Dư nợ giảm dần là gì, công thức tính như thế nào?

Trong lĩnh vực tín dụng nói chung và hoạt động cho vay nói riêng thì “dư nợ giảm dần” là một thuật ngữ được sử dụng rất thường xuyên. Vậy dư nợ giảm dần là gì? Làm thế nào để tính lãi dư nợ giảm dần? Mọi thông tin đều được tổng hợp chi tiết trong bài viết sau, hãy cùng FintechAZ theo dõi nhé!

Dư Nợ Giảm Dần Là Gì?

Dư nợ giảm dần được hiểu là một trong các hình thức tính lãi suất dựa trên nợ dư, số dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian sau khi mà người vay đã hoàn thành việc thanh toán một phần số tiền gốc vay ban đầu.

Số tiền người vay thanh toán sẽ bao gồm lãi trong kỳ, phần dư sẽ trừ vào vốn gốc. Hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần thường được áp dụng đối với các khoản mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng hoặc vay cá nhân đầu tư dự án nhỏ.

du no giam dan la gi
Dư nợ giảm dần là gì?

Cách Tính Lãi Vay Theo Dư Nợ Giảm Dần

Vay tiền nhanh theo dư nợ giảm dần là hình thức được áp dụng khá phổ biến khi khách hàng muốn vay trả góp nhà hoặc vay trả góp xe. Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần cũng khá đơn giản, khách hàng chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

cong thuc tinh du no giam dan
Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Công Thức Tính

Với cách tính lãi suất giảm dần này, hàng tháng khách hàng sẽ phải thanh toán tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền lãi mỗi tháng sẽ khác nhau, bởi tiền lãi suất tính dựa trên số tiền thực tế khách hàng đang nợ ngân hàng. Công thức tính như sau:

 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất cố định hàng tháng.
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay
 • Số tiền cần phải trả mỗi tháng = Số tiền vay/ Thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất cố định mỗi tháng.

Ví Dụ Minh Hoạ

Bạn vay tiền trả góp theo tháng tại ngân hàng VietcomBank với số tiền 1 tỷ đồng để mua nhà, thời gian vay 12 tháng, lãi suất 12%/năm, tức 1%/tháng. Nếu áp dụng theo công thức tính lãi vay dư nợ giảm dần trên, số tiền mà khách hàng phải trả hàng tháng sẽ như sau:

 • Tháng đầu tiên: Tiền lãi = 1 tỷ x 12% / 12 = 10 triệu đồng.
 • Tháng thứ 2: Số tiền gốc đã trả là 100 triệu (1 tỷ – 100 triệu = 900 triệu). Số tiền lãi tháng 2 = 900 triệu x 12% / 12 = 9 triệu đồng.
 • Tháng thứ 3: Số tiền gốc tiếp tục trả là 100 triệu ( 900 triệu – 100 triệu = 800 triệu đồng). Số tiền lãi thứ 3 = 800 triệu x 12% / 12 = 8 triệu đồng.
 • Tương tự, khách hàng áp dụng công thức trên cho các tháng tiếp theo cho đến khi trả được hết số tiền vay ban đầu.

Phân Biệt Dư Nợ Giảm Dần Với Các Loại Dư Nợ Khác

Bốn khái niệm dư nợ giảm dần, dư nợ ban đầu dư nợ xoay vòng thường được sử dụng rất nhiều đối với các khoản vay vốn tại ngân hàng và tại các đơn vị cho vay khác.

Nhiều người thường nhầm lẫn và không hiểu 4 khái niệm này khác nhau như thế nào. Vì thế, để phân biệt dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu các bạn hãy theo dõi thông tin sau:

 • Dư nợ ban đầu: Là tổng số tiền vay vốn ban đầu từ tổ chức tín dụng. Người vay sẽ phải trả tiền lãi cố định theo số tiền gốc ban đầu đã vay.
 • Dư nợ giảm dần: Thường được chi trả trong một khoản thời gian dài, với số tiền chi trả trong mỗi kì bằng nhau. Tuy nhiên, thường sẽ có cách để chi trả nhiều hơn nhằm giảm vốn gốc nhanh hơn.
 • Dự nợ tăng vọt: Thường ngược lại so với dự nợ giảm, thường diễn ra trong thời gian ngắn. Và chỉ một phần của vốn gốc được chi trả trong giai đoạn này. Khi vào cuối giai đoạn, khoản vốn gốc còn lại sẽ được tính vào lần chỉ trả cuối cùng. Khoản chi trả này thường lớn, ít nhất là gấp đôi so với những khoản chi trả trước.
 • Dự nợ xoay vòng: Với cách tính này sẽ không giống như khoản vay dư nợ giảm dần vì số tiền vay và số tiền chi trả không cố định.
phan biet du no giam dan
Phân biệt dư nợ giảm dần, dư nợ ban đầu, dư nợ tăng vọt và dư nợ xoay vòng

Lưu Ý Khi Vay Vốn Theo Dư Nợ Giảm Dần?

Khi lựa chọn cách tính lãi theo dư nợ giảm dần, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Khi vay tiêu dùng cách tính lãi theo dư nợ giảm dần sẽ mang đến nhiều thuận tiện, Bởi tiền gốc sẽ được giảm dần qua các kỳ thanh toán. Vì thế, tiền lãi suất sẽ giảm dần và có sự khác nhau ở mỗi giai đoạn thanh toán.
 • Lãi suất sẽ thay đổi theo mỗi thời điểm thanh toán khoản vay khi vay theo dư nợ giảm dần. Vì thế, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc dự trù tài chính do lãi suất thay đổi theo từng thời điểm.
 • Tính toán kỹ thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ đúng thời hạn.
 • Chú ý đến các khoản phí phạt nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong hợp đồng. Nếu chẳng may không có phương án trả nợ kịp thời thì nên liên hệ ngay đến nhân viên tại nơi cung cấp sản phẩm vay để được tư vấn hướng giải quyết, tuyệt đối không tự ý bỏ khoản nợ.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin chi giúp bạn có thiểu hiểu rõ được dư nợ giảm dần là gì cũng như cách tính lãi suất giảm dần. Hy vọng đây sẽ là chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn có thể tự tính toán được số tiền mà mình phải trả mỗi tháng để có kế hoạch cân bằng tài chính hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm:

Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Khi nào thì cần sử dụng?

Kế toán ngân hàng là gì? Lương thưởng như thế nào?

Ủy nhiệm chi là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Tín dụng thư là gì? Những kiến thức về tín dụng thư L/C

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *