Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực Là Gì? Khái Niệm Chi Tiết

Lãi suất là vấn đề quan tâm hàng đầu khi khách hàng có nhu cầu vay vốn, tuy nhiên nếu đi sâu vào các loại lãi suất như lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực thì chắc chắn nhiều khách hàng vẫn cảm thấy hoang mang, mơ hồ không hiểu.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì? Mời các bạn  theo dõi cùng FintechAZ nhé!

Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì?

Lãi suất danh nghĩa là tỷ lệ biểu thị sự gia tăng của tiền sau một khoảng thời gian nhất định, thông thường thời gian này có thể là 1 năm, tuy nhiên biểu thị này chưa tính tới sự thay đổi sức mua của loại tiền đó. Lãi suất này cũng là lãi suất mà khách hàng gửi tiết kiệm hoặc khi vay vốn.

lai suat danh nghi la gi
Lãi suất danh nghĩa là gì?

Cách Tính Lãi Suất Danh Nghĩa

Cách tính lãi suất danh nghĩa được hiểu qua ví dụ sau:

Giả sử, bạn vay tiền trả góp tại ngân hàng 50 triệu đồng với mức lãi suất 8% thì lãi suất danh nghĩa là 8%. Hiểu đơn giản, lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất đơn vị tín dụng đưa ra và được ghi trong hợp đồng.

Lãi Suất Thực Là Gì?

Lãi suất thực hay còn có tên gọi khác là lãi suất hiệu quả, đây chính là lãi suất thực sự thu được từ khoản đầu tư hay phải trả cho một khoản vay khi tính đến tác động của lãi suất ghép.

Bởi nền kinh tế luôn có sự lạm phát, điều này rất ảnh hưởng tới lãi suất, lãi suất sau cùng sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát thì đó là lãi suất thực tế.

lai suat thuc la gi
Lãi suất thực là gì?

Cách Tính Lãi Suất Thực

Lãi suất thực được tính bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Trong thực tế, mỗi nhà đầu tư sẽ kỳ vọng về tỷ lệ lạm phát khác nhau.

Ví dụ nhà đầu tư nhận được 5% lãi trong 5 năm tới và dự đoán lạm phát là 2% thì họ hy vọng lãi thực nhận về là 3%.

Công thức tính lãi suất thực tế được tính như sau:

cong thuc tinh lai suat thuc
Cách tính lãi suất thực

Trong đó:

  • i : lãi suất danh nghĩa.
  • r : lãi suất thực tế.
  • E(I): tỷ lệ lạm phát kỳ vọng.

So Sánh Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực

Đặc Điểm

Xét về đặc điểm thì lãi suất danh nghĩa là tỷ lệ khách hàng nhận được hay phải trả, lãi suất danh nghĩa chỉ mang tính chất tham khảo nhiều hơn so với sự tính toán về sự nhận được bởi lãi suất danh nghĩa không chứa đựng yếu tố lạm phát.

Còn với lãi suất thực tế sẽ được áp dụng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi, do đó lãi suất thực tế được khách hàng hay các tổ chức tín dụng xem xét cẩn thận để đảm bảo lợi ích đúng của khách hàng cũng như tổ chức tín dụng bởi lãi suất thực tế là lãi suất sau khi đã trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Cách Tính

Cách tính lãi suất danh nghĩa:

Ví dụ: Nếu khách hàng vay tiền nhanh tại ngân hàng 20 triệu đồng với mức lãi suất là 8% thì lãi suất danh nghĩa là 8%. Như vậy, lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất các tổ chức tín dụng đưa ra cho khách hàng khi khách hàng thực hiện giao dịch vay vốn.

Cách tính lãi suất thực tế:

Lãi suất thực tế được tính bằng xấp xỉ lãi suất danh nghĩa sau khi trừ đi lạm phát. Về cơ bản, lãi suất thực được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Ví dụ: Nếu khách hàng vay ngân hàng 20 triệu đồng với mức lãi suất là 8% thì lãi suất danh nghĩa là 8%, lạm phát năm đó là 2% thì lãi suất thực tế là 6% (8% – 2%).

Lãi suất thực tế là lãi suất mà nhà đầu tư kỳ vọng nhận được. Khi đó, chỉ số lạm phát được các nhà đầu tư kỳ vọng khác nhau khi tính toán các khoản đầu tư trong tương lai. Do đó, lãi suất thực tế là con số kỳ vọng mà nhà đầu tư mong đợi nhận được thông qua kỳ vọng về lạm phát.

Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực Có Quan Hệ Như Thế Nào?

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế được thể hiện thông qua tỷ lệ lạm phát, lãi suất danh nghĩa thì không tính đến lạm phát còn lãi suất thực được tính dựa trên lãi suất danh nghĩa và tỷ lệ lạm phát. Mối quan hệ này được thể hiện qua công như sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R)

Trong đó:

  • r là lãi suất thực tế,
  • i là tỷ lệ lạm phát
  • R là lãi suất danh nghĩa

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát

Thực tế, lãi suất thực luôn phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát vì vậy các nhà đầu tư hay khách hàng thể biết được chính xác lãi suất thực tế khi kết thúc kỳ đầu tư hoặc vay vốn.

Ngược lại, khách hàng hay nhà đầu tư sẽ biết được lãi suất danh nghĩa ngay tại thời điểm bắt đầu đầu tư hoặc bắt đầu vay vốn và được thỏa thuận rõ ràng trên hợp đồng tín dụng.

Tìm hiểu thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng chi tiết từ A – Z

Tỷ Lệ Lạm Phát Được Tính Như Thế Nào?

Tỷ lệ lạm phát được áp dụng theo công thức (CPI1 – CPI2) / (CPI2) * 100).

cong thuc tinh ty le lam phat
Tỷ lệ lạm phát được tính như thế nào?

Về cơ bản, để tính toán tỷ lệ lạm phát bạn sẽ lấy chỉ số giá tiêu dùng một năm (CPIx + 1) trừ đi chỉ số giá tiêu dùng của năm trước (CPIx).

Ví dụ tính lãi suất thực:

Giả sử, bạn vay ngân hàng với mức lãi suất danh nghĩa là 7%, nhưng bạn lại muốn tính lãi suất thực. Để tính được lãi suất thực, trước hết bạn phải lấy CPI hàng năm của năm 2021 và trừ đi CPI của năm 2020.

Giả sử, CPI hàng năm 2021 là 239,207 và chỉ số CPI hàng năm 2020 là 236,648. Khi đó bạn có 239.207 – 236.648 = 2.559.

Sau đó, bạn sẽ lấy 2,559 chia cho CPI hàng năm 2020 (236,648), bạn sẽ có 0,01. Và lấy 0,01 và nhân lên 100, để có được 1%. Nếu lãi suất danh nghĩa 7% và tỷ lệ lạm phát là 1% thì lãi suất thực là 6%.

Tổng Kết

Như vậy với những thông tin cơ bản trên, các bạn cũng có thể hiểu được lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì cũng như phân biệt được 2 loại lãi suất này.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn khi vay vốn hay đầu tư có thể dễ dàng hiểu được lãi suất thu về hay nghĩa vụ phải trả mang lại lợi ích thực tế như thế nào với mỗi khách hàng, tránh nhầm lẫn giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế.

Tìm hiểu thêm: Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất dư nợ giảm dần chi tiết từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *