Vay lãi nằm là gì, điều kiện và thủ tục vay hiện nay thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu tài chính ngày càng đa dạng của khách hàng, các ngân hàng đã triển khai rất nhiều hình thức vay vốn khác nhau. Vay lãi nằm là một trong những hình thức vay tiền hiện nay được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy vay lãi nằm là gì? Có nên vay tiền theo hình thức này không? Có thể vay tiền lãi nằm ở đâu? FintechAZ sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết ngay trong bài viết sau.

 • Trong website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online luôn đi kèm các thông tin với kỳ hạn vay từ 91 ngày - 180 ngày, lãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% bao gồm các loại phí hiện hành.
 • Hiện nay có nhiều ứng dụng vay tiền lừa đảo qua hình thức cho vay tiền trực tuyến, bạn cần nắm rõ các thông tin tại đây
 • Tham khảo các ứng dụng vay tiền online uy tín nhất tại đây.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 (10 triệu) đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 2.000.000đ (2 triệu đồng) với lãi suất APR tối đa là 20%, với phí dịch vụ là 1 triệu thì tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 13.000.000 đồng (13 triệu đồng).
 • Lưu ý: Phí và lãi suất có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạn mức vay và thời điểm cho vay.

Vay Lãi Nằm Là Gì?

Vay lãi nằm là hình thức vay mà số tiền gốc và lãi sẽ được cộng gộp chung tới cuối kì hạn, khi đó người vay phải thanh toán đầy đủ các gốc và lãi ở cuối kì hạn cho vay.

Hiện nay phương thức vay này rất phổ biến, hầu hết người vay đều lựa chọn, tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý rằng hình thức vay này chỉ được áp dụng với vay thế chấp, khách hàng cần có tài sản đảm bảo thì mới có thể sử dụng phương thức vay lãi nằm.

lai nam la gi
Vay lãi nằm là gì

Tìm hiểu thêm: Tài sản đảm bảo là gì? Điều kiện dể được công nhận là tài sản đảm bảo

Sự Khác Nhau Giữa Vay Tiền Đứng Và Vay Tiền Lãi Nằm

Có nhiều người lầm tưởng lãi nằm và lãi đứng là 2 hình thức giống nhau, tuy nhiên có thể khẳng định rằng lãi nằm và lãi đứng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Phần trên chúng tôi đã giải thích thế nào là lãi nằm, sau đây chúng tôi xin giải thích thêm thế nào là lãi đứng:

Vay lãi đứng là hình thức vay mà hàng tháng hoặc theo quý người vay cần thanh toán hết tiền lời của tháng đó cho bên cho vay, đối với số tiền gốc sẽ phải trả vào cuối kì hạn cho vay.

Nhiệm vụ của khách hàng khi vay tiền đứng là phải thanh toán tiền lãi đúng thời hạn, phương thức tính lãi này rất tiện lợi và có thể giảm bớt gánh nặng về lãi suất ở cuối kì hạn cho vay, vì vậy hiện nay có rất nhiều ngân hàng áp dụng theo phương thức này.

Như vậy vay lãi đứng và vay tiền lãi nằm chỉ khác nhau về hình thức trả lãi. Người vay có thể hiểu đơn giản rằng vay lãi đứng là trả lãi hàng tháng, còn ngược lại vay lãi nằm là trả lãi 1 lần vào cuối kỳ.

Ngoài ra, cũng có 1 điều người vay cần lưu ý là đối với hình thức vay lãi nằm chỉ được áp dụng cho hình thức vay thế chấp. Tức là những ai có tài sản đảm bảo (nhà, xe, tài sản khác…) thì mới được vay lãi nằm.

Tìm hiểu thêm: Vay tiền đứng là gì? Có nên vay tiền đứng không?

Có Nên Đăng Ký Vay Lãi Nằm Không?

Vì không có bất kỳ một hình thức nào có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu tài chính của khách hàng nên các ngân hàng mới cho ra mắt rất nhiều sản phẩm vay vốn khác nhau. Bạn có thể dựa vào ưu điểm và hạn chế khi vay tiền lãi nằm và đánh gia xem có phù hợp với hoàn cảnh của bản thân không.

Ưu Điểm

 • Do bản chất đây là hình thức cho vay thế chấp nên thông tin của khách hàng sẽ được hoàn toàn bảo mật.
 • Hạn mức cho vay cao tối đa có thể lên đến 90% giá trị tài sản thế chấp
 • Phương thức thanh toán rất linh hoạt, nếu đến hạn trả khách hàng chưa có đủ điều kiện tài chính có thể hỗ trợ khách hàng đáo hạn ngân hàng trong thời gian nhanh nhất.

Nhược Điểm

Khi vay lãi nằm khách hàng sẽ phải trả cả gốc và lãi vào cuối kì hạn, từ đó có thể đem lại gánh nặng về tài chính cho khách hàng, một lần trả với số tiền lớn.

Vì vậy, khách hàng cần hoạch định tài chính và tính toán sao cho hợp lý nhất để tránh vướng vào nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến việc vay vốn về sau.

co ne vay lai nam khong
Có nên vay lãi nằm hay không?

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Tiền Lãi Nằm

Điều kiện cần đáp ứng khi vay lãi nằm:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực pháp lý
 • Có CMND hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực
 • Có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trong độ tuổi từ 22 đến 65 đối với nam và 22 đến 60 đối với nữ
 • Không vướng nào nợ xấu hoặc có lịch sử tín dụng không tốt
 • Tài sản thế chấp cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng không vướng tranh chấp tài sản, giấy tờ không được tẩy xóa.

Thủ tục, hồ sơ vay tiền lãi nằm:

Khách hàng chỉ cần mang hồ sơ vay vốn đến ngân hàng cần vay nhân viên sẽ tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục một cách nhanh chóng nhất mà không cần bất kì khoản phí hỗ trợ nào.

Có Thể Đăng Ký Vay Tiền Lãi Nằm Ở Đâu?

Hiện nay có 3 địa chỉ để các bạn có thể lựa chọn vay lãi nằm là tại ngân hàng, các công ty tài chính và những nơi cho vay tín dụng đen. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích ưu và nhược điểm khi vay tại mỗi nơi để các bạn đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Vay lãi nằm tại các ngân hàng

Ưu điểm Nhược điểm
 • Mức lãi suất khá cạnh tranh và phương thức tính lãi khá linh hoạt
 • Hạn mức cho vay cao và được tính theo tài sản đảm bảo của khách hàng
 • Với phương thức trả nợ rất đa dạng
 • Hồ sơ thủ tục hơi phức tạp và rườm rà
 • Thời gian giải ngân chậm hơn so với các hình thức vay tiền khác

Vay lãi nằm tại các công ty tài chính

Ưu điểm Nhược điểm
 • Thủ tục nhanh gọn không yêu cầu giấy tờ rườm rà và phức tạp như ngân hàng
 • Người đi vay sẽ không bị giữ bất kì giấy tờ nào
 • Hạn mức cho vay và thời gian vay linh hoạt
 • Lãi suất cao hơn so với vay tiền ngân hàng
 • Nếu khách hàng trả chậm hoặc trả trước thời hạn đều bị chịu phí phạt theo quy định
 • Khách hàng dễ vướng vào nợ xấu

Vay lãi nằm tại các tổ chức tín dụng đen

Tín dụng đen là những cá nhân hoặc tổ chức có tiền nhàn rỗi muốn cho vay với lãi suất cao, khi đó họ thường không yêu cầu chứng minh thu nhập hay thủ tục như những hình thức vay tiền khác. Tuy nhiên mức lãi suất sẽ rất cao:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Có tiền ngay trong ngàu mà không cần chứng minh thu nhập
 • Không gọi điện thẩm vấn người thân
 • Phương thức vay nhanh chóng giúp khách hàng có thể kịp thời giải quyết mọi khó khăn
 • Lãi suất cao, nếu như không lựa chọn địa chỉ uy tín có thể sẽ khiến cho bạn vướng vào tình trạng nợ nần không thể trả được.

 

Nhìn vào những phân tích trên thì dù bạn có lựa chọn vay lãi nằm ở đâu thì vẫn có ưu và nhược điểm, tuy nhiên cách tốt nhất bạn vẫn nên chọn là vay tiền trả góp theo tháng tại ngân hàng vì đây là nguồn cung cấp vốn hợp pháp và có mức lãi suất hợp lý và cạnh tranh.

Vay tiền tại tín dụng đen tuy thủ tục khá đơn giản nhưng lãi suất sẽ “cắt cổ”, đặc biệt nó còn khiến bạn rất dễ rơi vào tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con, mất khả năng chi trả khoản gốc, vô cùng nguy hiểm.

Tổng Kết

Với những thông tin mà FintechAZ vừa cung cấp ở trên, hy vọng các bạn đã trả lời được lãi nằm là gì? Cũng như ưu và nhược điểm từ phương thức vay này. Điều này chắc chắn sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời có nên vay lãi nằm không. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến các bạn bè của bạn nhé!

Xem thêm:

Vay thấu chi là gì? Quy trình và thủ tục vay thế nào?

Vay ngang hàng là gì? Danh sách các công ty cho vay ngang hàng (p2p Lending) uy tín tại Việt Nam

18 tuổi vay tiền ngân hàng được không? Vay ngân hàng nào?

Cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng chi tiết từ A – Z

Mẫu xác nhận lương 3 tháng 6 tháng gần nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *