Nợ xấu nhóm 2 là gì, là nợ bao nhiêu ngày, bao lâu thì xóa?

Nếu bị ghi nhận là có nợ xấu nhóm 2 thì khi đi vay vốn tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Vậy nợ nhóm 2 là gì? Nợ nhóm 2 vay được ngân hàng nào? Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Tất cả những thắc mắc này sẽ được FintechAZ giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Nợ Nhóm 2 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 2 thuộc 1 trong 5 nhóm nợ xấu do hệ thống CIC phân loại dựa trên các thông tin giao dịch trong các quá trình vay cấp tốc, thẻ tín dụng hay vay có tài sản đảm bảo.

Nhóm nợ này hay còn được biết đến với tên gọi khác là dư nợ cần chú ý, bao gồm các khách hàng đã quá hạn trả nợ cả nợ gốc và nợ lãi từ 10 đến dưới 30 ngày.

Nếu bạn thuộc nợ nhóm 2, thì bạn đang trong tình trạng báo động, có thể chuyển sang nợ xấu nhóm 3, 4, 5 bất cứ khi nào. Khi bị liệt kê vào nợ nhóm 2, bạn sẽ không được phép mở thẻ tín dụng cho đến khi tình trạng nợ trên CIC được xóa.

no xau nhom 2 la gi
Nợ nhóm 2 là gì

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu tại ngân hàng hiện nay

Cic là gì? Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân online miễn phí

Hậu Quả Của Việc Bị Ghi Nhận Nợ Xấu Nhóm 2

Khi nhóm nợ bắt đầu tăng lên thì khách hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, việc quan trọng nhất là cần thanh toán khoản vay sớm nhất có thể để thời gian nợ xấu không tiếp tục kéo dài. Nếu khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì có thể sẽ gặp phải những vấn đề sau:

 • Gặp nhiều khó khăn trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính ở những lần vay tiếp theo nếu đơn vị có các quy định khắt khe liên quan đến nợ xấu
 • Nếu trở về nợ nhóm 1, khách hàng phải tiến hành thanh toán xong mọi khoản nợ ở hiện tại và trải qua thời gian 12 tháng
 • Trong thời gian 12 tháng để trở về nợ nhóm 1, khách hàng không thể tiến hành vay tín chấp, vay tiền online tại các ngân hàng và công ty tài chính.
 • Thời gian thanh toán kéo dài, khả năng rơi vào nợ xấu nhóm 3 là sẽ rất cao.

Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Lâu Được Xoá?

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Câu trả lời là 12 tháng. Trong 12 tháng này bạn sẽ bị ràng buộc bởi các điều kiện dành cho nhóm nợ này.

Nếu nhóm nợ 3, 4, 5 không thể vay ở bất kỳ ngân hàng nào khác thì nhóm nợ 2 vẫn được một số ngân hàng hỗ trợ, tuy nhiên có thể mức vay của bạn sẽ bị giảm, hoặc sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục chứng minh hơn. Vì vậy, nên tránh rơi vào trường hợp nợ xấu nhóm 2 để việc vay vốn ngân hàng diễn ra thuận lợi nhất.

Còn nếu bạn thực sự cần gấp một số vốn khi chưa hết 12 tháng để xóa nợ, thì một số công ty tài chính cũng có thể hỗ trợ cho vay tiền trả góp theo tháng nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1: Trong 3 tháng từ khi thanh toán khoản nợ xấu nhóm 2, bạn không có lịch sử trả trễ hay vay nợ nào khác.
 • Trường hợp 2: Trong 3 tháng từ khi thanh toán khoản nợ xấu nhóm 2, bạn có khoản nợ CIC hiện tại đang ở nhóm 1.
no xau nhom 2 bao lau duoc xoa
Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xoá?

Hướng Dẫn Kiểm Tra Nợ Nhóm Xấu 2

Để kiểm tra lịch sử tín dụng của mình một cách chính xác và đầy đủ nhất các bạn có thể tham khảo 1 trong các cách sau:

Kiểm Tra Khi Vay Vốn Tại Ngân Hàng

Khi làm hồ sơ vay trực tiếp tại ngân hàng, trước khi thẩm định hồ sơ tín dụng, khách hàng sẽ được kiểm tra kỹ càng các thông tin như thông tin cá nhân, lịch sử tín dụng trong 5 năm gần nhất như thế nào.

Sau một khoản thời gian từ 1- 3 ngày làm việc của ngân hàng, khách hàng sẽ được thông báo về điểm tín dụng cũng như kết quả tra CIC của mình như thế nào

Lưu ý: Với cách này, khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ đầy đủ để đăng ký vay vốn với ngân hàng bình thường thì mới được kiểm tra thông tin CIC và tiến hành thẩm định. Vì vậy, sẽ mất nhiều thời gian đối với khách hàng

Tính Toán Số Ngày Chậm Thanh Toán

Đây là cách thủ công, khi đó khách hàng phải nhớ được lịch sử thanh toán của các khoản vay trước kia của mình.

Nếu ngày chậm thanh toán dài nhất là trên 10 ngày so với ngày thanh toán định kỳ thì chắc chắn bạn đã rời vào nợ nhóm 2 mà không để ý.

Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 2 Tại Website CIC

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trên CIC website
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản trên Menu ” báo cáo khai thác”
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập chọn ” Báo cáo khai thác”, tiếp đến chọn báo có miễn phí và báo cáo tính phí. Nếu chọn báo cáo tính phí mọi người phải thanh toán mới xem được còn nếu với báo cáo miễn phí chỉ cần nhập mã xác nhận gửi về điện thoại là có thể xem ngay lịch sử nợ xấu hiện tại của mình.

Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 2 Trên App

 • Bước 1: Lên CH Play hoặc App Store để tải app CIC về điện thoại, sau đó tiến hành đăng ký
 • Bước 2: Sau khi đăng ký mọi người vào menu ” Khai thác báo cáo”
 • Bước 3: Có 2 hình thức mua báo cáo đó là miễn phí và có phí. Nếu chọn miễn phí chỉ cần nhập mã xác nhận là được còn nếu tính phí thì thực hiện thanh toán mới có thể xem.
 • Bước 4: Sau khi thanh toán xong mọi người có thể vào xem được thông tin báo cáo chi tiết

Nợ Xấu Nhóm 2 Vay Được Ngân Hàng Nào?

Đây là câu hỏi khiến nhiều người thuộc nợ nóm 2 đau đầu khi gặp khó khăn tài chính. Mọi lịch sử vay vốn của khách hàng đều được lưu trữ tại CIC, khi vay vốn ngân hàng, các đơn vị cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng để quyết định khoản vay.

Việc nhóm 2 có vay được ngân hàng hay không còn tùy thuộc vào việc bạn đăng ký vay vốn ở ngân hàng, tổ chức cho vay nào. Hiện nay, khách hàng chỉ có thể vay vốn khi có nợ xấu nhóm 2 tại một số công ty tài chính dưới đây:

Nợ nhóm 2 có vay tín chấp được không?

Một số đơn vị, công ty tài chính cho vay tín chấp khi nợ xấu nhóm 2 có thể kể đến như:

Vay tín chấp Avay

 • Hạn mức vay gấp 12 lần thu nhập, tối đa 100 triệu.
 • Thời gian giải ngân sau 24h làm việc.
 • Không cần chứng minh lý do vì sao nợ chú ý, còn nếu vay từ thẻ tín dụng vẫn phải đưa ra lý do khách hàng trả chậm.

Vay tín chấp Fe Credit

 • Khách hàng chứng minh lý do trả chậm lần trước.
 • Quá trình kiểm tra khắt khe, số tiền vay không cao.
 • Điều kiện nghiêm ngặt, mức lãi suất tương đối cao.

Đối Với Vay Thế Chấp

Các ngân hàng hiện nay đều không chấp nhận khoản vay đối với nợ nhóm 2. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được thu nhập hàng tháng, có tài sản thế chấp giá trị thì vẫn có thể vay vốn khi đang nợ nhóm 2 tại một số ngân hàng như: VIB, AgriBank, Bảo Việt, BIDV, SacomBank…

Cách Vay Tiền Khi Còn Nợ Xấu Nhóm 2

Như chia sẽ ở trên thì hầu như tất cả các ngân hàng đều không hỗ trợ cho khách hàng vay khi bị nợ xấu. Vì vậy làm cách nào để vay tại ngân hàng khi bị nợ xấu nhóm 2, các bạn tham khảo các thông tin sau:

Thanh Toán Hết Khoản Nợ Hiện Tại

Việc làm đầu tiên là bạn cần thanh toán hết khoản nợ hiện tại của mình bởi cũng có thể một số ngân hàng chờ thời gian xóa nợ là 12 tháng mới cho vay, tuy nhiên cũng có một số ngân hàng sẽ xem xét hiện tại bạn đã trả hết nợ chưa mà hỗ trợ vay.

cach vay tien no xau nhom 2
Cách vay tiền khi còn nợ xấu nhóm 2

Nhờ Người Bảo Lãnh Khoản Vay

Bạn có thể nhờ người thân hay người khác đứng ra vay vốn giúp mình, đó gọi là người bảo lãnh. Còn bạn vẫn có trách nhiệm trả nợ cho người bảo lãnh khi hồ sơ giải ngân.

Khi Đăng Ký Vay Bạn Có Tài Sản Đảm Bảo

Nếu bạn đang thuộc nhóm nợ xấu 2 mà muốn vay tại ngân hàng thì bạn cần có tài sản đảm bảo. Bạn sẽ phải dùng tài sản đó để đảm bảo cho hình thức vay thế chấp như vay thế chấp sổ đỏ hoặc sổ hồng. Tuy nhiên tài sản đảm bảo mà bạn đem thế chấp vay đó phải tương đương hay lớn hơn số tiền đăng ký vay hiện tại.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không? Nếu có thì vay ở đâu

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Tiền Khi Bị Nợ Nhóm 2

Khi bạn đang thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2 nhưng vẫn muốn được hỗ trợ vay, khi đó bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ một số thủ tục vay vốn như sau:

 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/xác nhận tạm trú
 • Hợp đồng lao động, bảng lương sao kê 3 tháng gần nhất
 • Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hay giấy xác nhận tình trạng dư nợ, hay giấy báo đã tất toán số tiền nợ
 • Báo cáo số lần trả chậm, số ngày cụ thể
 • Xác nhận có nớ tái cơ cấu đới với khoản vay hay không
 • Hiện tại không có nợ quá hạn
 • Cần tài sản thế chấp có giá trị khi vay thế chấp
 • Và một số loại giấy tờ khác theo yêu cầu của bên cho vay

Cách Xoá Nợ Xấu Nhóm 2

Để xóa nhợ xấu nhóm 2 các bạn cần thực hiện các cách như sau:

Liên Hệ Với Bên Cho Vay

Trong trường hợp không thể thanh toán đúng hạn hoặc mất hoàn toàn khả năng thanh toán, không tìm ra bất kỳ phương pháp nào để trả nợ. Lúc này, bạn hãy chủ động liên hệ đến đơn vị cho vay để nhận được sự tư vấn hợp lý, đồng thời đề ra giải pháp gia hạn nợ, tái cơ cấu lại nợ một cách phù hợp nhất.

Tất Toán Hợp Đồng Tín Dụng Trả Góp

Khoản vay có giá trị dưới 10 triệu đồng

Với khoản vay có giá trị dưới 10 triệu đồng khách hàng cần thực hiện nghĩa vụ thanh toán ngay lập tức cho đơn vị cho vay.

Từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng cho các khoản vay có dư nợ quá hạn có giá trị dưới 10 triệu đồng đã tất toán.

Vì vậy, đối với khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng không cần quá lo lắng về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình.

Khoản vay có giá trị lớn hơn 10 triệu đồng

Khách hàng cần lên kế hoạch tài chính phù hợp để hoàn tất thanh toán khoản nợ bao gồm cả tiền gốc lẫn lãi để hạn chế tình trạng phát sinh lãi suất quá hạn.

Khi thời gian thanh toán kéo dài càng lâu nhóm nợ sẽ chuyển sang các cấp độ cao hơn, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, thời gian thanh toán tốt nhất nằm trong khoảng quá 20 ngày.

Sau khi thanh toán xong nên thông báo với cán bộ tín dụng để tất toán khoản vay, yêu cầu giấy xác nhận về việc đã thanh toán xong nợ quá hạn và nêu lý do khách quan phát sinh nợ xấu nếu cần thiết.

Lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng trên hệ thống CIC. Sau 12 tháng kể từ ngày hoàn tất thanh toán lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ đủ điều kiện mở khoản vay mới.

1 Số Kinh Nghiệm Giúp Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 2

Hiện nay có rất nhiều lý do dẫn đến việc bị dính nợ xấu nhóm 2. Có thể là chủ quan như khách hàng cố tình không đóng phí hàng tháng đúng theo quy định hoặc một số lý do khách quan như đến hạn mà chưa có tiền nộp, không thể đi nộp được…Vì vậy để tránh để không bị nợ xấu bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

 • Xem xét kỹ nguồn tài chính của mình có đáp ứng trả khoản gốc và lãi hàng tháng được không. Từ đó mà lựa chọn khoản vay phù hợp với mình
 • Lên phương án trả nợ theo đúng hẹn trong hợp đồng, và trước tiên là xem nhu cầu vay đó có thực sự cần thiết hay không, nếu không thì bạn không nên vay dẫn đến việc nợ xấu
 • Xem và kiểm tra thật kỹ về hợp đồng vay nhất là về lãi suất, số tiền bạn cần đóng hàng tháng là bao nhiêu
 • Khi sắp đến hạn thanh toán thì bạn nên tìm cách để có tiền nạp để không bị trễ hạn. Lập ra kế hoạch chi tiêu sao hàng tháng hợp lý để có khoản tiền thanh toán
 • Nếu bạn có số tiền lớn thì nên chi trả trước hạn để giảm bớt lãi suất vay cho bạn và giảm số tiền hàng tháng mà bạn cần thanh toán.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi chia sẻ để giúp các bạn trả lời nợ xấu nhóm 2 là gì? Bao nhiêu ngày được xóa nợ, hay nợ xấu nhóm 2 có vay vốn tại ngân hàng được không?

Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức khi gặp nớ xấu nhóm 2 để có hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay tiền ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 có bị truy tố không?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh?

Bài viết được biên tập bởi: FintechAZ.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *