Thẻ ATM là gì, có mấy loại, thủ tục và điều kiện mở thẻ 2023

Trong số các sản phẩm, dịch vụ tài chính mà các ngân hàng tại Việt Nam cung cấp thì chắc chắc sản phẩm được đăng ký sử dụng nhiều nhất là thẻ ATM. Vậy thẻ ATM là gì? Thẻ ATM dùng để làm gì? Có bao nhiêu loại tất cả? Hãy cùng FintechAZ tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau nhé!

Thẻ ATM Là Gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại… từ máy rút tiền tự động – ATM.

Thẻ này cũng được chấp nhận như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm thanh toán có chấp nhận thẻ.

the atm la gi
Thẻ ATM là gì?

Tại Việt Nam, thẻ ATM thường được hiểu là thẻ ghi nợ (thẻ ghi nợ nội địa), đây là loại thẻ có chức năng rút tiền mặt dựa trên cơ sở ghi nợ vào tài khoản.

Khi đó, khách hàng phải có sẵn tiền trong tài khoản từ trước và chỉ được rút tiền mặt trong giới hạn tiền có trong tài khoản của mình.

Các Loại Thẻ ATM Đang Được Phát Hành Bởi Ngân Hàng

Thẻ ATM hiện nay bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước của nội địa và cả quốc tế. Ngoài ra còn có thẻ đảm bảo, thẻ thanh toán… cụ thể như sau.

Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ chi tiêu trước trả tiền sau. Cụ thể, ngân hàng sẽ tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để bạn chi tiêu và bạn sẽ trải lại số tiền đã dùng trong tháng đó cho ngần hàng sau 45 ngày. Thẻ này có thể dùng để thanh toán hoá đơn, rút tiền mặt, …

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý, thực chất thẻ tín dụng như một khoản vay ngân hàng. Khi bạn dùng thì bạn sẽ phải chắc chắn có trách nhiệm chi trả. Trường hợp nếu bạn trả chậm thì lãi phải chịu sẽ rất cao.

Tìm hiểu thêm: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả.

Thẻ Ghi Nợ

Đây là loại thẻ phổ biến nhất được trang bị các tính năng ngân hàng cơ bản như thanh toán hoá đơn, chuyển và rút tiền, vấn tin tài khoản, nạp tiền điện thoại, …

Vì tính tiện ích cho nên loại thẻ này hiện đang được sử dụng rất phổ biến. Khi muốn sử dụng thẻ ghi nợ bạn phải có tiền trong tài khoản thì mới sử dụng được. Bên cạnh đó các thủ tục đăng ký mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng và nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Thẻ ghi nợ là gì? Đặc điểm và lợi ích khi sử dụng thẻ ghi nợ.

Thẻ Trả Trước

Thẻ trả trước có hình thức sử dụng đơn giản, bạn chỉ việc nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu. Thẻ này không cần bạn phải mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.

Tìm hiểu thêm: Thẻ trả trước là gì? Tại sao nên đăng ký mở thẻ trả trước?

Phân Biệt Thẻ ATM Và Thẻ Tín Dụng

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp về thẻ ATM và thẻ tín dụng ở trên, chúng ta có thể phân biệt 2 loại thẻ này dựa trên các tiêu chí như hình thức bên ngoài, điều kiện làm thẻ, chức năng của mỗi thẻ. Cụ thể như sau:

Cách phân biệt về hình thức bên ngoài:

  Thẻ ATM Thẻ tín dụng
Mặt trước Biểu tượng Biểu tượng
Dòng chữ “DEBIT” ở trên hoặc dưới biểu tượng đơn vị thanh toán Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ Chip điện tử
Số thẻ, tên chủ thẻ Số thẻ, tên chủ thẻ
Thời gian hiệu lực thẻ Thời gian hiệu lực thẻ
Mặt sau Dải bằng từ chứa thông tin đã được mã hóa và các yếu tố kiểm Dải băng từ chứa số CVC/CVI
Ô chữ ký dành cho chủ thẻ

Cách phân biệt về chức năng của 2 thẻ:

  Thẻ tín dụng Thẻ ATM
Giống nhau Thanh toán hóa đơn dịch vụ thay thế cho tiền mặt  
Rút tiền mặt tại các trụ ATM  
Trả góp khi mua sắm hàng tiêu dùng  
Khác nhau Không chuyển khoản, kiểm tra số dư và truy vấn thông tin tài khoản Có chức năng chuyển khoản, kiểm tra số dư truy vấn thông tin tài khoản
Có nhiều ưu đãi khi mua sắm như tích lũy điểm, hoàn tiền, giảm giá Gần như không có ưu đãi khi chi tiêu
Miễn phí các dich vụ tin nhắn, internet banking Mất phí tin nhắn, internet banking
Tốn thêm phí thường niên hàng năm theo hạn mức Chỉ mất phí làm thẻ

Cách phân biệt về điều kiện làm 2 thẻ:

Do thẻ tín dụng phục vụ mục đích là dùng trước trả sau, khác với thẻ ATM có tiền trong thẻ mới sử dụng được nên điều kiện mở thẻ tín dụng sẽ có phần khắt khe hơn thẻ ATM.

Điều kiện mở thẻ ATM Điều kiện mở thẻ tín dụng
 • Công dân Việt Nam, 18 tuổi trở lên.
 • Người dưới 15 tuổi phải có người giám hộ.
 • Có chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Có tài khoản tại ngân hàng nếu chưa có sẽ được nhân viên mở khi đăng ký mở thẻ.
 • Công dân Việt Nam 18 tuổi trở lên.
 • Có thu nhập ổn định thường trên 5 triệu đồng (tùy ngân hàng, thu nhập sẽ có hạn mức và thủ tục khác nhau).
 • Hồ sơ chứng minh thông tin cá nhận: nơi cư trú, nơi làm việc, số năm làm việc, vị trí làm việc…

Như vậy, thẻ tín dụng khác thẻ ATM ở các điểm cơ bản sau: dùng trước trả sau, phải chứng minh thu nhập ổn định, có trả phí thường niên hàng năm nhưng được miễn phí các loại sms banking, internetbanking; không thể chuyển khoản.

Những Lợi Ích Nhận Được Khi Sử Dụng Thẻ ATM

Thẻ ATM ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, không phải ngẫu nhiên mà có điều này. Bởi thẻ ATM hiện nay có vai trò quan trọng, nó giúp tối ưu hoá sự tiện lợi nhanh chóng cho khách hàng khi thực hiện giao dịch.

Chính thế mà thẻ ATM trở thành chiếc thẻ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người  với những lợi ích như:

Thực hiện giao dịch được nhanh hơn

Khi sở hữu thẻ ATM, chủ thẻ  có thể chuyển tiền, rút tiền thông qua cây ATM, hầu hết các ngân hàng đều đã trang bị dịch vụ Internet banking từ đó cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền qua các thiết bị có thể kết nối internet. Nhờ thẻ ATM mà khách hàng có thể giao dịch chuyển tiền một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Rút tiền nhanh hơn

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy cây ATM ở xung quanh đường đi, góc phố. Vì vậy, nếu muốn rút tiền bạn có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ sự tiện lợi của cây ATM cũng như thẻ ATM mang đến khiến bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc rút tiền.

Quản lý tài chính tốt hơn

Hệ thống sẽ ghi lại tất cả các khoản thu chi được chuyển vào thẻ ATM. Chủ thẻ có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản để quản lý chỉ qua một chiếc smartphone có kết nối mạng.

Ngày nay các cơ quan doanh nghiệp cũng thực hiện trả lương cho nhân viên qua tài khoản ngân hàng. Điều này vừa tiết kiệm được thời gian vừa giảm thiểu các rủi ro sử dụng tiền mặt trực tiếp.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt

Khi sử dụng thẻ ATM, bạn sẽ không cần lo ngại về việc cầm quá nhiều tiền mặt trong người,chỉ cần 1 thẻ ATM là bạn có thể cầm bao nhiêu tiền cũng được.

Nếu không may bị mất trộm các bạn có thể gọi ngay đến tổng đài ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ, số tiền trong tài khoản của bạn vẫn được bảo toàn nguyên vẹn.

Điều Kiện Và Thủ Tục Làm Thẻ ATM Tại Ngân Hàng

Với mỗi loại thẻ ATM sẽ có điều kiện làm thẻ khác nhau. Các loại thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước có điều kiện làm đơn giản. Tuy nhiên khi làm thẻ tín dụng thì sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn.

Điều kiện làm thẻ ATM ghi nợ:

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có chứng minh thư/CCCD còn hiệu lực
 • Có đủ năng lực dân sự và nhân sự
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ

Điều kiện làm thẻ trả trước:

 • Đã có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ

Điều kiện làm thẻ tín dụng:

 • Có thu nhập ổn định hàng tháng.
 • Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ nếu làm thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo.
dieu kien lam the atm
Điều kiện và thủ tục làm thẻ ATM tại ngân hàng

Hướng Dẫn Cách Mở Thẻ ATM Ngân Hàng Chi Tiết

Để làm thẻ ATM thì bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Xác Định Loại Thẻ ATM Cần Làm

Đây là bước quan trọng đầu tiền bạn cần phải làm. Bước này sẽ quyết định đến những loại hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị để mở thẻ ATM.

Hiện có 3 loại thẻ chính là thẻ ghi nợ (Debit Card), thẻ trả trước Prepaid Card) và thẻ tín dụng Credit Card. Bạn nên xem nhu cầu của bạn là gì để chọn loại thẻ cho phù hợp.

Ví dụ như bạn cần một chiếc thẻ để chi tiêu tiền do mình làm ra một cách tiết kiệm và hạn chế sử dụng tiền mặt thì bạn có thể chọn thẻ ghi nợ, nếu bạn chưa có tiền ngay nhưng đang cần chi tiêu ngay và bạn sẽ có đủ số tiền đó trong một thời gian nhất định sau này thì bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, đối với thẻ tín dụng, các ngân hàng thường có sự liên kết với bên thứ ba như nhà hàng , khách sạn để có những ưu đãi tốt nhất cho khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán.

Xác Định Ngân Hàng

Khi đã xác định được nhu cầu về thẻ của mình, bạn cần tìm hiểu về chính sách, điều kiện mở thẻ của các ngân hàng.

Bởi hiện nay mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau về chi phí, thời gian hay cách sử dụng khác nhau. Bạn cần chọn ngân hàng nào có loại thẻ phù hợp nhất với nhu cầu của mình để tiết kiệm chi phí và có trải nghiệm tốt nhất.

Hầu hết các chi nhánh của các ngân hàng đều có chức năng phát hành thẻ ATM cá nhân, vì vậy bạn có thể chọn địa điểm nào gần nhất để thuận tiện cho mình.

Hồ Sơ Thủ Tục Làm Thẻ ATM Ngân Hàng

Bạn có thể trao đổi trước nhu cầu của mình với ngân hàng thông qua hệ thống tổng đài hoặc đến trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh gần nhất.

Tại đây, các bạn sẽ được nhân viên ngân hàng tư vấn về thủ tục và giấy tờ cần thiết để phát hành thẻ. Thông thường, điều kiện chung để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân, sau đó sẽ là những thủ tục riêng của từng loại thẻ.

Chẳng hạn đối với thẻ tín dụng, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Bản sao CMND / CCCD
 • Bản sao hộ khẩu/ tạm trú/ KT3
 • Hợp đồng lao động
 • Bảng sao kê tài khoản lương 3 tháng gần đây
 • Các giấy tờ liên quan đến các tài sản đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp.

Hiện nay, cũng đã có rất nhiều ngân hàng đã thiết lập hệ thống đăng ký mở thẻ hoặc phát hành thẻ online để khách hàng có thể thao tác nhanh chóng và tiết kiệm chi phí đi lại.

Ngân Hàng Thẩm Định Và Phát Hành Thẻ Nếu Đủ Điều Kiện

Sau 5-7 ngày từ ngày được phê duyệt bạn sẽ được nhận thẻ tại ngân hàng hoặc nhận bằng hình thức chuyển phát nhanh.

ccah lam the atm
Cách làm thẻ ATM ngân hàng chi tiết

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Thẻ ATM

Số Trên Thẻ ATM Là Gì?

Số thẻ ATM giống như một mã khách hàng, nó có tác dụng chính là để ngân hàng quản lý dễ hơn về các hoạt động của người dùng trong thẻ. Số thẻ ATM luôn được các ngân hàng in trực tiếp lên mặt thẻ.

Người dùng khi thực hiện các hoạt động giao dịch nên lưu ý rằng phải sử dụng số tài khoản ngân hàng chứ tuyệt đối không phải số thẻ, tùy vào mỗi ngân hàng mà số thẻ và số tài khoản ngân hàng được quy định ở các cấu trúc số khác nhau.

Ngày Hiệu Lực Thẻ ATM Là Gì?

Ngày hiệu lực thẻ là thời hạn Chủ thẻ được phép sử dụng Thẻ. Thông thường, các ngân hàng đều có quy định riêng dành cho thời hạn sử dụng thẻ ngân hàng của mình. Đa phần, thẻ ATM sẽ có thời hạn sử dụng tối đa trong 10 năm.

Sau khi hết hạn, phía ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ. Lúc này, bạn cần phải liên hệ với ngân hàng để được mở lại thẻ mới hoặc gia hạn thẻ cũ.

Thẻ ATM Nội Địa Là Gì?

Thẻ ATM nội địa (hay thẻ thanh toán nội địa) là loại thẻ ngân hàng thay cho tiền mặt, dùng để thanh toán hóa đơn ở siêu thị, cửa hàng, rút tiền thông qua ATM hoặc máy POS đều được.

Khác với thẻ thanh toán quốc tế thì thẻ ATM nội địa chỉ có thể thanh toán trong quốc gia của bạn chứ không dùng được ở nước ngoài.

Thẻ ATM Napas Là Gì?

Napas hiện nay là thương hiệu thẻ quốc gia do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát triển. Với sản phẩm thẻ Napas, khách hàng có thể dùng để thanh toán hóa đơn dịch vụ hoặc rút tiền mặt tại máy ATM, máy POS trên toàn quốc.

Thẻ ATM Napas (National Payment Services) được sử dụng như thẻ ATM nội địa tại thị trường trong nước, đây là loại thẻ có tính bảo mật cao hơn khi sử dụng công nghệ chip bảo mật công nghệ cao.

Mọi thông tin trên thẻ cũng được mã hóa ở mức độ cao nên khó có thể làm giả mạo, từ đó bảo vệ tốt hơn cho người tiêu dùng.

Để nhận biết thẻ ATM Napas, bạn có thể quan sát trên mặt trước hoặc mặt sau của thẻ có in biểu tượng logo Napas. Cũng có một vài trường hợp ngân hàng chưa in dấu hiệu này lên thẻ, bạn nên liên hệ ngân hàng phát hành thẻ để tìm hiểu và sử dụng.

Thẻ ATM Gắn Chip Là Gì?

Thẻ ATM gắn chip là thẻ có kích thước theo tiêu chuẩn như chiếc thẻ ATM thông thường và chứa một con chip nằm ở mặt trước thẻ.

Chip này sẽ mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu khi thực hiện giao dịch tại máy quẹt thẻ ở các cửa hàng hoặc các máy rút tiền tự động (ATM).

Tổng Kết

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã hiểu được thẻ ATM là gì? Các loại thẻ ATM hiện nay?… Mong rằng bạn sẽ nắm rõ hơn về thẻ ATM.

Hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên thuận tiện, tiết kiệm thời gian hơn bằng việc đầu tư cho mình một thẻ ATM. Chúc bạn luôn thành công!

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM từ A – Z cho khách hàng mới

Số thẻ ATM là gì? Phân biệt giữa số tài khoản và số thẻ ATM

Thẻ Napas là gì? Phân biệt giữa thẻ Napas và các loại thẻ khác

Tìm hiểu thẻ JCB là gì? Những tính nắng và công dụng của thẻ JCB

Cách xử lý khi rút tiền bị nuốt thẻ ATM

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *