Phí thường niên là gì, biểu phí thường niên các ngân hàng 2023

Phí thường niên là một khoản tiền bạn phải chi trả cho ngân hàng định kỳ để có thể sử dụng một dịch vụ nào đó mà ngân hàng cung cấp. hãy cùng tìm hiểu cụ thể phí thường niên là gì và phí thường niên của một số ngân hàng phổ biến ở nước ta trong bài viết sau của FintechAZ nhé!

Phí Thường Niên Là Gì?

Phí thường niên được hiểu là khoản phí hàng năm khách hàng phải trả cho ngân hàng để đảm bảo duy trì tính năng của dịch vụ nào đó. Thông thường phí thường niên thường áp dụng cho khách hàng sử dụng thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán.

phi thuong nien la gi
Phí thường niên là gì?

Nếu bạn chỉ có tài khoản mà không sử dụng thẻ ngân hàng thì sẽ không phải đóng phí thường niên, bạn nên phân biệt tài khoản ngân hàng với thẻ ngân hàng:

  • Khi tài khoản thanh toán đi vào hoạt động bạn có thể rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền từ người khác mà không cần thẻ.
  • Thẻ ngân hàng chỉ là một công cụ hỗ trợ bạn thực hiện các giao dịch trên một cách thuận lợi hơn như tại ATM hoặc các điểm chấp nhận thanh toán qua POS. Các ngân hàng miễn phí mở tài khoản thanh toán và không thu phí duy trì tài khoản đối với cá nhân, do đó nếu bạn không làm thẻ sẽ không bị tính phí thường niên.

Thông thường, thời gian thu phí được tính tròn năm kể từ khi khách hàng bắt đầu đăng ký mở tài khoản, ngân hàng sẽ thu phí thường niên bằng cách trừ trực tiếp vào tài khoản, còn thẻ tín dụng sẽ tính chung vào hạn mức tháng thu phí. Trường hợp tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ thu phí ngay sau khi bạn nạp tiền lần tiếp theo.

Phí Duy Trì Tài Khoản Là Gì?

Phí duy trì tài khoản được hiểu là phí quản lý tài khoản được ngân hàng thu theo tháng nếu số dư của tài khoản dưới mức quy định.

Khoản phí này sẽ không bị trừ nếu khách hàng duy trì đủ số dư tối thiểu trong tài khoản, đây chính là cách ngân hàng kích thích khách sử dụng tài khoản thường xuyên. Tùy vào từng loại thẻ sẽ có mức phí trung bình khác nhau:

  • Phí duy trì tài khoản ngân hàng quốc tế: Thường sẽ cao hơn so với ngân hàng nội địa. Điển hình như ngân hàng HSBC nếu số dư ít hơn 3 triệu đồng, bạn sẽ phải đóng 200.000VNĐ phí duy trì tài khoản.
  • Phí duy trì tài khoản ngân hàng nội địa: Dao động trong khoảng 5.000 – 15.000VNĐ.

Phí Thường Niên Thông Thường Của Thẻ ATM, Thẻ Tín Dụng

Hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ thu mức phí thường niên cho các loại thẻ khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo phí trung bình trong bảng sau:

Loại thẻ Mức phí
Thẻ ATM, thẻ debit nội địa Mức phí dao động từ 50,000 VND – 100,000 VND
Thẻ thanh toán quốc tế (debit) Mức phí dao động từ 100,000 VND – 500,000 VND
Thẻ tín dụng Tùy thuộc vào hạn mức thẻ, dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Nhằm tạo ưu thế cạnh tranh với các ngân hàng trên thị trường, một số ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi dành cho khách hàng đăng ký mở thẻ. Theo đó, ngân hàng sẽ không tính phí thường niên đối với một số thẻ ATM hoặc mở tài khoản ngân hàng.

Mức Phí Thường Niên Của Các Ngân Hàng Lớn Tại Việt Nam

Như đã nói mức phí thường niên cho thẻ tín dụng mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là mức phí thường niên thẻ tín dụng của một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

Phí Thường Niên Ngân Hàng TPBank

Phí thường niên TPBank là loại phí mà chủ thẻ phải đóng hàng năm. Bởi theo ngân hàng TPBank, khi bạn có số dư trong tài khoản tối thiểu bằng mức quy định thì không bị trừ. Theo cập nhật của TPBank, mức phí duy trì tài khoản đang được áp dụng là 8.000 đồng.

phi thuong nien tpbank
Phí thường niên TPBank

Phí Thường Niên Ngân Hàng Techcombank

Phí thường niên Techcombank là loại phí bắt buộc phải đóng khi khách hàng đã kích hoạt thẻ. Phí thường niên đối với thẻ thanh toán Quốc tế Techcombank Visa hạng chuẩn là 150.000 VNĐ/ năm.

Phí thường niên đối với tất cả các loại thẻ nội địa của ngân hàng Techcombank là 60.000 VNĐ/ năm, số tiền này chưa bao gồm thuế VAT.

Phí Thường Niên Ngân Hàng Agribank

Phí thường niên Agribank là một khoản phí mà khách hàng phải chi trả hàng năm khi sử dụng các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Theo biểu phí dịch vụ thẻ ATM Agribank mới nhất thì khi mở thẻ khách hàng sẽ nộp 2 loại phí đầu tiên là phí thường niên và phí phát hành thẻ.

Thông thường giá phí thường niên thẻ ATM Agribank thường từ 12.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/ 1 năm. Mức phí thường niên của ngân hàng Agribank thể hiện ở trên mang tính chất tham khảo. Bởi biểu phí thường niên của ngân hàng có thể thay đổi theo thời gian hoặc chính sách ở những thời điểm khác nhau.

Phí Thường Niên Ngân Hàng MB Bank

Phí thường niên MB bank là loại phí được ngân hàng thu hằng năm để duy trì các dịch vụ khi sử dụng thẻ ATM. Hiện nay mức phí thường niên thẻ ngân hàng MB thường từ 200.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ trên 1 năm.

Hiện nay ngân hàng MB hiện nay đang cung cấp nhiều các sản phẩm thẻ ATM cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tùy thuộc mỗi sản phẩm thẻ sẽ có mức phí khác nhau.

Phí Thường Niên Ngân Hàng ACB

Phí thường niên ACB là khoản phí mà ngân hàng ACB sẽ trừ vào tài khoản của bạn hàng tháng áp dụng cho thẻ tín dụng. Khoản phí này cần phải thanh toán cho ngân hàng và phân loại theo từng hạng thẻ sẽ có các mức giá khác nhau.

Phí Thường Niên Ngân Hàng VIB

Phí thường niên idc VIB là phí để duy trì việc sử dụng thẻ tín dụng. Hiện nay có rất nhiều thông tin là ngân hàng VIB miễn phí thường niên trên tất cả thẻ tín dụng của mình, nguồn tin này là không chính xác. Nhưng VIB chỉ miễn phí thường niên cho duy nhất thẻ tín dụng VIB Financial Free.

phi thuong nien vib
Phí thường niên VIB

Phí Thường Niên Của Một Số Ngân Hàng Khác

Ngân hàng Phí thường niên(VNĐ) Phí phát hành
BIDV 200.000 Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 Miễn phí
HD Bank 220.000 Miễn phí
Eximbank 300.000 Miễn phí
Pvcombank 300.000 Miễn phí
Sacombank 299.000 Miễn phí
Vietcombank 100.000 Miễn phí
Vietinbank 120.000 75.000đ
VPBank 250.000 Miễn phí

Ngoài ra, phí thường niên của các loại thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ ghi nợ quốc tế dao động trung bình từ 50.000VNĐ – 100.000VNĐ/năm. Ví dụ thẻ ghi nợ ATM nội địa hạng chuẩn Agribank chỉ có mức phí thường niên 12.000VNĐ/năm.

Như vây, so với phí thường niên của thẻ tín dụng, phí thường niên của các loại thẻ ít hơn rất nhiều. Vì vậy mà thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi về quyền lợi hơn so với thẻ ATM thông thường.

Nếu Không Đóng Phí Thường Niên Thì Sẽ Bị Gì?

Thắc mắc không đóng phí thường niên có sao không? Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào loại thẻ phát sinh phí mà bạn sử dụng. Chi tiết như sau:

Đối Với Thẻ Tín Dụng

Nếu bạn mở thẻ tín dụng nhưng không dùng tới, bạn vẫn cần phải đóng phí thường niên hoặc bạn đã làm thủ tục khoá nhưng không hủy thẻ, bạn vẫn sẽ phải đóng phí thường niên này.

Nếu không đóng, mức phí phạt được tích lũy qua các tháng, các năm sẽ rất cao.

Không chỉ vậy tên bạn sẽ còn xuất hiện trong nhóm nợ xấu của hệ thống ngân hàng, nó sẽ được coi như một khoản nợ khó đòi hoặc có khả năng mất vốn,việc này ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới uy tín của bạn với các tổ chức tín dụng.

Khi đó, bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn làm khoản vay tại bất kỳ ngân hàng nào. Trong trường hợp bạn không sử dụng dịch vụ gì liên quan đến ngân hàng bạn đang nợ phí nữa và cũng không có nhu cầu vay vốn, phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng phát hành thẻ.

Đối Với Các Loại Thẻ Trả Trước

Nếu tài khoản của bạn không có tiền để thu phí thường niên, ngân hàng sẽ thu bù ngay khi bạn có tiền về tài khoản. Trong trường hợp bạn không bao giờ dùng tới tài khoản đó nữa, mức phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng phát hành thẻ.

Cách Giảm Phí Thường Niên

Để tiết kiệm được phí thường niên khi dùng thẻ ATM, khách hàng có thể áp dụng một trong những cách dưới đây

Chọn Thẻ Ngân Hàng Có Tích Điểm Thưởng

Để thu hút khách hàng nhiều ngân hàng hiện nay đưa ra chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi phí thường niên. Ví dụ như ngân hàng HSBC, TPBank…. cụ thể khi dùng thẻ để chi tiêu, bạn sẽ được quy đổi thành điểm thưởng. Số điểm thưởng này sẽ được quy đổi thành phiếu miễn phí thường niên cho năm tiếp theo.

Chọn Ngân Hàng Có Chương Trình Ưu Đãi Miễn Phí Thường Niên

Khi đăng ký mở thẻ tín dụng một số ngân hàng ưu đãi cho khách hàng được miễn phí thường niên 1 – 2 năm đầu.

Trong những năm tiếp theo nếu chi tiêu đạt mức quy định sẽ được miễn phí thường niên năm đó. Phương thức có mục đích để cạnh tranh giữa các ngân hàng và kích thích khách hàng dùng thẻ chi tiêu.

Đàm Phán Với Ngân Hàng

Nếu bạn đang cho rằng phí thường niên là một loại phí cố định, không thể thay đổi thì có lẽ bạn đã sai, thực tế nó là giá bán sản phẩm nên có thể đàm phán được.

Khách hàng hoàn toàn có thể đảm phán với ngân hàng để được giảm hoặc miễn phí thường niên, điều này phụ thuộc vào khả năng của khách hàng cũng như tiềm lực tài chính của tổ chức tín dụng.

Tận Dụng Các Chương Trình Ưu Đãi Mã Giảm Giá

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mại lên tới 3- – 50% dành cho khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng, bạn hãy tận dụng những chương trình này để mua sắm hàng hóa có giá trị triệu đồng.

Vì vậy, khi thấy có chương trình bạn hãy tận dụng chi tiêu để bù đắp cho khoản phí thường niên mà bạn đã bỏ ra. Còn đối với thẻ thanh toán, cách giảm phí thường niên có thể là duy trì được hạn mức tiền trong tài khoản đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng.

Khách hàng có thể đăng ký sử dụng hệ thống Internet banking của ngân hàng; dịch vụ này cho phép bạn thực hiện tất cả giao dịch như chuyển khoản, mua hàng online hoặc thanh toán các hóa đơn ngay tại nhà mà bạn không cần tới ATM hay quầy giao dịch.

ccah giam phi thuong nien
Cách giảm phí thường niên

1 Số Lưu Ý Về Phí Thường Niên Bạn Cần Nắm

Khi dùng các loại thẻ của ngân hàng, khách hàng cần lưu ý một số điều về phí thường niên như sau:

  • Phí này sẽ được tính kể từ khi ngân hàng phát hành thẻ thành công.
  • Phí được trừ trực tiếp vào số dư tài khoản ngân hàng của khách.
  • Nếu khách chưa kích hoạt thẻ thì vẫn phải thanh toán phí thường niên.
  • Phí thường niên của thẻ tín dụng được tính chung với hạn mức thu phí tháng của thẻ.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Phí Thường Niên

Phí Thường Niên Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Phí thường niên thẻ tín dụng là phí mà tất cả các khách hàng tham gia mở thẻ tín dụng đều phải thanh toán cho ngân hàng hàng năm. Đây là chi phí để khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ của thẻ tín dụng.

Mỗi ngân hàng đều có phí thường niên cho các loại thẻ tín dụng khác nhau. Hầu hết các loại thẻ ngân hàng đều yêu cầu khách hàng nộp phí thường niên tuy nhiên phí thường niên thẻ tín dụng là mức phí cao nhất vì có nhiều tính năng sử dụng.

Phí Thường Niên Tiếng Anh Là Gì?

Phí thường niên tiếng Anh là: Annual fees

Phí Thường Niên Thẻ Atm Là Gì?

Phí thường niên thẻ ATM là loại phí mà khách hàng sẽ phải thực hiện trả cho ngân hàng bằng cách vào đúng hạn thì ngân hàng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của khách hàng.

Phí thường niên thẻ ATM của khách hàng sẽ được trừ vào hằng năm, số tiền phí này sẽ được trừ vào lúc khách hàng bắt đầu hoàn thành tài khoản ngân hàng và kích hoạt thẻ ATM.

Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Là Gì?

Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản thẻ ATM, số tài khoản thẻ tín dụng, số tài khoản thẻ thanh toán…Việc đóng phí thường niên sẽ giúp khách hàng có thể thực hiện giao dịch gửi tiền, chuyển tiền, nhận tiền một cách nhanh chóng.

Số tài khoản sẽ được ngân hàng cung cấp khi khách hàng đăng ký làm thẻ ATM. Khi nhận thẻ, khách hàng sẽ được phát một phòng bì bên trong ghi đầy đủ thông tin về tài khoản kèm mã pin. Ngân hàng sẽ trừ tiền trực tiếp qua số tài khoản khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tổng Kết

Phí thường niên là loại phí hợp lý mà bạn phải chi trả cho ngân hàng, tuy không tránh được nhưng bạn hãy lựa chọn thẻ hợp lý và tận dụng các chương trình khuyến mãi để có thể giảm bớt phần phí thường niên.

Hy vọng bạn đã hiểu phí thường niên là gì? Cũng như 4 cách giảm phí thường niên hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp.

Tìm hiểu thêm:

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?

Thẻ trả trước là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại thẻ trả trước?

Thẻ ghi nợ là gì? Công dụng của nó ra sao?

Mã PIN ATM là gì? Tầm quan trọng của mã PIN

Thẻ ATM là gì? Hướng dẫn làm thẻ ATM chi tiết

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *