Vay thấu chi là gì, điều kiện và thủ tục vay ngân hàng 2023

Với nhu càu vay vốn ngày càng tăng,, ngân hàng đã cho ra mắt rất nhiều hình thức vay vốn khác nhau và vay thấu chi là một trong số đo. Vậy cho vay thấu chi là gì? Uu và nhược điểm của cho vay thấu chi ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của FintechAZ nhé!

 • Trong website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online luôn đi kèm các thông tin với kỳ hạn vay từ 91 ngày - 180 ngày, lãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% bao gồm các loại phí hiện hành.
 • Hiện nay có nhiều ứng dụng vay tiền lừa đảo qua hình thức cho vay tiền trực tuyến, bạn cần nắm rõ các thông tin tại đây
 • Tham khảo các ứng dụng vay tiền online uy tín nhất tại đây.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 (10 triệu) đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 2.000.000đ (2 triệu đồng) với lãi suất APR tối đa là 20%, với phí dịch vụ là 1 triệu thì tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 13.000.000 đồng (13 triệu đồng).
 • Lưu ý: Phí và lãi suất có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạn mức vay và thời điểm cho vay.

Cho Vay Thấu Chi Là Gì?

Vay thấu chi là hình thức cho vay mà bạn có thể chi tiêu vượt mức số tiền thức có trong tài khoản, khi đó ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn 1 hạn mức thấu chi tối đa phụ thuộc vào độ uy tín của bạn. Lãi suất khi vay được tính trên số tiền tiêu vượt hạn đó.

Khi lựa chọn vay thấu chi, các ngân hàng/ tổ chức tín dụng sẽ cho bạn một hạn mức vay nhất định, bạn chỉ được phép tiêu vượt số tiền bạn có trên tài khoản thấu chi không quá hạn mức đó. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào quy định và tình hình thực tế của bản thân để các ngân hàng xét duyệt hạn mức này cao hay thấp.

Số tiền khách hàng đã tiêu là của ngân hàng cho bạn vay nên bạn cần trả trong một thời gian nhất định. Như vậy, bản chất của vay thấu chi cũng giống với vay tiền thẻ tín dụng, bạn được sử dụng trước số tiền ngân hàng cho phép và trả lại sau. Tuy nhiên, thẻ tín dụng và thấu chi sẽ có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

vay thau chi la gi
Vay thấu chi nghĩa là gì?

Đặc Điểm Của Hình Thức Vay Thấu Chi

Ngoài việc hiểu được vay thấu chi nghĩa là gì? Các bạn cung nên tìm hiểu đặc điểm của vay thấu chi, cụ thể như sau:

 • Vay thấu chi thường có kỳ hạn ngắn, thông thường tối đa là 01 năm.
 • Hạn mức vay thấu chi khá đa dạng, nó phụ thuộc vào thu nhập, lịch sử tín dụng của khách hàng. Thông thường, hạn mức thấu chi tối đa trên thị trường hiện nay lên đến 5 lần lương (đối với hình thức vay thấu chi phổ biến)
 • So với vay tín chấp, vay thế chấp hay sử dụng thẻ tín dụng thì vay thấu chi là một loại hình vay được ít biết đến hơn bởi hình thức vay có tính chất rủi ro cao. Vi dụ bạn có thể chuyển khoản thẳng sang tài khoản người bán để thanh toán nếu bạn mua bán hàng hóa từ ai đó, có thể mục đích của bạn sẽ không được rõ ràng, nhưng đây lại là khoản tiền ngân hàng/ tổ chức tín dụng cho bạn sử dụng trước và trả lại sau.
 • Khi xem xét để cho vay hạn mức thấu chi, ngân hàng/ tổ chức tín dụng sẽ thẩm định kỹ lưỡng. Thông thường việc vay thấu chi sẽ dành cho các nhân viên đang làm việc tại chính tổ chức tín dụng đó và một số khách hàng VIP đã có quan hệ tốt, lâu năm với ngân hàng/ tổ chức tín dụng.

Hiện nay 1 số ngân hàng, tỏ chức tín dụng đã có những phương án đa dạng khi khách hàng được sử dụng dịch vụ vay thấu chi, có thể là thế chấp thêm tài sản đảm bảo để giảm thiểu rủi ro, từ đây sinh ra hai loại vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi có tài sản đảm bảo.

Ưu Và Nhược Điểm Của Cho Vay Thấu Chi

Bất kỳ hình thức vay vốn nào đang có mặt trên thị trường tài chính hiện tại đều tồn tại song song ưu điểm và hạn chế. Vay thấu chi cũng không phải là ngoại lệ, cụ thể như sau:

Ưu Điểm

Vay thấu chi là gì? Vay thấu chi có những ưu điểm gì? Hình thức vay thấu chi hiện đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Thủ tục vay vốn rất đơn giản và thời gian phê duyệt rất nhanh chóng: Khách hàng không cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ rườm ra và thời gian phê duyệt, giải ngân khoản vay cũng rất nhanh chóng.
 • Không yêu cầu tài sản thế chấp: Khách hàng không cần phải có tài sản thế chấp hay sao kê bảng lương để khai báo với ngân hàng mà vẫn được duyệt hồ sơ vay thấu chi dễ dàng.
 • Hạn mức vay thấu chi cao: Có thể lên đến 5 lần thu nhập, nếu muốn vay hạn mức lớn khách hàng có thể thế chấp bằng tài sản.
 • Vay thấu chi đáp ứng nhu cầu chi tiêu nhanh chóng: Có thể đáp ứng nhanh nhu cầu chi trả, tiêu dùng khi khách hàng cần tiền bất chợt.
 • Nhiều loại tiền cho vay: Có thể vay tiền trả góp theo VNĐ hoặc là USD tùy theo chính sách của ngân hàng khách hàng đang vay.
 • Rút tiền linh hoạt: Khách hàng có thể rút tiền và vay thấu chi với thời hạn từ 12 đến 24 tháng, lãi trả hàng tháng.

Hạn Chế

Ngoài những ưu điểm khi vay thấu chi cũng có 1 số hạn chế như sau:

 • Lãi suất vay thấu chi hiện nay khá cao: Giao động khoảng gấp 1,5 lần so với những hình thức vay thông thường.
 • Hồ sơ phải được xét duyệt kỹ trước khi cho vay.
 • Bắt buộc phải đảm bảo khả năng trả nợ khi vay, nếu trường hợp không có khả năng hoàn trả sẽ gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.
 • Ngân hàng xét duyệt hồ sơ rất kỹ lưỡng, để tránh những rủi ro cho khoản vay.

Xem thêm: Top 100+ app vay tiền online uy tín chỉ cần CMND giải ngân cấp tốc trong ngày

Ngân Hàng Đang Cung Cấp Các Hình Thức Vay Thấu Chi Nào?

Vay Thấu Chi Tín Chấp

Vay thấu chi tín chấp là người vay không cần có tài sản đảm bảo bằng hữu hình, khi đó ngân hàng sẽ tin tưởng vào khả năng trả nợ của bạn, lịch sử giao dịch tín dụng của bạn.

Ngoài ra ngân hàng cũng có thể căn cứ vào tài khoản lương hàng tháng có đều đặn không, đủ nguồn trả nợ hay không. Tuy nhiên, nhược điểm là hạn mức vay thường không cao, chỉ khoản gấp 3-5 lần lương.

cac hinh thuc vay thau chi
Các hình thức vay thấu chi tại ngân hàng hiện nay

Vay Thấu Chi Thế Chấp

Đây là hình thức vay thấu chi có tài sản đảm bảo cần có tài sản đảm bảo (bất động sản, ô tô, sổ tiết kiệm…) thế chấp vào ngân hàng/ tổ chức tín dụng mà bạn vay vốn.

Vì có tài sản đảm bảo, mức độ rủi ro giảm xuống nên hạn mức thấu chi thường cao hơn có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

Xem thêm: Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất hiện nay?

Điều Kiện Vay Thấu Chi Tại Ngân Hàng

Vay thấu chi là gì? Điều kiện để vay thấu chi ra sao? Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu về điều kiện vay thấu chi khác nhau. Tuy nhiên để vay thấu chi, bạn chỉ cần đáp ứng được các điều kiện:

 • Độ tuổi vay vốn từ 20 tuổi trở lên tại thời điểm vay thấu chi và ≤ 60 tuổi tại thời điểm tất toán.
 • Đang có hợp đồng lao động thời hạn tối thiểu 12 tháng hoặc không xác định thời hạn, có biên chế nhà nước.
 • Thu nhập bình quân từ 4 triệu đồng/tháng trở lên.
 • Đáp ứng hết một số điều kiện riêng của từng ngân hàng.

Thủ Tục Vay Thấu Chi Tại Ngân Hàng

Khi vay thấu chi, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục như sau:

 • Giấy yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nếu chưa có tài khoản.
 • Giấy đề nghị cấp hạn mức thấu chi có sẵn của ngân hàng.
 • CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú dài hạn.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như: Hợp đồng lao động, sao kê lương, quyết định bổ nhiệm…
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của mỗi ngân hàng.

Cách Tính Lãi Suất Vay Thấu Chi Tại Ngân Hàng

Cách tính lãi suất vay tiền nóng thấu chi sẽ dựa trên thực tế dư nợ và thời gian ghi nợ của tài khoản, nó sẽ được tự động trích nợ vào tài khoản vào thời điểm cuối hàng tháng. Công thức tính lãi như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi / tháng = ( Dư nợ thấu chi thực tế ∗ lãi suất thấu chi ∗ số ngày thấu chi thực tế) / 360

 • Ví dụ 1: Khách hàng sử dụng toàn bộ hạn mức thấu chi trong tháng với số tiền sử dụng là 10,000,000 VND. Thời gian sử dụng trong tháng là 30 ngày.  Lãi phải trả = (10,000,000 ∗ 9% ∗ 30)/ 360 = 75,000 VND
 • Ví dụ 2: Khách hàng sử dụng toàn bộ hạn mức thấu chi trong 1 tuần với số tiền sử dụng: 10,000,000 VNĐ. Thời gian sử dụng trong trong tháng là 7 ngày. Lãi phải trả = (10,000,000 ∗ 9% ∗ 7) /360 = 17,500 VND
 • Ví dụ 3: Khách hàng sử dụng 1 phần hạn mức thấu chi trong 2 tuần với số tiền sử dụng: 2,000,000 VND. Thời gian sử dụng là 15 ngày. Lãi phải trả = (2,000,000 ∗ 9% ∗ 15)/ 360 = 7,500 VND
cach tinh lai suat vay thau chi
Cách tính lãi suất vay thấu chi tại ngân hàng

Các Ngân Hàng Cho Vay Thấu Chi Tốt Nhất Hiện Nay

Sau khi đã nắm rỗ được vay thấu chi kà phương thức cho vay như thế nào thì bạn cũng cần biết được hiện nay có ngân hàng nào cho vay thấu chi tốt, được nhiều người lựa chọn. Các bạn có thể tham khảo 1 số ngân hàng sau:

Vay thấu chi BIDV

Vay thấu chi tại ngân hàng BIDV là hình thức vay thấu chi tín chấp, vì vậy điều kiện cho vay rất đơn giản, không cần tài sản thế chấp.

Người vay tín chấp BIDV có thể rút tiền hoặc chuyển khoản tại tất cả các địa điểm giao dịch, ATM của ngân hàng BIDV với hạn mức tối đa lên đến 100 triệu trong thời hạn tối đa 12 tháng.

Vay thấu chi VPBank

Tại ngân hàng VPBank, khách hàng có thể thực hiện đăng ký vay thấu chi thông qua Internet Banking hoặc Mobile Banking của VPBank mà không cần đến trực tiếp, người vay chỉ cần có tài khoản nhận lương VPBank trong tối thiểu 3 tháng gần nhất và có đăng ký sử dụng dịch vụ VPBank Online là đã có thể vay thấu chi nhanh chóng. Thời gian đăng ký vay chỉ trong vòng 30 phút, giải quyết được hầu hết những khó khăn khi vay vốn..

Vay thấu chi Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank hiện nay cũng hỗ trợ khách hàng vay thấu chi. Khách hàng không cần tài sản đảm bảo cùng hạn mức vô cùng lớn, lên đến 500 triệu đồng.

Khách hàng chỉ cần là cán bộ công nhân viên nhận lương qua thẻ Vietinbank, có tài khoản và sở hữu thẻ ghi nợ nội địa E-Partner, thẻ ghi nợ quốc tế Visa, MasterCard của VietinBank là được vay tín chấp Vietinbank theo hình thức vay thấu chi.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp

Vay Thấu Chi Tín Chấp Là Gì?

Như đã nói ở trên, vay thấu chi tín chấp là người vay không cần có tài sản đảm bảo bằng hữu hình, khi đó ngân hàng sẽ tin tưởng vào khả năng trả nợ của bạn, lịch sử giao dịch tín dụng của bạn.

Ngoài ra ngân hàng cũng có thể căn cứ vào tài khoản lương hàng tháng có đều đặn không, đủ nguồn trả nợ hay không. Tuy nhiên, nhược điểm là hạn mức vay thường không cao, chỉ khoản gấp 3-5 lần lương.

Vay Thấu Chi Tài Khoản Là Gì?

Vay thấu chi tài khoản là ngân hàng cho phép khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản, ngân hàng sẽ thu lãi vay trên số tiền khách hàng chi vượt.

Ví dụ: Bạn được cấp hạn mức thấu chi trên tài khoản là 10 triệu đồng, nghĩa là khi tài khoản này không còn tiền, bạn vẫn có thể rút âm tối đa 10 triệu.

Vay Thấu Chi Lương Là Gì?

Vay thấu chi qua lương là hình thức vay tín chấp không có tài sản đảm bảo, gói vay này dành cho đối tượng khách hàng có lương và trả lương qua tài khoản ngân hàng với thời hạn tối đa 12 tháng.

Khi được xét duyệt vay vốn, khoản tiền vay sẽ được cấp vào trong tài khoản thanh toán của khách hàng đó, khách hàng có thể tùy ý sử dụng số tiền thấu chi được cấp và trả lãi cho ngân hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn.

Vay Thấu Chi Có Tài Sản Đảm Bảo Là Gì?

Sản phẩm vay thấu chi có tài sản đảm bảo là hình thức vay dành cho khách hàng có nhu cầu nhu cầu tài chính trong lúc tài sản của quý khách đang được đầu tư vào các tài khoản tiền gửi, khách hàng chỉ trả lãi hàng tháng trên số tiền và số ngày thực tế sử dụng.

Tổng Kết

Như vậy vưới những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được cho vay thấu chi là gì? Có thể thây được đây là hình thức phù hợp với những nhu cầu tài chính cấp bách khi có thủ tục vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Trước khi vay vốn hãy cân nhắc thật kỹ để khoản vay không trở thành gánh nặng tài chính nhé!

Xem thêm:

Vay ngang hàng p2p lending là gì? Danh sách các công ty cho vay uy tín tại Việt Nam

18 tuổi vay tiền ngân hàng được không? Vay ngân hàng nào?

Hướng dẫn cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng chi tiết từ A – Z

Mẫu xác nhận lương 3 tháng 6 tháng gần nhất

Mẫu giấy vay tiền viết tay và đánh máy hợp lệ theo quy định của pháp luật

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *