Giải ngân là gì, các hình thức và thủ tục giải ngân tại ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, giải ngân là 1 trong những hoạt đông chính và không thể thiếu Nếu nắm rõ được quy trình và chuẩn bị đầy đủ thủ tục vay vốn thì hồ sơ của bạn sẽ được ngân hàng tiến hành xét duyệt nhanh chóng và nhận tiền giải ngân sớm nhất có thể.

Vậy giải ngân là gì? Hiện tại các ngân hàng có các hình thức giải ngân như thê nào? Mời các bạn cùng FintechAZ tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Giải Ngân Là Gì?

Giải ngân chính là hoạt động chi tiền của đơn vị có vốn cho những tổ chức, cá nhân cần sử dụng tiền. Người vay sẽ nhận được tiền sau khi hoàn thành những thao tác cụ thể liên quan đến thủ tục bắt buộc được đặt ra trong hoạt động đó, những thao tác này được gọi chúng là quy trình giải ngân.

Tuy nhiên thực tế, giải ngân ngoài cách hiểu theo nghĩa thông thường trong cho vay thì còn rất nhiều cách hiểu ở những khía cạnh khác bởi giải ngân không chỉ áp dụng cho những đối tượng, môi trường cụ thể. Nó được dùng cho khá nhiều môi trường và nhiều đối tượng khác nhau.

giia ngan la gi
Giải ngân là gì?

Giải Ngân Theo Cách Hiểu Cho Vay

Đây là cách hiểu giải ngân theo nghĩa thông thường và phổ biến nhất. Nếu tách nghĩa ra thì “Ngân” là ngân hàng, là tiền, “Giải ” hiểu theo nghĩa Hán Việt là chi. Giải ngân tức cho chi tiền đưa tiền, cho vay tiền, đơn vị cho vay ở đây có thể là quỹ tín dụng, ngân hàng, các tổ chức cho vay.

Giải Ngân Hiểu Theo Những Nghĩa Khác

Khi đã giải thích giải ngân qua nhiều khía cạnh, bạn có thể định nghĩa giải ngân theo các cách hiểu như sau:

 • Giải ngân là hoạt động mà phòng kế toán của các công ty rải vốn công ty cho các phòng ban để chạy dự án. Hoạt động này cần được chỉ đạo bởi cấp trên chứ không phải tự túc nhé.
 • Trong trường học thì giải ngân là dùng tiền trong ngân sách trường để trao học bổng, hỗ trợ mua đồ dùng dụng cụ dạy học,…
 • Giải ngân còn được hiểu là giải ngân đi vay. Nghĩa là để thực hiện hoạt động này bạn cần làm một thẻ tín dụng “trả sau”có hạn mức là 15 triệu chẳng hạn. Khi đó, bạn có thể rút tiền và chi tiêu thoải mái trong 15 triệu cho phép. Tuy nhiên đến kỳ hạn bạn cần phải trả lại số tiền đã tiêu, nếu không trả được bạn sẽ bị phạt.

Các Hình Thức Giải Ngân Phổ Biến Tại Ngân Hàng

Tùy theo mục đích vay vốn của từng khách hàng mà hình thức giải ngân cũng khác nhau. Theo đó, một số hình thức giải ngân phổ biến hiện nay như sau:

Giải Ngân Phong Toả

Giải ngân phong tỏa chính là hình thức ngân hàng giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán.

Tuy nhiên, tại thời điểm này mặc dù bên bán đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng số tiền đó sẽ bị ngân hàng “tạm khóa”, bên bán không được phép rút ra sử dụng mà phải chờ người mua hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp này, số tiền mà bên bán nhận được có thể coi như một khoản tiết kiệm và được hưởng lãi theo lãi suất thị trường. Hiện nay, đa số các ngân hàng đang áp dụng hình thức giải ngân này với gói vay mua nhà trả góp.

Giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân an toàn với cả người đi vay vốn và ngân hàng. Có thể lý giải như sau:

 • Trong quá trình làm thủ tục sang tên có thể xảy ra những vấn đề phát sinh như: Không thẩm định được hồ sơ, kê khai thuế phức tạp dẫn đến không sang tên được… Nhưng với phương pháp này, chắc chắn người vay sẽ được sang tên sổ đỏ.
 • Trong quá trình đợi sổ đỏ sang tên cho người mua, tài khoản ngân hàng của người bán vẫn có tiền, số tiền này có thể coi như một khoản gửi ngân hàng giữ hộ. Người bán hoàn toàn có thể rút tiền mặt dùng số tiền này gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, nếu muốn có ngay tiền mặt, người bán sẽ khó chấp nhận chờ thời gian sang tên, thường người bán sẽ không đồng ý với cách thức giải ngân này. Điều này bắt buộc bạn cần trao đổi trước để chuẩn bị tinh thần cũng như cách thức đặt cọc (thanh toán) với bên bán để giao dịch diễn ra thuận lợi.

Giải Ngân Không Phong Toả

Giải ngân không phong tỏa chính là hình thức giải ngân mà người mua đề nghị vay sang tài khoản của bên bán, bên bán có thể rút được số tiền đó và sử dụng ngay. Nếu người bán đang cần tiền gấp thì phương thức giải ngân này mang đến sự nhanh chóng tuyệt đối.

Tuy nhiên lưu ý giải ngân không phong chỉ áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng và đối với khoản vay nhỏ bởi nó hàm chứa rất nhiều rủi ro với ngân hàng.

Thậm chí, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang tên mới được giải ngân, bạn sẽ cần đóng thêm một khoản phí khác nữa. Vì tính rủi ro cao nên hình thức giải ngân bày không được khuyến khích và áp dụng nhiều.

Hồ Sơ Giải Ngân Cần Chuẩn Bị

Để chuẩn bị hồ sơ giải ngân đầy đủ và quá trình thực hiện nhanh chóng, thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Hồ Sơ Pháp Lý Bao Gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân đang còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ Sơ Tài Chính Bao Gồm:

 • Tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập như HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương),
 • Giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh),
 • Giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).

Hồ Sơ Tài Sản Đảm Bảo Bao Gồm:

 • Đối với tài sản đảm bảo là nhà đất bạn cần cung cấp sổ đỏ, sổ hồng,
 • Với các tài sản như ô tô bạn cần chuẩn bị Giấy đăng ký xe.

Hồ Sơ Mục Đích Sử Dụng Vốn Bao Gồm:

 • Các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…);
 • Bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà);
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).
ho so can chuan bi khi giai ngan
Hồ sơ giải ngân cần chuẩn bị

Quy Trình Giải Ngân Chi Tiết Tại Ngân Hàng

Giải ngân tại ngân hàng là hình thức phổ biến hơn cả so với các hoạt động giải ngân khác. Vậy nên chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động này. Quy trình giải ngân ngân hàng được diễn ra theo 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Khách hàng trao đổi nhu cầu với ngân hàng và tiến hành đàm phán

Bước đầu tiên của quy trình giải ngân sẽ được chia làm 2 chiều hướng.

 • Chiều hướng thứ nhất, ngân hàng tìm kiếm khách hàng để giải ngân.
 • Chiều hướng thứ hai, khách hàng có nhu cầu vay vốn đến để yêu cầu ngân hàng giải ngân cho họ.

Dù đi theo chiều hướng nào, mục đích cuối cùng vẫn là để cho quá trình giải ngân được phép diễn ra.

 • Với chiều hướng thứ nhất, khi ngân hàng đi tìm kiếm khách hàng, thường họ sẽ tìm đến những khách hàng tổ chức. Bởi nguồn khách hàng này sẽ giúp ngân hàng có khoản giải ngân lớn hơn. Sau đó, ngân hàng sẽ giới thiệu các chương trình cho vay với ưu đãi hấp dẫn tùy theo nhu cầu của khách hàng. Trước khi tư vấn chương trình cho vay, ngân hàng sẽ phải tìm hiểu khả năng chi trả của họ trước.
 • Với chiều hướng thứ hai, khi khách hàng tự tìm đến ngân hàng để được thực hiện nhu cầu giải ngân. Người vay sẽ phải trình bày lý do vay, và đưa ra hạn mức vay mong muốn đồng nghĩa bạn cũng phải chứng minh thu nhập (khả năng chi trả).

Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng mọi thông tin cần thiết để hồ sơ xét duyệt. Theo đó, những giấy tờ được yêu cầu trong hồ sơ khách hàng cần phải hoàn tất đầy đủ và nộp lại cho ngân hàng.

Bước 2: Khách hàng hoàn tất hồ sơ cho vay.

Như đã nói ở trên, để có thể được vay ngân hàng, khách hàng cần phải hoàn tất những thủ tục, hồ sơ cần thiết. Tùy vào mỗi ngân hàng mà hồ sơ cần khách hàng cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt.

Tuy nhiên, nhìn chung hồ sơ vẫn bao gồm những giấy tờ như mục “Hồ sơ giải ngân cần chuẩn bị” mà chúng tôi đã cung cấp ở trên. Khách hàng nên chuẩn bị đầy đủ và các thông tin cung cấp nên trung thực để quá trình xét duyệt cũng như giải ngân được diễn ra nhanh chóng.

Bước 3: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được khách hàng hoàn tất và gửi đến ngân hàng, chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định chúng. Mục đích của quá trình thẩm định này là:

 • Xem xét khách hàng đã làm đủ và đúng thủ tục chưa, nếu chưa thì kịp thời báo cho khách hàng bổ sung
 • Kiểm tra tính chính xác, minh bạch, trung thực của hồ sơ để tránh gặp phải những rủi ro tín dụng cho ngân hàng.
 • Qua hồ sơn giúp ngân hàng nhận định bước đầu đây có phải là trường hợp phù hợp với chương trình cho vay hay không, từ đó quá trình giải ngân mới đạt hiệu quả.
 • Khi thẩm định hồ sơ, nhân viên còn có thể phỏng vấn thêm người đi vay. Từ đo thông tin thu thập được sẽ chi tiết, cụ thể hơn để quá trình giải ngân an toàn hơn.

Bước 4: Tiến hành phê duyệt khoản vay và ký kết hợp đồng tín dụng

Sau khi hồ sơ đã được thẩm định và thông qua, ngân hàng sẽ tiến hành phê duyệt khoản vay của khách hàng. Khi tiến hành phê duyệt đối với những khoản vay lớn, ngân hàng sẽ mời đơn vị thẩm định độc lập để tiến hành thẩm định lại hồ sơ một lần nữa. Như vậy hạn mức giải ngân sẽ được xác định rõ ràng, minh bạch và đảm bảo an toàn cho tiến trình giải ngân của hai bên.

Hợp đồng tín dụng cũng chính thứ được ký kết giữa hai bên trong bước này.

Bước 5: Thông báo cho khách hàng về quá trình giải ngân

Tất cả các bước đã được hoàn tất là tiến trình giải ngân bắt đầu diễn ra. Cụ thể tiến trình giải ngân được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, nhân viên ngân hàng thông báo cho khách hàng kết quả của quá trình xét duyệt.
 • Sau đó hai bên tiến hành ký kết hợp đồng giải ngân.
 • Cuối cùng, khách hàng cần đọc kỹ những cam kết, những yêu cầu hay những quyền lợi và nghĩa vụ mà cả hai bên phải chịu trách nghiệm. Sau khi đã thông suốt hợp đồng thì mới tiến hành ký kết.

Lưu ý: Bạn cần ghi nhớ về thời hạn và hạn mức giải ngân để có thể thực hiện tốt những quy định đề ra trong quá trình của hai bên.

Ngân Hàng Gải Ngân Trong Bao Lâu

Thời gian giải ngân thông thường rơi vào 1 – 2 ngày, tùy vào điều kiện của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng và độ phức tạp, tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ. Đối với một số hồ sơ quá phức tạp, thời gian duyệt vay có thể kéo dài từ 3 – 4 ngày đến vài tuần.

Các Phương Thức Giải Ngân Theo Thông Tư Số 21/2017/TT-NHNN

Các hình thức giải ngân đã được quy định rõ theo Thông tư số 21/2017/TT-NHNN, FintechAZ sẽ trích lại cho bạn đọc tiện theo dõi

Điều 4. Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

1. Tổ chức tín dụng cho vay phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật để giải ngân vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Việc chuyển số tiền giải ngân vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được tổ chức tín dụng cho vay thực hiện ngay trong ngày giải ngân vốn vay theo mục đích ghi trong thỏa thuận cho vay; trường hợp việc giải ngân vốn vay thực hiện sau giờ giao dịch thanh toán trong ngày của tổ chức tín dụng cho vay thì việc chuyển tiền được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo của tổ chức tín dụng đó.

2. Tổ chức tín dụng cho vay phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trong các trường hợp:

a) Khách hàng thanh toán, chi trả cho các mục đích sử dụng vốn vay mà pháp luật quy định phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng;

b) Khách hàng là bên thụ hưởng có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật;

c) Khách hàng trực tiếp thanh toán, chi trả tiền mua sản phẩm nông nghiệp thuộc lĩnh vực nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản từ cá nhân, hộ gia đình, chủ trang trại, hộ kinh doanh và tổ hợp tác có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn để khách hàng thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, phù hợp với mục đích vay vốn ghi trong thỏa thuận cho vay.

Điều 5. Phương thức giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt

1. Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt trong các trường hợp:

a) Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

b) Khách hàng là bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật.

2. Khách hàng phải gửi cho tổ chức tín dụng cho vay văn bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Điều 6. Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt

Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt trong trường hợp:

1. Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền vay ghi trong thỏa thuận cho vay có giá trị không vượt quá 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).

2. Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng là tổ chức sử dụng vốn nhà nước được thanh toán bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Điều 7. Việc áp dụng phương thức giải ngân vốn cho vay đối với một số trường hợp cụ thể

1. Trường hợp cho vay hợp vốn mà việc giải ngân vốn cho vay được thực hiện thông qua tổ chức tín dụng đầu mối thanh toán (bao gồm cả trường hợp thành viên đầu mối cho vay hợp vốn đồng thời là thành viên đầu mối thanh toán): Các thành viên tham gia cho vay hợp vốn thỏa thuận, quyết định việc sử dụng phương thức giải ngân vốn cho vay theo quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 Thông tư này.

Việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng được tổ chức tín dụng đầu mối thanh toán thực hiện ngay trong ngày nhận được số tiền giải ngân vốn cho vay từ thành viên tham gia cho vay hợp vốn hoặc thành viên đầu mối cho vay hợp vốn; trường hợp số tiền giải ngân nhận được sau giờ giao dịch thanh toán trong ngày của tổ chức tín dụng đầu mối thanh toán thì việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

2. Trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ quản lý tài chính tập trung tại tổ chức tín dụng quản lý tài chính không phải là tổ chức tín dụng cho vay: Tổ chức tín dụng cho vay quyết định việc sử dụng phương thức giải ngân vốn cho vay theo quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 Thông tư này.

Việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng được tổ chức tín dụng quản lý tài chính thực hiện ngay trong ngày nhận được số tiền giải ngân từ tổ chức tín dụng cho vay; trường hợp số tiền giải ngân nhận được sau giờ giao dịch thanh toán trong ngày của tổ chức tín dụng quản lý tài chính thì việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

3. Trường hợp khách hàng phải sử dụng số tiền vay bằng Đồng Việt Nam mua ngoại tệ nhiều lần để thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng theo mục đích vay vốn ghi trong thỏa thuận cho vay:

a) Khách hàng mua ngoại tệ của chính tổ chức tín dụng cho vay:

(i) Trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ quản lý tài chính tập trung tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác không phải là tổ chức tín dụng cho vay: Khi có ngoại tệ bán cho khách hàng, tổ chức tín dụng cho vay thực hiện giải ngân vốn cho vay; số ngoại tệ bán từng lần được tổ chức tín dụng cho vay chuyển ngay vào tài khoản tiền gửi vốn chuyên dùng của khách hàng mở tại tổ chức tín dụng quản lý tài chính.

Tổ chức tín dụng quản lý tài chính sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để thực hiện việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng theo yêu cầu của tổ chức tín dụng cho vay, phù hợp với quy định tại Thông tư này;

(ii) Trường hợp khách hàng không sử dụng dịch vụ quản lý tài chính tập trung hoặc sử dụng dịch vụ quản lý tài chính tập trung tại tổ chức tín dụng cho vay: Khi có ngoại tệ bán cho khách hàng, tổ chức tín dụng cho vay thực hiện giải ngân vốn cho vay; số ngoại tệ bán từng lần được chuyển ngay vào tài khoản tiền gửi vốn chuyên dùng của khách hàng mở tại tổ chức tín dụng cho vay. Tổ chức tín dụng cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để thực hiện việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng phù hợp với quy định tại Thông tư này.

b) Khách hàng mua ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác (bao gồm cả tổ chức tín dụng quản lý tài chính) không phải là tổ chức tín dụng cho vay:

(i) Trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ quản lý tài chính tập trung tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác không phải là tổ chức tín dụng cho vay: Sau khi nhận được số tiền giải ngân từ tổ chức tín dụng cho vay, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bán ngoại tệ cho khách hàng và chuyển số ngoại tệ này vào tài khoản tiền gửi vốn chuyên dùng của khách hàng mở tại tổ chức tín dụng quản lý tài chính. Tổ chức tín dụng quản lý tài chính sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để thực hiện việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng theo yêu cầu của tổ chức tín dụng cho vay, phù hợp với quy định tại Thông tư này;

(ii) Trường hợp khách hàng không sử dụng dịch vụ quản lý tài chính tập trung hoặc sử dụng dịch vụ quản lý tài chính tập trung tại tổ chức tín dụng cho vay: Sau khi nhận được số tiền giải ngân từ tổ chức tín dụng cho vay, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bán ngoại tệ cho khách hàng và chuyển số ngoại tệ này vào tài khoản tiền gửi vốn chuyên dùng của khách hàng mở tại tổ chức tín dụng cho vay. Tổ chức tín dụng cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để thực hiện việc thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng phù hợp với quy định tại Thông tư này.

Một Số Lưu Ý Để Hồ Sơ Vay Vốn Được Giải Ngân Nhanh

Để hồ sơ giải ngân nhanh chóng và thuận tiện, các bạn cần lưu ý 1 số  vấn đề như sau:

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể. Từ đó rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.
 • Khách hàng nên chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Nếu ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh thì khách hàng nên xếp sắp thời gian để sớm hoàn thiện và tránh để lỡ mất nhiều thời gian của 2 bên.
 • Đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất,… và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.
 • Trước khi vay vốn, nếu chọn được ngân hàng rồi bạn nên tìm hiểu thông tin vay từ 1 – 2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.
can lam gi de giai ngan nhanh
Cần làm gì để hồ sơ giải ngân nhanh?

Top 3 Ngân Hàng Và Công Ty Tài Chính Giải Ngân Khoản Vay Nhanh Và Uy Tín

Nếu lựa chọn vay tiền tại những địa chỉ không uy tín, khách hàng sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn địa chỉ vay. Một số công ty giải ngân trong ngày uy tín mà bạn có thể lựa chọn đó là:

Fe Credit

Fe Credit  là một trong những tổ chức cho vay tín dụng được đông đảo người dùng biết đến. Công ty này có nền tảng từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Với gần 8 năm hoạt động, FE Credit đã đạt được những thành tựu quan trọng trở thành công ty tài chính tiêu dùng tốt nhất Việt Nam với những sản phẩm vay tín chấp tin cậy, đơn giản và vô cùng nhanh chóng.

Đặc điểm gói vay tiền Fe Credit:

 • Hạn mức vay lên tới 70 triệu không cần thế chấp,
 • Thời gian trả góp linh hoạt trong 6 – 36 tháng, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu chi tiêu đa dạng và cấp bách của bạn.
 • Lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 1,7%/tháng.
 • Thời gian duyệt hồ sơ nhanh chóng.
 • Thời gian giải ngân nhanh trong vòng 24 giờ. Nhận tiền mặt trực tiếp tại các đơn vị chi hộ của VPBank FC hoặc nhận tiền qua tài khoản bạn đã mở tại VPBank.

Điều kiện vay tại Fe Credit:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi
 • Có thập tối thiểu từ 3 triệu đồng/tháng.
 • Có thời gian công tác từ 3 tháng trở nên tại đơn vị bạn đang làm việc.

Thủ tục vay tại Fe Credit:

 • Bảng lương có dấu mộc ngân hàng trong 3 tháng gần nhất).
 • Hóa đơn tiền điện/nước 3 tháng liên tục.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Cà vẹt xe.
 • Sao kê ngân hàng.

VPBank

VPBank cũng nổi tiếng là đơn vi cho vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn và kỳ hạn vay linh hoạt, hầu hết khách hàng khi sử dụng sản phẩm của VPBank đều có những phẩn hồi rất tích cực. Nếu đang có nhu cầu vay vốn thì đây là địa chỉ lý tưởng dành cho các bạn.

Đặc điểm nổi trội của các gói VPBank:

 • Hạn mức cho vay tối đa được lên đến gấp 10 lần lương (thu nhập), nhưng không quá 500 triệu đồng.
 • Thời hạn vay kéo dài từ 6 cho đến 48 tháng tạo thuận lợi cho khách hàng linh hoạt trả theo khả năng thu nhập của mình.
 • Thủ tục cực kỳ đơn giản với thời gian giải ngân nhanh chóng.
 • Lãi suất cực kỳ cạnh tranh so với các ngân hàng khác
 • Với số tiền trả hàng tháng bằng nhau, cố định, và lãi sẽ giảm trên dư nợ giảm dần.
 • Nhân viên tư vấn và làm hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

Điều kiện vay tại VPBank:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 22 đến 60 (với nam), 55 (với nữ).
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 thuộc địa bàn mà VP bank mở gói vay hỗ trợ.
 • Khách hàng có thu nhập sau thuế ít nhất 4.5 tr đồng/ tháng.

Thủ tục khi vay tại VPBank:

 • Đơn đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
 • Hộ khẩu thường trú hoặc KT3 (Bản sao)
 • Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu.

Home Credit

Home Credit được thành lập từ năm 1997 tại Cộng hòa Séc, có mặt ở hàng chục quốc gia. Tại Việt Nam, đơn vị có gần 10 năm hoạt động trên tị trường tài chính.

Home Credit là công ty tài chính hàng đầu về các sản phẩm vay tín chấp, với việc đầu tư đa dạng sản phẩm vay vốn, phát triển các dịch vụ hỗ trợ khách hàng, Home Credit trở thành một địa chỉ tin cậy để khách hàng lựa chọn và các công ty thương mại hợp tác cùng phát triển.

Đặc điểm gói vay tại Home Credit:

 • Hạn mức vay có thể lên tới 200 triệu VNĐ. Kỳ hạn vay từ 12 – 60 tháng.
 • Lãi suất chỉ từ 1,66%/tháng.
 • Phương thức trả nợ linh hoạt, trả cả gốc và lãi theo tháng hoặc dựa trên thỏa thuận sao cho phù hợp với thu nhập của khách hàng.
 • Thủ tục nhanh chóng, duyệt vay tín chấp trong ngày.
 • Giải ngân cực nhanh, thậm chí chỉ mất 2 giờ sau khi hoàn tất hồ sơ: Có 2 phương thức giải ngân là chuyển tiền vào tài khoản hay nhận tiền mặt tại ngân hàng đối tác hoặc bưu điện.

Điều kiện vay tại Home Credit:

 • Là công dân Việt Nam từ 20 – 60 tuổi đang trong độ tuổi lao động.
 • Không có nợ xấu tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác.
 • Có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Thủ tục vay tại Home Credit:

 • Chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe hoặc sổ hộ khẩu.
 • Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận lương của công ty.
 • Bảng sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất hoặc phiếu lương 3 tháng gần nhất.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Giải Ngân

Giải Ngân Tiếng Anh Là Gì?

Giải ngân trong tiếng Anh gọi là Disbursement

Room Giải Ngân Là Gì?

Room giải ngân là hạn mức cho vay tối đa của ngân hàng, giới hạn vay này được xác định dựa trên vốn chủ sở hữu của ngân hàng đó.

Ví dụ: Ngân hàng Vietcombank có vốn chủ sở hữu là 4000 tỷ, thì Room cho vay 1 khách hàng sẽ là 4000*15% = 600 tỷ. Đó là giới hạn cho 1 khách hàng được vay. Như vậy Room đó đã hết, khách hàng đó không thể vay trên 600 tỷ.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề giải ngân là gì? Cũng như quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức để đảm bảo quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi, giải ngân nhanh chóng. Chúc các bạn có quá trình giải ngân được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi!

Tìm hiểu thêm:

Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp ngân hàng hiện nay

Công ty tài chính là gì? Khái niệm quan trọng cần biết

Danh sách các công ty tài chính uy tín tại Việt Nam hiện nay

Lãi suất danh nghĩa là gì? Cách phân biệt với lãi suất thực

Fintech là gì? Ứng dụng của Fintech đối với đời sống

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *