Người thụ hưởng là gì, vai trò và quyền lợi ra sao?

“Người thụ hưởng” là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong các giao dịch tài chính hoặc đôi lúc là cả trong đời sống hằng ngày. Vậy người thụ hưởng là gì? Có vai trò ra sao? Được hưởng những quyền lợi nào? Mời các bạn cùng FintechAZ theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết nhé nhé!

Người Thụ Hưởng Là Gì?

Người thụ hưởng  hay đối tượng thụ hưởng chính là các nhận hoặc tổ chức được nhận những lợi ích về vật chất hoặc phi vật chất do bản thân người thụ hưởng tạo ra hoặc người khác đã tạo ra chỉ định hoặc công nhận.

Nói một cách đơn giản, người thụ hưởng là người nhận được lợi ích theo sự chỉ định hoặc sự công nhận trong phạm vi pháp luật cho phép.

nguoi thu huong la gi
Đối tượng thụ hưởng là gì?

Vai Trò Và Quyền Lợi Của Người Thụ Hưởng

Trong tất cả các lĩnh vực này, người thụ hưởng luôn là đối tượng được hưởng lợi ích thuộc phạm vi được pháp luật công nhận.

Người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm

Người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm là người được chỉ định nhận khoản tiền đền bù hoặc khoản hoàn trả khi thanh lý hết hạn hợp đồng bảo hiểm của bản thân người thụ hưởng hoặc của người mua bảo hiểm

Người thụ hưởng tài trợ

Đây là người được xác định là đối tượng nhận lợi ích sau cùng của một khoản tài chính hoặc hiện vật được cấp miễn phí từ người khác không đòi hỏi sự hoàn trả lại hoặc trao đổi giá trị tương đương.

Người thụ hưởng thư tín dụng

Người thụ hưởng thư tín dụng (tín dụng chứng từ) là người được ngân hàng công nhận là đối tượng nhận khoản thanh toán khi xuất khẩu hàng hóa từ bên nhập khẩu được nêu rõ trong thư tín dụng.

Người thụ hưởng Sec

Người thụ hưởng sec (hối phiếu) là người được nhận khoản tiền ghi trên Sec khi tên người đó được ghi trên sec hoặc nắm giữ sec do người ký phát (ký sec) chỉ định hoặc chấp thuận.

Người thụ hưởng trong giao dịch

Là người được nhận khoản thanh toán sau tất cả các quy trình của giao dịch. Giao dịch này có thể là bán hàng hóa, trả lương hưu, khoản trợ cấp xã hội…

Người thụ hưởng tài sản thừa kế

Là người được chỉ định nhận khoản tiền hoặc tài sản bằng hiện vật do người chỉ định để lại cho sau khi chết.

Người thụ hưởng công trình nghiên cứu

Người thụ hưởng trong một công trình nghiên cứu là người được xác định là đối tượng nhận được những lợi ích do công trình nghiên cứu mang lại.

Người thụ hưởng chính sách xã hội

Người thụ hưởng trong một chính sách xã hội là người được công nhận là đối tượng nhận được những lợi ích khi chính sách đó được áp dụng.

vai tro cua nguoi thu huong
Vai trò của người thụ hưởng

Trách Nhiệm Của Người Thụ Hưởng

Về mặt pháp lý, theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 Luật Các công cụ chuyển nhượng thì người thụ hưởng là người sở hữu công cụ chuyển nhượng với tư cách của một trong những người sau đây:

  • Người được nhận thanh toán số tiền ghi trên công cụ chuyển nhượng theo chỉ định của người ký phát, người phát hành;
  • Người nhận chuyển nhượng công cụ chuyển nhượng theo các hình thức chuyển nhượng quy định tại Luật này;
  • Người cầm giữ công cụ chuyển nhượng có ghi trả cho người cầm giữ.

Ví dụ: Người thụ hưởng thương phiếu là người có tên trên thương phiếu và được thanh toán số tiền ghi trên thương phiếu hoặc bất cứ người nào được chuyển nhượng thương phiếu phù hợp với quy định của pháp luật.

Quyền Lợi Của Người Thụ Hưởng

Dù người thụ hưởng luôn nhận được những lợi ích nhưng với mỗi lĩnh vực cụ thể hoặc trong từng trường hợp khác nhau thì quyền lợi của họ cũng sẽ được điều chỉnh và thay đổi.

  • Nhận toàn bộ lợi ích được thụ hưởng hợp pháp theo quy định của pháp luật ban hành
  • Được yêu cầu điều chỉnh lợi ích được thụ hưởng tăng thêm hoặc giảm bớt dựa trên những điều kiện cụ thể được đưa ra có thể chấp nhận được hay không trong phạm vi pháp luật quy định
  • Chỉ định người thụ hưởng lợi ích thay thế trong trường hợp cần chuyển giao lợi ích hoặc trao đổi lợi ích trong phạm vi pháp luật quy định
  • Từ chối thụ hưởng lợi ích trong trường hợp điều kiện được đưa ra không phù hợp hoặc theo ý muốn của bản thân người thụ hưởng được chỉ định đầu tiên trong phạm vi pháp luật quy định
  • Yêu cầu về thời hạn thụ hưởng lợi ích chính xác trong trường hợp có thỏa thuận từ trước với người cho thụ hưởng trong phạm vi pháp luật quy định.
quyen loi cua nguoi thu huong
Quyền lợi của người thụ hưởng

Tổng Kết

Với những phân tích trên, có lẽ các bạn đã hiểu được người thụ hưởng là gì? Vai trò và quyền lợi của người thụ hưởng?

Tuy nhiên không thể rập khuôn trong tất cả các trường hợp nên phải linh động áp dụng các quy định pháp luật điều chỉnh riêng biệt để hợp pháp hóa tài sản thụ hưởng.

Tìm hiểu thêm:

Ngân hàng thương mại là gì? Khái niệm về ngân hàng thương mại

Ngân hàng trung gian là gì? Khái niệm và chức năng

Ngân hàng phát hành là gì? Những thông tin cần biết

Ngân hàng thông báo là gì? Quy tắc để chọn ngân hàng thông báo

Banker là gì? Công việc ra sao? Lương có cao không?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *