Đổi tiền mới tại ngân hàng có được không, có mất phí không?

Mỗi khi đến giai đoạn cuối năm khi mà nhà nhà, người người đang chuẩn bị đón Tết đến xuân về thì nhu cầu đổi tiền mới để lì xì và mừng tuổi tăng lên rất cao. Vậy có thể đổi tiền mới ở ngân hàng nào? Mức phí ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng FintechAZ để tìm hiểu chi tiết nhé!

Ngân Hàng Có Nhận Đổi Tiền Mới Không?

Như đã nói vào những dịp cuối năm, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ trên thị trường trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Vì thế, rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ đổi tiền, trong đó có thị trường chợ đen. Những tổ chức này mọc lên như nấm với các dịch vụ đổi tiền mới, tiền lì xì Tết với nhiều mệnh giá khác nhau.

Tuy nhiên, thị trường chợ đen luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất mát, mức phí “chặt chém”. Do đó, chợ đen không phải là lựa chọn ưu tiên cho các giao dịch tài chính vào dịp cuối năm. Lúc này, nhiều người đặt ra câu hỏi, đổi tiền lì xì Tết ở ngân hàng được không?

Câu trả lời là Có. Nhằm đáp ứng nhu cầu đổi tiền mới của người dân, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ phát hành tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau.

Ngoài ra, các ngân hàng trong nước cũng sẵn sang phục vụ nhu cầu đổi tiền mới nhằm tri ân khách hàng thân thiết vào dịp cuối năm.

Khách hàng có thể mang tiền ra ngân hàng để đổi tiền mới với nhiều mệnh giá lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, đối với khách hàng chưa từng từng thực hiện giao dịch tại ngân hàng nào đó thì sẽ rất khó để tiếp cận được dịch vụ đổi tiền lì xì Tết vào dịp cuối năm.

ngan hang co nhan doi tien moi khong
Ngân hàng có nhận đổi tiền mới không?

Đổi Tiền Mới, Tiền Lẻ, Tiền Lì Xì Tại Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Theo quy định của nhà nước Việt Nam đối với dịch vụ in và đưa tiền mới với mệnh giá nhỏ vào lưu thông trong dịp Tết nguyên đán được hoàn toàn miễn phí.

Chính vì vậy tại các ngân hàng thì như Sacombank, Vietinbank, BIDV…mọi hoạt động giao dịch đổi tiền mới đều được miễn phí. Đây được xem là chương trình tri ân đối với người tiêu dùng vào dịp đầu năm mới, nhằm thu hút khách hàng gửi tiền tài khoản, giao dịch tại ngân hàng.

Điều Kiện Đổi Tiền Mới Tại Ngân Hàng

Vì nhu cầu đổi tiền có mệnh giá thấp rất cao khi dịp Tết về, ngân hàng không thể nào đáp ứng hết đầy đủ nhu cầu của người dân. Do đó, ngân hàng đã áp dụng ưu tiên đổi tiền cho những khách hàng đáp ứng đủ điều kiện sau:

 • Đang là thành viên VIP của ngân hàng
 • Là khách hàng thân thiết
 • Là nhân viên đang làm việc tại ngân hàng.

Nếu không thuộc các điều kiện trên, khách hàng có thể nhờ bạn bè, người thân đang là nhân viên ngân hàng để giúp đỡ đổi tiền hoặc đến ngân hàng đăng ký dịch vụ đổi tiền vài tráng trước đó để may mắn được phục vụ.

diue kien doi tien moi tai ngan hang
Điều kiện đổi tiền mới tại ngân hàng

Ưu Điểm Khi Đổi Tiền Mới, Tiền Lì Xì Tại Ngân Hàng

Khi đổi tiền mới, tiền lì xì tại ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Khi chọn đổi tiền mới tại ngân hàng bạn không cần quá bận tâm, lo lắng vì khách hàng sẽ không bao giờ gặp phải những trường hợp như bị lừa tiền giả hay thiếu tiền.
 • Mọi thắc mắc của bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn ngân hàng giải đáp nhanh chóng và tức thời
 • Hiện nay có khá nhiều ngân hàng để bạn lựa chọn, và có khá nhiều chi nhánh trên khắp các tỉnh thành phố, giảm chi phí thời gian đi lại cho bạn

Thủ Tục – Quy Trình Đổi Tiền Mới Tại Ngân Hàng

Hầu hết, thủ tục đổi tiền mới tại ngân hàng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mang số tiền cần đổi đến ngân hàng thực hiện đúng quy trình để được thu – đổi tiền mới. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh văn phòng ngân hàng mà bạn muốn đổi tiền để tiến hành giao dịch
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin cá nhân cùng số tiền, mệnh giá cần đổi vào mẫu phiếu ngân hàng cung cấp
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin khách hàng
 • Bước 4: Đối với khách hàng đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng, nhân viên sẽ tiến hành giao dịch đổi tiền mới theo số lượng khách hàng yêu cầu
 • Bước 5: Kiểm tra số lượng tiền mới đổi thật chính xác trước khi rời quầy
 • Bước 6: Ký xác nhận vào biên lai và kết thúc giao dịch.

Nên Đổi Tiền Mới Mệnh Giá Bao Nhiêu?

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu đổi tiền các mệnh giá nhỏ được người dùng ưu tiên tìm đổi, phổ biến nhất vẫn là mệnh giá 2.000, 5.000, 10.000, 50.000 được sử dụng nhiều nhất.

Với mục đích lì xì, mừng tuổi, các mệnh giá này vừa có giá trị, vừa dễ dàng sử dụng lưu thông trên thị trường. Khách hàng không nên đổi các mệnh giá 200, 500 vì dòng tiền này đã không còn lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, lượng cung ứng tiền mệnh giá nhỏ này được ngân hàng Nhà nước phát hành nhiều nhất, đây là yếu tố đảm bảo đáp ứng nhu cầu đổi tiền mới cho người dân.

Khi đổi tiền mới, mệnh giá lớn 100.000, 200.000 cũng khá hợp lý bởi có thể dùng để mừng tuổi, hoặc lì xì cũng vô cùng hợp lý.

Top 7 Ngân Hàng Hỗ Trợ Đổi Tiền Mới, Tiền Lì Xì Tốt Nhất 2022

Hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng có dịch vụ đổi tiền cho người dân, để hạn chế trường hợp mất thời gian đi lại, khách hàng nên tìm hiểu trước ngân hàng nào có dịch vụ đổi tiền. Sau đây là tổng hợp những ngân hàng có hình thức đổi tiền mới mọi người có thể tham khảo:

Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hiện nay là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất tại nước ta. Nhằm hỗ trợ khách hàng vào dịp năm mới thì ngân hàng Vietcombank đã áp dụng dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ tại các chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc.

Với hệ thống chi nhánh rộng khắp trên toàn quốc, khách hàng có thể dễ dàng đổi tiền mới, tiền lẻ tại VietcomBank. Tuy nhiên đối với những khách hàng bình thường chưa có tài khoản ngân hàng Vietcombank, hay chưa giao dịch lớn tại ngân hàng thì không thể đổi tiền mới được.

Bởi vì số tiền mới ngân hàng không đủ để đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng. Vì vậy các đối tượng khách hàng VIP, khách hàng thân thiện, cán bộ nhân viên ngân hàng sẽ là đối tượng ưu tiên hàng đầu.

doi tien moi tai vietcombank
Đổi tiền mới tại Vietcombank

Techcombank

Ngân hàng Techcombank cũng là một trong những ngân hàng bạn úy tín mà khách hàng có thể lựa chọn để đổi tiền mới. Hiện tại do nhu cầu đổi tiền tăng cao mỗi ngày, Techcombank cũng chỉ ưu tiên phục vụ đổi tiền cho khách hàng VIP, khách hàng thân thiết hoặc đội ngủ nhân viên ngân hàng. Lưu ý là bạn không cần phải trả khoản phí nào khi đổi tiền tại ngân hàng.

Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank hiện nay là một trong Top 5 ngân hàng TMCP lớn, có uy tín nhất tại Việt Nam. Vì vậy, khi bạn muốn đổi tiền mới mừng tiền lì xì trong dịp Tết nguyên đán 2022 thì không thể bỏ qua ngân hàng này.

Vietinbank có mạng lưới chi nhánh trải rộng khắp tại các thành phố lớn, tuy nhiên tại các vùng nông thôn còn hạn chế, khách hàng phải đi khá xa đến thị trấn thì mới có. Vì vậy nếu làm việc tại các thành phố lớn muốn đổi tiền mới dịp Tết thì bạn nên đổi tiền trước khi về quê

Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi đổi tiền ở đây vì ngân hàng Vietinbank không thu phí đổi tiền mới của khách hàng. Khách hàng nên thực hiện việc đổi tiền mới càng sớm càng tốt thì lượng tiền tại ngân hàng có hạn, không thể đáp ứng hết nhu cầu của mọi người.

VPBank

Ngân hàng Vpbank cũng có dịch vụ đổi tiền mới cho khách hàng Vip, khách hàng thân thiện. Tuy nhiên số tiền mới trong ngân hàng cũng còn hạn chế nên cũng có thể không đủ để có thể đổi cho cán bộ nhân viên.

Vì vậy đối với khách hàng bình thường chưa có tài khoản hay chưa giao dịch với số tiền lớn tại ngân hàng, thì khó có thể đổi tiền mới tại VPBank.

Agribank

Trong các ngân hàng thì ngân hàng Agribank có lượng cung ứng tiền lẻ lớn nhất. Vì vây, có thể nói ngân hàng Agribank là một trong những ngân hàng hỗ trợ về dịch vụ đổi tiền mới dịp cuối năm phổ biến và tốt nhất hiện nay.

Ngân hàng Agribank có khá nhiều chi nhánh nhất so với các ngân hàng khác, dịch vụ đổi tiền Agribank không chỉ có tại các chi nhánh thành phố mà tại các tỉnh lẻ cũng sẽ cung ứng.

Tuy nhiên đối với những khách hàng chưa có tài khoản tại ngân hàng Agribank thì không thể đổi tiền mới được, phải có tài khoản vì ngân hàng không áp dụng phí đổi tiền mới cuối năm.

doi tien moi tai agribank
Đổi tiền mới tại AgriBank

Sacombank

Khi muốn đổi tiền mới vào các dịp cuối năm để mừng tiền lì xì trong dịp Tết nguyên đán 2022, thì ngân hàng Sacombank cũng là một trong những ngân hàng mà mọi người có thể cân nhắc.

Tuy hiên, đối với khách hàng có giao dịch lớn tại ngân hàng thì sẽ được ưu tiên trước như để tri ân khách hàng vào dịp cuối năm. Lượng tiền lẻ của ngân hàng có hạn không có nhiều nên việc hỗ trợ cho khách hàng bình thường là không thể.

BIDV

Ngân hàng BIDV áp dụng dịch vụ đổi tiền mới cho khách hàng ưu tiên đó là khách hàng VIP, khách hàng thân thiết và cán bộ nhân viên.

Do số lượng tiền lẻ ít nên việc cung ứng ra thị trường vào cuối năm rất hạn chế. Và tất nhiên, BIDV cũng hỗ trợ khách hàng đổi tiền mới miễn phí theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Tổng Kết

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến dịch vụ đổi tiền mới ở ngân hàng vào dịp cuối năm. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm được ngân hàng đổi tiền lẻ phù hợp vào dịp Tết Nguyên Đán 2022 sắp tới. Chúc các bạn có thể đổi tiền mới được thành công và gặp nhiều may mắn!

Tìm hiểu thêm:

Hội sở ngân hàng là gì? Phân biệt giữa chi nhánh, phòng giao dịch và hội sở

Séc là gì? Cách sử dụng Séc

Giấy báo có của ngân hàng là gì? Kiến thức quan trọng cần biết

Người thụ hưởng là gì? Có những quyền lợi nào?

Ngân hàng thương mại là gì? Khái niệm về ngân hàng thương mại

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *