Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì, lộ trình thăng tiến ra sao?

Hiện nay, nhân viên tín dụng ngân hàng hay chuyên viên tín dụng là một trong những công việc khá “hot” đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Vậy cụ thể nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Đảm nhận những công việc nào? Mức thu nhập ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của FintechAZ nhé!

Nhân Viên Tín Dụng Là Gì?

Nhân viên tín dụng hay còn được gọi với cái tên chuyên viên tín dụng là một loại nghề nghiệp thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng. Đây là người thực hiện những công việc liên quan đến nghiệp vụ và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Chính vì thế, công việc này chịu không ít áp lực từ cấp trên cũng như khách hàng mà họ gặp hàng ngày.

Vì lý do này khiến nhiều người từ bỏ vị trí nhân viên tín dụng ngân hàng để tìm tới công việc khác. Tuy nhiên, ngược lại, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ thì họ sẽ đóng vai trò quan trọng giúp ngân hàng phát triển lớn mạnh.

Tại Việt Nam, các ngân hàng thường xuyên đổi mới mô hình, vì thế nhân viên tín dụng cũng phải thay đổi để thích nghi. Dù vậy, nhiệm vụ chính của một nhân viên tín dụng vẫn là theo sát các hoạt động tư vấn, quản lý khách hàng.

nhan vien tin dung ngan hang la gi
Nhân viên tín dụng là gì?

Những Công Việc Của Một Chuyên Viên Tín Dụng

Để nắm rõ những công việc mà một nhân viên tín dụng phải đảm nhận, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng

Đây được coi là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng để tăng doanh số của 1 nhân viên tín dụng. Đối với những khách hàng có nhu cầu hoặc chưa biết tới các dịch vụ, nhân viên tín dụng sẽ tư vấn vay hoặc sử dụng các dịch vụ như tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán và các tiện ích khác của ngân hàng.

Tư Vấn Dịch Vụ Cho Khách Hàng

Căn cứ vào các dữ liệu đã có nhân viên tín dụng làm việc trực tiếp với khách hàng, đưa ra dữ liệu phù hợp, giải đáp thắc mắc về dịch vụ giúp khách hàng hiểu rõ nhất. Nếu thấy phù hợp, hiểu sự tư vấn của khách hàng 2 bên sẽ hợp tác thuận lợi, nhanh chóng.

Thẩm Định Thông Tin Hồ Sơ Của Khách Hàng

Việc thẩm định thông tin khách hàng vô cùng quan trọng để quyết định có cho vay hay không? Chuyên viên tín dụng khi đó sẽ thực hiện công tác thẩm định qua sự uy tín, năng lực tài chính, tình hình kinh doanh, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo…Sau đó, lập tờ trình, báo cáo thẩm định trình lên cấp trên để xét duyệt cho vay hoặc từ chối vay.

Hỗ Trợ Và Hướng Dẫn Khách Hàng Làm Các Thủ Tục Hồ Sơ

Quá trình làm việc tiến hành làm hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng, hồ sơ liên quan theo quy định của ngân hàng. Qua đó nhân viên tín dụng sẽ theo dõi, lập hồ sơ giải ngân theo yêu cầu của khách hàng và quy định giải ngân của ngân hàng.

Giám Sát Tình Trạng Sử Dụng Vốn Vay

Với những trường hợp vay vốn cần kiểm tra tình trạng dùng vốn vay theo quy định của ngân hàng đồng thời theo dõi trả nợ gốc, lãi vay của khách hàng theo hợp đồng đã ký. Ngoài ra cần báo cáo định kỳ khi có sự cố với ngân hàng để tìm được hướng giải quyết tốt.

Tất Toán Hợp Đồng Vay

Nếu khách hàng cần tất toán hợp đồng cần thực hiện tất toán hợp đồng, giải chấp tài sản thế chấp, xóa đăng ký giao dịch đảm bảo tất toán nhanh chóng.

cong viec cua nhan vien tin dung ngan hang
Công việc của nhân viên tín dụng ngân hàng

Phân Loại Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng có thể chia thành 2 nhóm sau:

Nhân Viên Hỗ Trợ Tín Dụng

Nhân viên hỗ trợ tín dụng là người sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ các chuyên viên trong nghiệp vu cho vay của ngân hàng. Bộ phận này sẽ đảm bảo các hoạt động tín dụng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tránh được nhiều rủi ro và nâng cao hiệu quả, chất lượng tín dụng.

Chuyên Viên Hỗ Trợ Khách Hàng

Chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ là người trực tiếp làm việc, trao đổi với khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng rồi thuyết phục họ dùng dịch vụ gửi tiết kiệm, vay vốn, mở thẻ ngân hàng,… Họ cần chủ động duy trì mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp, cá nhân, thẩm định, làm hồ sơ để dùng dịch vụ.

Những Kỹ Năng Cần Có Của 1 Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Mỗi chuyên viên tín dụng muốn làm việc hiệu quả cần sở hữu các kỹ năng như:

  • Kỹ năng giao tiếp: do cần làm việc với cả những khách hàng khó tính nên kỹ năng giao tiếp của nhân viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt.
  • Năng động, có tính chủ động cao, linh hoạt, nhanh nhẹn xử lý các tình huống phát sinh khi làm việc.
  • Làm việc cẩn thận vì có liên quan tới tiền, nếu không cẩn thận dễ nhầm lẫn gây ra hậu quả khó lường.
  • Kỹ năng tin học văn phòng và ngoại ngữ tốt: Trong quá trình làm công việc tín dụng, bạn sẽ phải tiếp xúc với một số tài liệu bằng nước ngoài. Thêm vào đó, một số khách hàng có thể là người ngoại quốc. Vì vậy, nhân viên tín dụng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ thật tốt.
  • Ngoài ra cũng cần có ngoại hình ưa nhìn, ăn mặc thích hợp, tự tin khi giao tiếp với khách hàng.
nhung ky nang cua nhan vien tín dung ngan hang
Những kỹ năng cần có của 1 nhân viên tín dụng ngân hàng

Mức Lương Của Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng Hiện Nay

Theo báo cáo tài chính của các ngân hàng, chuyên viên tín dụng có mức lương được xép vào hàng thu nhập khá tốt. Ví dụ, theo nguồn tin ngân hàng VietcomBank mỗi nhân viên tín dụng được chi trả thu nhập khoảng 290 triệu/năm, tương đương 24,16 triệu đồng/tháng.

Hay tại ngân hàng MBBank, công nhân viên lương trung bình 11,03 triệu một tháng, thế nhưng mức thưởng lương lớn nên tính trung bình tháng khoảng 48 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mức lương tại nhiều ngân hàng khác cho vị trí nhân viên tín dụng cũng rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, thực tế việc lương thưởng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào việc bạn có hoàn thành chỉ tiêu mà cấp trên đưa ra hay không. Nếu không hoàn thành, thu nhập của một nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ vô cùng thấp.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Nhân Viên Tín Dụng

Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng Tiếng Anh Là Gì?

Trong tiếng anh, nhân viên tín dụng người ta gọi là Credit officer.

Nhân Viên Tín Dụng Cá Nhân Là Gì?

Nhân viên tín dụng cá nhân là thành phần quan trọng tại các Ngân hàng, thực hiện tốt nhiệm vụ của 1 nhân viên tín dụng có nghĩa là họ đóng vai trò rất lớn giúp ngân hàng phát triển lớn mạnh.

Nhân Viên Thẩm Định Tín Dụng Là Gì?

Nhân viên thẩm định tín dụng sẽ là người chịu trách nhiệm thẩm định những hồ sơ từ nhân viên quan hệ khách hàng (chăm sóc khách hàng) gửi qua.

Họ sẽ kiểm tra và phân tích xem hồ sơ vay vốn tín dụng của khách hàng (gồm tài sản và khả năng tài chính cá nhân) có phù hợp với quy định của ngân hàng hay tổ chức tín dụng của mình theo từng sản phẩm hoặc từng thời kỳ và có đúng với quy định hiện hành của pháp luật hay không.

Tổng Kết

Có lễ qua bài viết trên bạn đã có thể hình dung được các công việc của một nhân viên tín dụng ngân hàng phải đảm nhận. Đây là công việc giao tiếp rất nhiều, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng mà ngân hàng muốn phát triển phải dựa vào sự tin tưởng và đánh giá từ khách hàng.

Tìm hiểu thêm:

Tín dụng ngân hàng là gì? Khái niệm cần biết

Tạm khóa báo có là gì? Khi tạm khoá báo có tiền có vài tài khoản được không?

Sao kê là gì? Cách xin sao kê tại ngân hàng chi tiết

Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân của ngân hàng hiện nay

Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp ngân hàng hiện nay

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *