Ngân Hàng Phát Hành Là Gì? 1 Số Điều Cần Biết Về Issuing Bank

Nhiều khách hàng hiện nay rất quan tâm đến các hoạt động thanh toán quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động thanh toán nước ngoài.

Trong đó ngân hàng phát hành là yếu tố không thể thiếu và có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thanh toán quốc tế.

Vậy ngân hàng phát hành là gì? Mọi thông tin cần biết về ngân hàng này ra sao? Theo dõi ngay bài viết cùng FintechAZ để biết thêm chi tiết nhé!

Ngân Hàng Phát Hành Là Gì?

Ngân hàng phát hành tiếng anh là Issuing Bank hoặc Openig Bank, đây là ngân hàng hoạt động trong thanh toán quốc tế, ngân hàng phát hành L/C theo người yêu cầu, có nghĩa vụ cấp thẻ tín dụng cho người yêu cầu. Ngân hàng và bên yêu cầu thường thỏa thuận hợp đồng với nhau về hạn mức và các quy định.

ngan hang phat hanh la gi
Ngân hàng phát hành là gì?

L/C Có Giá Trị Tại Ngân Hàng Phát Hành

L/C ở đây chính là thư tín dụng do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu cam kết với người bán về việc đảm bảo thanh toán một khoản tiền nhất định trong thời gian nhất định theo quy định nếu người yêu cầu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ theo quy định của thư tín dụng.

Vai Trò Của Thư Tín Dụng Đối Với Ngân Hàng Phát Hành

Thông qua các quy trình sau đây, các bạn sẽ hiểu rõ vai trò của Ngân hàng phát hành và vai trò của thư tín dụng:

 • Nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu có hợp đồng ngoại thương
 • Nhà nhập khẩu làm đơn đến Ngân hàng phát hành mở L/C
 • Ngân hàng phát hành sẽ phát hành L/C đén ngân hàng thông báo
 • Ngân hàng thông báo sẽ thông báo L/C đến nhà xuất khẩu
 • Nhà xuất khẩu sẽ xuất trình bộ chứng từ theo yêu cầu đến Ngân hàng chuyển chứng từ
 • Ngân hàng chuyển chứng từ sẽ kiểm tra chứng từ và chuyển chứng từ đến ngân hàng phát hành
 • Ngân hàng phát hành trả tiền cho Nhà xuất khẩu
  Ngân hàng sẽ thu tiền/ đòi tiền từ Nhà nhập khẩu

Như vậy, thư tín dụng đóng vai trò như một chứng từ đảm bảo thanh toán rằng bên xuất khẩu sẽ thanh toán tiên cho nhà nhập khẩu. Ngân hàng đóng vai trò kết nối và giống như nhân chứng sống cho cuộc giao dịch này.

Vì vậy, ngân hàng phát hành giúp tránh và hạn chế những vụ lừa đảo thương nghiệp xảy ra, giúp 2 bên tin tưởng giao dịch hơn. Nó cực kỳ quan trọng cho những nhà xuất khẩu trong nước muốn đem sản phẩm của mình ra sản xuất ra nước ngoài.

Trong các giao dịch ngoại thương tại Việt Nam, ngân hàng phát hành đóng vai trò lớn. Nó đảm bảo cho công ty, doanh nghiệp Việt Nam yên tâm hơn khi có hợp đồng, tránh được những sai lệch trong hợp đồng mua bán với nhau.

vai tro thu tin dung voi ngan hang phat hanh
Vai trò của thư tín dụng đối với ngân hàng phát hành

Hồ Sơ Cấp Thư Tín Dụng Tại Ngân Hàng Phát Hành

Đối Tượng Tham Gia

Khi muốn tham gia cấp thư tín dụng ở ngân hàng phát hành thì chỉ có những đối tượng sau đây được tham gia vào:

 • Người xin mở thử tín dụng chứng từ: Người mua, người nhập khẩu hàng hóa
 • Người hưởng lợi từ thư tín dụng: Người bán, người xuất khẩu hàng hóa
 • Ngân hàng mở thư tín dung ( Issuing Bank)
 • Ngân hàng thông báo thư tín dụng
 • Ngân hàng xác nhận

Hồ Sơ Đăng Ký

Mỗi ngân hàng đều có quy định riêng về hồ sơ thủ tục khi có khách hàng muốn yêu cấp cấp thư tín dụng. Tuy nhiên thủ tục chung sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu mở L/C
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số xuất nhập khẩu
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Cam kết thanh toán

Thực tế, không phải đơn vị doanh nghiệp nào cũng yêu cầu mở thư tín dụng thành công. Điều này còn phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, chính sách mỗi ngân hàng và mức độ uy tín của công ty, doanh nghiệp yêu cầu mở L/C.

Những Rủi Ro Của Ngân Hàng Phát Hành\

Ngân hàng phát hành có thể phải đối mặt với một số rủi ro liên quan đến việc giao dịch, cụ thể như sau:

 • Gian lận tài khoản: Đây có thể là một chủ tài khoản ảo, tài khoản mua sử dụng tài khoản của ngân hàng nhưng sau khi mua rất nhiều dịch vụ, sản phẩm thì biến mất mà không thanh toán cho ngân hàng.
 • Gian lận giao dịch: Một khoản phí gian lận được thực hiện đối với tài khoản hợp pháp như gian lận thẻ tín dụng thông qua các tài khoản đã bị đánh cắp, các giao dịch trực tuyến, các chủ thẻ không chịu trách nhiệm cho khoản phí gian lận nên ngân hàng phỉa chịu
 • Rủi ro tín dụng: Có nhiều rủi ro khách quan và chủ quan và dù nguyên nhận nào dẫn đén rủi ro thì người chịu trách nhiệm vẫn là ngân hàn mà thôi.
nhung rui ro voi ngan hang phat hanh
Những rủi ro của ngân hàng phát hành

Vai Trò Của Ngân Hàng Phát Hành Đối Với Doanh Nghiệp

Việc giao thương với nước ngoài hiện nay ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có được đảm bảo về mặt thanh toán quốc tế.

Việc trao đổi mua bán với các công ty nước ngoài vừa đem lại nguồn thu lớn nhưng cũng không thể phủ nhận những rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt.

Sự ra đời của ngân hàng phát hành chính là giải pháp khắc phục các hạn chế và rủi ro về tài chính cho doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm của mình, đảm bảo rằng việc thanh toán sẽ được diễn ra đúng hạn theo thời gian quy định.

Tuy nhiên thương nghiệp không chỉ có rắc rối đến từ thanh toán mà còn đến từ sản phẩm. Nếu mở thư tín dụng ở ngân hàng thì khi xuất hàng hóa ra nước ngoài doanh nghiệp mua hàng sẽ yêu tâm hơn về hàng hóa còn đối với bên đem hàng đi bán sẽ yên tâm về tiền trả sau khi nhận hàng.

Bên cạnh đó còn có các cam kết về giao nhận hàng hóa nên Ngân hàng phát hành có vai trò rất quan trọng trong hoạt động xuất – nhập khẩu hiện nay.

Tổng Kết

Hy vọng với những thông tin các bạn đã hiểu rõ ngân hàng phát hành là gì? Cũng như các thông tin liên quan. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về mục đích hoạt động của ngân hàng phát hành hiện nay.

Đây cũng là căn cứ để các công ty, doanh nghiệp tham khảo khi có hoạt động ngoại thương với bất kỳ nước nào, đảm bảo quyền lợi cao nhất khi trao đổi mua bán.

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *