Quy trình rút tiền ngân hàng hiện nay như thế nào?

Rút tiền tại ngân hàng là một trong những giao dịch cơ bản được thực hiện thường xuyên bởi rất nhiều người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về quy trình và thủ tục cần thiết để thực hiện giao dịch này. Vậy quy trình rút tiền tại ngân hàng ra sao? Ra ngân hàng rút tiền cần những gì? Những thắc mắc này sẽ được FintechAZ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những Cách Có Thể Sử Dụng Để Rút Tiền Tại Ngân Hàng

Khi muốn rút tiền ngân hàng, khách hàng có thể tùy chọn một trong ba cách sau:

Cách Rút Tiền Tại Cây ATM Ngân Hàng

Cách rút tiền tại ATM rất tiện lợi bởi khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào, ở đâu, chỉ cần có cây ATM hoặc cài đặt ứng dụng rút tiền mặt không cần thẻ.

Tuy nhiên nhược điểm của cách rút tiền này là khách hàng phải thực hiện nhiều lần mới rút được số tiền mong muốn.

Bên cạnh đó, số tiền rút trong ngày thường bị giới hạn nên gây ra nhiều bất tiện. Cách rút tiền này chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu rút với hạn mức vài triệu.

Hướng dẫn rút tiền tại ATM không lo bị nuốt thẻ như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe của máy ATM. Bạn cần để đúng chiều thẻ, thường là mặt có số nổi sẽ đưa lên trên. Đưa thẻ vào khe có dòng chữ “Please insert your card”.
 • Bước 2: Bấm chọn ngôn ngữ hoặc Select Language. Các ngôn ngữ hiển thị để chọn lựa thường là: Tiếng Anh, tiếng Việt, Tiếng Trung Quốc,…
 • Bước 3: Nhập mã PIN. Lưu ý, nên dùng tay che lại khi nhập để tránh trường hợp kẻ xấu lợi dụng lấy cấp thông tin. Sau khi nhập bấm “OK” hoặc “Enter”, nếu nhập sau hãy bấm “CLear” để nhập lại.
 • Bước 4: Chọn loại giao dịch bạn cần. Ở đây rút tiền mặt bạn sẽ chọn “Rút tiền”.
 • Bước 5: Chọn tài khoản thanh toán. Tránh trường hợp chọn sai tài khoản tín dụng hoặc tiết kiệm.
 • Bước 6: Nhập số tiền cần rút. Ở một sô cây ATM, máy sẽ gợi ý sẵn cho bạn những con số. Ngoài ra, bạn có thể chọn “Số khác” và nhập số tiền muốn rút. Sau số bấm chọn OK hoặc Enter để xác nhận. Tùy chọn in hóa đơn hay không?
 • Bước 7: Nhận tiền và thẻ khi máy đưa ra. Nếu có chọn in hóa đơn thì nhận thêm hóa đơn.

Như vậy, trong số các cách sử dụng thẻ ATM, việc rút tiền tại cây là một trong nhưng thao tác đơn giản, dễ thực hiện nhất. Ngoài ra, thanh toán online, thanh toán qua máy POS,… cũng là các cách sử dụng thẻ ATM chính.

cac hinh thuc rut tien tai ngan hang
Các hình thức rút tiền ngân hàng hiện nay

Cách Rút Tiền Trực Tiếp Tại Ngân Hàng

Đây là phương thức rút tiền truyền thống được nhiều người ưa chuộng, dù số tiền lớn hay nhỏ bởi ưu điểm của cách rút tiền này là có thể rút số tiền lớn, thủ tục nhanh chóng, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng.

Cách Rút Tiền Tại Nhà Qua Dịch Vụ Sử Dụng Máy POS

Rút tiền mặt qua máy POS thường sử dụng cho thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng là thẻ được cấp hạn mức, nghĩa là khách hàng có thể sử dụng nhiều hơn số tiền có trong thẻ đến một hạn mức nhất định. Sau đó, đến các thời kỳ trả nợ thẻ, khách hàng cần hoàn trả số tiền đã tiêu hụt để tránh gặp rắc rối về tài chính.

Rút tiền từ thẻ tín dụng qua máy POS là một giao dịch được thực hiện trên máy POS tại các điểm mua sắm liên kết với ngân hàng mở thẻ.

Tuy nhiên, phương thức rút tiền này cũng có nhiều hạn chế bởi đây được xem là giao dịch khống vì máy POS chỉ có chức năng thanh toán tiền mua hàng hóa dịch vụ, cho nên hình thức giao dịch này chưa được pháp luật thừa nhận.

Cách rút tiền mặt qua máy POS:

Đầu tiên bạn cần phải có một chiếc thẻ tín dụng (thẻ credit) để có thể rút tiền. Địa điểm rút tiền sẽ là ở các điểm giao dịch của nhà cung cấp dịch vụ.

Cách thức thực hiện việc rút tiền tương tự như giao dịch quẹt thẻ để thanh toán tiền mua hàng hóa. Tuy nhiên thực tế là không có hoạt động mua bán gì ở đây mà sau khi quẹt, bạn sẽ nhận được tiền mặt.

Phí rút tiền mặt của dịch vụ này khá thấp, chi giao động từ 1,2% – 1,6%.

Ra Ngân Hàng Rút Tiền Cần Mang Những Gì?

Hầu hết thủ tục rút tiền mặt tại các ngân hàng hiện nay cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau là quá trình rút tiền của bạn sẽ được thuận lợi.

Thủ Tục Rút Tiền Ngân Hàng Trong Tài Khoản Tại Quầy Giao Dịch

Trước khi đi rút tiền ngân hàng khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hạn mức rút tiền là bao nhiêu?
 • Các loại giấy tờ mang theo là gì?

Nếu hạn mức rút tiền lớn trên vài trăm triệu, bạn phải báo chi nhánh ngân hàng trước đó 1 ngày để ngân hàng chuẩn bị bởi tại ngân hàng không có quá nhiều tiền mặt để cung cấp ngay lúc mọi người đi rút.

Khi đi rút tiền tại quầy khách hàng mang theo CMND bản gốc của bản thân. Với rút tiền hạn mức nhỏ thì không cần kê khai nhưng nếu rút tiền số lượng lớn mọi người phải kê khai và làm đơn ở ngân hàng để ngân hàng có giấy tờ xác thực khi có trường hợp khác xảy ra.

thu tuc rut tien tai ngan hang
Thủ tục rút tiền mặt tại ngân hàng mới nhất

Thủ Tục Rút Tiền Tại Ngân Hàng Từ Tài Khoản Tiết Kiệm

Bạn cần chuẩn bị các thủ thục rút tiền tại ngân hàng từ sổ thiết kiệm trước khi tới phòng giao dịch hoặc chi nhánh, bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD bảo gốc còn giá trị.
 • Sổ tiết kiệm mở tại ngân hàng.
 • Giấy rút tiền theo mẫu của ngân hàng ( khách hàng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu).

Quy Trình Rút Tiền Tại Ngân Hàng Chi Tiết

Hiện nay, quy trình rút tiền mặt tại các ngân hàng tương đối giống nhau. Khách hàng có nhu cầu rút tiền tại quầy giao dịch chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Thông báo số tiền muốn rút (nếu hạn mức lớn) trước 1 ngày để ngân hàng chuẩn bị.
 • Bước 2: Khách hàng đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nhất để tiến hành rút tiền.
 • Bước 3: Thông báo nhu cầu muốn rút tiền mặt, giao dịch viên sẽ hướng dẫn khách hàng làm thủ tục rút tiền.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, sau đó xuất trình CMND/CCCD và thẻ để xác nhận thông tin.
 • Bước 5: Giao dịch viên tiến hành thực hiện việc rút tiền.
 • Bước 6: Khách hàng nhận tiền, ký tên biên lai.
quy trinh rut tien tai ngan hang
Quy trình rút tiền ngân hàng hiện nay

Thời Gian Làm Việc Của Một Số Ngân Hàng

Ngoài nắm rõ quy trình rút tiền tại ngân hàng, khách hàng cũng cần nắm rõ về lịch làm việc để không mất thời gian chờ đợi. Theo đó, thời gian làm việc tại một số ngân hàng hiện nay như sau:

Tên ngân hàng Thời gian làm việc
Ngân hàng BIDV
 • Từ thứ 2 – sáng thứ 7.
 • Sáng: từ 8h00 đến 11h30 – 12h00.
 • Chiều: từ 13h00 đến 16h00 – 16h30 – 17h00.
Ngân hàng SacomBank
 • Thứ 2 – sáng thứ 7 hàng tuần.
 • Sáng: 07h30 – 11h30.
 • Chiều: 13h00 – 17h00.
Ngân hàng VietinBank
 • Từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần.
 • Sáng: 8h00 đến 12h00.
 • Chiều: 13h00 – 16h30/ 17h000.
Ngân hàng VietcomBank:
 • Thứ 2 – sáng thứ 7 hàng tuần.
 • Sáng: từ 8h00 – 11h30.
 • Chiều: 13h00 – 16h00.

Hướng Dẫn Rút Tiền Trực Tiếp Tại Quầy Của Một Số Ngân Hàng

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình rút tiền tại các ngân hàng hiện nay, các bạn có thể tham khảo tại 1 số ngân hàng sau:

Rút tiền ngân hàng Agribank

Các bước rút tiền tại ngân hàng Agribank cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thông báo số tiền muốn rút ( nếu số tiền lớn)
 • Bước 2: Đến chi nhánh ngân hàng Agribank muốn rút tiền
 • Bước 3: Làm thủ tục rút tiền, cung cấp CMND và thẻ
 • Bước 4: Nhận tiền, ký tên biên lai

Rút tiền ngân hàng BIDV

Với ngân hàng BIDV mọi người cũng rút tiền tương tự:

 • Bước 1: Điền thông tin đầy đủ vào giấy rút tiền, ký tên
 • Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD còn hiệu lực
 • Bước 3: Nhận tiền và kiểm tra lại số tiền, nhận biên lai rút tiền

Khách hàng có thể thực hiện ở chi nhánh BIDV bất kỳ, không nhất thiết là ở chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ.

Rút tiền ngân hàng Sacombank

Khi rút tiền tại ngân hàng Sacombank, khách hàng cũng thực hiện tương tự như các ngân hàng khác. Khách hàng cũng cần báo trước số tiền rút nếu rút ở hạn mức rất lớn.

Mang theo CMND gốc của mình đến ngân hàng để thực hiện, điền thông tin vào đơn rút tiền theo mẫu, kê khai thông tin chính xác. Nên đến vào giờ làm việc hành chính của ngân hàng để thực hiện.

Rút tiền ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank hiện nay có rất nhiều chi nhánh, tuy nhiên các chi nhánh chỉ tập trung ở khu vực thành phố lớn còn vùng nông thôn còn hạn chế. Vì vậy những khách hàng ở vùng không có chi nhánh ngân hàng Vietinbank sẽ mất rất nhiều thời gian để đi rút tiền.

Khi đi nhớ mang theo CMND gốc của mình để xác minh cá nhân và thực hiện rút tiền nhanh chóng. Thời gian làm việc của ngân hàng Vietinbank: Từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần.

Rút tiền tại ngân hàng Vietcombank

So với các ngân hàng khác thì Vietcombank là ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới ATM phủ rộng khắp nơi. Tuy nhiên tại 1 số huyện xa xôi văn phòng giao dịch VietcomBank vẫn còn hạn chế. Vậy nên mọi người đôi khi sẽ gặp khó khăn trong tìm kiếm nơi rút tiền nhất.

Thủ tục rút tiền mặt ngân hàng Vietcombank cũng chỉ cần có CMND/CCCD còn hiệu lực, mọi người chỉ cần thực hiện điền thông tin vào giấy rút tiền của ngân hàng, xác nhận rút tiền là quá trình được hoàn thành.

Rút Tiền Khác Ngân Hàng Có Được Không?

Khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng khác, không cần trong hệ thống. Tuy nhiên khách hàng sẽ mất nhiều thời gian, hạn mức rút tiền thấp hơn so với việc rút tiền tại quầy giao dịch chính chủ.

Ngoài ra, hạn mức rút tiền khác ngân hàng sẽ thấp hơn so với ngân hàng chính chủ. Nếu hạn mức rút tiền quá lớn, chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng đó có thể từ chối yêu cầu và hướng dẫn bạn tới chi nhánh gần nhất để thực hiện.

Hơn nữa, khi thực hiện giao dịch rút tiền mặt khác ngân hàng, khách hàng còn phải chịu phí theo quy định. Mức phí rút sẽ được tính dựa trên % số tiền rút cũng như quy định về phí của từng ngân hàng.

Và chắc chắn, phí rút sẽ cao hơn so với việc rút tại ngân hàng chính chủ, vì vậy khách hàng chỉ nên rút tiền khác ngân hàng trong trường hợp cấp bách.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Rút Tiền Ngân Hàng

Sử Dụng Hộ Chiếu Có Rút Tiền Ngân Hàng Tại Quầy Được Không?

Nếu bạn mất CMND/CCCD, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hộ chiếu để rút tiền. Tuy nhiên, cần đảm bảo đó là hộ chiếu bản gốc, còn hiệu lực. Hơn nữa, rút tiền bằng hộ chiếu sẽ mất thời gian hơn do phải xác minh và đối chiếu thông tin.

Rút Tiền Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Hiện nay, cho dù bạn đến ngân hàng để rút tiền từ sổ tiết kiệm cá nhân hay từ thẻ ATM thì cũng đều hoàn toàn miễn phí. bạn sẽ không tốn bất cứ khoản tiền nào cho việc rút tiền tại ngân hàng.

Rút Tiền Tại Ngân Hàng Cần Giấy Tờ Gì?

Khi tới phòng giao dịch ngân hàng để rút tiền, khách hàng cần mang theo CMND/CCCD bản gốc để xác minh thông tin.

Rút Tiền Hộ Tại Ngân Hàng Được Không?

Khách hàng hoàn toàn có thể để 1 người khác thực hiện việc rút tiền mặt thay mình tại ngân hàng. Tuy nhiên, để làm được điều này cần đảm bảo những điều kiện sau: Có giấy ủy quyền của chủ tài khoản, đảm bảo có xác nhận, đúng theo quy định mới có giá trị pháp lý. Giấy tờ cá nhân của người rút hộ.

Rút Tiền Ngân Hàng Chữ Ký Không Giống Có Được Không?

Do hiện nay đã có nhiều trường hợp giả mạo chữ ký khách hàng để rút hàng tỉ đồng vì vậy tại nhiều ngân hàng, mặc dù khách đã trình ra giấy tờ hợp lệ và đúng luật nhưng vẫn không rút được tiền vì chữ ký không giống với chữ ký mẫu.

Vì vậy trong trường hợp này khách hàng cần bình tĩnh kỹ thật chuẩn xác và cần sự tư vấn của nhân viên ngân hàng nếu ký nhiều lần vẫn không đúng.

Tổng Kết

Trên đây là những giúp bạn biết được tường tận quy trình rút tiền tại ngân hàng cũng như những hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị. Hy vọng những chia sẻ hữu ích này của FintechAZ giúp bạn có thể thực hiện việc rút tiền tại ngân hàng một cách thuận lới. Căm ơn đã theo dõi bài viết.

TÌm hiểu thêm:

Cách rút tiền ở cây ATM và những sự cố thường gặp

Hướng dẫn cách rút tiền tại cây ATM không cần thẻ từ A – Z

Hạn mức rút tiền ATM của các ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Hướng dẫn cách rút tiền Youtube vào tài khoản ngân hàng chi tiết

Rút tiền không ra nhưng vẫn bị trừ tiền thì phải làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *