Giãn nợ là gì, điều kiện và thủ tục xin gia hạn nợ ngân hàng 2023

Giãn nợ là một hình thức ngân hàng sẽ tiến hành lùi lại thời hạn thanh toán khoản vay khi nhận thấy tình hình kinh tế chung khiến người gặp khó khăn, không thể thanh toán đúng hạn.

Vậy cụ thể giãn nợ là gì? Có giống như gia hạn nợ không? Hãy cùng FintechAZ tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Giãn Nợ Là Gì?

Giãn nợ như đã nói là chương trình kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi suất vay vốn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính. Thời gian trả nợ này sẽ dài hơn so với dự kiến hợp đồng đã ký kết do các mục đích nào đó để hổ trợ người vay vốn.

gian no la gi
Giãn nợ là gì?

Phân Biệt Giãn Nợ Và Gia Hạn Nợ

Để phân biệt giãn nợ và gia hạn nợ, các bạn phải hiểu kỹ định nghĩa của 2 thuật ngữ này. Giãn nợ là gì như chúng tôi đã trình bày ở trên, sau đây sẽ là định nghĩa gia hạn nợ là gì?

Gia hạn nợ vay được hiểu là: hình thức tăng thêm thời gian/ kỳ hạn vay vốn ngân hàng so với thời gian ban đầu đã ký kết do không đủ điều kiện trả nợ đúng hạn theo hợp đồng do một số nguyên nhân chính đáng. Như vậy nhìn vào định nghĩa của 2 thuật ngữ, tuy có cách gọi khác nhau nhưng đây có thể xem là một.

Các bạn có thể hiểu đơn giản 2 thuật ngữ này đều nói về việc kéo dài thời gian trả nợ do khách hàng không đủ khả năng trả lãi và gốc vào đúng thời điểm đã quy định theo hợp đồng vay vốn. Đây chính là điểm giống nhau của giãn nợ và gia hạn nợ.

Tuy nhiên chúng cũng có điểm khác nhau, cụ thể như sau:

 • Giãn nợ là chương trình mà ngân hàng đề ra khi kinh tế hay người vay có vấn đề chung nào đó khó có thể giải quyết và không đủ năng lực chi trả nợ trong khoảng thời gian quy đinh. Chương trình giãn nợ có thể là hạ lãi suất, không thu phí hay không thu gốc hàng tháng theo như đã quy định.
 • Ngược lại với gia hạn nợ đó là quyền của người vay có thể muốn hoặc không muốn sử dụng chúng. Tuy nhiên việc gia hạn sẽ chỉ được áp dụng cho những khách hàng nào có mục đích chính đáng, cần thêm thời gian để chuẩn bị tài chính trả nợ, không phải người vay nào cũng được quyền gia hạn và được ngân hàng chấp thuận cho gia hạn.

Tìm hiểu thêm: Ân hạn nợ gốc là gì? Thời gian ân hạn là gì?

Có Thể Gia Hạn Nợ Trong Những Trường Hợp Nào?

Nếu muốn biết mình có được gia hạn nợ hay không, bạn phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện theo quy định. Trong đó có điều kiện đầu tiên là đối tượng được gia hạn nợ, hãy xem xét xem mình có phải là 1 trong những đối tượng dưới đây hay không:

 • Người vay tiền bị thiệt hại về tài chính, tài sản do thiên tai, mất mùa, dịch bệnh, hỏa hoạn, rủi ro chính trị, chiến tranh gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký
 • Nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng, dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký
 • Người vay gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay đã ký.

Nếu thuộc 1 trong các đối tượng trên thì người vay sẽ được ngân hàng xem xét và đưa ra quyết định có đồng ý cho người vay gia hạn nợ hay không.

Thời Gian Gia Hạn Và Giãn Nợ Vay Theo Quy Định Pháp Luật

Nếu thuộc trong các đối tượng được ngân hàng gia hạn nợ, giản nợ thì chắc chắn người vay sẽ băn khoăn gia hạn nợ và giãn nợ được trong thời gian bao lâu. Các bạn có thể tham khảo các thông tin sau:

thoi gian gia han no
Thời gian gia hạn và giãn nợ vay theo quy định

Một Số Lưu Ý Cần Biết Về Giãn Nợ Ngân Hàng

Tổ chức tín dụng xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ trên cơ sở đề nghị của khách hàng, khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và kết quả đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, như sau:

 • Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo kỳ hạn trả nợ được điều chỉnh; thì tổ chức tín dụng xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc; và/hoặc lãi tiền vay đó phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng; thời hạn cho vay không thay đổi.
 • Khách hàng không có khả năng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay đúng thời hạn cho vay đã thỏa thuận và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định sau thời hạn cho vay, thì tổ chức tín dụng xem xét cho gia hạn nợ với thời hạn phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng.
 • Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện trước hoặc trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày đến kỳ hạn, thời hạn trả nợ đã thỏa thuận.

Chẳng hạn, trong trường hợp gia đình bạn không trả được 50 triệu vào đợt thanh toán thứ nhất theo như thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Khi đó, bạn phải có văn bản đề nghị ngân hàng xem xét để điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho bạn. Bạn có thể gia hạn kỳ hạn trả nợ dài hơn.

Như vậy, Ngân hàng phải căn cứ vào khả năng tài chính và khả năng trả nợ của người vay để xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc.

Người vay đang gặp nhiều khó khăn do chăn nuôi và không có khả năng trả nợ trong đợt thanh toán thứ nhất, đây là lí do chính đáng để có thể gia hạn kỳ hạn trả nợ.

Do đó việc Ngân hàng yêu cầu người vay phải thanh toán tất cả nợ gốc là không phù hợp, người vay có thể sử dụng quy định nêu trên để thỏa thuận với ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Hướng Dẫn Cách Xin Gia Hạn Và Giãn Nợ

Để thực hiện gia hạn nợ hay giãn nợ ngân hàng mọi người đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà mình đã làm thủ tục vay vốn để tìm hiểu về điều kiện và đối tượng được gia hạn nợ và giãn nợ của ngân hàng.

Từ đó xem mình có thuộc đối tượng đó hay không rồi mới tiến hành thủ tục, tránh trường hợp không tim hiểu kỹ đã đến ngân hàng đưa ra yêu cầu gia hạn nợ cho mình, như vậy sẽ làm mất thời gian của bản thân, cũng làm khó ngân hàng.

Nếu mọi người đủ điều kiện thì thực hiện gia hạn nợ theo thủ tục sau:

 • Đơn xin gia hạn nợ theo mẫu quy định của ngân hàng
 • Phương án kế hoạch trả nợ
 • Các giấy tờ cá nhân liên quan khác
 • Giấy tờ chứng minh gặp các rủi ro liên quan đến điều kiện gia hạn nêu ở trên

Mỗi ngân hàng có các thủ tục yêu cầu khác nhau vì vậy khi gia hạn hay giãn nợ thì người vay nên hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng tư vấn vay cho mình trước đó.

huong dna gia han no
Hướng dẫn gia hạn và giãn nợ

Mẫu Đơn Gia Hạn Nợ

Việc gửi Đơn đề nghị gia hạn trả nợ gốc và lãi là một phẫn của hồ sơ để thực hiện việc gia hạn và giãn nợ, sau đây chúng tôi xin đề xuất những nội dung cơ bản của một mẫu đơn xin gia hạn nợ gốc và lãi. Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin gia hạn nợ gốc và lãi sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ĐỀ NGHỊ GIA HẠN NỢ GỐC, LÃI

Kính gửi: Ngân hàng………Chi nhánh ……………………..

Tên người vay:………………………………………………………..

Số tiền vay :…………………………………………………………….

Hợp đồng tín dụng số:…………………………………………..

Số tiền gốc, lãi đã trả:……..Đã trả vào ngày…tháng…năm……

Số tiền gốc, lãi còn lại:……………………………………………

Hết hạn vào ngày…….tháng…..năm…..

Lý do chậm trả nợ gốc và lãi:

1……………………………………………………………………

2……………………………………………………………………

3……………………………………………………………………

Nay tôi đề nghị chi nhánh ngân hàng ……..cho tôi được gia hạn đối với khoản nợ gốc và lãi cụ thể như sau:

Nợ gốc còn lại là :………………Gia hạn đến ngày….tháng….năm……………

Nợ lãi còn lại là :……………….Gia hạn đến ngày…..tháng…..năm……………

Tôi xin cảm ơn và cam kết đảm bảo thanh toán số dư nợ đúng thời gian xin gia hạn

                                                                                                                                                                  Người vay

                                                                                                                                                           (Ký và ghi rõ họ tên)

PHẦN PHÊ DUYỆT CỦA NGÂN HÀNG

Ý kiến của cán bộ ngân hàng:

Qua xem xét thực tế và nội dung trình bày trong giấy đề nghị gia hạn nợ của khách hàng, tôi thấy nguyên nhân khách hàng không trả được nợ là các lý do đã được trình bày như sau:

1……………………………………………………………………

2……………………………………………………………………

3……………………………………………………………………

Đề nghị cho gia hạn/Không cho gia hạn:

Số tiền gốc là:……………………Gia hạn đến ngày…….tháng……….năm…………

Số tiền lãi là:……………………..Gia hạn đến ngày……tháng……….năm………….

CÁN BỘ NGÂN HÀNG

(Ký, ghi rõ họ tên)

Ý kiến của Phòng khách hàng:

Qua xem xét thực tế và nội dung trình bày trong giấy đề nghị gia hạn nợ của khách hàng và ý kiến của cán bộ ngân hàng về việc có hay không thực hiện việc gia hạn khoản vay nợ bao gồm tiền gốc và tiền lãi

Phòng khách hàng đề nghị Giám đốc ngân hàng quyết định phê duyệt việc cho gia hạn/Không cho gia hạn:

Số tiền gốc là:…………………….Gia hạn đến ngày…….tháng……….năm…………

Số tiền lãi là:………………………Gia hạn đến ngày……tháng……….năm………….

TRƯỞNG PHÒNG KHÁCH HÀNG                                                                                        PHÊ DUYỆT CỦA GIÁM ĐỐC

(Ký, ghi rõ họ tên)                                                                                                                Ngày……tháng…….năm……..

Ngày……tháng…….năm……..                                                                                                                (Ký tên, đóng dấu)

Tìm hiểu thêm: Mẫu giấy vay tiền viết tay cá nhân, giấy vay nợ hợp pháp

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Giãn Nợ Và Gia Hạn Nợ

Gia Hạn Nợ Vay Là Gì?

Như đã nói ở trên, gia hạn nợ vay là hình thức tăng thêm thời gian/ kỳ hạn vay vốn ngân hàng so với thời gian ban đầu đã ký kết do không đủ điều kiện trả nợ đúng hạn theo hợp đồng do một số nguyên nhân chính đáng.

Đối Tượng Nào Được Gia Hạn Nợ?

Đối tượng của gia hạn nợ là:

 • Khách hàng bị thiệt hại về tài chính, tài sản do các nguyên nhân khách quan như thiên tai; mất mùa; dịch bệnh; hỏa hoạn; rủi ro chính trị; chiến tranh gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký.
 • Trong trường hợp nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký.
 • Khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký.

Có Được Xin Giãn Nợ Ngân Hàng Khi Gặp Khó Khăn Vì Covid 19?

Không phải tất cả các đề nghị xin gia hạn thời gian trả nợ của khách hàng đều được Ngân hàng đồng ý. Việc có được duyệt yêu cầu gia hạn thời gian trả nợ hay không; phụ thuộc vào nhiều yếu tố tại thời điểm yêu cầu gia hạn.

Tổng Kết

Như vậy đến đây các bạn đã hiểu giãn nợ là gì? Khi nắm rõ những thông tin này người vay sẽ đề phòng các vấn đề rủi ro xảy ra trong tương lai.

Các bạn nên nhớ ngân hàng luôn cho phép gia hạn nợ bao nhiêu lần cũng được nhưng không nên trốn nợ, không trả nợ như vậy sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí ngồi tù nhiều năm tùy vào số tiền không trả đó.

Tìm hiểu thêm:

Phí phạt trả nợ trước hạn là gì? Phí phạt trả nợ tại các ngân hàng cập nhật mới nhất 2022

Cách tính lãi suất vay ngân hàng đầy đủ và chính xác nhất

Cic là gì? Cách check cic để kiểm tra nợ xấu như thế nào?

Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm nợ xấu?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *