Nợ xấu nhóm 1 là gì, đây có phải nhóm nợ xấu không?

Khi đăng ký vay vốn tại ngân hàng và trong lúc chờ xét duyệt thì nhận được thông báo thuộc nợ xấu nhóm 1 và hồ sơ bị trả về nhưng bạn lại không biết nợ nhóm 1 là gì? Làm cách nào để xóa? Nợ nhóm 1 có được vay vốn ngân hàng nào khác không? Bạn đừng lo lắng, mọi thắc mắc sẽ được FintechAZ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 1 hay còn có tên gọi khác là dư nợ đủ tiêu chuẩn. Đây được xem là các khoản nợ có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi.

Trong trường hợp khi vay vốn, khách hàng không thanh toán được trước hạn thì có thể trả chậm từ 1 đến dưới 9 ngày, điều này vẫn nằm trong tiêu chuẩn. Tuy nhiên, người vay sẽ phải chịu phạt lãi trả chậm là 150%.

no xau nhom 1 la gi
Nợ xấu nhóm 1 là gì

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ nhóm 1 tại ngân hàng

 • Khách hàng không lập kế hoạch trả nợ chi tiết theo các mốc thời gian khi vay vốn, không dự phòng những rủi ro về tài chính có thể xảy ra trong tương lai dẫn đến việc mất khả năng chi trả.
 • Khách hàng vay một khoản tiền lớn để đầu tư nhưng không chú ý đến rủi ro thanh khoản của các công ty, doanh nghiệp. Vì vậy khi công ty được đầu tư phá sản, khách hàng sẽ không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, những trường hợp này chiếm số đông trong các nhóm nợ xấu.
 • Khách hàng không có nhiều hiểu biết về lãi suất mà ngân hàng đặt ra cũng như thời hạn trả nợ, dẫn đến việc khi các khoản nợ tới hạn và nhận được thông báo của ngân hàng, họ không có khả năng chi trả.

Nợ Xấu Nhóm 1 Có Bị Sao Không?

Khi khách hàng vay vốn và đã thanh toán đúng hạn cũng được gọi là nợ nhóm 1. Thời hạn tối đa cho việc thanh toán quá hạn là 9 ngày và trong thời gian này cũng được xếp vào nợ xấu nhóm 1.

Nhìn chung nợ xấu nhóm 1 vẫn là mức thấp nhất trong quy định của Trung tâm tín dụng cấp Quốc Gia CIC. Nợ nhóm 1 không thể xem là nợ xấu vì nó chỉ nằm ở mức cảnh báo tín dụng có thể xấu đi nếu khách hàng chưa thanh toán kỳ trả góp phát sinh gần nhất.

no nhom 1 co bi sao khong
Nợ xấu nhóm 1 có bị sao không?

Tìm hiểu thêm: Cic là gì? Cách kiểm tra cic cá nhân online miễn phí

Nợ Nhóm 1 Có Được Vay Vốn Ngân Hàng Không?

Trước mỗi khoản vay, khách hàng luôn phải nắm rõ mọi thông tin về khoản vay của mình sẽ được lưu vào hệ thống CIC bao gồm: Thông tin khoản vay, tên người vay, quá trình thanh toán khoản vay đó.

Sau đó, CIC sẽ tổng hợp thành cơ sở dữ liệu để phản ánh lại lịch sử tín dụng của từng khách hàng cho các bên cho vay.

Khi khách hàng đăng ký vay tiền nhanh, các ngân hàng, tổ chức cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng được lưu trữ trên CIC cũng như uy tín của người vay để quyết định có cho khách hàng vay hay không.

Nếu bạn đang có nợ xấu nhóm 1 thì vẫn có thể vay vốn, tuy nhiên ngân hàng sẽ căn cứ vào mức độ trả quá hạn của khách hàng có thường xuyên hay không.

Nếu như việc thanh toán chậm liên tục thì ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng không tốt, có thể rơi vào nhóm nợ xấu 2.

Như vậy, nợ xấu nhóm 1 có được vay vốn hay không còn tùy thuộc vào việc bạn thanh toán khoản nợ của mình như thế nào.

Hãy cố gắng thanh toán nợ đúng hạn nhất có thể để không bị ngân hàng xếp vào danh sách hạn chế, danh sách “đen”.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không? Nếu có thì vay ở đâu

Một Số Ngân Hàng Cho Vay Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 1

Với nợ xấu nhóm 1, khách hàng vẫn nằm trong nhóm nợ đủ tiêu chuẩn vay vốn, vì vậy khách hàng được phép trả trễ cả gốc và lãi không quá 10 ngày. Hiện tại, khách hàng có nợ xấu nhóm 1 có thể tham khảo vay vốn tại một số ngân hàng như:

Ngân hàng Agribank

Trong trường hợp khách hàng không thanh toán khoản nợ đúng thời hạn sẽ rơi vào danh sách nợ xấu. Tùy vào từng mức độ nợ xấu, ngân hàng AgriBank sẽ quyết định có cho bạn vay vốn hay không. Cụ thể:

Đối với nhóm nợ 1, ngân hàng Agribank có thể xem xét khoản vay ngay sau đó. Với nhóm 2 bạn cần chứng minh được lý do trả nợ trễ hạn chính đáng, chứng minh được thu nhập ổn định. Để nhanh chóng được vay vốn AgriBank khi đang có nợ xấu, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng nợ xấu AgriBank tại trung tâm tín dụng CIC hoặc nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ.
 • Bước 2: Nhanh chóng thanh toán số tiền gốc và lãi, phí phạt theo yêu cầu từ phía ngân hàng. Tốt nhất nên giữ lại các giấy tờ thanh toán để đối chiếu về sau.
 • Bước 3: Sau 1 tháng thanh toán khoản nợ, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa tại CIC để chắc chắn số dư nợ 0 đồng.
vay ngan hang agribank
Nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng được đánh giá là đơn vị cho vay tín chấp theo lương lãi suất thấp và điều kiện đơn giản cho khoản vay cao. Khách hàng nếu bị nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 thì vay vốn tại VPBank chính là lựa chọn tốt.

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TMCP Tiên phong dù mới thành lập năm 2008 song đến nay được biết đến là ngân hàng có đa dạng chương trình cho vay nhất.

Trong các sản phẩm vay tại TPBank thì ngân hàng có hỗ trợ với khách hàng đang thuộc nợ nhóm 1, để biết thêm chi tiết các bạn có thể liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ.

Ngân hàng SHB

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội có thế mạnh là duyệt vay nhanh với mọi khách hàng, ngành nghề với tiêu chuẩn vay dễ hơn nhiều ngân hàng khác. Trong đó, SHB có thể xem xét lịch sử thanh toán chậm mà có thể hỗ trợ vay.

Ngân hàng OCB

Ngân hàng Phương Đông tổ chức hình thức cho vay tiền mặt khá giống với SHB hay TP Bank, tuy nhiên xét về hỗ trợ khách hàng vay khoản tiền lớn thì đơn vị này thực hiện rất tốt.

Shinhan Bank

Shinhan Bank là ngân hàng với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, có chương trình vay vốn tín chấp dựa trên lương hàng tháng qua chuyển khoản ngân hàng. Đặc biệt, ngân hàng khá dễ chịu khi duyệt vay cho khách hàng nợ nhóm 1 và nhóm 2, lãi suất vay khá tốt.

Ngoài các ngân hàng thì hiện nay cũng có 1 số công ty tài chính hỗ trợ cho vay nhóm nợ 1 như công ty tài chính Prudential, FE Credit… Tuy nhiên, khi bị nợ xấu nhóm 1, để khoản vay được xét duyệt tại các ngân hàng, khách hàng cần nhanh chóng thanh toán khoản nợ của mình.

Khách hàng phải đưa ra được lý do vì sao trả chậm thì ngân hàng mới hỗ trợ cho bạn vay vốn được. Ngoài ra, khách hàng cần chứng minh thu nhập tốt, khả năng trả nợ cũng như không trả trễ hạn lặp lại nhiều lần.

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Ngân Hàng Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 1

Để vay vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính khi bị nợ xấu nhóm 1 khách hàng cần nắm rõ những điều kiện, thủ tục khi vay, điều này giúp hồ sơ của các bạn được phê duyệt nhanh chóng và suôn sẻ.

Điều Kiện Vay Vốn

Trường hợp bạn đang bị nợ xấu nhóm 1 và được chấp nhận vay vốn thì cần đáp ứng được những điều kiện mà bên vay đưa ra như:

 • Độ tuổi vay phải theo quy định nam không quá 60 và 55 đối với nữ.
 • Đang có công việc ổn định, nguồn thu nhập hiện tại phải tốt, chứng minh bằng giấy tờ bao gồm hợp đồng lao động và sao kê lương.
 • Đề xuất được phương án vay vốn rõ ràng, minh bạch.
 • Đưa ra lý do chứng minh khoản vay nợ xấu trước đó là do khách quan.
 • Khách hàng cần có tài sản thanh khoản cao.
dieu kien khi vay co no nhom 1
Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng khi bị nợ xấu nhóm 1

Thủ Tục Vay Vốn

Khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng mà đang thuộc nhóm nợ 1, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu của người vay.
 • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/giấy tạm trú của người vay và bảo lãnh bên thứ 3 (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính: Hợp đồng lao động, Bảng lương/giấy xác nhận lương/sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.
 • Hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có)
 • Sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà đất…nếu khách hàng vay thế chấp.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin để các bạn trả lời nợ xấu nhóm 1 là gì? Cũng như nợ nhóm 1 có vay vốn được không và vay được ngân hàng nào?

Hy vọng qua những thông tin trên, khách hàng đã có thể hiểu rõ hơn về nợ xấu nhóm 1 để đảm bảo luôn có một lịch sử tín dụng tốt, tránh trường hợp bị ngân hàng từ chối vay vốn.

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay tiền ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Khi nào thì bị nợ nhóm 3?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 có bị truy tố không?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *