Ngân hàng thông báo (Advising Bank) là gì?

Ngân hàng thông báo (Advising Bank) là một tổ chức vô cùng cần thiết đối với những doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa ngoài phạm vị lãnh thổ Việt Nam. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết Advising Bank là gì cũng như trách nhiệm của ngân hàng thông báo L/C trong bài viết này của FintechAZ nhé!

Ngân Hàng Thông Báo (Advising Bank) Là Gì?

Ngân hàng Thông báo (Advising Bank) được hiểu là ngân hàng thực hiện thông báo L/C cho người thụ hưởng theo yêu cầu của ngân hàng phát hành. Ngân hàng thông báo thường là ngân hàng đại lý hay một chi nhánh của ngân hàng phát hành ở nước nhà xuất khẩu.

ngan hang thong bao la gi
Advising Bank là gì?

Lý Do Nên Sử Dụng Thông Báo L/C Qua Ngân Hàng?

Nhiều người cho rằng, L/C là cam kết của Ngân hàng Phát hành đối với người thụ hưởng. Vì vậy, Ngân hàng Phát hành cần gửi trực tiếp L/C cho người thụ hưởng mà không cần qua một hàng nào nhằm giảm chi phí.

Về mặt lí thuyết là có thể được, nhưng trên thực tế, để đảm bảo an toàn cho người thụ hưởng tránh nhận phải một L/C giả gây hậu quả nghiêm trọng, thì nhất thiết L/C phải được thông báo qua một ngân hàng.

Trách Nhiệm Của Ngân Hàng Thông Báo L/C Là Gì?

Mục đích chuyển L/C cho các đại lý/ chi nhánh/ nhà xuất khẩu thông qua ngân hàng thông báo là để xác minh tính chân thực về bề mặt của cam kết.

Khi có L/C chuyển đến, Advising Bank sẽ giúp xác minh lại trước khi thông báo cho nhà xuất khẩu. Đây chính là cách đảm bảo an toàn tuyệt đối về các cam kết thanh toán trước khi đến với người nhận.

Quy Trình Hoạt Động Của Ngân Hàng Thông Báo

Quy trình thực hiện của ngân hàng thông báo đó là sau khi Tín dụng thư được phát hành, L/C sẽ được chuyển tới Advising Bank/ Ngân hàng thông báo. Sau đó, ngân hàng này sẽ chuyển Tín dụng thư này cho người bán.

Để tránh việc không đảm bảo tính bảo mật, ngân hàng thông báo là các ngân hàng có quan hệ đại lý hay chi nhánh của ngân hàng phát hành Tín dụng Thư L/C.

Ngoài ra, các ngân hàng này còn có thêm các mẫu chữ kí để đối chiếu, hay có thêm các hệ thống mã hóa để có thể kiểm tra độ tin cậy của Tín dụng thư.

quy trinh thuc hien ngan hang thong bao
Quy trình thực hiện ngân hàng thông báo

6 Nguyên Tắc Để Có Thể Lựa Chọn Advising Bank Uy Tín

Hiện nay có 6 nguyên tắc để chọn ngân hàng thông báo như sau:

  • Đầu tiên, ngân hàng Thông báo phải do Ngân hàng Phát hành chỉ định. Thông thường, đó sẽ là ngân hàng có phục vụ cho nhà xuất khẩu, đồng thời là chi nhánh/ ngân hàng đại lý thuộc Ngân hàng Phát hành.
  • Thứ hai, để Ngân hàng Phát hành chỉ định Ngân hàng Thông báo khi đảm bảo các cơ sở như: đơn mở L/C của người yêu cầu; Nếu nội dung đơn không quy định thì Ngân hàng Phát hành được quyền tùy chọn Ngân hàng thông báo
  • Thức ba, các cam kết thanh toán L/C được thông báo ở ngân hàng nào thì khi sửa đổi L/ C phải được thông báo qua hệ thống ngân hàng đó.
  • Thứ tư, ngân hàng Phát hành có quyền chỉ định Ngân hàng Thông báo thứ 2 nếu như Ngân hàng Thông báo thứ nhất không có quan hệ khách hàng với người hưởng thụ.
  • Thứ năm, nếu Ngân hàng Phát hành không chỉ định, Ngân hàng Thông báo thứ nhất có quyền tự chọn Ngân hàng Thông báo thứ 2.
  • Thứ sáu, nếu không phải Ngân hàng Xác nhận, chỉ thực hiện thông báo L/C hoặc sửa đổi L/C thì sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc thanh toán/ chiết khấu từ L/C.

Tổng Kết

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn bạn đã có thể biết được advising bank là gì? Hy vọng với 6 nguyên tác đã được chia sẻ ở phía trên có thể giúp bạn lựa chọn được một ngân hàng thông báo uy tín. Chuc công việc của bạn được thuận lợi và đạt hiểu quả cao.

Tìm hiểu thêm:

Banker là gì? Công việc ra sao? Lương có cao không?

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Lộ trình thăng tiến ra sao?

Tín dụng ngân hàng là gì? Khái niệm cần biết

Tạm khóa báo có là gì? Khi tạm khoá báo có tiền có vài tài khoản được không?

Sao kê là gì? Cách xin sao kê tại ngân hàng chi tiết

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *