Sổ tiết kiệm là gì, các loại sổ tiết kiệm tại ngân hàng hiện nay

Khi có một số tiền dư dả sau nhiều năm tích lũy được, rất nhiều người đã lụa chọn mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng để sinh lời bởi vì đầy là phuong ắn đầu tư được đánh giá là an toản nhất.. Vậy sổ tiết kiệm là gì? Cách lập sổ tiết kiệm ra sao? Cùng tìm hiểu thông itn chi tiết trong bài viêt sau của FintechAZ nhé!

Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Khi gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng, bạn sẽ được cấp sổ tiết kiệm để làm minh chứng cho số tiền mà bạn đã gửi vào ngân hàng để tích lũy với mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn được hưởng theo kỳ hạn đã thỏa thuận.

Số tiền gửi này có thể tùy thuộc vào khách hàng nhưng vẫn có yêu cầu tối thiểu. Mọi thông tin về lãi suất, khuyến mãi, lợi ích… từ việc mở sổ tiết kiệm đều phải tuân theo quy định được đưa ra từ phía khách hàng.

so tiet kiem la gi
Sổ tiết kiệm là gì?

Nói đơn giản hơn thì sổ tiết kiệm chính là sổ giữ tiền của bạn tại ngân hàng, có ghi rõ thông tin số tiền gửi ban đầu, mức lãi suất được hưởng và thời hạn gửi tiền.

Thay vì việc để tiền trong nhà với nhiều rủi ro như mất cắp, hỏa hoạn hay đồng tiền mất giá thì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Những Lợi Ích Khi Làm Sổ Tiết Kiệm Ngân Hàng

 • Sinh lời cao: Tiền gửi vào ngân hàng sẽ được trả lãi. Mức lãi này giúp cho số tiền của bạn sinh sôi thay vì giữa nguyên mức ban đầu. Tùy từng thời điểm và kỳ hạn bạn gửi lãi suất được hưởng sẽ khác nhau.
 • An toàn tuyệt đối: Tiền gửi vào ngân hàng gần như là an toàn tuyệt đối bởi hoạt động ngân hàng bị giám sát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà Nước, Bộ tài chính. Ngoài ra ngân hàng là đơn vị đặc thù có các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho số tiền khách hàng gửi vào.
 • Linh hoạt sử dụng vốn: Ngân hàng đưa ra nhiều kỳ hạn gửi tiền để khách hàng lựa chọn. Nếu như có nhu cầu thường xuyên sử dụng để thanh toán khách hàng có thể lựa chọn gửi tiền không kỳ hạn. Ngoài ra có các kỳ hạn gửi tiền từ 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng….để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

Các Loại Sổ Tiết Kiệm Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay sổ tiết kiệm được chi làm nhiều loại với nhiều hình thức nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Dựa Vào Hình Thức Gửi Tiền Tiết Kiệm

Nếu phân loại theo hình thức gửi tiền thì sổ tiết kiệm được chia làm hai loại: sổ tiết kiệm online và sổ tiết kiệm truyền thống.

Về bản chất thì cả hai hình thức này đều là sổ tiết kiệm nhưng so cách thức gửi tiền khác nhau nên sẽ có những đặc điểm khác nhau:

Đặc điểm Sổ tiết kiệm truyền thống Sổ tiết kiệm online
Phương thức Mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng Mở online thông qua internet banking hoặc mobile banking
Điều kiện Khách hàng chỉ cần mang CMND ra ngân hàng để mở Khách hàng phải đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến để sử dụng
Thời gian làm sổ tiết kiệm Chỉ làm sổ tiết kiệm trong giờ làm việc của ngân hàng Có thể mở online bất kể thời gian nào
Tất toán sổ Phải mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để tất toán Tất toán online ngay tại nhà bất cứ khi nào cần
Lãi suất Theo biểu lãi suất tiết kiệm của ngân hàng công bố Thường được công thêm lãi suất so với mức lãi suất tại quầy.
Độ bảo mật Tính bảo mật cao, an toàn Bảo mật 2 lớp, áp dụng nhiều công nghệ số

Dựa Vào Kỳ Hạn Gửi Tiền Tiết Kiệm

Theo cách phân loại này thì tiết kiệm được chia làm hai loại chính là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn.

Đặc điểm Tiết kiệm có kỳ hạn Tiết kiệm không kỳ hạn
Thời gian gửi tiền tại ngân hàng Khách hàng phải chọn thời gian gửi tiền tại ngân hàng trong số những kỳ hạn được ngân hàng công bố: theo tuần, tháng hoặc năm Không cần chọn thời gian
Mức lãi suất Lãi suất cao tùy theo kỳ hạn gửi Hưởng lãi suất không kỳ hạn rất thấp, thường dưới 1%/năm
Rút tiền Có thể rút trước hạn nhưng sẽ không được hưởng lãi suất theo cam kết ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Rút tiền bất kể lúc nào
Đối tượng người gửi Người có tài chính ổn định, đảm bảo tiền gửi có kỳ hạn là tiền nhàn rỗi, không có kế hoạch chi tiêu trong 1 khoảng thời gian Người chưa ổn định về tài chính, có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên

Điều Kiện Mở Sổ Tiết Kiệm

Điều kiện làm sổ tiết kiệm của ngân hàng khá đơn giản. Bất kỳ ai đủ tuổi, có tiền nhàn rỗi đều có thể mở cho mình sổ tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi:

 • Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có CMND/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực
 • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên
 • Trường hợp nếu cá nhân gửi tiền chưa đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi muốn gửi tiết kiệm cần xuất trình CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và các giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như: Giấy tờ về thừa kế, giấy tờ về việc tặng, cho tài sản được công chức, chứng thực của pháp luật…
 • Số tiền gửi của bạn lớn hơn số tiền tối thiểu mở sổ tiết kiệm mà ngân hàng quy định: Nếu mở trực tiếp tại quầy thì các ngân hàng thường yêu cầu tối thiểu 5 triệu đồng hoặc 10 triệu đồng trở lên. Nếu mở online khách hàng có thể chọn tiết kiệm gửi góp với số tiền tối thiểu khoảng 1 triệu đồng (tùy quy định từng ngân hàng).
dieu kin mo so tiet kiem
Điều kiện mở sổ tiết kiệm

Hướng Dẫn Cách Làm Sổ Tiết Kiệm Chi Tiết

Mở sổ tiết kiệm online và truyền thống có cách thức thực hiện hoàn toàn khác nhau. Các bạn có thể theo dõi cụ thể như sau:

Cách Làm Sổ Tiết Kiệm Online

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng.
 • Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng
 • Bước 3: Chọn mục “Sổ tiết kiệm” => Mở sổ tiết kiệm
 • Bước 4: Điền các thông tin về tài khoản trích tiền, số tiền muốn gửi, kỳ hạn gửi sau đó nhập lại mật khẩu đăng nhập để xác nhận giao dịch

Sau quy trình này thì sổ tiết kiệm online đã được hoàn thành và hiển thị trong mục thông tin tài khoản trong giao diện ngân hàng điện tử của ngân hàng.

Cách Mở Sổ Tiết Kiệm Trực Tiếp Tại Quầy

 • Bước 1: Khách hàng mang hồ sơ gồm chứng minh thư tới ngân hàng. Nếu như bạn có sẵn tiền trong tài khoản thì có thể yêu cầu ngân hàng trích tiền từ tài khoản để lập sổ tiết kiệm. Ngược lại thì bạn có thể mang tiền mặt tại quầy giao dịch để yêu cầu gửi tiết kiệm
 • Bước 2: Điền vào mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm
 • Bước 3: Ngân hàng kiểm tra thông tin, xác nhận lại số tiền gửi cũng như kỳ hạn gửi và tiến hành in sổ tiết kiệm.
 • Bước 4: Ngân hàng gửi lại khách hàng sổ tiết kiệm.

1 Số Điều Cần Nắm Rõ Khi Làm Sổ Tiết Kiệm

Kỳ Hạn Tiết Kiệm

Hiện nay, kỳ hạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian bạn cam kết sẽ giữ tiền tại ngân hàng để sinh lời. Ngân hàng có các kỳ hạn gửi tiết kiệm phổ biến như: 1 tháng, 2, tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Tùy theo nhu cầu sử dụng tiền thực tế mà bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn tương ứng.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tiền gửi, kỳ hạn, loại tiền gửi và tùy theo từng ngân hàng. Nếu bạn muốn nhận lãi suất cao thì bạn nên chọn các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ.

Bảng so sánh lãi suất tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân gửi tại Quầy:

  03 tháng 06 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng
ABBank 3,35 3,55 5,2 5,7 6
Agribank 3,1 3,4 4 5,6 5,6
Bảo Việt 3,35 3,45 5,9 6,55 6,55
BIDV 3,1 3,4 4 5,6 5,6
CBBank 3,5 3,75 6,35 6,6 6,7
GPBank 4 4 5,9 6,1 6
MSB 3 3,5 5,3 5,6
TPBank 3,5 3,55 6,3
SHB 3,5 3,7 6,1 6,5 6,6
VIB 3,7 3,7 5,5 6,2

Bảng so sánh lãi suất tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân gửi Trực tuyến (Online)

Ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm online tham chiếu (%)

(đã cộng biên độ)

Biên độ (%)

Kỳ hạn gửi 03 tháng 06 tháng 12 tháng 18 thág 24 tháng So với lãi suất gửi tại quầy
ABBank  
Agribank 4.8 5.3 6.8 6.8 6.8 ~ 1.7 – 2.8
Bảo Việt 3,55 6 6,1 6,75 6,75 0.2
CBBank 3,6 6,35 6,45 6,7 6,8 0.1
GPBank 4 5,8 5,9 6,1 6 Kỳ hạn 6 tháng = 1.8
MSB 3,5 5,5 5,8 6,1 6,1 0.5
TPBank 3,6 5,55 6,45 0.15
SHB 3,85 6,1 6,4 6,8 7 0.4
VIB 3,7 5,4 5,5 6,2 Kỳ hạn 6 tháng = 1.5

Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm

Số tiền lãi bạn nhận được khi gửi tiết kiệm được tính như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

Ví dụ: Số tiền bạn gửi là 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 11/11/2019 đến 11/5/2018. Số tiền lãi nhận được là: 100.000.000 x 7% x 180/365 = 3,452,055 VNĐ

Ngày Đáo Hạn Và Tất Toán Sổ Tiết Kiệm

Ngày đáo hạn được hiểu là ngày cuối cùng bạn gửi tiền tại ngân hàng theo kỳ hạn đã chọn. Ví dụ ngày 1/10/2020 bạn gửi 100 triệu, kỳ hạn 1 tháng. Thì ngày đáo hạn sổ tiết kiệm của bạn sẽ là ngày 30/10/2020.

Ngân hàng thường đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng khi đến ngày đáo hạn mà chưa muốn rút tiền từ sổ tiết kiệm ra:

 • Tự động tất toán: Nghĩa là khi tới ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiết kiệm của bạn, lúc này toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của bạn.
 • Tự động tái tục gốc và lãi: Nghĩa là đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ vẫn được gửi tại ngân hàng với kỳ hạn, lãi suất và các điều khoản giống như trước.

Tự động tái tục gốc và lãi là lựa chọn tối ưu nhất vì bạn sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Nếu bạn cần tiền, thì vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.

Có Được Rút Tiền Tiết Kiệm Trước Thời Hạn Không?

Bất cứ lúc nào, bạn hoàn toàn có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn. Tuy nhiên khi rút tiền trước hạn thì bạn sẽ không được hưởng số lãi như cam kết ban đầu mà chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều.

Trường hợp bạn dùng sổ tiết kiệm để làm tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng thì bạn cần tất toán khoản vay trước rồi mới được tất toán sổ tiết kiệm.

Mở Sổ Tiết Kiệm Cần Bao Nhiêu Tiền?

Để có thể mở sổ tiết kiệm, khách hàng cần gửi một số tiền tối thiểu theo quy định của ngân hàng đó. Số tiền tối thiểu để làm số tiết kiệm hiện nay khoảng 500.000 VND, 10 USD, 10 EUR… Số tiền này có thể nhiều hơn tùy thuộc vào mỗi ngân hàng.

Làm Sổ Tiết Kiệm Có Mất Phí Không?

Hầu hết tại các ngân hàng hiện nay khi khách hàng mở sổ tiết kiệm không mất phí, dù theo Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN các tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể quy định mức phí đối với việc nhận hoặc chi trả tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên do các ngân hàng cạnh tranh nhau về việc huy động vốn vô cùng gay gắt nên các ngân hàng thường không thu phí làm sổ tiết kiệm.

Hơn nữa hiện nay để thu hút khách hàng, các ngân hàng còn liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm vào hệ thống ngân hàng của mình.

Thông thường khách hàng chỉ mất phí khi rút sổ tiết kiệm trước hạn quá sớm khoảng 0,03% (tối thiểu 10.000 hoặc 20.000 VND, tối đa 1000.000 VND).

Ngoài ra khách hàng sẽ phải nộp phí theo quy định nếu thông báo mất sổ, chuyển nhượng sổ, phong tỏa sổ để vay vốn hoặc lấy giấy ủy quyền để rút sổ tiết kiệm.

phi lam so tiet kiem
Phí làm sổ tiết kiệm

1 Số Lưu Ý Khi Mở Sổ Tiết Kiệm Tại Ngân Hàng

Để gửi tiết kiệm sinh lời cao, khách hàng cần chú ý các vấn đề sau:

 • Chú ý đến sức mạnh của lãi kép: Thay vì lãi kỳ nào nhận luôn kỳ đó thì bạn lựa chọn hình thức để lãi nhập vốn để tiếp tục sinh lời đó gọi là lãi kép. Nếu thực tế, bạn không quá cần tiền thì hình thức lãi kép sẽ giúp tiền của bạn sinh sôi nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy hãy lưu ý hỏi ngân hàng về hình thức này trước khi gửi tiết kiệm.
 • Lựa chọn gửi tiết kiệm online sẽ có lãi suất cao hơn: Lãi suất gửi online thường cao hơn lãi suất gửi tại quầy khoảng 0,2 – 0,3%/năm. Do đó bạn nên cân nhắc gửi tiết kiệm theo hình thức này để tiền lãi thu về được nhiều nhất.
 • Chia thành nhiều gói gửi thay vì 1 gói: Bạn nên chia thành nhiều gói gửi nhỏ ví dụ có 1 gói ngắn hạn và 1 gói dài hạn. Khi cần đến tiền bạn có thể rút gói ngắn hạn để không ảnh hưởng tới lãi suất.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Làm Sổ Tiết Kiệm

Số Seri Sổ / thẻ Tiết Kiệm Là Gì?

Số Seri sổ/thẻ tiết kiệm là số dùng để đánh dấu, phân biệt giữa các sổ của cá nhân khách hàng. Dựa vào số Seri khách hàng có thể tra cứu mọi thông tin về sổ tiết kiệm của mình tại ngân hàng.

Ví dụ để tra cứu thông tin về sổ tiết kiệm của ngân hàng VietinBank, các bạn cần nhập đầy đủ 04 trường thông tin cá nhân bao gồm: Số tài khoản, Số Serial sổ tiết kiệm, Số TCC/CMND/HC, Số điện thoại.

Đáo Hạn Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Đáo hạn sổ tiết kiệm là nhu cầu cần được giải quyết giữa người gửi tiết kiệm và ngân hàng khi hết thời hạn làm thủ tục bằng văn bản cần phải hoàn trả cả gốc và lãi của ngân hàng cho người gửi tiết kiệm.

Phong Toả Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Tài khoản tiền gửi phong tỏa: Là tiền gửi thanh toán bị các tổ chức tài chính khóa 1 phần hoặc toàn phần khi phạm phải một số quy định được nhà nước ban hành.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin đầy dủ giúp bạn hiểu rõ sổ tiết kiệm là gì? Có thể thấy được rằng, lập sổ tiết kiệm là một phương án đầu tư sinh lời với nguồn vốn nhàn rỗi có tính ổn định và an toàn cao. Chúc bạn sớm lựa chọn được một ngân hàng ưng ý để mở sổ tiết kiệm.

Tìm hiểu thêm:

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào An Toàn Nhất?

Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm ACB từ A – Z

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng ACB mới nhất

Lãi suất tiết kiệm VPBank mới nhất

Hướng dẫn cách mở sổ tiết kiệm Vietinbank từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *