Gửi tiết kiệm là gì, phương thức gửi ngân hàng lãi suất cao

Từ xưa đến nay, gửi tiết kiệm ngân hàng luôn là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi sự an toàn và mức lợi nhuận kiếm được tương đối ổn định. Vậy cụ thể gửi tiết kiệm là gì? Nên chọn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Bài viết sau đây FintechAZ sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết tất cả những vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Gửi Tiết Kiệm Là Gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư khi khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng có mục đích chính đó là tiết kiệm. Đây là khoản tiền nhàn rỗi, để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân.

gui tiet kiem la gi
Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Khi gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ thu được một khoản lợi nhuận nhất định theo như thỏa thuận trước đó với ngân hàng, hình thức đầu tư này được nhiều người lựa chọn. Đây được xem là một kênh đầu tư tương đối an toàn, hạn chế rủi ro.

Đặc Điểm Của Hình Thức Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là 1 trong những hình thức tiết kiệm linh hoạt và tiện lợi với các đặc điểm sau:

Thời Gian Gửi Linh Hoạt

Kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay rất linh hoạt. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền hợp lý có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…

Thông thường kỳ hạn phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất đó là 1 năm, nhưng nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng). Hãy cân nhắc xem số tiền đó bạn gửi bao lâu là chắc chắn hoặc chia nhỏ số tiền gửi thành nhiều kỳ hạn khác nhau để chủ động được kế hoạch tài chính, cũng như phát huy tối đa khả năng sinh lời.

Ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền được gọi là ngày đáo hạn. Vào ngày này bạn sẽ thực hiện tất toán (đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận tiền lãi và toàn bộ tiền gốc. Các hình thức tất toán sổ tiết kiệm được được các ngân hàng áp dụng hiện nay đó là:

 • Tự động tất toán: Khi tới ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiết kiệm của bạn, lúc này toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của bạn.
 • Tự động tái tục gốc và lãi: Đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ tiếp tục được duy trì tại ngân hàng với kỳ hạn. Nếu bạn cần tiền, thì vẫn có rút khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào hoặc để bảo toàn lãi tiền gửi bạn có thể thực hiện vay cầm cố khoản tiền gửi đó tại ngân hàng với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Ngoài lãi suất có kỳ hạn, khách hàng cũng có thể lựa chọn gửi không kỳ hạn với mức lãi suất thấp nhưng có thể rút tiền gốc về bất cứ khi nào cần.

Nhiều Sản Phẩm Đa Dạng

Hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng. Các sản phẩm gửi tiết kiệm phổ biến như:

 • Tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiết kiệm online
 • Tiết kiệm gửi góp…

Ít Rủi Ro

Khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, khách hàng sẽ gặp ít rủi ro hơn. Bởi khi xảy ra tình trạng sụp đổ, khách hàng thường sẽ lo lắng về số tiền gửi tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng hoàn toàn yên tâm, không lo về số tiền gửi tiết kiệm của mình.

Gửi Tiết Kiệm Được Hưởng Lãi Suất

Lãi suất chính là yếu tố khách hàng gửi tiết kiệm quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với loại tiền VNĐ. Mức lãi suất theo hình thức gửi tiết kiệm không quá cao nhưng đảm bảo an toàn, tránh rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Quản Lý Bằng Sổ Tiết Kiệm

Sổ tiết kiệm là giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm. Đồng thời nó cũng giúp bạn quản lý tài khoản tiết kiệm hiệu quả. Do đó khách hàng phải kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm trước khi nhận và có trách nhiệm bảo quản tránh làm mất, hư hỏng.

dac diem gui tiet kiem ngan hang
Đặc điểm của hình thức gởi tiết kiệm ngân hàng

Các Hình Thức Gửi Tiết Kiệm Tại Ngân Hàng

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các hình thức gửi tiết kiệm cũng như ưu điểm của nó, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới bảng sau:

Hình thức gửi tiết kiệm Khái niệm Ưu điểm Lãi suất
Gửi tiết kiệm không kỳ hạn Người gửi không phải cam kết về thời gian rút
 • Lãi suất hưởng được tính theo ngày.
 • Người gửi có thể rút bất cứ lúc nào mà không phải thông báo trước hoặc đợi đến hạn.
 • Sổ gửi tiết kiệm cũng được xem là vật thế chấp.
 • Lãi suất tối đa là 3%/năm.
 • Thời gian gửi dưới 1 tháng sẽ là 1%/năm.
Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Người gửi sẽ cam kết thời gian mình sẽ lấy lại, tuy nhiên, vẫn có thể rút trước hạn nhưng với lãi suất khác.

Thời gian gửi tối thiểu 1 tháng, có thể là VNĐ hoặc USD.

 • Có thể rút lại vốn khi cần nhưng vẫn được hưởng mức lãi suất thời gian thực gửi.
 • Mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Sổ tiết kiệm được mang đi vay vốn.
 • Lãi suất tối đa 7%/năm
Gửi tiết kiệm bậc thang Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi được hưởng số tiền lãi tăng dần theo số dư của tài khoản gửi, người gửi có số tiền càng lớn thì lãi suất càng lớn.
 • Lãi suất cạnh tranh theo số vốn.
 • Người gửi được rút số vốn khi cần mà không bị ràng buộc thời gian.

Với thời hạn 9 tháng:

 • Số tiền dưới 100 triệu (5,6%)
 • Từ 100 triệu đến dưới 500 năm (5,6%)
 • Trên 500 triệu (5,6%).
Tiết kiệm gửi góp tích lũy  Người gửi có thể gửi tích góp nhiều lần trong thời hạn gửi để tiết kiệm cho tương lai mình.
 • Khách hàng có thể bỏ thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào, ưu điểm lãi suất cao.
 • Lãi suất cơ bản 5,5%/năm.
Tiết kiệm lũy tiến Người gửi sẽ được nhận lãi theo ngày. Tiền lãi ngày hôm nay nhận được sẽ cộng thêm vào tiền vốn và tính lãi cho hôm sau.
 •  Tiền lãi cao hơn hình thức gửi thông thường.
 • Rút vốn trước hạn vẫn được nhận lãi.
 • Lãi suất: Cao nhất từ 1,5% đến 2%/năm.

Phương Thức Gửi Tiền Tiết Kiệm

Hiện nay, có 2 phương thức gửi tiết kiệm là gửi trực tiếp tại ngân hàng và gửi tiết kiệm online. Thủ tục của 2 hình thức này tương đối đơn giản, nhanh chóng.

Gửi Tiền Tiết Kiệm Tại Quầy

Nếu bạn là người không thông thạo về công nghệ thì nên chọn phương thức gửi tiết kiệm tại quầy. Thủ tục, quy trình gửi tiết kiệm tại quầy cũng khá đơn giản và nhanh chóng như sau:

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD/hộ chiếu tới ngân hàng.
 • Bước 2: Bạn sẽ được giao dịch viên hướng dẫn điền vào form đăng ký.
 • Bước 3: Nhân viên nhận số tiền bạn muốn gửi tiết kiệm và tiến hành in sổ, đóng dấu cho bạn.
 • Bước 4: Nhân viên gửi lại bạn sổ tiết kiệm.

Gửi Tiền Tiết Kiệm Online

Sự ra đời của dịch vụ gửi tiết kiệm online được đông đảo giới trẻ ủng hộ bởi tính đơn giản, thuận tiện và nhiều ưu đãi hấp dẫn mà nó mang lại.

Đây là một hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng mà không phải đến quầy giao dịch. Khách hàng có thể thực hiện các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục… trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi.

Ưu điểm của gửi tiền tiết kiệm online:

 • Nhanh chóng: Khách hàng có thể chủ động gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ thời gian và địa điểm nào, không cần phải đến tận quầy giao dịch để thực hiện điều này, giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng rất nhiều, không cần phải bỏ lỡ công việc.
 • An toàn: Số tiền gửi tiết kiệm khi được chuyển trực tuyến sẽ an toàn hơn, không lo những rủi ro khi mang số tiền lớn bên mình để đến tận quầy giao dịch, đây được đánh giá là ưu điểm vượt trội của dịch vụ này.
 • Lãi suất cao: Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ cao hơn so với các hình thức gửi tiền tiết kiệm thông thường.

Điều kiện gửi tiền online:

 • Có tài khoản thanh toán của ngân hàng.
 • Đã đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Quy trình gửi tiết kiệm online:

 • Bước 1: Làm thẻ thanh toán tại ngân hàng bạn đang có ý định gửi tiết kiệm (nếu chưa làm thẻ).
 • Bước 2: Đăng ký dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet banking.
 • Bước 3: Đăng nhập vào Internet banking/Mobile banking.
 • Bước 4: Đi tới mục “Gửi tiết kiệm”, chọn “Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn” hoặc “Gửi tiết kiệm trả góp”
 • Bước 5: Chọn tài khoản thẻ ATM để trích tiền, nhập “Số tiền” và “Kỳ hạn gửi”.
 • Bước 6: Xác nhận. Sẽ có tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại, bạn nhập mã và hoàn tất. Gửi tiết kiệm online thành công.

Mọi thao tác giao dịch gửi tiết kiệm online bạn chỉ cần thực hiện trong 3 -5 phút, vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Bạn còn có thể rút tiền tiết kiệm (chuyển trở lại tài khoản thanh toán) ngay sau đó nếu muốn.

Hướng Dẫn Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm

Tùy theo thực tế bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn mà cách tính lãi sẽ khác nhau, cụ thể:

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi có thể rút tiền mặt bất cứ thời điểm nào và không cần thông báo trước với ngân hàng. Theo đó, cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được thực hiện theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng có mức lãi suất là 1.5%/năm. Thời điểm bạn rút số tiền gửi đó là 6 tháng. Cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x 1.5%/360 x 180 ( 6 tháng = 30 x 6=180 ngày)

=> Tiền lãi = 50,000,000 x 1.5%/360 x 180 = 375,000 VNĐ

Vậy, bạn gửi 50,000,000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, sau 06 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 375,000 VND.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Với loại dịch vụ này, số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất cam kết. Ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu ( gửi tiết kiệm hàng tháng, quý, năm,…).

Theo đó, cách tính lãi suất ngân hàng cho trường hợp này như sau:

Cách tính lãi suất theo ngày:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Cách tính lãi suất theo tháng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 50,000,000 VND với kỳ hạn 1 năm tại Ngân hàng có mức lãi suất là 7%/năm. Đến kỳ hạn 1 năm, bạn có thể rút số tiền đã gửi ra. Cách tính lãi suất ngân hàng cho số tiền tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Số tiền lãi = Tiền gửi * 7%

=> Số tiền lãi = 50,000,000 x 7% = 3,500,000 VNĐ

Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, ta có số tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi x 7%/360 x 180

=> Số tiền lãi = 50,000,000 x 7%/360 x 180 = 1,750,000 VNĐ

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

 • So với với gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn
 • Nếu rút tiền theo đúng thời hạn cam kết, bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất mà bạn lựa chọn.
 • Chính vì mang lại giá trị cao mà đại đa số mọi người đều chọn hình thức này để gửi tiết kiệm.
cach tinh lai suat gui tiet kiem
Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Những Điều Cần Lưu Ý Để Gửi Tiết Kiệm Đạt Hiệu Quả Cao

Hiện nay tại ngân hàng có rất nhiều gói gửi tiết kiệm đa dạng về thời hạn, mức lãi suất, hình thức gửi,… khiến cho những người mới bắt đầu tìm hiểu, sử dụng dịch vụ gửi tiền này cảm thấy rối bời. Vậy nên gửi tiết kiệm như thế nào hiệu quả nhất đối với nguồn tiền nhàn rỗi này?

Sử Dụng Lãi Suất Kép

Lãi kép có nguồn sức mạnh rất lớn, những ai tận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có. Vậy nên, nếu đang có ý định đầu tư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn nên chú ý lưu tâm đến lãi kép để đạt được lợi nhuận lớn về sau.

Lãi suất kép – Compounding Interest (hay còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, tức là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và  vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Trên thực tế khi áp dụng gửi tiết kiệm lãi suất kép qua vài năm bạn sẽ không thấy gì khác biệt. Nhưng khi bạn đầu tư trong vòng 25 – 30 năm, số tiền tự đẻ ra sẽ vô cùng lớn khiến bạn bất ngờ.

Ví dụ: Bạn đang 25 tuổi và tiết kiệm được 3 triệu/tháng, sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của bạn sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn ở tuổi 45.

Tuy nhiên nếu bạn 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm thì sau 10 năm số tiền bạn nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy, thời gian chính là yếu tố cốt lõi của lãi kép, chỉ cách nhau 10 năm nhưng mức độ chênh lệch về giá trị là hơn 5 lần.

Chọn Ngân Hàng Có Lãi Suất Phù Hợp

Ngân hàng là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên khi bạn có ý định gửi tiết kiệm. Ngân hàng bạn “chọn mặt gửi vàng” phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Uy tín, có thương hiệu trên thị trường tài chính
 • Lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh
 • Giao dịch an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.
 • Sản phẩm tiết kiệm đa dạng.
 • Phục vụ chuyên nghiệp.
 • Nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Hiện nay, tại Việt Nam, các ngân hàng được chia làm 2 nhóm chủ yếu sau đây:

Nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước:

Các ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm 4 ngân hàng lớn (Big 4): Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. Khi gửi tiền ở nhóm ngân hàng này, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về độ an toàn của khoản tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, mức lãi suất huy động của các ngân hàng này thường thấp hơn các ngân hàng TMCP từ 1 – 1,5%/năm.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP)

Các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) có nhiều ưu đãi hấp dẫn, phục vụ chuyên nghiệp, lãi suất huy động cũng cao hơn các ngân hàng ở nhóm 1.

Về độ an toàn khi gửi tiền ở các ngân hàng này thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều vì đều chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng nhà nước.

Chọn Kỳ Hạn Gửi Phù Hợp

Hiện nay, các ngân hàng có kỳ hạn gửi tiền rất linh hoạt, bạn có thể chọn:

 • Gửi tiền kỳ hạn ngắn: Từ 1 tuần đến dưới 12 tháng
 • Gửi tiền kỳ hạn dài: Từ 12 tháng đến 36 tháng.

Thực tế, khi bạn gửi tiền kỳ hạn càng dài thì lãi suất lại càng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ vì bản chất của gửi tiền có kỳ hạn là nếu bạn rút tiền dù có sớm 1 ngày thì vẫn bị tính là không kỳ hạn. Do đó, nếu hãy cân nhắc kỹ tình hình tài chính trước khi có ý định gửi tiền kỳ hạn dài hay ngắn.

Một số lời khuyên cho bạn như sau:

 • Trường hợp bạn có một khoản tiền cố định rảnh rỗi, chắc chắn sẽ không cần dùng đến, hãy chọn gửi tiền với kỳ hạn trên 1 năm.
 • Trường hợp gửi kỳ hạn ngắn thích hợp cho những bạn chưa ổn định tài chính. Tuy nhiên, tới lúc đáo hạn, nếu bạn vẫn chưa cần sử dụng tiền thì đừng vội rút ra. Ngân hàng sẽ tự động cộng lãi vào vốn và tiếp tục gia hạn kỳ hạn với lãi suất tại thời điểm đó.
 • Trong trường hợp không thể quyết định được thì bạn có thể chia nhỏ số tiền ra và gửi vào các tài khoản khác nhau để khi cần vẫn có thể rút ra mà không sợ mất lãi suất.

Chọn Phương Thức Trả Lãi Và Phương Thức Nhận Lãi Phù Hợp

Phương thức trả lãi

Về phương thức trả lãi hiện hành có 2 cách tính là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

 • Lãi suất cố định sẽ phù hợp nếu bạn không muốn liều lĩnh đầu tư theo xu hướng thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ nhận được một số tiền lãi bằng nhau vào mỗi kỳ.
 • Lãi suất thả nổi thì tỷ lệ lãi suất sẽ được điều chỉnh vào từng tháng, hoặc từng qúy tùy vào từng ngân hàng. Nếu chọn phương thức này thì số tiền lãi vào mỗi kỳ bạn nhận được sự không bằng nhau, có thể tăng hoặc có thể giảm.

Phương thức nhận lãi

Phương thức nhận lãi cũng ảnh hưởng lớn đến số tiền lãi nhận được. Hiện nay có ba hình thức nhận lãi chủ yếu gồm:

 • Lãnh lãi đầu kỳ: Lãi suất được trả ngay khi thực hiện gửi tiết kiệm ngân hàng, tối thiểu là 1 tháng sau khi gửi tiết kiệm
 • Lãnh lãi cuối kỳ: Khách hàng nhận lãi + gốc khi đáo hạn khoản tiền gửi
 • Lãnh lãi định kỳ: Ngân hàng sẽ tiến hành trả lãi định kỳ theo quy định của khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng theo những mốc thời gian như: Ngày, tháng, năm.

Thông thường, lãi suất tiết kiệm của trả lãi định kỳ cao hơn trả lãi trước trong cùng kỳ hạn và thấp hơn lãi suất lãnh lãi cuối kỳ với cùng công thức tính lãi như nhau. Tùy theo nhu cầu bản thân bạn có thể lựa chọn 1 trong các phương thức nhận lãi trên nhưng tốt hơn hết nên để lãnh lãi cuối kỳ sẽ cho số tiền lãi cao nhất.

Chọn Sản Phẩm Gửi Tiết Kiệm Phù Hợp

Hiện nay, các ngân hàng thường có 6 gói tiết kiệm phổ biến phù hợp cho từng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

 • Tiết kiệm không kỳ hạn: Thích hợp cho bạn khi có nhu cầu để tiền sinh lãi và có thể rút bất cứ lúc nào. Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp (dưới 1%/năm)
 • Tiết kiệm có kỳ hạn: Tiết kiệm theo kỳ hạn của ngân hàng, dành cho khách hàng có nhu cầu tiết kiệm lâu dài. Mức lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thường rất cao và cạnh tranh
 • Tiết kiệm linh hoạt: Với tiết kiệm linh hoạt, bạn vẫn có thể rút được một phần từ nguồn tiền gửi tiết kiệm, phần còn lại vẫn được tính lãi như bình thường. Tiết kiệm linh hoạt phù hợp với những bạn muốn gửi một số tiền cố định nhưng có khả năng sẽ phải dùng đến số tiền đó
 • Tiết kiệm tích lũy: Bạn chưa có số dư nhiều nhưng có thu nhập ổn định thì tiết kiệm tích lũy sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn
 • Tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất thả nổi: Nếu bạn không e ngại về sự biến động của lãi suất trong tương lai và mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm thông thường thì tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất thả nổi là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
 • Gửi tiết kiệm bậc thang: Là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất lũy tiến theo mức gửi của khách hàng do từng ngân hàng quy định. Do đó, khách hàng gửi tiền với cùng một kỳ hạn những khoản tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao

Với 6 gói tiết kiệm trên, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân để có cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất. Chẳng hạn:

 • Nếu bạn có một số tiền lớn thì nên gửi theo sản phẩm tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao.
 • Nếu là số tiền nhỏ đều hàng tháng thì nên chọn tiết kiệm tích lũy.

Với các khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì nếu rút tiền trước khi tới hạn thì sẽ không có được lãi như mong muốn. Do đó, nếu không biết mình có cần gấp tới số tiền đã gửi hay không thì tốt nhất là hãy gửi tiết kiệm thường để linh hoạt trong việc sử dụng và vẫn có thể hưởng lãi.

Mở Nhiều Sổ Tiết Kiệm Khác Nhau

Một trong những cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất là bạn nên mở 2 sổ tiết kiệm trở lên thay vì một sổ. Trong đó, một sổ có thời hạn ngắn, thuận tiện rút khi có nhu cầu đột xuất, sổ còn lại có thời hạn dài để được hưởng khoản lãi trọn vẹn và tối đa.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Của Một Số Ngân Hàng Phổ Biến Hiện Nay

Trước khi gửi tiết kiệm, việc chọn ra ngân hàng có lãi suất thích hợp với mong muốn của bạn là một điều rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng phổ biến mà chúng tôi đã tổng hợp bên dưới đây.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân gửi Online

Ngân hàng
Kỳ hạn gửi tiết kiệm (tháng) và lãi suất (%/năm)
Không Kỳ Hạn 01 tháng 03 tháng 06 tháng 09 tháng 12 tháng
Bắc Á 0,2 3,6 3,6 5,8 5,9 6,3
Bảo Việt 3,55 3,65 6 6,1 6,5
CBBank 3,6 3,85 6,35 6,45 6,65
GPBank 4 4 5,3 5,4 5,5
Hong Leong 3 3,15 4 4 4,6
Kiên Long 3,2 3,5 5,8 5,9 6,6
MSB 3,5 3,8 5,5 5,8 6,1
Nam Á Bank 6,4 6,7 6,9
OCB 3,85 3,9 5,7 5,9 6,2
OceanBank 0,2 3,3 3,5 5,3 5,4 6,1
PVcomBank 3,9 3,9 5,8 5,95 6,4
SCB 4 4 6,45 6,6 6,8
SHB 3,85 4,05 6,1 6,4 6,7
TPBank 3,6 3,65 5,55 6,15
VIB 3,7 3,7 5,4 5,5
VietinBank 0,25 5,75

Theo nguồn: https://webgia.com/lai-suat/

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân gửi tại Quầy

Ngân hàng
Kỳ hạn gửi tiết kiệm (tháng) và lãi suất (%/năm)
Không Kỳ Hạn 01 tháng 03 tháng 06 tháng 09 tháng 12 tháng
ABBank 0,2 3,35 3,55 5,2 5,2 5,7
Agribank 0,1 3,1 3,4 4 4 5,6
Bắc Á 0,2 3,6 3,6 5,7 5,8 6,2
Bảo Việt 0,2 3,35 3,45 5,8 5,9 6,3
BIDV 0,1 3,1 3,4 4 4 5,6
CBBank 0,2 3,5 3,75 6,25 6,35 6,55
Đông Á 3,4 3,4 5,3 5,5 5,8
GPBank 0,2 4 4 5,3 5,4 5,5
Hong Leong 2,85 3 4,2 4,2 4,7
Indovina 3,1 3,4 4,7 4,8 5,5
Kiên Long 0,2 3,1 3,4 5,7 5,8 6,5
MSB 3 3,5 5 5,3
MB 0,1 3,3 3,6 4,68 4,9 5,3
Nam Á Bank 0,1 3,95 3,95 6 6,1 6,1
NCB 0,1 3,8 3,8 6,05 6,2 6,4
OCB 0,2 3,75 3,9 5,5 5,7 6
OceanBank 0,2 3,3 3,5 5,3 5,4 6,1
PGBank 3,5 3,5 5,3 5,3 5,8
PublicBank 3,3 3,6 5 5 6,5
PVcomBank 3,9 3,9 5,6 5,75 6,2
Saigonbank 0,2 3,1 3,4 5,1 5,1 5,6
SCB 0,2 3,95 3,95 5,7 6,2 6,8
SeABank 3,5 3,6 5,4 5,7 6,1
SHB 0,2 3,5 3,7 5,8 6,1 6,4
TPBank 3,5 3,55 5,4
VIB 3,7 3,7 5,4 5,5
VietCapitalBank 3,8 3,8 5,7 5,7 6,2
Vietcombank 0,1 2,9 3,2 3,8 3,8 5,5
VietinBank 0,1 3,1 3,4 4 4 5,6
VPBank 3,65 5 5,3
VRB 0,2 6,3

Theo nguồn: https://webgia.com/lai-suat/

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Các Sản Phẩm Gửi Tiết Kiệm

Kỳ Hạn Gửi Tiết Kiệm Là Gì?

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp.

Gửi Tiết Kiệm Online Là Gì?

Như đã nói ở trên, đây là một hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng thông qua các thiết bị trực tuyến mà không phải đến quầy giao dịch. Khách hàng có thể thực hiện mọi thao tác gửi tiết kiệm trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi.

Gửi Tiết Kiệm Quay Vòng Là Gì?

Gửi tiết kiệm quay vòng là khi đến hết kỳ hạn mà bạn vẫn chưa đến ngân hàng để rút lại tiền. Lúc này, ngân hàng sẽ tự động đáo hạn quay vòng số tiền gửi của bạn trong thời gian kế tiếp.

Gửi Tiết Kiệm Không Quay Vòng Là Gì?

Gửi tiết kiệm không quay vòng hay còn gọi là đáo hạn không quay vòng, đây là thuật ngữ vô cùng phổ biến tại các ngân hàng. Thuật ngữ “đáo hạn” được sử dụng khi khách hàng vay vốn hoặc gửi tiết kiệm.

Theo đó, đáo hạn không quay vòng là hình thức hết kỳ hạn, khách hàng sẽ phải đến ngân hàng để hoàn tất thủ tục và rút cả gốc lẫn lãi về và không tiếp tục gửi nữa. Với phương thức đáo hạn không quay vòng khách hàng cần nhớ rõ ngày kết thúc kỳ hạn để đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền về.

Gửi Tiết Kiệm Tích Luỹ Là Gì?

Gửi tiết kiệm tích lũy là một loại hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng hoặc mỗi quý theo như thỏa thuận với ngân hàng, khách hàng sẽ gửi một khoản tiền cố định vào tài khoản tiết kiệm của mình. Số tiền gốc ban đầu sẽ tăng dần lên và trở thành một khoản tiền lớn hơn trong tương lai.

Tổng Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản để các bạn trả lời gửi tiết kiệm là gì? Và một số lưu ý gửi tiết kiệm hiệu quả. Đây là một hình thức đầu tư an toàn, ổn định mà khách hàng nên cân nhắc lựa chọn nếu phù hợp. Chúc các bạn lựa chọn được phương thức gửi tiết kiệm ngân hàng hợp lý và tối ưu.

Tìm hiểu thêm:

Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn chi tiết cách mở sổ tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào An Toàn Nhất?

Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm ACB từ A – Z

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng ACB mới nhất năm 2023

Lãi suất tiết kiệm VPBank mới nhất năm 2023

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *