Dư nợ là gì, được phân làm mấy loại, có ảnh hưởng gì không?

Nếu đã tham gia vay vốn hoặc đăng ký sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng thì chắc chắn các bạn không còn xa lạ gì với thuật ngữ “dư nợ”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thiểu chi tiết bản chất của thuật ngữ này. Vậy dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì? Hay cùng FintechAZ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dư Nợ Là Gì?

Dư nợ hay còn có tên tiếng anh gọi là Debt, đây là số tiền mà bạn đang nợ ngân hàng hoặc các công ty, tổ chức tài chính từ các khoản vay bao gồm như thẻ tín dụng, vay mua nhà, vay thế chấp, vay kinh doanh, vay tiền nhanh tín chấp, vay tiêu dùng… trong một khoảng thời gian nhất định.

du no la gi
Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

Dư Nợ Tín Dụng Là Gì?

Dư nợ tín dụng hay còn có tên gọi khác là dư nợ cho vay, đây là số tiền mà bạn đang nợ ngân hàng thông qua chính thẻ tín dụng.

Trên thực tế, bản chất của thẻ tín dụng chính là” chi trước trả sau”, có thể hiểu đơn giản là khi đăng ký sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một khoản tiền nhất định mỗi tháng để bạn chi tiêu và rút tiền mặt sử dụng cho các nhu cầu trong cuộc sống.

Khi đó dư nợ sẽ được xác định là số tiền mà bạn đã vay mượn ngân hàng thông qua các việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng hằng tháng.

Và đặc biệt khi vay vốn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính, bạn sẽ được cung cấp các quy định cụ thể về hạn mức cũng như thời gian chính xác để hoàn trả dư nợ mỗi tháng.

Người vay tiền thẻ tín dụng có nghĩa vụ thanh toán dư nợ đúng như thời hạn đã thông báo trong hợp đồng để tránh mất thêm tiền cho các khoản đóng phạt hoặc phải chịu lãi suất cao vì trễ hạn.

1 Số Thuật Ngữ Liên Quan Đến Dư Nợ

Phần trên các bạn đã tìm hiểu định nghĩa chung nhất về dư nợ là gì? Cũng như dư nợ tín dụng là gì? Ở phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ cung cấp tiếp tục những định nghĩa liên quan đến dư nợ.

Dư Nợ Cho Vay Là Gì?

Dư nợ cho vay còn được gọi là Outstanding Balance, đây chính là số dư nợ của khách hàng đối với ngân hàng tại một thời điểm xác định.

Ngân hàng sẽ phải thu hồi số dư nợ còn lại này dựa trên tiền gốc và lãi phát sinh theo quy định của hợp đồng vay vốn.

Thông qua các hợp đồng vay tiền trả góp hoặc qua việc sử dụng thẻ tín dụng dư nợ cho vay có thể phát sinh. Dư nợ thẻ tín dụng chính là số tiền khách hàng đã chi tiêu trong kỳ sao kê.

Khi khách hàng không thể hoàn tất được việc thanh toán dư nợ cho vay đúng thời hạn, sẽ phát sinh phí phạt trả chậm và có thể thông tin tín dụng bị nợ xấu, điều này sẽ không tốt nếu bạn thường xuyên phải thực hiện giao dịch với Ngân hàng.

thuat ngu lien quan den du no
1 số thuật ngữ liên quan đến dư nợ

Dư Nợ Ban Đầu Là Gì?

Dư nợ ban đầu (hay dư nợ gốc) chính là số tiền mà ngân hàng tiến hành giải ngân cho vay tại thời điểm đầu. Khách hàng cần phân biệt rõ giữa khái niệm hạn mức cho vay và dư nợ gốc. Theo đó:

 • Hạn mức cho vay chính là số tiền tối đa mà tổ chức tài chính có thể giải ngân cho người vay.
 • Dư nợ ban đầu chính là số tiền mong muốn vay, số tiền này nhỏ hơn hay bằng hạn mức cho vay đều được chấp nhận.

Dư Nợ Giảm Dần Là Gì?

Dư nợ giảm dần chính là dư nợ còn lại sau khi đã trả được một phần so với dư nợ gốc. Khi đó, ngân hàng sẽ tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần ở thời điểm hiện tại, đồng thời ngân hàng sẽ không dựa trên dư nợ ban đầu của tất cả khoản vay. Cách tính lãi này rất phổ biến tại các ngân hàng hiện nay.

Ví dụ: Bạn vay vốn ngân hàng 10 triệu, sau 1 tháng bạn đã trả được 1 triệu, vậy số tiền bạn còn nợ ngân hàng là 9 triệu. Số tiền lãi của tháng tiếp theo sẽ được tính theo 9 triệu chứ không phải 10 triệu như lúc đầu.

Doanh Số Cho Vay Là Gì?

Doanh số cho vay chính là tổng các khoản tiền ngân hàng hay tổ chức tín dụng tiến hành cho khách hàng vay. Quá trình này được thực hiện trong một khoảng thời gian xác định nào đó.

Doanh Số Thu Nợ Là Gì?

Đây chính là tổng số tiền ngân hàng hay tổ chức tín dụng thu về từ các khoản vay của khách hàng. Hoặc là tổng số tiền khách hàng trả lại trong một khoảng thời gian xác định nào đó.

Phân Loại Dư Nợ Thẻ Tín Dụng

Hiện nay dư nợ thẻ tín dụng được chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm sẽ có các đặc điểm về các đối tượng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Tên nhóm dư nợ thẻ tín dụng Đối tượng
Nhóm 1. Dư nợ đủ tiêu chuẩn
 • Đối với nhóm nợ này, các trường hợp được gom nhóm gồm các khoản nợ được đánh giá có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn, các khoản nợ đang trong thời hạn hoặc các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày
Nhóm 2. Dư nợ cần chú ý
 • Nhóm này là những đối tượng khách hàng có các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày hoặc các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
Nhóm 3. Dư nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nhóm này tập hợp các đối tượng khách hàng có các khoản nợ trễ hạn trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến dưới 3 tháng (90 ngày).
 • Ngoài ra, nếu các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn tiếp tục trễ hạn dưới 30 ngày (dựa trên thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu) hoặc các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do người vay không có khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng thì cũng được xếp vào nhóm 3.
Nhóm 4. Dư nợ có nghi ngờ
 • Thứ nhất là các khách hàng có các khoản nợ trễ hạn từ 3 tháng đến 6 tháng (180 ngày).
 • Thứ hai là các khách hàng có khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày (tính theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu).
 • Cuối cùng là các khách hàng có các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
Nhóm 5 Dư nợ có nguy cơ mất vốn
 • Khách hàng có các khoản nợ trễ hạn trên 6 tháng.
 • Khách hàng có các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu trễ hạn từ 3 tháng trở lên (tính từ thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu).
 • Khách hàng có các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại ở lần thứ hai.
 • Khách hàng có các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ lần thứ 3 trở lên (kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn).

Tác Hại Của Việc Dư Nợ Quá Hạn

Hiểu đơn giản thì dư nợ quá hạn chính là các khoản dư nợ thẻ tín dụng, vay tín chấp cá nhân, vay thế chấp… khi đến kỳ thanh toán mà khách hàng vẫn chưa trả cho Ngân hàng. Tác hại của việc phát sinh dư nợ quá hạn có thể kể đến như:

 • Người vay thường không có cơ hội vay thêm khoản vay tiền mặt, vay tín chấp hay vay tiêu dùng ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.
 • Khách hàng không được phép sử dụng thẻ tín dụng.
 • Cho dù thanh toán đầy đủ sau thời gian quá hạn khá lâu thì người vay sẽ mất một khoảng thời gian dài để ngân hàng hay các tổ chức tài chính xét duyệt hồ sơ.
 • Nếu để thời gian dư nợ quá lâu sẽ cho vào nhóm nợ xấu, khi đó ngân hàng hay các tổ chức tài chính đều biết. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chính bản người vay.
 • Người vay có nguy cơ không còn tài sản đang tiến hành thế chấp khi thực hiện khoản vay.

Như vậy, tác hại của việc dư nợ quá hạn là rất lớn, vì vậy khi có nhu cầu vay vốn các bạn nên kiểm soát tình hình dư nợ để đưa ra các hướng giải quyết tổng thể và số tiền mà mình sẽ vay. Ngoài ra nên tiến hành trả gốc, lãi theo quy định và cân đối với khả năng tài chính, nguồn thu nhập của mình.

Cách Thanh Toán Dư Nợ Thẻ Tín Dụng

Hiện nay có rất nhiều cách để thanh toán dư nợ tín dụng, tùy vào điều kiện của bản thân để khách hàng lựa chọn cách sao cho phù hợp. Cụ thể các cách thanh toán như sau:

Nộp Tiền Mặt Tại Quầy Giao Dịch

Đem tiền mặt đến và nộp trực tiếp tại các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng mà khách hàng vay mượn sử dụng là cách đơn giản và phổ biến nhất mà mọi người vẫn thường hay thực hiện để thanh toán dư nợ tín dụng.

Khi đến thanh toán nợ dự thẻ tín dụng trực tiếp tại ngân hàng, khách hàng sẽ trải qua quy trình như sau:

 • Bước 1: Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin trên thẻ tín dụng,
 • Bước 2: Thông báo cho khách hàng số tiền cần phải thanh toán.
 • Bước 3: Khách hàng sẽ đóng tiền mặt trực tiếp tại quầy.
 • Bước 4: Cuối cùng là nhận hóa đơn hoàn tất thủ tục ra về.

Thanh Toán Bằng Dịch Vụ Chuyển Khoản Tại Ngân Hàng

Để sử dụng hình thức thanh toán này, khách hàng cần phải đăng ký cũng như kích hoạt dịch vụ Internet Banking của ngân hàng bạn vay.

Sau khi đã đăng ký xong bạn hoàn toàn có thể thanh toán dư nợ tín dụng qua Internet Banking trên điện thoại hoặc máy tính ở mọi lúc mọi nơi mà không cần phải mất công di chuyển đến ngân hàng hay các cây ATM.

thanh toan du no bang chuyen khoan
Thanh toán bằng dịch vụ chuyển khoản tại ngân hàng

Để thanh toán dư nợ tín dụng qua Internet Banking bạn thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng
 • Bước 2: Điền tên truy cập, mật khẩu và mã xác thực
 • Bước 3: Nhấn vào thư mục dịch vụ thẻ
 • Bước 4: Nhấn chọn danh sách thẻ và chọn loại thẻ tín dụng đang sử dụng
 • Bước 5: Nhấn chọn xem hạn mức thẻ và chọn thanh toán
 • Bước 6: Tiến hành nhập số tiền thanh toán và ấn hoàn tất
 • Bước 7: Nhập mã OTP để xác thực, giao dịch thanh toán thành công.

Lưu ý: Thao tác thanh toán này có thể khác nhau tùy theo ngân hàng bạn sử dụng.

Dịch Vụ Trích Nợ Tự Động

Cách thanh toán này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, mỗi khi đến kỳ thanh toán dư nợ trên thẻ tín dụng thì ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ sử dụng dịch vụ ghi nợ tự động. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần đến và làm thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ với ngân hàng.

Sau khi đã đăng ký thành công, ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tín dụng để thanh toán dư nợ và hóa đơn sẽ được chuyển tự động về số điện thoại mà bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán tự động.

Quy trình này hoàn toàn tự động, từ đó giúp bạn không cần phải quan tâm mỗi khi đến thời hạn thanh toàn. Và bạn có thể lựa chọn hình thức chi trả một phần hay chi trả toàn bộ khoản dư nợ khi thanh toán bằng dịch vụ ghi nợ tự động.

Thanh Toán Qua Uỷ Nhiệm Chi Hoặc Dùng Séc

Hình thức ủy quyền thanh toán này chưa được phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên tại các nước phát triển cách thanh toán dư nợ này lại rất phổ biến và được nhiều khách hàng đón nhận.

Với cách này khách hàng có thể ký séc hay viết giấy ủy nhiệm chi để gửi ngân hàng. Đồng thời yêu cầu thực hiện thanh toán khoản dư nợ cho thẻ tín dụng.

Thanh Toán Dư Nợ Qua Ứng Dụng Ví Điện Tử

Thông qua ví điện tử, bạn hoàn toàn có thể thanh toán dư nợ tín dụng một cách nhanh chóng và đơn giản.

Để thanh toán dư nợ tín dụng qua ví điện tử, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần đăng nhập tài khoản ví điện tử trên ứng dụng và tìm kiếm dịch vụ cần thanh toán
 • Bước 2: Chọn thay đổi nguồn tiền sang thẻ tín dụng đã liên kết (thẻ chọn thanh toán).
 • Bước 3: Tiếp đó, bạn tiến hành kiểm tra thông tin và nhấn xác nhận, sau đó nhập lại mật khẩu và hoàn thành các bước xác thực theo quy định của từng loại ví để thực hiện thanh toán.
thanh toan du no qua vi dien tu
Thanh toán dư nợ qua ứng dụng ví điện tử

Thanh toán Dư Nợ Thẻ Tại Hệ Thống ATM

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng qua cây ATM là cách thanh toán rất nhanh chóng và tiện lợi nhất, cách này giúp bạn không cần phải đến ngân hàng mất thời gian chờ đợi.

Tại các hệ thống cây ATM đều đã được trang bị khả năng thanh toán nợ tín dụng, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là đã có thể thanh toán dư nợ thành công.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn đến cây ATM gần nhà hoặc nơi làm việc, sau đó đưa thẻ ngân hàng vào khe đọc thẻ và tiến hành điền mã PIN và nhấn nút Enter.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ để thuận tiện thao tác. Khi màn hình hiển thị ra các lệnh giao dịch, bạn nhấn chọn lệnh chuyển tiền.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn điền thông tin ngân hàng tín dụng cần thanh toán tư nợ và số tiền cần thanh toán rồi nhấn Enter để hoàn tất giao dịch.

Thanh Toán Dư Nợ Từ Ngân Hàng Khác

Nếu bạn không muốn thanh toán bằng những cách trên thì bạn vẫn có thể thanh toán dư nợ tín dụng bằng cách thanh toán thông qua một ngân hàng khác.

Theo đó, bạn chỉ cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin như:

 • Họ tên chủ thẻ,
 • Số tài khoản thẻ tín dụng,
 • Tên ngân hàng thụ hưởng,
 • Nội dung giao dịch (thanh toán thẻ tín dụng),
 • Tỉnh/Thành phố nơi mở thẻ, chi nhánh ngân hàng nơi mở thẻ,… để hoàn tất thanh toán.

Tổng Kết

Như vậy, khi đã có ý định vay vốn ngân hàng, điều đầu tiên là bạn cần phải nhớ là ngày thanh toán. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị tài chính đầy đủ cho ngày thanh toán đó.

Hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu dư nợ là gì? Từ đó có phương pháp bảo vệ tài chính của mình phù hợp hơn.

Tìm hiểu thêm:

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Khi nào thì cần sử dụng?

Kế toán ngân hàng là gì? Lương thưởng như thế nào?

Ủy nhiệm chi là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Tín dụng thư là gì? Những kiến thức về tín dụng thư L/C

Phương thức thanh toán T/T là gì? Những khái niệm cần biết

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *