Số dư khả dụng là gì, cách phân biệt với số dư hiện tại?

Số dư khả dụng là gì? Nó có khác gì với số dư thực tế không? Làm sao để kiểm tra số dư khả dụng? Đây là những thắc mắc của nhiều người mới làm thẻ ngân hàng.

Nếu hiểu sai bản chất của các khái niệm này sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch như: chuyển tiền, rút tiền… Vậy hãy cùng FintechAZ tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Số Dư Khả Dụng Là Gì?

Số dư khả dụng có tên tiếng anh là Available balance, đây là số tiền gửi còn lại trong tài khoản mà khách hàng được phép rút ra và sử dụng. “Khả dụng“ ở đây có thể hiểu là có thể sử dụng được. Số dư khả dụng cũng được sử dụng để thanh toán bằng thẻ trong các giao dịch mua sắm.

so du kha dung la gi
Số dư khả dụng là gì?

Phương Thức Tính Số Dư Khả Dụng

Công thức chung tính số dư khả dụng như sau:

 • Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng

Trong đó:

 • Hạn mức thấu chi: như trong bài viết “vay thấu chi là gì?” trước đây đã được FintechAZ gửi đến bạn. Hạn mức thấu chi chính là số tiền mà khách hàng được phép sử dụng khi số dư tài khoản ở mức 0.
 • Số tiền phong tỏa: chính là số tiền trong tài khoản của khách hàng đang bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng
 • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu bắt buộc phải có trong thẻ để duy trì hoạt động.

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, chủ thẻ cần lưu ý về số dư khả dụng của thẻ, bởi vì nó sẽ quyết định được số tiền trong thẻ mà khách hàng có thể rút và nếu có phát sinh vấn đề gì thì có thể liên hệ ngay với ngân hàng để giải quyết.

Phân Biệt Số Dư Khả Dụng Và Số Dư Tài Khoản

Số dư tài khoản ngân hàng đó là số tiền thừa ra có trong tài khoản ngân hàng của bạn sau một lần giao dịch.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như ví dụ lúc đầu tài khoản của bạn có 10 triệu đồng, bạn thực hiện giao dịch rút tiền mặt tại một trạm ATM nào đó với số tiền rút ra là 8 triệu, vậy số dư trong tài khoản của bạn còn lại là 2 triệu đồng.

Còn số dư khả dụng (Avaiable Balance) là số tiền gửi có trong tài khoản hay số dư trong tài khoản tiền gửi mà khách hàng có thể rút khi có nhu cầu thông qua thẻ ATM hoặc sử dụng để thanh toán các hoạt động mua bán.

Mặc dù 2 khái niệm này có vẻ giống nhau nhưng thực tế chúng khác nhau hoàn toàn. Cụ thể như:

 • Số dư khả dụng ảnh hưởng trực tiếp đến tiền gửi hoặc rút tiền, nhưng số dư tài khoản trong tài khoản ngân hàng cần có thời gian để cập nhật các thay đổi, tăng tiền mặt cho tiền gửi hoặc giảm tiền mặt khi rút tiền.
 • Khi xem xét về số tiền được chỉ định trong số dư tài khoản và số dư khả dụng, có một số trường hợp hai giá trị này không bằng nhau. Nghĩa là số dư tài khoản nhiều hơn số dư khả dụng. Điều này chủ yếu là do số dư tài khoản được cập nhật một lần trong một ngày trong một khoảng thời gian cụ thể sau khi tất cả các doanh nghiệp ngân hàng đóng cửa
 • Tuy nhiên, số dư khả dụng được cập nhật vào thời điểm giao dịch. Ngay cả khi người đó không thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào, đôi khi có thể có sự khác biệt giữa hai số dư tài khoản này, do việc rút tiền đối với séc được xuất trình.
phan biet so du kha dung và so du tai khoan
Phân biệt số dư khả dụng và số dư tài khoản

4 Cách Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng

Việc truy vấn số dư khả dụng cũng được áp dụng với nhiều cách thức thực hiện. Để kiểm tra số dư khả dụng trên tài khoản ngân hàng của mình, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Bằng Internet Banking

Nhờ công nghệ phát triển, các bạn có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ ngân hàng cơ bản ngay trên chính chiếc điện thoại của mình thông qua dịch vụ Internet Banking. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam như: Vietcombank, BIDV, Techcombank, Vietinbank,…đều có hệ thống Internet banking vô cùng hiện đại.

Chỉ với vài thao tác đơn giản các bạn đã có thể truy vấn ngay mọi thông tin về tài khoản và số dư khả dụng nhanh chóng mà không phải mất nhiều thời gian hay công sức. Thao tác tra cứu thông tin số dư tài khoản như sau:

Tra cứu số dư khả dụng tại website:

 • Bước 1: Truy cập webstie internet banking của ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Chọn mục “Tài khoản thanh toán”.
 • Bước 3: Lúc này, tất cả thông tin về tài khoản của bạn sẽ được hiển thị trong đó bao gồm số dư khả dụng bạn có thể xem thông tín ố dư của mình tại đây.

Tra cứu số dư khả dụng trên app điện thoại:

 • Bước 1: Mở ứng dụng và điền thông tin đăng nhập.
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập chọn mục tài khoản.
 • Bước 3: Xem thông tin số sư tài khoản được hiển thị.
kiem tra so du qua internet baking
Kiểm tra số dư khả dụng bằng Internet Banking

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Trực Tiếp Tại Quầy Giao Dịch

Nếu khách hàng không sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử, thì đến Ngân hàng để kiểm tra số dư khả dụng là một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Các bạn có thể mang Chứng minh thư/Thẻ căn cước của mình đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của Ngân hàng đang mở tài khoản
 • Bước 2: Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra hộ.
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ lấy thông tin và giúp bạn kiểm tra số dư khả dụng một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.
kiem tra so du phong giao dich
Kiểm tra số dư khả dụng trực tiếp tại quầy giao dịch

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Trên Biên Lai Rút Tiền Tại Cây ATM

Ngoài những cách kiểm tra số dư khả dụng nêu trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra qua biên lai rút tiền. Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM, nếu lựa chọn in biên lai, bạn sẽ nhận được một tờ biên lai ngay sau khi nhận được tiền.

kiem tra so du tren bien lai
Kiểm tra số dư khả dụng trên biên lai

Trên biên lai rút tiền sẽ ghi đầy đủ các thông tin bao gồm số dư khả dụng. Thông qua tờ biên lai rút tiền này, bạn có thể nắm bắt được các thông tin liên quan tới tài khoản hiện tại của mình.

Kiểm Tra Số Dư Tài Khoản Tại Các Cây ATM

Nếu như bạn không muốn mất thời gian để đến ngân hàng và chờ đợi đến lượt số thứ tự của mình đến giao dịch thì kiểm tra số dư khả dụng trên thẻ ATM ở cây ATM. Như vậy sẽ không mất thời gian xếp hàng tại ngân hàng.

 • Bước 1: Ra địa chỉ cây ATM gần nhất
 • Bước 2: Đưa thẻ ATM vào khe dọc của cây và chọn ngôn ngữ phù hợp, mình có thể hiểu được
 • Bước 3: Nhập mã Pin của thẻ ấn “Enter” rồi sau đó ấn “tiếp tục”
 • Bước 4: Màn hình hiển thị các lệnh và chọn số dư tài khoản rồi ấn Enter
 • Bước 5: Xem thông tin tài khoản sau đó ấn in biên lai (nếu muốn)
 • Bước 6: Kết thúc giao dịch và nhớ lấy lại thẻ.
kiem tra so du tai atm
Kiểm tra số dư khả dụng tại cây ATM

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Qua Mobile Banking

Với cách này, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Banking của ngân hàng đang sử dụng. Sau khi đăng nhập tài khoản trên ứng dụng ngân hàng ngay trên chiếc điện thoại của mình, chỉ một với một vài thao tác đơn giản là bạn có thể xem được số dư của minh, cũng như các lịch sử giao dịch.

kiem tra so du qua moblie banking
Kiểm tra số dư khả dụng qua mobile banking

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng cũng có thểnhắn tin qua cú pháp để kiểm tra. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có một cú pháp khác nhau, bạn nên tìm hiểu trước khi sử dụng.

Để thực hiện được phương pháp này bạn cần phải có tài khoản đăng nhập hoặc số điện thoại đã kích hoạt sử dụng dịch vụ.

Thông thường, khách hàng sẽ được tư vấn ngay từ lúc mở tài khoản, tuy nhiên nếu chưa đăng ký, bạn chỉ cần đến các chi nhánh/PGD để được tư vấn.

Tổng Kết

Với các nội dung của bài viết trên, hi vọng bạn đã nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về số dư khả dụng là gì? Cũng cách tính số dư khả dụng và các biện pháp kiểm tra số dư khả dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn kiểm tra tài khoản được thành công và nhanh chóng!

Tìm hiểu thêm:

Cách đóng hủy khóa tài khoản ngân hàng và thẻ ATM chi tiết

Cách tìm chi nhánh ngân hàng qua số tài khoản chi tiết nhất

Tài khoản số đẹp là gì? Top 10 ngân hàng mở tài khoản số đẹp miễn phí tốt nhất

Phí quản lý tài khoản ngân hàng là gì? Bao gồm mấy loại?

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng khi quên chi tiết nhất

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *