Nợ xấu nhóm 3 là gì, là nợ quá hạn bao nhiêu ngày, bao lâu xóa?

Nợ xấu là một trong những vấn đề nhức nhối của các tổ chức tài chính, đặc biệt là các ngân hàng. Trong đó, những khách hàng có nợ nợ xấu nhóm 3 đã tiếp cận đến mức độ nguy hiểm, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý tài chính.

Vậy nợ nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Nợ nhóm 3 có vay được không? Cùng theo dõi bài viết sau của FintechAZ để được giải đáp chi tiết nhé!

Nợ Nhóm 3 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 3 được hiểu là một trong những cấp độ nợ tín dụng được xếp hạng bởi CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam).

Khi đó ngân hàng sẽ thông qua lịch sử tín dụng được lưu trữ tại CIC để đánh giá độ tin cậy, uy tín của cá nhân hay tổ chức trong lĩnh vực vay vốn.

Nếu bạn đang nằm trong nợ xấu nhóm 3 thì rất khó để có thể tiến hành vay vốn tại các ngân hàng bởi việc trả trễ hạn lãi hoặc gốc sẽ khiến các ngân hàng đánh giá không tốt về khả năng thanh toán cũng như mức độ uy tín của bạn.

no xau nhom 3 la gi
Nợ nhóm 3 là gì?

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu là gì? Cách phân loại chi tiết các nhóm nợ xấu tại ngân hàng hiện nay

Cic là gì? Cách tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân online miễn phí tại Cic

Khi Nào Thì Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 3?

Nợ nhóm 3 là bao nhiêu ngày chưa trả? Hiện nay, theo Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) quy định về các nhóm nợ xấu, thì sẽ có 5 năm nhóm nợ xấu đó là:

 • Nợ nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (Trả nợ đúng hạn)
 • Nợ nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (Trễ nợ quá 10 ngày)
 • Nợ nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn(Trễ nợ từ 30 – 90 ngày)
 • Nợ nhóm 4: Dư nợ nghi ngờ (Trễ nợ từ 90 – 180 ngày)
 • Nợ nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (Trễ nợ 1 năm)

Trong trường hợp, bạn đi vay vốn tại các ngân hàng mà được ngân hàng thông báo bạn đang trong nhóm nợ xấu 3.

Điều đó có nghĩa là một khoản vay vốn trước đó của bạn chưa được tất toán trong thời gian cho vay được quy định trong hợp đồng vay vốn. Với những khách hàng đang rơi vào nhóm nợ xấu 3 thường sẽ có những đặc điểm như sau :

 • Người vay có khoản nợ quá hạn tại các ngân hàng từ 91 ngày cho đến 180 ngày
 • Khoản nợ của người vay đã được các ngân hàng gia hạn thời gian trả nợ trong hạn dưới 90 ngày
 • Khách hàng có thể được miễn hoặc giảm lãi suất do khách hàng không đủ khả năng trả lãi theo hợp đồng tín dụng
 • Khách hàng bị vi phạm các quy định khác được quy định tại thông tư 02/2013/TT-NHNN.

Những Ảnh Hưởng Từ Việc Bị Nợ Xấu Nhóm 3

Việc bị các tổ chức tín dụng xếp vào nợ nhóm 3 chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp cận nguồn tín dụng của người đi vay nếu có nhu cầu vay trong tương lai. Cụ thể là khi người vay thuộc nhóm nợ xấu 3 sẽ bị các tổ chức tín dụng hay ngân hàng từ chối cho vay.

Điểm tín dụng cá nhân tại 1 số quốc gia còn được sử dụng để đánh giá xếp hạng công dân, khoản nợ xấu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xếp hạng công dân, từ đó công dân không thể sử dụng nó trong những danh mục tương ứng.

Người có lịch sử nợ nhóm 3 sẽ được lưu lại và báo cáo trong vòng 5 năm kể từ ngày thanh toán toàn bộ số tiền gốc và lãi cùng với các chi phí liên quan.

Theo đó, trong vòng 5 năm bạn sẽ khó khăn trong việc vay tín chấp lãi suất thấp tại các ngân hàng. Và dĩ nhiên nếu không thể tiếp cận với nguồn tín dụng chính thống của các ngân hàng thì người vay bắt buộc phải tìm đến các công ty tài chính nếu như có nhu cầu vay vốn.

Khi đó, mức lãi suất có thể sẽ rất cao, thậm chí có những người đã phải trả nợ với số tiền lãi vượt quá số tiền đi vay.

hau qua cua no xau nhom 3
Hậu quả của việc bị nợ xấu nhóm 3

Nợ Xấu Nhóm 3 Bao Lâu Được Xoá?

Khi biết mình mang nợ xấu, bạn sẽ tìm cách muốn xóa nợ xấu nhóm 3 ngay lập tức. Tuy nhiên, việc này hoàn là không thể.

Theo quy định của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, nợ xấu nhóm 3 sẽ được ghi nhớ tại lịch sử CIC của khách hàng đến 5 năm kể từ ngày thanh toán toàn bộ khoản vay.

Điều bạn cần làm để có thể rút ngắn thời gian nợ xấu chính là ngay lập tức thanh toán cả gốc lẫn lãi khoản nợ và các chi phí liên quan, sau đó chờ đủ thời gian để CIC xóa thông tin nợ xấu nhóm 3 khỏi lịch sử tín dụng của bạn.

Nếu trong trường hợp hệ thống CIC xảy ra lỗi và nhầm lẫn thông tin, lúc này bạn có thể liên hệ với Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia để xác minh và sửa đổi cũng như xóa bỏ thông tin nợ xấu cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không? Nếu có thì vay ở đâu

Những Cách Để Kiểm Tra Xem Có Bị Nợ Xấu Nhóm 3 Không

Để biết bản thân mình có nợ xấu hay không, bạn chỉ cần lựa chọn 1 trong các cách kiểm tra như sau

Cách 1: Nhờ Nhân Viên Ngân Hàng Kiểm Tra

Nếu bạn có người quen, người thân làm ở ngân hàng thì cách này rất khả quan để bạn nhờ kiểm tra nợ xấu trên CIC. Nếu không quen biết thì bạn không nên dùng cách này vì giao dịch tại ngân hàng hiện nay không hỗ trợ việc tra cứu nợ xấu trực tiếp.

Cách 2: Kiểm Tra Trực Tiếp Trên Hệ Thống CIC,

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trên CIC website : cic.org.vn
 • Bước 2: Tiếp đến đăng nhập vào tài khoản trên menu ” báo cáo khai thác”
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập chọn ” Báo cáo khai thác” chọn vào chi tiết hơn từng loại báo cáo đó là báo có miễn phí và báo cáo tính phí. Nếu chọn báo cáo tính phí mọi người phải thanh toán mới xem được còn nếu với báo cáo miễn phí chỉ cần nhập mã xác nhận gửi về điện thoại là có thể xem ngay lịch sử nợ xấu hiện tại của mình.

Cách 3: Kiểm Tra Nợ Xấu Trên App CIC

Ngoài tra cứu trên website CIC, các bạn có thể tải app về điện thoại của mình, lên CH Play hoặc App Store để tải app CIC về điện thoại, sau đó tiến hành đăng ký.

 • Bước 1: Sau khi đăng ký mọi người vào menu ” Khai thác báo cáo”
 • Bước 2: Có 2 hình thức mua báo cáo đó là miễn phí và có phí. Nếu chọn miễn phí chỉ cần nhập mã xác nhận là được còn nếu tính phí thì thực hiện thanh toán mới có thể xem.
 • Bước 3: Sau khi thanh toán xong mọi người có thể vào xem được thông tin báo cáo chi tiết

Các bạn nên chọn báo cáo có phí bởi nó chi tiết, đầy đủ hơn đặc biệt là thông tin nợ xấu nhiều năm về trước đều được hiển thị.

Tại Ngân Hàng Nợ Nhóm 3 Có Vay Được Không?

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào? Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng đang vướng phải và quan tâm nhất.

Dưới đây là những đánh giá về khả năng vay tiền nợ xấu nhóm 3 và các trường hợp mà nhóm nợ này có thể vay tiền.

Nếu trong khoản thời gian đó 5 năm ghi nợ xấu, bạn sẽ khó có cơ hội vay tiền tại ngân hàng. Chắc chắn, ngân hàng sẽ không tiếp nhận hồ sơ vay tiền của bạn vì khi đó phần trăm rủi ro khoản vay sẽ rất cao.

Vì vậy, thời gian này bạn chỉ có thể tìm kiếm cơ hội vay vốn tại một số công ty tài chính hỗ trợ vay tiền online như: Doctor Đồng, MoneyCat, Vamo, OnCredit, F88,…Các công ty này có thể cho phép khách hàng nợ xấu nhóm 3 vay tiền, tuy nhiên số tiền được chấp nhận vay thường rất thấp đồng thời bạn phải chịu mức lãi suất khá rất cao.

Như đã nói, việc vay tiền với những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3 hầu như là không thể. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp khách hàng vẫn có vay thế chấp hoặc tín chấp tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khi đang có nợ nhóm 3. Cụ thể trong các trường hợp sau:

no xau nhom 3 co vay duoc ngan hang khong
Nợ xấu nhóm 3 có vay tiền ngân hàng được không?

Trường Hợp 1 – Nợ Xấu Nhóm 3 Đã Thanh Toán Hết Khoản Nợ Trong 12 Tháng

Với nợ xấu nhóm 3 đã thanh toán toàn bộ tiền gốc kèm lãi và các chi phí phát sinh cách thời điểm đăng ký vay mới 12 tháng trở lên có thể được xét duyệt cho vay vốn tại 1 số tổ chức tài chính và 1 số ngân hàng.

Trường Hợp 2 – Đã Thanh Toán Nợ Và Vay Dưới Mức Lương Chuyển Khoản

Trường hợp này bạn đã thanh toán toàn bộ khoản nợ tại các tổ chức tín dụng khác và khoản tiền cần vay vốn phải đảm bảo ít hơn thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng thanh toán.

Với trường hợp này, tiền lương được thanh toán qua thẻ sẽ dễ được xét duyệt cao hơn so với khách hàng nhận lương bằng tiền mặt.

Trường Hợp 3 – Vay Có Tài Sản Thế Chấp

Trong trường hợp này, khách hàng cần thế chấp các tài sản có giá trị như sổ đỏ, sổ hồng, ô tô,…để đảm bảo khoản vay, tỷ lệ vay thành công của trường hợp này là trên 50%. Ngoài ra, khách hàng cũng cần đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Thanh toán hết các khoản nợ hiện tại tại các tổ chức khác.
 • Có thu nhập hàng tháng cao so với số tiền cần vay, cần được xác nhận từ cơ quan.
 • Có kế hoạch và mục đích chi trả rõ ràng.

Ngoài những điều kiện cần thiết trong những trường hợp trên, điều quan trọng là bạn phải thể hiện được thiện chí và khả năng tài chính của mình ở thời điểm hiện tại thật tốt.

Việc này sẽ giúp ngân hàng nhận định bạn có khả năng thanh toán đầy đủ sau khi nhận được khoản vay, như vậy khả năng vay vốn của bạn sẽ được thành công hơn.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu có vay thế chấp tại ngân hàng được không?

Hướng Dẫn Cách Xoá Nợ Xấu Nhóm 3

Việc xoá nợ xấu phụ thuộc rất nhiều vào nhóm nợ xấu cũng như khoản vay còn nợ của khách hàng. Nếu bạn đã rơi vào nhóm nợ xấu 3 thì cách xóa nợ xấu như sau:

 • Bước 1: Ngay bây giờ bạn cần làm là tất toán ngay các khoản nợ gốc, nợ lãi và các khoản phí liên quan đến khoản nợ vay
 • Bước 2: Sau khi đã tất toán hoành thành, bạn cần báo lên cá bộ tín dụng để yêu cầu ngân hàng cập nhập lại trạng thái khoản nợ của bạn. Thông thường chu kỳ mỗi tháng, hệ thống CIC sẽ cập nhập lại lịch sử tín dụng của khách hàng

Tuy nhiên để xoá nợ xấu trên hệ thống CIC dành cho khách hàng nợ xấu nhóm 3 triệt để thì cần phải chờ đợi trong vòng 5 năm.

Do nhu cầu muốn xóa nhanh nợ xấu nhiều nên hiện nay có rất nhiều đơn vị quảng cáo rằng có thể xoá nợ ngay trên CIC mà chỉ cần bỏ ra chi phí ban đầu.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các trường hợp này đều là lừa đảo, vậy nên các bạn hãy luôn thận trọng khi thấy những quảng cáo như vậy hoặc nếu cần tiền gấp bạn có thể tham khảo các địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND hỗ trợ nợ xấu. Thông tin nợ xấu của bạn chỉ được xoá khi bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp:

 • Một là: Do xảy ra nhầm lẫn từ ngân hàng hay các công ty tài chính, khi rơi vào trường hợp này thì bạn cần gửi công văn yêu cầu xác minh và đính chính thông tin
 • Hai là : Nợ xấu do bản thân. Trường hợp này thì bạn cần phải hoàn thành việc trả nợ và chờ đợi cho đến khi hệ thống CIC xoá thông tin nợ xấu của bạn

1 Số Kinh Nghiệm Để Không Bị Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 3

Việc dính vào nợ xấu nhóm 3 là điều không mong muốn, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nợ xấu nên để hạn chế việc này thì bạn cần lưu ý vấn đề sau

 • Bạn phải thường xuyên kiểm tra kỹ các điều khoản hợp đồng vay vốn đặc biệt là các điều khoản về lãi suất cũng như phí dịch vụ
 • Lựa chọn kỹ các khoản vay phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, cũng như lên kế hoạch trả nợ hợp lý để không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống
 • Nên lập lịch thanh toán hàng tháng qua các dịch vụ điện tử ngân hàng như Internet Banking/Mobile Banking
 • Nếu thanh toán chậm hãy báo nay có các tổ chức tín dụng để yêu cầu gia hạn thời gian cho vay
 • Nên tất toán khoản vay sớm nếu có điều kiện để tránh bị gánh thêm lãi suất và phí

Tổng Kết

Qua bài viết trên của FintechAZ, có lẽ bạn cũng đã biết được mức độ ảnh hưởng khi bị nợ nấu nhóm 3 để từ đó có biện pháp phòng tránh phù hợp. Nếu như có vô tình bị nợ nhóm 3 mà không hay biết thì có thể làm theo hướng dẫn đã được phía trên để nhanh chóng xóa tên khỏi danh sách nợ xấu nhé.

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có bị sao không?

Nợ nhóm 2 là gì? Khi nào thì bị nợ xấu nhóm 2?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Cách xử lý khi bị nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ nhóm 5 có bị truy tố không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *