khả năng, quỹ có thể trang trải chi phí cho hoạt động giáo dục của các thành viên.

Vai Trò

 • Quy giúp phát triển tài chính cho nhiều gia đình và cá nhân tại địa phương.
 • Giúp đầu tư cho các doanh nghiệp lớn nhỏ tại địa phương.
 • Giúp  địa phương phát triển vững mạnh về kinh tế và văn hóa.

Sự Khác Biệt Giữa Quỹ Tín Dụng Nhân Dân Và Ngân Hàng

Tuy ngân hàng và QTDND dều có dịch vụ hỗ trợ vay vốn và các sản phẩm tài chính, tín dụng nhung cả 2 lại có sự khác biệt rõ rệt, cụ thể như sau:

Tiêu Chí So Sánh Quỹ Tín Dụng Nhân Dân Ngân Hàng
Mục đích thành lập và định hướng phát triển Phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi trên chính địa phương đang hoạt động. Hoạt động vì lợi nhuận, nhằm vào lợi tức cao nhất từ việc tạo ra doanh thu theo nhiều cách khác nhau.
Nguyên tắc hoạt động Bù đắp chi phí và tích lũy để phát triển cho tương lai. Thu chi hạch toán kinh doanh, lấy thu bù chi và có lãi.
Phạm vị hoạt động Chủ yếu cho người trong địa bàn thuộc phường, xã vay. Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể tham gia giao dịch tại ngân hàng vì thế mà phạm vi của nó rất rộng. 

Điều Kiện Vay Vốn Quỹ Tín Dụng Nhân Dân

Hiện nay, hoạt động cho vay của quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tín dụng được Ngân hàng nhà nước quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN.

Theo đó, căn cứ Điều 7 Thông tư 39, khách hàng có thể được vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Đang có nhu cầu vay tiền trả góp để sử dụng vào mục đích hợp pháp
 • Có phương án sử dụng vốn khả thi.
 • Có khả năng tài chính để trả nợ.
 • Khách hàng được quỹ tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Thủ Tục Vay Tiền Quỹ Tín Dụng Nhân Dân Cần Chuẩn Bị

Để việc làm hồ sơ vay tiền diễn ra nhanh chóng và không mất công nhiều công sức đi lại khách hàng cần chuẩn bị đầy dủ các thủ tục, giấy tờ sau đây:

 • Bản photo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Đơn xin vay vốn (theo mẫu có sẵn).
 • Tài liệu chứng minh chức vị và thâm niên công tác: giấy xác nhận công việc, hợp đồng lao động…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng…
 • Bản photo sổ hộ khẩu, giấy tạm trú hoặc KT3.
dieu kien vay quy tin dung
Điều kiện vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân

Vay Quỹ Tín Dụng Lãi Suất Bao Nhiêu?

Lãi suất tiền vay quỹ tín dụng nhân dân được chia thành 2 loại là lãi suất cho vay và lãi suất quá hạn:

Lãi suất cho vay

Theo khoản 2 Điều 13 Thông tư 39 và khoản 2 Điều 1 Quyết định số 1730/QĐ-NHNN năm 2020, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa là 5,5%/năm nhằm đáp ứng một số nhu cầu vốn:

 • Phát triển lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ
 • Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;
 • Phát triển kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ
 • Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ
 • Phát triển kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Trong nội dung thỏa thuận về lãi suất cho vay sẽ bao gồm mức lãi suất cho vay và phương pháp tính lãi đối với khoản vay.

Nếu mức lãi suất cho vay không quy đổi theo tỷ lệ %/năm hoặc không áp dụng cách tính lãi suất vay quỹ tín dụng nhân dân theo số dư nợ cho vay thực tế, thời gian duy trì số dư nợ cho vay thực tế đó, thì trong thỏa thuận cho vay phải có bổ sung phần nội dung này. 

Lãi suất quá hạn

Tại khoản 4, 5 Điều 13 Thông tư 39 quy định, khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả hoặc trả không đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận, thì khách hàng phải trả lãi tiền vay như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả
 • Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi như trên thì phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả;
 • Trường hợp khoản nợ vay bị chuyển nợ quá hạn, thì khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

Quy Trình Vay Vốn Quỹ Tín Dụng Nhân Dân

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiên và chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ cần thiết khách hàng hãy đến QTDND của địa phương để tiến hành vay vốn. Tùy thuộc vào mỗi quỹ khác nhau sẽ thêm hoặc giảm bớt các công đoạn thực hiện vay tiền, dưới đây là quy trình cơ bản của các quỹ tín dụng:

Bước 1: Đăng ký hồ sơ vay vốn

Cán bộ tín dụng tại quầy sẽ tiếp nhận hồ sơ xin vay vốn, kiểm tra xem khách hàng đã là thành viên của quỹ hay chưa. Nếu chưa thì sẽ hướng dẫn chi tiết cho khách hàng đăng ký làm thẻ thành viên và hỗ trợ tư vấn giúp hoàn thiện hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Bước 2: Thẩm định và xét duyệt hồ sơ

Cán bộ sẽ tiến hành thảm định hồ sơ của khách hàng hoặc doanh nghiệm đi vay sau đó viết bản bảo cáo đưa lên giấm đốc để xét duyệt có cho vay hay khong dựa trên các thông tin đã thẩm định được từ cán bộ. Nếu được duyệt thành công hồ sơ vay vốn sẽ được chuyển xuống văn phòng tín dụng.

Bước 3: Ký kết hợp đồng vay

Sau khi nhận hồ sơ từ phòng giám đốc quỹ tín dụng sẽ bổ sung, hoàn thiện những thủ tục, giấy tờ cần thiết rồi trình lên lại giám đốc một lần nữa để phê duyệt chính thức. Tiếp theo người có thẩm quyền cao sẽ hẹn gặp khách hàng cùng ký hợp đồng vay tiền.

Bước 4: Giải ngân khoản vay

Hợp đồng vay vốn sẽ được gửi đến để kế toán tiến hành xác thục lại và đối chiếu các chữ ký trên giấy tờ đã chính xác hay chưa. Sau khi việc kiểm tra hoàn tất sẽ lập phiếu chi và gửi đến bộ phận ngân quỹ để tiến hành giải ngân tiền vay cho khách hàng.

Bước 5: Kiểm tra, theo dõi trạng kinh doanh của khách hàng vay vốn

Quỹ tín dụng sẽ thực hiện việc kiểm tra này theo định kỳ và mỗi lần kiểm tra đều sẽ có cán bộ quỹ lập hồ sơ bao cáo về tình hình thực hiện vay vốn của khách hàng. Các mục giám sát cụ thể như sau:

 • Tình hình sử dụng vốn vay.
 • Tình hình sản xuất kinh doanh.
 • Tình trạng tái sản đảm bảo cho khoản vay.
 • Tình trạng thực hiện các cam kết trong hợp đồng.
 • Mức thu nhập và khả năng thanh toán nợ của khách hàng.

Lưu ý: Có thể quỹ tín dụng nhân dân sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất nếu cảm thấy cần thiết.

Các Sản Phẩm Và Dịch Vụ Của Quỹ Tín Dụng Nhân Dân

Hiện nay quỹ tín dụng nhân đân có rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính khác nhau có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu và mục đích vay vốn cho khách hàng cá nhân lân khách hàng doanh nghiệp.

Sản Phẩm Tín Dụng Dành Cho Cá Nhân

 • Vay tín chấp theo lương
 • Vay mua nhà
 • Vay xây dựng, sửa chữa nhà
 • Vay mua ô tô
 • Vay tiền trả góp tiêu dùng sinh hoạt
 • Vay hỗ trợ vốn kinh doanh
 • Vay hỗ trợ du học
 • Vay hỗ trợ xuất khẩu lao động
 • Vay phát triển nông nghiệp
 • Vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ có giá
 • Vay tín chấp cho nhân viên QTDND
 • Vay tín chấp cho cán bộ viên chức
 • Vay thấu chi tài khoản.
san pham vay quy tin dung
Các sản phẩm của quỹ tín dụng nhân dân

Sản Phẩm Dịch Vụ Doanh Nghiệp

 • Vay vốn lưu động sản xuất kinh doanh trong nước
 • Vay vốn lưu động dưới hình thức thấu chi tài khoản
 • Vay vốn bổ sung kinh doanh
 • Vay vốn tài trợ mua tài sản cố định phục vụ sản xuất
 • Cho vay tài trợ mua xe thế chấp bằng chính xe mua
 • Cho vay tài trợ xuất khẩu
 • Cho vay tài trợ nhập khẩu

Vì Sao Nên Chọn Dịch Vụ Của Quỹ Tín Dụng Nhân Dân?

Lý do nêm chọn quỹ tín dụng nhân dân bao gồm:

 • Lãi suất vay vốn luôn ở mức thấp nhất trên địa bàn
 • Lãi suất tiết kiệm cao nhất trên địa bàn
 • Quy trình, thủ tục cho vay rất nhanh gọn
 • Qũy luôn hỗ trợ khách hàng trên tinh thần chuyên nghiệp và chu đáo
 • Luôn hỗ trợ và chia sẻ các khó khăn
 • Cùng phát triển địa phương và cộng đồng

Tổng Kết

Qua bài viết, có thể thấy được quỹ tín dụng nhân dân có vai trò rất quan trọng với người dân sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Nhờ vào các gói vay vốn khuyến khích người dân phát triển sản xuất, nền kinh tế địa phương mới ngày càng phát triển và giữ vững.

Xem thêm:

Danh sách các công ty tài chính Việt Nam uy tín nhất 2023

Hướng dẫn chi tiết thủ tục và quy trình vay tiền Fe Credit từ A – Z

Home Credit là gì? Hướng dẫn vay nhanh tại Home Credit

HD SaiSon là gì? Hướng dẫn vay tiền trả góp HD Saison chi tiết từ A – Z

Lotte Finance là gì? Hướng dẫn điều kiện và thủ tục vay tiền Lotte Finance

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *