Nợ xấu nhóm 5 là gì, bao lâu thì được xóa, có bị truy tố không?

Trung tâm thông tin tín dụng Việt Nam (CIC) có quy định từng cấp độ nợ xấu rõ ràng cho các khách hàng có khoản vay quá hạn nhưng vẫn chưa thanh toán và nợ xấu nhóm 5 là mức cao nhất. Vậy nợ nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 có bị truy tố không? làm sao mới xóa được? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của FintechAZ nhé!

 • Trong website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online luôn đi kèm các thông tin với kỳ hạn vay từ 91 ngày - 180 ngày, lãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% bao gồm các loại phí hiện hành.
 • Hiện nay có nhiều ứng dụng vay tiền lừa đảo qua hình thức cho vay tiền trực tuyến, bạn cần nắm rõ các thông tin tại đây
 • Tham khảo các ứng dụng vay tiền online uy tín nhất tại đây.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 (10 triệu) đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 2.000.000đ (2 triệu đồng) với lãi suất APR tối đa là 20%, với phí dịch vụ là 1 triệu thì tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 13.000.000 đồng (13 triệu đồng).
 • Lưu ý: Phí và lãi suất có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạn mức vay và thời điểm cho vay.

Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 5 là khoản nợ mà người vay có khả năng mất vốn, đây được xem là nhóm nợ nghiêm trọng nhất, người vay khi bị liệt vào nợ xấu nhóm 5 được coi là hành vi vi phạm pháp luật và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu không may bạn bị liệt vào nợ nhóm 5 thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi vay vốn về sau.

Trong thời gian bị nợ xấu trên hệ thống CIC, khách hàng sẽ không có quyền đăng ký mở thẻ tín dụng, không được các ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào chấp nhận cho vay vốn nữa, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người vay mà những người có cùng hộ khẩu, cùng địa chỉ cũng chịu hậu quả tương tự.

no xau nhom 5 la gi
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Phân loại các nhóm nợ xấu tại ngân hàng hiện nay

Nguyên Nhân Khiến Khách Hàng Bị Nợ xấu nhóm 5

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu khác nhau, cụ thể như sau:

 • Khách hàng quên không nhớ ngày trả nợ quá 180 ngày trở lên.
 • Sử dụng thẻ tín dụng nhưng số dư không đủ khả năng thanh toán, ngân hàng tính phí phạt trả chậm khiến khách hàng mất khả năng thanh toán.
 • Khi mua các sản phẩm trả góp nhưng không trả đủ gốc, lãi theo cam kết trong hợp đồng.
 • Dùng thẻ thấu chi lương nhưng chi tiêu vượt mức, không đủ khả năng trả nợ.
 • Cố tình không trả nợ bao gồm gốc và lãi đã nêu ra trong hợp đồng tín dụng.

Nợ Quá Hạn Bao Nhiêu Ngày Thì Bị Nợ Nhóm 5?

Tình trạng nợ xấu được hiển thị trên hệ thống CIC có thể do việc thanh toán nợ chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng và nếu bạn mắc phải những sai lầm sau thì sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 5:

 • Khách hàng để quá hạn thanh toán trên 360 ngày.
 • Khoản nợ đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên theo thời hạn cơ cấu lại lần đầu.
 • Khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 quá hạn theo hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên, kể cả trường hợp chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 5

Nếu chẳng may rơi vào tình cảnh nợ xấu, điều đáng sợ nhất là chính các bạn đang không biết mình nằm trong nợ nhóm mấy, dư nợ còn lại bao nhiêu để có cách xóa nợ xấu hiệu quả.

Tuy nhiên hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra khoản nợ xấu của mình mà vẫn đảm bảo độ chính xác thông qua 3 cách đơn sau đây:

Kiểm tra các khoản thanh toán gần nhất

Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhớ kỹ lại khoản thanh toán mà mình trả tiền trễ hẹn nhất, tổng số điền chậm đó so với ngày đáo hạn được quy định trong hợp đồng chính xác là bao nhiêu lâu.

 • Nếu trễ trong khoảng 10 đến 30 ngày thì sẽ là nợ cần chú ý.
 • Trong khoảng 30 đến dưới 180 ngày sẽ được liệt kê vào nợ xấu nhóm 3.
 • Trên 180 ngày sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 4.
 • Nếu trễ 365 ngày trở lên là nợ xấu nhóm 5.

Tuy nhiên nếu bạn không thể biết chính xác tổng số ngày trễ hạn thanh toán, có thể liên hệ đến tổng đài của tổ chức tín dụng để được kiểm tra hoặc nếu có người quen làm trong ngân hàng thì bạn có thể nhờ giúp đỡ để tìm thông tin.

Kiểm tra nợ xấu trên app CIC

 • Bước 1: Tải app CIC về điện thoại, đăng ký tài khoản trên app
 • Bước 2: Đăng nhập vào, chọn khai thai báo cáo ở menu
 • Bước 3: Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem

Bạn có thể tải app theo 2 đường link bên dưới:

Tra cứu nợ xấu trên website bằng CMND

 • Bước 1: Truy cập vào website: cic.org.vn, đăng ký hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản
 • Bước 2: Tại menu, chọn báo cáo khai thác
 • Bước 3: Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem

Những Hậu Quả Người Vay Phải Chịu Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 5

Khi bị rơi vào nợ xấu nhóm 5, nó mang sẽ lại rất nhiều hậu quả to lớn cho các bạn, nó khiến cho khách hàng không thể vay tín chấp hoặc vay thế chấp ở bất cứ công ty tài chính hoặc ngân hàng nào.

Thậm chí, những người ở chung sổ hộ khẩu với người bị nợ xấu 5 cũng không thể nào vay vốn theo bất kỳ hình thức nào.

Hơn nữa, nếu trong một khoảng thời gian dài mà người vay không thanh toán tiền, ngân hàng sẽ cử người xuống tận nơi ở để tất toán khoản vay, nếu người vay cố tình không thanh toán tiền thì ngân hàng sẽ gửi hồ sơ ra toàn để khởi kiện theo đúng quy định.

Tuy nhiên, hiện nay nợ xấu nhóm 5 vẫn có thể tham gia các hoạt động giao dịch như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán tại ngân hàng, người nợ xấu nhóm 5 chỉ bị cấm các dịch vụ như vay vốn ngân hàng hoặc mở thẻ tín dụng.

hau qua no xau nhom 5
Hậu quả khi rơi vào nợ xấu nhóm 5

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Khi cung cấp các sản phẩm vay vốn, các ngân hàng đều có một quy định chung đối với các khách hàng là khi tiếp nhận hồ sơ vay nếu phát hiện hồ sơ đang dính nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng vay được tiền của người đi vay là rất khó.

Riêng đối với nhóm nợ thứ 5 thì khả năng vay được vốn của khách hàng là không thể trừ khi hồ sơ đi vay được cải thiện bằng cách thanh toán các khoản nợ quá hạn và đợi cho CIC xóa tên người đi vay khỏi danh sách nợ xấu. Hiện nay, thời gian mà CIC xóa nợ xấu là 5 năm đối với nợ xấu nhóm 5.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức tài chính đều quay lưng lại với người nợ xấu nhóm 5, bạn có thể vay tiền online tại công ty tài chính như F88, ATMonline, Avay, Cashwagon…

Tuy nhiên chắc chắn bạn sẽ phải chấp nhận vay hạn mức thấp với mức lãi suất cao, vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính của mình trước khi quyết định khoản vay.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu vay thế chấp được không?

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá?

Tùy vào từng trường hợp vay khác nhau mà nợ xấu nhóm 5 sẽ được xóa bỏ trong thời gian dài hay ngắn, cụ thể như sau:

Khi bạn vay với số tiền ít (dưới 10 triệu đồng)

Với số tiền vay ít, quá trình giải quyết nợ xấu khá nhanh gọn, các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bước 1: Bạn bắt buộc bạn phải tất toán khoản nợ xấu này ngay lập tức,
 • Bước 2: Xin xác nhận đã trả nợ của ngân hàng.

Thời gian để xóa hoàn toàn nhóm nợ này theo quy định là 60 tháng kể từ ngày tất toán hoàn toàn, tuy nhiên hiện nay một số tổ chức tín dụng sẽ châm chước cho trường hợp lịch sử nợ xấu này. Nếu thuận lợi, bạn có thể vay vốn ngay sau khi đã trả toàn bộ số nợ xấu.

Khi bạn vay với số tiền trên 10 triệu

Với khoản tiền vay lớn, thuộc nhóm nợ xấu 5 thì bắt buộc bạn phải chờ thời gian tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày tất toán hoàn toàn khoản nợ mới được xóa lịch sử tín dụng xấu này.

Trong thời gian 5 năm nợ xấu, bạn gần như không thể vay vốn ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào, dĩ nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ như chúng tôi đã nói ở trên là bạn có thể vay tại các công ty tài chính, những sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Với nợ xấu nhóm 2 vẫn bạn vẫn có thể được xem xét duyệt khoản vay song nợ xấu nhóm 5 đã vô cùng nghiêm trọng, kể cả vay thế chấp hay tín chấp đều khó khăn, điều này rất dễ hiểu bởi ngân hàng cần đảm bảo hạn chế rủi ro tối đa cho công tác cho vay vốn.

Cách Xoá Nợ Xấu Nhóm 5

Chắc chắn với những ai bị rơi vào nhóm nợ xấu cuối cùng này đều mong biết cách xóa nhanh nhất, việc xử lý nợ xấu nhóm 5 cũng tương tự các nhóm khác tuy nhiên cần chú ý là chúng ta có 2 cách xử lý, dựa vào mỗi tình huống cụ thể mà các bạn gặp phải

Nguyên Nhân Khách Quan: Nợ Xấu Do Nhầm Lẫn

Trường hợp này ít xảy ra trong hệ thống quản lý nợ quốc gia, tuy nhiên không phải tuyệt đối không có. Nếu bạn không từng vay chậm trả, cũng chưa cho ai mượn hồ sơ đi vay, nhưng dính nợ xấu nhóm 5, thì đó là do sự nhầm lẫn của các tổ chức tín dụng. Lúc này, bạn hãy:

 • Kiểm tra chính xác lại 1 lần nữa thông tin nợ của bản thân
 • Gửi văn bản đến tổ chức tín dụng hoặc trung tâm tín dụng quốc gia CIC để xác minh thông tin
 • Sau khi hệ thống xác nhận bạn đúng, sẽ điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng cấp giấy chứng nhận tình trạng nợ của bạn.
ccah xoa no xau nhom 5
Cách xoá nợ xấu nhóm 5

Nguyên Nhân Chủ Quan: Nếu Nợ Xấu Do Bản Thân Người Vay

Cách duy nhất để xóa nợ xấu nhóm 5 do nguyên nhân chủ quan chính là bạn bắt buộc phải tất toán toàn bộ khoản vay nợ này bao gồm cả tiền gốc, tiền lãi, tiền phạt và phí phát sinh. Chỉ sau khi tất toán hoàn toàn khoản vay nợ xấu, bạn sẽ cần chờ thêm 60 tháng (theo quy định) để lịch sử tín dụng này được xóa trên hệ thống CIC. Bạn có thể tham khảo các bước xóa nợ xấu thứ 5 như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nhóm nợ trên CIC

Hệ thống CIC được quản lý bởi Trung tâm Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nên tính bảo mật cao, bạn không thể tra cứu trực tuyến, bạn cần mang theo CMND để kiểm tra trực tiếp tại địa chỉ:

 • Hội sở: số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.
 • Chi nhánh TP.HCM: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bước 2: Làm việc trực tiếp với ngân hàng đã vay về khoản nợ bao gồm gốc và lãi.  Hãy lưu giữ lại những chứng từ liên quan đến thời gian thanh toán khoản vay.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống CIC sau 1 tháng kể từ ngày thanh toán để đảm bảo số dư nợ còn 0 đồng.

Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng có điều kiện tài chính để xóa khoản nợ xấu nhanh chóng, hoàn toàn. Trường hợp này bạn có thể huy động nguồn vốn từ các nguồn như:

Vay bạn bè, người thân: Bạn có thể nhờ nguồn vay này để tạm thời có tiền trả nợ quá hạn nhóm 5 này. Đây là một phương án tốt bởi với lịch sử nợ xấu, bạn gần như không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Người thân sẽ có thể giúp bạn giải quyết nhanh chóng khoản vay, nới gánh nặng trả nợ hơn.

Bán tài sản có giá trị: Thực tế với các khoản nợ xấu nhóm 5 vay thế chấp, tài sản đảm bảo của bạn có nguy cơ bị tịch thu, phát mãi giá rẻ để lấy tiền bù vào chính chi phí khoản vay này. Không ai mong muốn điều này xảy ra bởi khi đưa hồ sơ vay ra tòa, một phần tiền phát mãi từ tài sản của bạn sẽ phải chi trả cho phía tòa án.

Khi đó bạn có thể thống nhất cùng ngân hàng để xử lý thu vốn từ tài sản đảm bảo khoản vay này với giá tốt nhất, vừa giải quyết khoản vay nhanh chóng vừa được hỗ trợ các vấn đề thủ tục liên quan.

Ngoài ra, các tài sản giá trị cá nhân khác cũng là nguồn để huy động vốn tạm thời tốt trả cho khoản nợ xấu nhóm 5.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Hình Sự Không?

Với khoản vay ngân hàng quá lâu và dư nợ gốc còn nhiều (trên 50 triệu) thì người vay sẽ bị truy tố hình sự.

Tuy nhiên khi vay các công ty tài chính có mức lãi suất trên 20% năm theo quy định ngân hàng nhà nước, bên cho vay thường sử dụng các biện pháp thu hồi nợ chứ không thể khởi tố.

Nợ Xấu Nhóm 5 Dưới 10 Triệu Có Làm Sao Không?

Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn sẽ không sao nếu đến ngay các ngân hàng, tổ chức tín dụng để tất toán khoản vay. Như vậy có thể được tạo điều kiện cho vay lại, không có gì quá khó khăn. Điều kiện để vay tiếp khi đó là:

 • Đã thanh toán hết gốc, lãi và phí phạt thanh toán chậm
 • Yêu cầu có CMND/ thẻ căn cước
 • Chứng minh thu nhập ít nhất 1 triệu đồng/ tháng

Lưu ý: Nếu bạn muốn vay lại trong thời gian chưa đến 5 năm kể từ ngày tất toán số nợ nhóm 5 này, thì chỉ có thể vay được dưới 10 triệu nữa thôi. Còn muốn vay nhiều hơn thì bạn đợi thêm 5 năm nữa mới được phép.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Cấm Xuất Cảnh Không?

Trong quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì có nhiều trường hợp không được phép, một trong số đó là tình huống công dân đang có “nghĩa vụ khác về tài chính”. Việc dính nợ xấu chưa được trả hết chính là nội dung thuộc phạm trù này vì thế bạn chưa thể xuất cảnh.

Để xử lý vấn đề này, bạn cần làm những việc sau:

 • Gửi văn bản cho ngân hàng, tổ chức tín dụng, thông báo về việc có nhu cầu xuất cảnh
 • Ủy quyền cho người thân quản lý tài sản và trả lãi hàng tháng, có chứng nhận hợp pháp
 • Nếu bạn có tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ xấu thì vẫn được phép xuất cảnh. Cụ thể hơn thì có thể quy định của mỗi tổ chức tín dụng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Hãy liên hệ để được giải quyết ổn thỏa nhất.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn nợ xấu nhóm 5 là gì? Cũng như giải đáp các thắc mắc có vay được không? Hy vọng qua những chia sẻ trên, khách hàng sẽ tránh để mình rơi vào tình trạng nợ xấu, để không bị từ chối vay vốn khi cần thiết.

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ xấu nhóm 1 có vay vốn được không?

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ nhóm 2 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ nhóm 3 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 bao lâu được xóa?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *