Token là gì, có mấy loại, cách sử dụng như thế nào?

Để bát kịp xu hướng moi thức đều được ứng dụng công nghệ số như hiện nay, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và một trong số đó là Token key.

Vậy Token key là gì? Số Token ngân hàng có tác dụng gì? Hãy cùng FintechAZ tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

Token Key Là Gì?

Token chính là chữ ký điện tử hay chữ ký số, đây là phần dữ liệu được tạo bởi máy chủ, nó chứa các thông tin để xác định danh tính người dùng. Token thường chỉ có hiệu lực trong khoản thời gian ngắn nhất định.

Trong mỗi lần giao dịch, mã số Token sẽ được tạo ra khác nhau, đấy chính là dạng mã OTP (One Time Password) mà chúng ta vẫn thường thấy.

Nói 1 cách đơn giản hơn, ví dụ khi bạn muốn thực hiện giao dịch trực tiếp tại các ngân hàng bạn sẽ phải ký chữ ký trên giấy xác nhận giao dịch.

Cũng như vậy, khi thực hiện giao dịch điện tử bạn cũng cần phải có chữ ký điện tử của riêng bạn để xác nhận giao dịch là do bạn, đó chính là Token hay chữ ký điện tử.

Trường hợp người dùng đã kết nối được mã xác nhận Token nghĩa là người đó đã ký kết vào hợp đồng, giao dịch đã thành công mà không cần thêm giấy tờ nào để chứng minh.

Chiếc mã Token hoàn toàn có giá trị về mặt pháp lý giống như chữ ký của bạn. Token key – chữ ký điện tử được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

 • Mua hàng trực tuyến
 • Chuyển tiền
 • Thanh toán trực tuyển
 • Khai báo thuế, nộp thuê trực tuyển với các cơ quan
token la gi
Số Token là gì?

Các Loại Token Thường Dùng Trong Hoạt Động Ngân Hàng

Token được sử dụng rộng rãi ở trong những ngành nghề liên quan đến giao dịch về tài chính online như ngân hàng, facebook, cơ quan thuế,… Hiện nay có 2 dạng Token phổ biến đó là:

Hard Token

Đây là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB, khách hàng có thể cầm, nắm được hoặc có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi bạn muốn thực hiện giao dịch, thiết bị này cũng sẽ tự động sinh ra mã Token và bạn sẽ phải nhập mã này vào để xác nhận giao dịch.

Soft Token

Đây là phần mềm hoặc ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng. Phần mềm này sẽ tự động sinh ra các mã OTP khi bạn giao dịch trực tuyến.

Cơ Chế Hoạt Động Của Token

Mỗi thiết bị Token sẽ được gắn với một tài khoản của khách hàng, khách hàng phải đặt mã PIN cho thiết bị Token đó.

Khi muốn thực hiện các giao dịch Online (bạn cần phải đăng ký Internet Banking) như: Chuyển tiền, thanh toán, mua hàng Online ngoài việc nhập đúng tên đăng nhập và mật khẩu thì hệ thống còn yêu cầu nhập OTP tức là “one time password” – Mã số sử dụng 1 lần. Các mã OTP này được tạo ra ngẫu nhiên bởi thiết bị token.

Các thiết bị token sẽ sử dụng số tài khoản của bạn và thời gian khi bạn đang tra mã số theo một thuật toán nào đó để đưa ra 6 – 8 chữ số có giá trị sử dụng trong khoảng 60 giây rồi lại tiếp tục tạo mã số mới.

Tuy nhiên để lấy được mã OTP trên thiết bị Token thì khách hàng cần phải nhập mã PIN mà mình đã cài đặt lên máy, như vậy máy Token cũng có mã bảo vệ.

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng tuyệt đối vào các mật mã của Token này bởi chúng được tạo ra mà không có can thiệp của bên thứ ba, liên tục được tạo mới, đồng bộ hóa và xác thực bởi máy chủ đặt tại ngân hàng.

Với mã OTP được gửi qua SMS hoặc sử dụng ứng dụng Smart Token thì khách hàng có thể trả phí hoặc sẽ được cung cấp miễn phí bởi ngân hàng, điều này phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng cung cấp như: HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và khách hàng muốn sử dụng phải trả thêm phí từ 200.000 – 400.000 VNĐ. Tùy vào mỗi ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng Token theo các cách sau:

 • Mua máy Token: Mỗi máy có mã pin để đăng nhập và được gắn với một tài khoản một khách hàng duy nhất. Máy Token sẽ hiển thị một đoạn mã gồm 6 chữ số để xác nhận giao dịch trong khoảng 60 giây.
 • Sử dụng mã Token gửi qua tin nhắn SMS: Hệ thống tự động gửi mã OTP vào tin nhắn của số điện thoại khách hàng cung cấp cho ngân hàng. Người dùng nhập 6 số được hiển thị trong tin nhắn được gửi từ ngân hàng để hoàn tất giao dịch.
 • Sử dụng app token: Ứng dụng này cũng sẽ tự động sinh ra mã OTP do phần mềm ngân hàng tích hợp vào app Mobile Banking của chính ngân hàng đó.
co che hoat dong cua token
Cơ chế hoạt động của Token

Cách Sử Dụng Token Key Trong Các Giao Dịch Tại Ngân Hàng

Để hiểu rõ về cơ chế hoạt động của Token ngân hàng, bạn nên trực tiếp thực hiện các giao dịch có yêu cầu sử dụng mã OTP của ngân hàng. Các bước sử dụng token để giao dịch ngân hàng qua mạng như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ online hoặc trang website chính thức của ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ Internet Banking bằng tên và mật khẩu đã đăng ký trước đó.
 • Bước 2: Thực hiện các giao dịch bạn muốn (chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn…)
 • Bước 3: Nhập mã OTP được cung cấp bởi token để xác nhận giao dịch.
 • Bước 4: Hoàn tất quá trình giao dịch.

Ưu Điểm Và Hạn Chế Khi Sử Dụng Token

Khi sử dụng Token, chắc chắn sẽ có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng sẽ tồn tại nhiều nhược điểm. Khi biết được ưu nhược điểm sẽ giúp bạn đảm bảo được giao dịch của mình an toàn hơn nhiều.

Ưu Điểm

 • Token có kích thước nhỏ gọn, người dùng có thể bỏ trong ví và mang đi khắp mọi nơi.
 • Biện pháp bảo mật an toàn, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra trong giao dịch.
 • Mã OTP là mã sử dụng một lần để hạn chế bị sai sót trong giao dịch.
 • Cách thao tác sử dụng vô cùng dễ dàng, phù hợp với nhiều đối tượng

Hạn Chế

Bên cạnh những ưu điểm thì dùng token cũng có nhược điểm như:

 • Người dùng phải tự chi trả để mua máy Token với giá dao dộng từ 200.000 – 400.000VNĐ.
 • Mỗi mã token thường chỉ có giá trị trong 60 giây.
 • Khi muốn thực hiện giao dịch, bạn phải sử dụng máy Token.

Phân Biệt 1 Số Thuật Ngữ Về Token Phổ Biến Hiện Nay

phan biet 1 so thuạt ngu lien quan token
Phân biệt 1 số thuật ngữ Token khác

Token Facebook

Token facebook là đoạn mã hóa được Facebook tạo ra ngẫu nhiên cho người dùng là cá nhân, 1 fanpage hoặc 1 ứng dụng chạy trên nền tảng Facebook sử dụng.

Bất kỳ ai sở hữu mã Token Facebook của các tài khoản trên Facebook đều có thể có quyền thực hiện các thao tác như like, share, comment trên các bài post của Facebook mà thậm chí không cần phải đăng nhập vào tài khoản của người đó.

Token Coin

Token Coin chính là tên thường của đồng tiền điện tử. Để một đồng tiền điện tử đưa vào hoạt động thì chúng luôn dựa trên nền tảng Blockchain của Coin nào đó.

Hiện nay, hầu hết các Token Coin đều dựa trên Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Một số token còn sử dụng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và Bitcoin.

Token Key Ngân Hàng

Token key của ngân hàng chính là mã xác nhận giao dịch ngân hàng cung cấp cho khách hàng để giao dịch trên Internet Banking hoặc Mobile Banking như chuyển tiền, gửi tiết kiệm online,…

Hiện nay rất ít ngân hàng sử dụng máy Token. Như đã trình bày ở trên chỉ có 1 số ngân hàng như HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và khách hàng phải trả chi phí cho mỗi máy token từ 200.000 – 400.000VNĐ.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Token Ngân Hàng

Mã Token Là Gì?

Mã Token chính là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử đã được mã hóa thành dãy số trên thiết bị Token. Mã Token thường thuộc dạng mã OTP, mã xác nhận này là ngẫu nhiên và chỉ sử dụng được một lần duy nhất. Token thường được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến để xác thực danh tính nhằm mục đích bảo mật.

Mã Token có thể được xem như là một loại chữ ký điện tử của bạn trên các loại giấy tờ, hợp đồng và hoàn toàn có giá trị pháp lý.

Ở nhiều lĩnh vực khác nhau như mua hàng trực tuyến, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến, khai báo thuế, nộp thuế trực tuyến với các cơ quan chữ ký điện tử Token được sử dụng phổ biến.

Token Key Là Gì?

Token key chính là thuật ngữ chỉ thiết bị bảo mật mà phía ngân hàng cấp cho khách hàng của mình trong quá trình sử dụng dịch vụ internet banking hoặc mobile banking.

Thiết bị Token key thường có hình dạng giống như chiếc USB. Token key sẽ có chứa các mã OTP được phân phối ngẫu nhiên. Một mã Token sẽ thường gồm 6 chữ số và được hiển thị trên màn hình của thiết bị Token Key. Và cứ mỗi 60 giây dãy số OTP sẽ thay đổi một lần.

USB Token Là Gì?

Thiết bị USB Token là một thiết bị chứa các dữ liệu mã hóa và thông tin của một doanh nghiệp. Nó có chức năng dùng để xác nhận hay cho chữ ký của doanh nghiệp đó trên các loại văn bản và tài liệu số được thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

USB Token được dùng để tạo ra một cặp khóa gồm Khóa riêng tư và Khóa công khai. Hai khóa này là một cặp đi liền với nhau.

 • Khóa riêng tư: chứa các thông tin bí mật của khách hàng. Phần khóa này đảm nhận tạo ra chữ ký số. Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn cho Khóa bí mật này.
 • Khóa công khai: chứa các thông tin công khai của khách hàng.

Chữ Ký Số Token Là Gì?

Chữ ký số Token là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý.

Hiện nay, các doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet, nó giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình.

Việc áp dụng Chữ ký số đã giảm thiểu chi phí công văn giấy tờ theo lối truyền thống, giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong hành lang pháp lý, giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng điện tử,…

Thông tin có trong chữ kí số dành cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA)
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Như vậy, chữ kí số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Tổng Kết

Về cơ bản thì việc sử dụng mã Token vẫn luôn có nhiều ưu điểm, trên đây toàn bộ các thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn trả lời Token là gì? Cũng như cơ chế hoạt động của mã này. Hy vọng bạn sẽ biết rõ về mã này để giúp bảo mật giao dịch tài chính của mình 1 cách tốt nhất  nhé!

Tìm hiểu thêm:

Dư nợ giảm dần là gì? Công thức tính chi tiết

Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Khi nào thì cần sử dụng?

Kế toán ngân hàng là gì? Lương thưởng như thế nào?

Ủy nhiệm chi là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *