Lãi nhập gốc là gì, phương thức tính và cách sử dụng

Nếu bạn đang có nguồn vốn nhàn rồi thì mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ là một mục đầu tư giúp sinh lời ổn định và an toàn mà bạn có thể tham khảo, gửi tiết kiệm lãi nhập gốc là một trong số các hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy lãi nhập gốc là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau của FintechAZ nhé!

Lãi Nhập Gốc Là Gì?

Lãi nhập gốc được hiểu là một hình thức tính lãi của Ngân hàng đối với tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Lãi nhập gốc được áp dụng đối với các khoản gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn nhưng đến hạn mà chủ tài khoản không đến nhận tiền lãi.

Các ngân hàng hiện nay quy định, lãi nhập gốc là phương thức chi trả khoản tiền lãi được áp dụng cho loại tiền gửi tiết kiệm, bao gồm cả tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Cụ thể như sau:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Lãi nhập gốc sẽ được tính vào những ngày cuối cùng của tháng gửi tiền. Ngày cụ thể tùy theo từng ngân hàng sẽ có quy định riêng biệt.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Khi đến kỳ hạn trả lãi nhưng khách hàng không đến nhận và quyết toán sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ tự động nhập số lãi tiền lãi cho kỳ hạn này vào tiền gốc ban đầu rồi thực hiện đáo hạn gửi tiết kiệm với kỳ hạn mới tiếp.

Trong đó lãi nhập gốc là tổng số tiền lãi dành cho khoản tiền gửi tiết kiệm được nhập vào tiền gốc, nếu đến kỳ thanh toán mà người dùng không đến nhận. Khi đó số tiền lãi được nhập vào gốc, thì mức lãi suất sẽ được tính toán dựa trên tổng số tiền vừa nhập lãi.

Thông thường số tiền gửi tiết kiệm lãi nhập gốc áp dụng cho loại hình tiết kiệm không kỳ hạn sẽ được nhập vào ngày cuối tháng. Nhưng đối với loại tiền gửi có kỳ hạn, thì hình thức lãi nhập gốc sẽ được tiến hành khi đến hạn trả lãi.

lai nhap goc la gi
Lãi nhập gốc là gì?

Lãi Nhập Gốc Quay Vòng Là Gì?

Lãi nhập gốc quay vòng chính là hình thức mà lãi suất của người gửi tiết kiệm được ngân hàng tự động nhập lãi vào số tiền gốc của người gửi tiết kiệm.

Khi đến ngày tất toán sổ tiết kiệm, khách hàng sẽ được rút cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng không lựa chọn rút lãi vào thời điểm đó. Vì vậy, ngân hàng sẽ tự động cho số tiền lãi vào tài khoản gốc của khách hàng.

Công Thức Tính Lãi Nhập Gốc Khi Gửi Tiết Kiệm

Nhằm hỗ trợ khách hàng tính toán lãi suất một cách chính xác nhất, ngân hàng đã đưa ra hai công thức tính lãi nhập gốc như sau:

Đối Với Tiền Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn

Số tiền lãi = Tổng tích số tiền lãi trong tháng x lãi suất / 30 ngày

Trong đó:

 • Tổng tích số tiền gửi = ∑ (số dư x số ngày trên thực tế mà số dư tồn tại)
 • Số tiền gốc mới =số dư tiền trước đó + tiền lãi
cong thuc tinh lai nhap goc
Công thức tính lãi nhập vốn khi gửi tiết kiệm

Đối Với Tiền Gửi Tiết Kiệm Có Kỳ Hạn

Tiền lãi = Số tiền gửi x Thời gian gửi tiền x Lãi suất ngân hàng áp dụng cho thời gian gửi tiền

Từ đó ta có được : Số tiền gốc mới = Số tiền gốc cũ + số tiền lãi

Ví dụ: Bạn có gửi tiết kiệm vào ngân hàng A với số tiền là 400 triệu đồng. Sau đây là hai trường hợp để bạn tham khảo và so sánh:

Trường hợp 1: Bạn không thực hiện lãi nhập gốc mà gửi tiết kiệm 400 triệu với kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 9%/năm. Sau 1 năm số tiền anh A nhận được sẽ là:

Tiền lãi = 400 triệu x 9%/12 x 12 tháng = 36 triệu

Trường hợp 2: Bạn có thực hiện lãi nhập gốc nhưng với kỳ hạn ngắn hơn là 2 tháng với lãi suất 7%/năm, số tiền lãi nhận được sau kỳ hạn 2 tháng sẽ là:

Tiền lãi = 400 triệu x 7%/12 x 2 = 4,67 triệu đồng.

Sau đó bạn không đến nhận lãi kỳ hạn 2 tháng (lần 1) mà để lãi nhập gốc thì các lần sau anh A sẽ nhận tiền lãi là:

 • Lần 2: Tiền lãi = (440 triệu đồng + 4,67 triệu đồng) x 7%/12 x 2 = 4,72 triệu đồng
 • Lần 3: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72) x 7%/12 x 2 = 4,78 triệu đồng
 • Lần 4: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72 + 4,78) x 7%/12 x 2 = 4,83 triệu đồng
 • Lần 5: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72 + 4,78 + 4,83) x 7%/12 x 2 = 4,89 triệu đồng
 • Lần 6: Tiền lãi = (440 triệu đồng + 4,67 triệu đồng) x 7%/12 x 2 = 4,95 triệu đồng

Vậy tổng số tiền lãi gửi tiết kiệm kỳ hạn 02 tháng và thực hiện phương thức lãi nhập gốc thì sau 12 tháng là 28.84 triệu đồng.

Ưu Điểm Khi Dùng Lãi Nhập Gốc Để Gửi Tiết Kiệm

Gửi tiết kiệm khi có tiền nhàn rỗi là hình thức đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả, đươc nhiều người lựa chọn. Một trong những hình thức phổ biến nhất là gửi tiết kiệm lãi nhập gốc. Chúng tôi sẽ liệt kê một vài ưu điểm của phương thức này:

 • Lãi nhập gốc là một phương thức tính lãi suất cực kỳ linh hoạt và mang đến cho khách hàng nhiều quyền lợi đặc biệt. Qua đó giúp người gửi tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Khách hàng cũng sẽ không phải làm thủ tục gửi tiết kiệm quá nhiều lần mà vẫn có thể sinh lời hiệu quả.
 • Đây cũng à một hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận khá cao. Nếu so với các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản hay tiền ảo thì gửi tiết kiệm vừa an toàn mà lại đảm bảo được lợi nhuận.
 • Bất kỳ ai cũng có thể được hưởng quyền lợi từ lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm. Hình thức này không đòi hỏi quá nhiều từ khách hàng. Do đó, thủ tục, hồ sơ vô cùng đơn giản.
 • Lãi suất nhập gốc được thực hiện hết sức nhanh chóng và gọn lẹ, không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Lựa chọn lãi nhập vốn khi gửi tiết kiệm cũng sẽ là một giải pháp đầu tư hoàn hảo đó nhé.
uu diem lai suat nhap goc
Ưu điểm khi dùng lãi nhập gốc để gửi tiết kiệm

Khi Nào Nên Chọn Gửi Tiết Kiệm Lãi Nhập Gốc?

Như các bạn đã thấy, phương thức tính lãi nhập gốc đã mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng đây không phải luôn là lựa chọn tối ưu nhất khi gửi tiền tiết kiệm. Vậy khi nào nên lựa chọn tiết kiệm theo phương thức lãi nhập gốc? Các bạn chú ý 1 trong 2 trường hợp sau đây:

 • Dự đoán được khả năng rút trước hạn cao: Nghĩa là bạn có thể sẽ phải sử dụng đến khoảng tiền đó trong tương lai nhưng nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn dài từ 9 tháng trở lên sẽ dễ khiến bạn mất đi quyền lợi lãi suất nếu rút trước hạn. Lúc này, các bạn nên gửi tiền ngắn hạn với kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng theo phương thức lãi nhập vốn giúp bạn tối ưu hoá được tiền gửi mà cũng không gây nhiều bất tiện nếu cần tiền trong tương lai.
 • Lãi suất chênh lệch giữa các hình thức gửi tiền: Nếu lãi suất khi gửi dài hạn không chênh lệch bao nhiêu với hình thức lãi nhập gốc ngắn hạn thì các bạn nên chọn lãi nhập gốc để đảm bảo phòng trừ các trường hợp khẩn cấp cần tiền để xoay sở. Ngoài ra nếu gửi ngắn hạn thì bạn có thể bổ sung thêm vào phần tiền gốc để nhận được nhiều ưu đãi hơn về lãi suất tiền gửi.

Như vậy, để có thể lựa chọn được hình thức vay tiền phù hợp thì khách hàng nên dựa trên nhu cầu sử dụng tiền trong tương lai cũng như tình hình tài chính cá nhân hiện tại.

Bạn nên cân bằng giữa những lợi ích về lợi nhuận và khả năng sẵn sàng của nguồn tiền để không phải xảy ra nhiều tình huống làm ảnh hưởng đến tài chính của bạn và gia đình.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm Hiệu Quả

Lãi nhập gốc là một phương thức lãi suất cực kỳ có lợi cho những người gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, để kiếm được lợi nhuận tốt nhất, bạn nên tham khảo một số bí quyết gửi tiền tiết kiệm thông minh và hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất

Việc lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt, đây là điều quan trọng mà các bạn cần phải làm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động cùng với những dịch vụ gửi tiền tiết kiệm vô cùng hấp dẫn. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra phương thức lãi suất khác nhau.

Để đầu tư thông minh và hiệu quả nhất các bạn nên tìm và tham khảo thật nhiều lãi suất của ngân hàng. Hãy chọn lọc một cách thông minh để thu về tiền lãi tốt nhất. Dưới đây sẽ là một số tiêu chí giúp bạn chọn được ngân hàng tốt:

 • Ngân hàng có mức độ uy tín và có bề dày phát triển lâu đời.
 • Có mức độ bảo mật tuyệt đối an toàn.
 • Sở hữu nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch trên cả nước.
 • Hỗ trợ khách hàng với nhiều dịch vụ, ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiền tiết kiệm online.

Khi đã thống kê được danh sách những ngân hàng tốt thì các bạn hãy xem đâu là ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất để lựa chọn nhé.

Bạn có thể xem xét lãi suất tại thị trường hiện nay để chọn nên gửi tiết kiệm như thế nào thì sẽ có lợi nhất đối với kế hoạch của bản thân và gia đình nhé:

Ngân hàng 1 tháng 3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng
Viet Capital Bank 5.4 5.4 7.4 8 8.6
VIB 5.4 5.5 7.5 8.4 7.8
VPBank 5.3 5.3 7 7.05 7.7
SHB 5.3 5.5 6.7 6.78 6.8
HD Bank 5.5 5.5 6.4 7 7
BIDV 4.5 5 5.5 6.9 6.9
Sacombank 4.7 5.5 6.5 6.9 7.3
Shinhanbank 3.3 3.7 4.2 5.1 5.2
Vietinbank 4.5 5 5.5 6.8 6.8
Sea Bank 5.1 5.25 5.8 6.8 6.9
Agribank 4.5 5 5.5 6.8 6.8
Maritimebank 5 5.2 6.6 6.9 7.4
ACB 4.8 5.3 6.5 6.7 7
Techcombank 4.9 5.1 6.2 6.7 6.7
Vietcombank 4.5 5 5.5 6.8 6.8
Eximbank 5 5 5.6 6.8 8
Hong Leong Bank 3.5 4.48 5 5.8 5.85
PVCombank   5.3 7 7.7 7.8
Ocean Bank 5.4 5.5 7.05 7.7 7.3
SCB 5.4 5.5 7.1 7.5 7.75
TP Bank 5.25 5.45 6.1 8.1 7.6
Dong A Bank 5.5 5.5 7.1 7.2 7.6
MB Bank 5 5.3 7 7.2 7.5
VRB 5.3 5.5 6.9 7.7 7.5
Lienvietpostbank 4.5 5.1 5.8 6.9 7.3

Phân chia tiền hợp lý

Bạn nên phân chia số tiền nhàn rỗi của mình ra thành nhiều phần và đem đi gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau. Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư đó chính là lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro.

Thực tế luôn công nhận gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn nhưng chúng ta sẽ không thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra với ngân hàng. Nếu như ngân hàng bị phá sản hay có trộm đột nhập thì sao?

Vì thế, phân chia số tiền nhàn rỗi sẽ là giải pháp an toàn nhất đồng thời giúp bạn nhận được tối đa tiền lãi nhất có thể.

Xác định hình thức gửi tiết kiệm

Tiếp theo bạn nên cân nhắc về hình thức gửi tiền tiết kiệm và thời gian gửi. Nếu gửi càng lâu thì số tiền lãi sẽ càng lớn, tuy nhiên bạn nên để ý tới tình hình tài chính của bản thân. Có thể, lúc gửi tiền bạn đang không cần sử dụng tới số tiền nhàn rỗi này nhưng trong tương lai, bạn cần tiền gấp thì phải làm như thế nào?

Bạn có thể rút tiền tiết kiệm trong thời gian gửi nhưng sẽ không có tiền lãi vậy là bạn đã lãng phí đi thời gian đầu tư của mình rồi. Chính vì thế, quản lý tiền, xác định rõ hình thức và thời gian gửi thật chi tiết, lập kế hoạch để đảm bảo số tiền nhàn rỗi của mình có thể sinh lời hiệu quả nhé.

Tổng Kết

Với bài viết trên đây, hy vọng đã giúp khách hàng giải đáp thắc mắc về lãi nhập gốc là gì? Cách gửi tiết kiệm hiệu quả. Từ đó mong rằng các bạn có thể áp dụng những kiến thức mà chúng tôi truyền đạt trong khi gửi tiền tiết kiệm. Chúc các bạn đầu tư tiền nhàn rỗi được thành công và gặp nhiều may mắn!

Tìm hiểu thêm:

Gửi tiết kiệm là gì? Hiện nay, có mấy hình thức gửi tiết kiệm?

Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn chi tiết cách mở sổ tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào An Toàn Nhất?

Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm ACB từ A – Z

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng ACB năm 2023

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *